เครื่อง Shock Wave ทางเลือกใหม่ในการรักษาอาการปวด

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday July 20, 2018 18:21
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเอ็นหรือกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรื้อรัง การรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้ยา, การบริหารร่างกาย, การทำกายภาพบำบัด และในปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ทางการแพทย์ สำหรับรักษาอาการปวดเรื้อรังคือเครื่อง Shockwave เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษา ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

กลไกของ Shockwave จะเป็นการใช้พลังงานจากคลื่นกระแทกในการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บใหม่ (Re-injury) ในบริเวณที่มีการอักเสบเรื้อรัง เพื่อตัดวงจรอักเสบเรื้อรังและกระตุ้นให้ร่างกายเกิดกระบวนการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ (Re-healing) นอกจากนี้ยังกระตุ้น การหลั่งสารลดปวด ทำให้บริเวณที่ปวดดีขึ้นได้

ภาวะที่นิยมใช้ Shockwave ในการรักษา ได้แก่
  • การอักเสบเรื้อรังของเส้นเอ็น เช่น เอ็นศอกอักเสบ, เอ็นไหล่อักเสบ, เอ็นร้อยหวายอักเสบ และเอ็นฝ่าเท้าอักเสบหรือรองช้ำ
  • การอักเสบกล้ามเนื้อเรื้อรัง เช่น ปวดบ่าเรื้อรัง, ปวดหลังเรื้อรัง และกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม

ข้อดีของการทำ Shockwave คือ เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง, มีความปลอดภัย ไม่มีการใช้รังสีใด, ใช้เวลาในการรักษาไม่มาก โดยใช้เวลาแต่ละจุดประมาณ 5 - 10 นาที ทำ 1 - 2 ครั้ง / สัปดาห์ จึงเหมาะกับผู้ไม่ค่อยมีเวลามาโรงพยาบาล

เครื่อง Shockwave แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ Radical ซึ่งให้พลังงานแบบกระจาย และ Focus ซึ่งให้พลังงานแบบเฉพาะจุด Focus Shockwave มีข้อดีกว่า Radical ในเรื่องประสิทธิภาพการรักษาเฉพาะจุด เพราะพลังงานที่ลงในแต่ละจุดจะสูงกว่า Radical รวมทั้งความระบมที่เกิดจากการรักษาจะน้อยกว่า Radical Shockwave โดยการรักษาด้วย Focus Shockwave จะต้องทำโดยแพทย์เท่านั้น

ข้อควรระวังในการใช้ Shockwave คือไม่ควรใช้ในบริเวณปอด, บริเวณที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ, ผิวหนังที่เป็นแผล, สตรีมีครรภ์, ผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี, ผู้ที่มีภาวะเลือดแข็งตัวช้า, บริเวณที่มีการติดเชื้อ และบริเวณที่มีเนื้องอก โดยแพทย์จะทำการประเมินผู้ป่วยก่อนการรักษา เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ


Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงพยาบาลลานนา ร่วมพิธีส่งมอบโครงการขุดลอกคลองแม่ข่า

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2561 …โรงพยาบาลลานนา นำโดยคุณจิราลักษณ์ จันทร์กระจาย หัวหน้าแผนกสื่อสารการตลาด และคุณจันทนา จารุเศรณี หัวหน้าแผนกลูกค้าสัมพันธ์ ร่วมพิธี "ส่งมอบโครงการขุดลอกคลองแม่ข่า" โดยมีพล.ต.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา...

แนะนำหนังสือใหม่ : เรื่องสั้น...เรื่องศัลย์

"ไม่มีความสำเร็จใดๆ ที่ได้มาง่ายๆ ต้องผ่านการเรียนรู้ อดทน และฝึกฝนอย่างจริงจัง" หนึ่งในแรงบันดาลใจที่สำคัญ ซึ่ง นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล ได้รับจากคุณพ่อ นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล และเป็นแรงผลักดันให้ก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ตลอดระยะเวลา 14 ปีของการเรียนแพทย์...

เรื่องต้องรู้ของอัลไซเมอร์

ทุกวันที่ 21 กันยายนของทุกปี เป็นวันอัลไซเมอร์โลก ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยจึงมีเรื่องหลากหลายสาระ ที่เลือกนำมาแบ่งปันกัน หลังจากที่คนทั่วไปมักที่จะมีข้อสงสัยกันว่า 1. โรคสมองเสื่อม กับโรคอัลไซเมอร์คือโรคเดียวกันหรือไม่ 2. อาการโรคอัลไซเมอร์...

Gossip News: WPH ออกตรวจสุขภาพฟรี...รับเทศกาลไหว้พระจันทร์

นพ.สมชาย จันทร์สว่าง บอสใหญ่ บมจ.โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง หรือ WPH จัดเตรียมทีมแพทย์พร้อมเครื่องมือตรวจสุขภาพ ออกให้บริการตรวจสุขภาพเบื้องต้น โดยไม่มีค่าใช้จ่ายและแนะนำการดูแลสุขภาพแก่ผู้เข้าร่วมงาน "ประเพณีไหว้พระจันทร์" ต.ทุ่งยาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง...

ภาพข่าว: เยี่ยมชม ศูนย์หัวเฉียวพิทักษ์ชีพ โรงพยาบาลหัวเฉียว

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์ (ที่ 4 จากซ้าย)ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และ Dr.Tarek Razek (ที่ 4 จากขวา) ผู้อำนวยการ Center for Global Surgery มหาวิทยาลัยแม็คกิลล์ ประเทศแคนาดา เยี่ยมชมศูนย์หัวเฉียวพิทักษ์ชีพ และศูนย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลหัวเฉียว...

Related Topics