BDMS ชวนชมวีดีโอสารคดีบอกเล่าเรื่องราวอันน่าทึ่งของน้องโตโน่ เด็กผู้ชายที่ไม่ยอมแพ้ให้กับคำว่า ไม่พร้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday April 17, 2019 14:57
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--เฟลชแมน ฮิลลาร์ด

ถ้าคุณเคยบอกตัวเองว่า "เรายังไม่พร้อม" หรือ "เราต้องรอให้พร้อมมากกว่านี้" เพื่อที่จะเริ่มต้นทำอะไรให้กับชีวิต วันนี้ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ "BDMS" อยากพาคุณไปพบกับเรื่องราวของเด็กคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มองว่าความ"ไม่พร้อมของตนเอง" เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต

โตโน่ หรือเด็กชาย ธนโชติ ไม้ทอง เกิดมาพร้อมกับความพิการด้านร่างกาย แขนทั้งสองข้างยาวแค่เพียงข้อศอก ไม่มีหัวเข่านิ้วไม่ครบ และยังประสบปัญหาภาวะเพศกำกวม (Ambiguous Genitalia) อันหมายถึงภาวะที่อวัยวะเพศมีลักษณะก้ำกึ่ง ไม่สามารถแยกได้ชัดเจนว่าเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย ซึ่งเป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษา เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดความสับสนทางเพศ และอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงในอนาคต ด้วยเหตุนี้ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ "BDMS" นำโดย รศ. อัจจิมา เศรษฐบุตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (SVP - CSR) จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือผ่านการติดต่อประสานงานเพื่อให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างโรงพยาบาลในเครือข่าย โดยขอให้โรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลก ส่งแพทย์เข้าไปดูอาการ และพาน้องโตโน่มาตรวจสุขภาพร่างกายเบื้องต้น พบว่า น้องมีสภาวะเพศกำกวม BDMS จึงประสานงานให้มีการส่งตัวน้องมารักษาต่อที่โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กที่อุทิศตนเพื่อดูแลผู้ป่วยเด็กโดยแพทย์เฉพาะทาง เนื่องจากอาการภาวะเพศกำกวมของน้องโตโน่ เป็นอาการความผิดปกติทางด้านร่างการที่หายากและมีความซับซ้อน จึงต้องใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและความชำนาญเฉพาะทางหลายด้าน ได้แก่ กุมารแพทย์ด้านการเจริญเติบโตและต่อมไร้ท่อ, กุมารแพทย์ด้านจิตเวชเด็กและวัยรุ่น และกุมารแพทย์ด้านศัลยกรรม เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยสภาพร่างกายและสภาพจิตใจอย่างละเอียด เพื่อมอบโอกาสที่ดีที่สุดให้แก่น้องโตโน่ และเลือกใช้การผ่าตัดด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยแบบส่องกล้องแผลเล็ก (MIS) เพื่อให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว รวมถึงช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและโอกาสในการติดเชื้อ จนในที่สุด สามารถปรับสภาวะเพศกำกวมของน้องโตโน่ได้สำเร็จ เมื่อช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา

ตลอดการเดินทางและการเข้ารับการรักษาตัว ไม่ว่าใครที่ได้พบเจอ และใช้เวลาร่วมกับน้องโตโน่ ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องโตโน่เป็นเด็กที่มีพลัง มีรอยยิ้มนำเสียงหัวเราะมาแบ่งปันผู้คนรอบข้างเสมอ ไม่น่าเชื่อว่าเด็กที่มีสภาวะทางร่างกายที่หลายคนอาจจะมองว่า "ไม่พร้อม" จะมีจิตใจที่"พร้อมสู้" ได้ขนาดนี้

