เครื่อง Shock Wave ทางเลือกใหม่ในการรักษาอาการปวด

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday July 20, 2018 18:21
กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเอ็นหรือกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรื้อรัง การรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้ยา, การบริหารร่างกาย, การทำกายภาพบำบัด และในปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ทางการแพทย์ สำหรับรักษาอาการปวดเรื้อรังคือเครื่อง Shockwave เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษา ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

กลไกของ Shockwave จะเป็นการใช้พลังงานจากคลื่นกระแทกในการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บใหม่ (Re-injury) ในบริเวณที่มีการอักเสบเรื้อรัง เพื่อตัดวงจรอักเสบเรื้อรังและกระตุ้นให้ร่างกายเกิดกระบวนการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ (Re-healing) นอกจากนี้ยังกระตุ้น การหลั่งสารลดปวด ทำให้บริเวณที่ปวดดีขึ้นได้

ภาวะที่นิยมใช้ Shockwave ในการรักษา ได้แก่
  • การอักเสบเรื้อรังของเส้นเอ็น เช่น เอ็นศอกอักเสบ, เอ็นไหล่อักเสบ, เอ็นร้อยหวายอักเสบ และเอ็นฝ่าเท้าอักเสบหรือรองช้ำ
  • การอักเสบกล้ามเนื้อเรื้อรัง เช่น ปวดบ่าเรื้อรัง, ปวดหลังเรื้อรัง และกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม

ข้อดีของการทำ Shockwave คือ เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง, มีความปลอดภัย ไม่มีการใช้รังสีใด, ใช้เวลาในการรักษาไม่มาก โดยใช้เวลาแต่ละจุดประมาณ 5 - 10 นาที ทำ 1 - 2 ครั้ง / สัปดาห์ จึงเหมาะกับผู้ไม่ค่อยมีเวลามาโรงพยาบาล

เครื่อง Shockwave แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ Radical ซึ่งให้พลังงานแบบกระจาย และ Focus ซึ่งให้พลังงานแบบเฉพาะจุด Focus Shockwave มีข้อดีกว่า Radical ในเรื่องประสิทธิภาพการรักษาเฉพาะจุด เพราะพลังงานที่ลงในแต่ละจุดจะสูงกว่า Radical รวมทั้งความระบมที่เกิดจากการรักษาจะน้อยกว่า Radical Shockwave โดยการรักษาด้วย Focus Shockwave จะต้องทำโดยแพทย์เท่านั้น

ข้อควรระวังในการใช้ Shockwave คือไม่ควรใช้ในบริเวณปอด, บริเวณที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ, ผิวหนังที่เป็นแผล, สตรีมีครรภ์, ผู้อายุต่ำกว่า 18 ปี, ผู้ที่มีภาวะเลือดแข็งตัวช้า, บริเวณที่มีการติดเชื้อ และบริเวณที่มีเนื้องอก โดยแพทย์จะทำการประเมินผู้ป่วยก่อนการรักษา เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ


Latest Press Release

Walgreens Boots Alliance ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Microsoft มุ่งปฏิรูปการให้บริการดูแลสุขภาพเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

- ทั้งสองบริษัทตั้งเป้าที่จะพัฒนาผลลัพธ์ด้านสุขภาพและลดต้นทุนโดยรวม ด้วยการปรับปรุงประสบการณ์ทางดิจิทัลและการค้าปลีก ตลอดจนมุ่งมั่นทำการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างโซลูชั่นการดูแลสุขภาพ ผ่านข้อตกลงระยะเวลา 7 ปี Walgreens Boots Alliance Inc. (WBA) ผนึกกำลัง...

สมาคมผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิง (Thai Caregivers Association)

สมาคมผู้ดูแลผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิง (Thai Caregivers Association) ใช้ชื่อย่อ "สสพ." ได้รับอนุญาตเป็นทางการให้ก่อตั้งได้เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2561 มีฐานะเป็นนิติบุคคลทะเบียนเลขที่ จ.5734/2561 ตราสัญลักษณ์ของสมาคมมีลักษณะเป็นรูป...

เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย (มากกว่า 60 ปี) โภชนาการเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่ผู้สูงวัย

เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย (มากกว่า 60 ปี) โภชนาการเป็นสิ่งที่มีความสำคัญที่ผู้สูงวัยและครอบครัวควรใส่ใจ เพราะสภาพร่างกายของคนเราย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ ความไม่สบายและโรคประจำตัว...

ปวดท้องเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย ถ่ายปนเลือด ระวังไว้ก่อน...ลำไส้อักเสบเรื้อรังหรือเปล่า!

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคที่คนไทยยังรู้จักน้อย แต่มีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้น แพทยสมาคมฯ และ สมาคมแพทย์ระบบทางเดินอาหาร จับมือร่วมให้ความรู้ที่ถูกต้องผ่านเวบไซต์ www.ibdthai.com อาการปวดท้องบ่อยๆ ท้องเสียประจำ ถ่ายมีมูก หรือถ่ายมีเลือด เกิดได้กับทุกคน...

วิชัยเวชฯอ้อมน้อย ,วันเด็กแห่งชาติ 2562 , Healthy Kids

ภาพบรรยากาศ โรงพยาบาลวิชัยเวชฯอ้อมน้อย จากกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2562 Healthy Kids สนุกสนานเสริมสร้างจินตนาการ กับบูทกิจกรรมระบายสี เสริสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยด้วยวัคซีน และร่วมเล่นเกมส์สนุกๆ รับของที่ระลึกกลับบ้าน...

Related Topics