สวมหูฟังเปิดเพลงเสียงดัง ระวัง!ปวดหู

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday November 19, 2018 14:09
กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

เคยสังเกตกันหรือไม่? ครับว่า เมื่อเราฟังเพลงดังๆ หรือฟังติดต่อกันนานๆ เรามักจะได้ยินเสียง วิ้งๆ ในหู เสียงวิ้งๆ นี้แหละครับ ที่กำลังบ่งบอกว่าระดับเสียงที่เราได้ยินนั้น เกินขีดความสามารถที่หูของเราจะรับได้แล้ว

ปกติแล้วหูของคนเรานั้นหากได้ยินเสียงที่ดังเกินกว่า 110 เดซิเบล ก็จะมีผลต่อเซลล์ประสาทหูทันที ยิ่งถ้าเป็นการฟังเสียงไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง โดยใช้หูฟังซึ่งเป็นการได้ยินในระยะประชิดด้วยแล้วหล่ะก็! อาจส่งผลกระทบต่อหูของเราได้ ยิ่งถ้าเสียงนั้นดังมากเกินไป เช่น ทำให้ปวดหู หรือร้ายแรงกว่านั้นอาจทำให้หูตึง หูหนวกตามมาได้อย่างไม่ทันตั้งตัวเลยนะครับ

ดังนั้น หากจำเป็นต้องใช้หูฟังในการดูหนัง ฟังเพลง ควรใช้ระดับเสียงที่เหมาะสมไม่ดังเกินไป ไม่ควรสวมหูฟังนานเกิน 1 ชั่วโมง และหมั่นทำความสะอาดหูฟัง เพื่อป้องกันฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบในช่องหู รวมถึงหมั่นสังเกตอาการ หากปวดหูหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ หรือมีหนองในหู ควรไปพบแทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ #อบอุ่น #เชี่ยวชาญ#โรงพยาบาลรามคำแหง


Latest Press Release

ดูแลสุขภาพผู้สูงวัย...ให้อยู่กับลูกหลานไปนานๆ ด้วยการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็ง

ผู้สูงวัยเปรียบเหมือนแหล่งรวมความรักของลูกหลาน แต่ด้วยร่างกายที่เสื่อมถอยลงไม่แข็งแรงเท่าคนหนุ่มสาว ดังนั้นการเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ข้อมูล รวมถึงการให้ความใส่ใจเรื่องการตรวจสุขภาพและการดูแลร่างกายให้แข็งแรงจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง พญ.ธิศรา วีรสมัย...

ภาพข่าว: ประชุมใหญ่ประจำปี ครั้งที่ 15 เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรัง

เมื่อเร็วๆ นี้ นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (คนที่ 6 จากขวา) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมใหญ่ประจำปี ครั้งที่ 15 เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรัง โดยมี รศ.นพ.วัชรา บุญสวัสดิ์...

ภาพข่าว: ไบโอฟาร์ม ต้อนรับคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่อย.เยี่ยมชมไบโอแลป พร้อมหารือร่วมกันเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยาในอนาคต

นายวีระพัฒน์ ถกลศรี (ยืนกลางแถวหน้า) กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนางวินิตา เจนวัฒนวิทย์ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเวชภัณฑ์คุณภาพชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ และนายรชฎ ถกลศรี (ที่4 จากขวา)...

มะเร็งปอด ... อันตรายกว่าที่คิด

เป็นโรคที่พบได้มากในประเทศไทย และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของทั้งเพศชายและเพศหญิง อย่าง ไรก็ดี มะเร็งปอดสามารถรักษาให้หายได้หากตรวจพบตั้งแต่ในระยะต้น สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งปอดเกิดจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติอย่างรวดเร็วและไ...

ภาพข่าว: รพ.หัวเฉียว จัดเสวนาพิเศษ ในโอกาสครบรอบ 81 ปี

คุณสุธี เกตุศิริ (ที่ 6 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานเปิดงาน วันครบรอบก่อตั้ง 81 ปี โรงพยาบาลหัวเฉียว ภายในงานมีการแสดงศักยภาพของ 6 ศูนย์บริการ ได้แก่ ศูนย์ศัลยกรรม ศูนย์กระดูกและข้อ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด ศูนย์จักษุ...

Related Topics