BDMS ขอส่งต่อเรื่องราวของน้องโตโน่ ซึ่งเป็นเรื่องราวของนักสู้ ที่ไม่เคยยอมแพ้ให้กับภาวะทางร่างกายที่ใครๆ ก็มักจะมองว่า "ไม่พร้อม" ในรูปแบบวีดีโอสารคดีเรื่องราวของโตโน่ ด้วยความหวังที่จะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ รวมถึงเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนในสังคม ผ่านแนวคิดที่ว่า ไม่ว่าเราจะเจออุปสรรคในรูปแบบใด ไม่ว่าเราจะรู้สึกว่าเราไม่พร้อมขนาดไหน ขอแค่เรามี "ใจ" ที่พร้อมจะสู้ เราก็จะสามารถลุกขึ้นมาเดินต่อไปได้ เหมือนที่น้องโตโน่บอกไว้ว่า "หากโตโน่เจออุปสรรคหรือความท้าทายใด ๆ โตโน่ก็จะ #ยิ้มแฉ่งแล้วก็ส่ายตูด ครับ!"

ท่านสามารถรับชมวีดีโอของโตโน่ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=N_5Hnb1L4_Mและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเพื่อสังคมของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ได้ที่ http://www.bdms.co.th/th/our-community/


Latest Press Release

รพ.จิตเวชโคราช เตรียมพร้อมรับมือ ภัยพิบัติ ช่วงฤดูฝน ฟิตซ้อมทีมเยียวยาใจในเขตสุขภาพที่ 9 เกือบ 100 ทีม

รพ.จิตเวชนครราชสีมา จัดอบรมทีมเยียวยาใจระดับอำเภอในเขตสุขภาพที่ 9 ที่มีเกือบ 100 ทีม และนำร่องทีมระดับตำบล 13 ตำบล ฟื้นฟูเทคนิคการเยียวยาจิตใจประชาชนที่ประสบภัยพิบัติและซักซ้อมแผนปฏิบัติงานฉุกเฉิน เตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติแต่เนิ่นๆ...

Gossip News: เอช เอ็ม ซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Holistic Medical Centre - HMC) ศูนย์กลางเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม

ด้วยเหตุ 15 ปีที่แล้ว คุณนีน่า - ณัฐนันท์ สหวัฒน์ อยากมีสถานที่ให้ทั้งครอบครัว ได้มาดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกันแบบครบวงจร จึงได้ก่อกำเนิด "เอชเอ็มซี" (HMC - Holistic Medical Centre) ศูนย์กลางเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม ขึ้น...

ที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลกหารือเรื่องการกระจายฐานการผลิตยาเพื่อรับมือกับโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยและส่งเสริมการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า

- ผู้นำจากแวดวงสุขภาพทั่วโลกถกประเด็นการผลิตยาและโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลกสมัยที่ 72 - การประชุมมุ่งเน้นเกี่ยวกับโซลูชันทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับการเข้าถึงยารักษาโรคและยาชีววัตถุ เมอร์ค (Merck)...

Menarini Ricerche เตรียมนำเสนอ 3 โครงการโรคมะเร็ง ที่การประชุม ASCO ประจำปี 2562

Menarini Ricerche จะนำเสนอโครงการที่แตกต่างกัน 3 โครงการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสารประกอบในการพัฒนายา SEL24/MEN1703, MEN1611 และ MEN1309/OBT076 ทางคลินิก ที่งานประชุม ASCO ประจำปี 2562 ในนครชิคาโก ในระหว่างการนำเสนอแบบโปสเตอร์หัวข้อ "มะเร็งเต้านม -...

เอชเอ็มซี จัดกิจกรรม ดร.ทอล์ค หัวข้อ การรักษาโรคฮิตในผู้สูงอายุ วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 9.30 น. ณ ชั้น 20 เอชเอ็มซี อาคาร 253 อโศก

เอชเอ็มซี (HMC - Holistic Medical Centre) ศูนย์กลางเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม ร่วมกับ Go MAMMA บริการรถแท็กซี่สำหรับผู้สูงอายุ จัดกิจกรรม "ดร.ทอล์ค หัวข้อ การรักษาโรคฮิตในผู้สูงอายุ" โดย พญ.ภิญญาพัชญ์ ชัยภูริหิรัญญ์ ที่จะมาแนะนำการตั้งรับกับกลุ่มโรคเรื้อรัง...

Related Topics