ผู้เชี่ยวชาญแนะวิธีลดละ เลี่ยง เลือกกินเจอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday September 27, 2019 08:48
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--โพลีพลัส พีอาร์

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ก็จะเข้าสู่เทศกาลกินเจ ซึ่งในปีนี้ตรงกับช่วงวันที่ 28 กันยายน -7 ตุลาคม 2562 ถือเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะได้ละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์เสมือนได้เป็นการดีท็อกซ์ร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

และในเทศกาลกินเจปีนี้ คุณมุ่ย สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ในฐานะกูรูด้านสมุนไพรและสุขภาพ จึงมีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกทานอาหารเจให้ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

ลดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เนื่องจากอาหารเจส่วนใหญ่จะใช้แป้งเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งมักใช้วิธีการผัดและทอด ซึ่งต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร ทำให้เราอาจได้รับคาร์โบไฮเดรตและไขมันเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน หรือโรคอ้วนได้ง่าย ทางที่ดีเราจึงควรลดปริมาณการทานแป้งและไขมันให้น้อยลง เลือกทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพราะมีกากใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย รวมทั้งเลือกประกอบอาหารด้วยวิธีการต้มหรือนึ่ง เพราะจะมีไขมันในปริมาณที่น้อยกว่า

ละเว้นอาหารหมักดอง ในอาหารเจบางชนิด อาทิ ผักกาดดอง ต้มจับฉ่าย หรือหน่อไม้ดองจะมีส่วนประกอบของเกลือโซเดียมในปริมาณสูง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง และโรคไต ยิ่งไปกว่านั้นอาจมีส่วนผสมของวัตถุกันเสียและสารปนเปื้อนต่าง ๆ เพื่อช่วยยืดอายุของอาหาร ซึ่งสารเหล่านี้อาจสะสมตกค้างในร่างกายและก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

เลี่ยงผักตระกูลกะหล่ำ ในผักบางชนิด อาทิ กะหล่ำปลี บร็อคโคลี และกะหล่ำดอก ล้วนมีคาร์โบไฮเดรตที่เรียกว่า แรฟฟิโนส (Raffinose) ประกอบด้วยน้ำตาล 3 ชนิดคือ ฟรุกโทส กลูโคส และกาแลคโทส ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยในระบบทางเดินอาหารได้ กว่าผักเหล่านี้จะถูกลำเลียงไปยังลำไส้ใหญ่ จึงอาจเกิดการหมักหมมจนกลายเป็นแก๊ส และเกิดอาการท้องอืดได้ง่าย เราจึงไม่ควรทานในปริมาณมาก ๆ หรือควรปรุงให้สุกก่อน

เลือกดื่มน้ำสมุนไพรทางเลือกใหม่ อย่างที่เราทราบกันดีว่า อาหารเจมักมีแป้งและไขมันสูงซึ่งเมื่อร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานไม่หมด ย่อมทำให้เกิดไขมันสะสม ดังนั้นการเลือกดื่มน้ำสมุนไพร จึงนับเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการดูแลสุขภาพ อาทิ น้ำสมุนไพรตรีผลา เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพร 3 ชนิดได้แก่ มะขามป้อม, สมอไทย และสมอพิเภก ที่จะช่วยปรับสมดุลร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการท้องอืด และกระตุ้นระบบการขับถ่าย

โดยแนะนำให้เลือกน้ำสมุนไพรตรีผลาที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ไม่เจือสี หรือกลิ่นสังเคราะห์ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองคุณภาพจากคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อย.) จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย


Latest Press Release

สื่อสาส์นกัญชา: สมาคมแพทย์ แนะแนวทางเลือกใช้กัญชา

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จัดประเด็น เรื่อง "สื่อสาส์นกัญชา: สมาคมแพทย์" พร้อมหน่วยงานสมาคมแพทย์ฯ รวมตัวกันเรียกร้องต้านการใช้สารสกัดจากกัญชา โดยมีเหตุผลให้ประชาชนตระหนักและเข้าใจมากยิ่งขึ้น ศ.นพ.สมชาย เอี่ยมอ่อง...

รพ.หัวเฉียว ให้บริการทำฟันสำหรับผู้ประกันตนโดยไม่ต้องสำรองจ่าย ปี 2562

ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว ขอเชิญชวนผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมทุกโรงพยาบาล เข้ารับบริการถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน และผ่าฟันคุดฯ โดยไม่ต้องสำรองจ่าย ภายใต้วงเงินคนละ 900 บาทต่อปี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและนัดหมายได้ที่...

ชอบเดินเท้าเปล่า สัมผัสธรรมชาติให้ระวังพยาธิไชเท้า

อากาศเย็นๆ แบบนี้ ใครที่ชอบเดินเท้าเปล่า เดินเหยียบดิน เหยียบทรายสัมผัสกับธรรมชาติ ก็จะรู้สึกฟินๆ ดีหรอกนะครับ แต่ต้องระวังกันด้วย เพราะช่วงนี้โรคพยาธิไชผิวกำลังระบาด โรคพยาธิไชผิว เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากพยาธิตัวกลมระยะตัวอ่อน...

อบรมครรภ์คุณภาพ อายุครรภ์ 7-9 เดือน

ขอเชิญคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ระหว่าง 7-9 เดือน เข้าร่วมกิจกรรม "อบรมครรภ์คุณภาพ" เพื่อเตรียมความพร้อมในการคลอดบุตร การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องระหว่างตั้งครรภ์ เรียนรู้พัฒนาการของทารกในครรภ์ วิธีการแก้ไขหัวนมสั้น การให้นมบุตรที่ถูกวิธี อาหารบำรุงน้ำนม...

ศิริราชผุดศูนย์ความเป็นเลิศด้านกายอุปกรณ์ ช่วยเหลือผู้พิการอย่างครบวงจร

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะดูแลผู้พิการให้ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด.. ศูนย์ความเป็นเลิศด้านกายอุปกรณ์ (Center of Excellence for Prosthetics and Orthotics) หรือ CEPO ภายใต้ความดูแลของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญและองค์ความรู้...

Related Topics