เครื่อง Shock Wave ทางเลือกใหม่ในการรักษาอาการปวด

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday July 20, 2018 18:21
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเอ็นหรือกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรื้อรัง การรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้ยา, การบริหารร่างกาย, การทำกายภาพบำบัด และในปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ทางการแพทย์ สำหรับรักษาอาการปวดเรื้อรังคือเครื่อง Shockwave เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษา ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

กลไกของ Shockwave จะเป็นการใช้พลังงานจากคลื่นกระแทกในการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บใหม่ (Re-injury) ในบริเวณที่มีการอักเสบเรื้อรัง เพื่อตัดวงจรอักเสบเรื้อรังและกระตุ้นให้ร่างกายเกิดกระบวนการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ (Re-healing) นอกจากนี้ยังกระตุ้น การหลั่งสารลดปวด ทำให้บริเวณที่ปวดดีขึ้นได้

ภาวะที่นิยมใช้ Shockwave ในการรักษา ได้แก่
  • การอักเสบเรื้อรังของเส้นเอ็น เช่น เอ็นศอกอักเสบ, เอ็นไหล่อักเสบ, เอ็นร้อยหวายอักเสบ และเอ็นฝ่าเท้าอักเสบหรือรองช้ำ
  • การอักเสบกล้ามเนื้อเรื้อรัง เช่น ปวดบ่าเรื้อรัง, ปวดหลังเรื้อรัง และกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม

ข้อดีของการทำ Shockwave คือ เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง, มีความปลอดภัย ไม่มีการใช้รังสีใด, ใช้เวลาในการรักษาไม่มาก โดยใช้เวลาแต่ละจุดประมาณ 5 - 10 นาที ทำ 1 - 2 ครั้ง / สัปดาห์ จึงเหมาะกับผู้ไม่ค่อยมีเวลามาโรงพยาบาล

เครื่อง Shockwave แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ Radical ซึ่งให้พลังงานแบบกระจาย และ Focus ซึ่งให้พลังงานแบบเฉพาะจุด Focus Shockwave มีข้อดีกว่า Radical ในเรื่องประสิทธิภาพการรักษาเฉพาะจุด เพราะพลังงานที่ลงในแต่ละจุดจะสูงกว่า Radical รวมทั้งความระบมที่เกิดจากการรักษาจะน้อยกว่า Radical Shockwave โดยการรักษาด้วย Focus Shockwave จะต้องทำโดยแพทย์เท่านั้น

ข้อควรระวังในการใช้ Shockwave คือไม่ควรใช้ในบริเวณปอด, บริเวณที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ, ผิวหนังที่เป็นแผล, สตรีมีครรภ์, ผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี, ผู้ที่มีภาวะเลือดแข็งตัวช้า, บริเวณที่มีการติดเชื้อ และบริเวณที่มีเนื้องอก โดยแพทย์จะทำการประเมินผู้ป่วยก่อนการรักษา เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ


Latest Press Release

แพทย์ รพ.ราชวิถี เตือน! มะเร็งปากมดลูกภัยร้าย ใกล้ตัวหญิงไทย

มะเร็งในผู้หญิงในปัจจุบันนี้ นับว่ามีความน่าห่วงเพิ่มมากขึ้น จากการใช้ชีวิตและด้วยสภาพแวดล้อมสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้หญิง คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ ตามลำดับ...

บอกลา กระ- ฝ้า จุดด่างดำ ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัยด้วยการทำเลเซอร์

เพราะไลฟ์สไตล์ของบางคนที่ชอบออกกำลังกลางแจ้งแสงแดดจัดๆ จึงเป็นสิ่งที่ต้องเจออยู่เป็นประจำสาเหตุนี้เองจึงทำให้ผิวหน้าต้องถูกแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลกระทบโดยตรงที่ได้จากการทำกิจกรรมกลางแจ้ง คือ กระ ฝ้าจุดด่างดำ ที่เกิดขึ้น ทำให้หน้าดูโทรมไม่สดใส...

แฮปปี้ คลินิก ศูนย์ความสวยเพื่อความสุข คู่ใจของทุกเพศวัย ปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด ทั้ง V ยิง โม โบ ร้อย เปิดให้บริการแล้ว

เพราะความสวยคือความสุขของทุกเพศวัย แฮปปี้ คลินิก ได้รังสรรค์สิ่งดี ๆ มีมาตรฐาน การันตีด้วย อย. ขอเป็นเพื่อนสนิทรู้ใจทุกเพศวัยที่ยังรักสวยรักงาม ในราคาเอื้อมถึง เปิดสาขาใหม่ด้วยโปรโมชั่นเริ่มต้นที่หลักร้อย ให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ ที่สาขาแฮปปี้แลนด์...

สคร.12 สงขลา เตือนหน้าฝนระวังป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ ยึดหลัก ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด ป้องกันได้

สคร.12 สงขลา เตือนประชาชน ดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน ระวังป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนเสี่ยงป่วยเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ได้ง่ายกว่าปกติ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนใช้มาตรการ "ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด"...

กรม สบส. ชูแนวคิด 3 จ. จอบ แจ้ง จัดการ ผ่านสื่อหมอลำ ลดผู้ป่วยโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ในพื้นที่ ต.เจ้าท่า จ.กาฬสินธุ์

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) ชูแนวคิดการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ด้วยหลัก 3 จ. คือ "จอบ แจ้ง จัดการ" เพื่อลดโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีเน้นเสริมความรู้ในโรงเรียนขยายสู่ครัวเรือน...

Related Topics