ผู้เชี่ยวชาญแนะวิธีลดละ เลี่ยง เลือกกินเจอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday September 27, 2019 08:48
กรุงเทพฯ--27 ก.ย.--โพลีพลัส พีอาร์

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ก็จะเข้าสู่เทศกาลกินเจ ซึ่งในปีนี้ตรงกับช่วงวันที่ 28 กันยายน -7 ตุลาคม 2562 ถือเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะได้ละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์เสมือนได้เป็นการดีท็อกซ์ร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

และในเทศกาลกินเจปีนี้ คุณมุ่ย สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ในฐานะกูรูด้านสมุนไพรและสุขภาพ จึงมีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกทานอาหารเจให้ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

ลดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เนื่องจากอาหารเจส่วนใหญ่จะใช้แป้งเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งมักใช้วิธีการผัดและทอด ซึ่งต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร ทำให้เราอาจได้รับคาร์โบไฮเดรตและไขมันเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน หรือโรคอ้วนได้ง่าย ทางที่ดีเราจึงควรลดปริมาณการทานแป้งและไขมันให้น้อยลง เลือกทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพราะมีกากใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย รวมทั้งเลือกประกอบอาหารด้วยวิธีการต้มหรือนึ่ง เพราะจะมีไขมันในปริมาณที่น้อยกว่า

ละเว้นอาหารหมักดอง ในอาหารเจบางชนิด อาทิ ผักกาดดอง ต้มจับฉ่าย หรือหน่อไม้ดองจะมีส่วนประกอบของเกลือโซเดียมในปริมาณสูง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง และโรคไต ยิ่งไปกว่านั้นอาจมีส่วนผสมของวัตถุกันเสียและสารปนเปื้อนต่าง ๆ เพื่อช่วยยืดอายุของอาหาร ซึ่งสารเหล่านี้อาจสะสมตกค้างในร่างกายและก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

เลี่ยงผักตระกูลกะหล่ำ ในผักบางชนิด อาทิ กะหล่ำปลี บร็อคโคลี และกะหล่ำดอก ล้วนมีคาร์โบไฮเดรตที่เรียกว่า แรฟฟิโนส (Raffinose) ประกอบด้วยน้ำตาล 3 ชนิดคือ ฟรุกโทส กลูโคส และกาแลคโทส ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยในระบบทางเดินอาหารได้ กว่าผักเหล่านี้จะถูกลำเลียงไปยังลำไส้ใหญ่ จึงอาจเกิดการหมักหมมจนกลายเป็นแก๊ส และเกิดอาการท้องอืดได้ง่าย เราจึงไม่ควรทานในปริมาณมาก ๆ หรือควรปรุงให้สุกก่อน

เลือกดื่มน้ำสมุนไพรทางเลือกใหม่ อย่างที่เราทราบกันดีว่า อาหารเจมักมีแป้งและไขมันสูงซึ่งเมื่อร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานไม่หมด ย่อมทำให้เกิดไขมันสะสม ดังนั้นการเลือกดื่มน้ำสมุนไพร จึงนับเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการดูแลสุขภาพ อาทิ น้ำสมุนไพรตรีผลา เพราะมีส่วนผสมของสมุนไพร 3 ชนิดได้แก่ มะขามป้อม, สมอไทย และสมอพิเภก ที่จะช่วยปรับสมดุลร่างกาย ลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการท้องอืด และกระตุ้นระบบการขับถ่าย

โดยแนะนำให้เลือกน้ำสมุนไพรตรีผลาที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ไม่เจือสี หรือกลิ่นสังเคราะห์ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองคุณภาพจากคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อย.) จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัย


Latest Press Release

LDC มองวิกฤติโควิด-19 เป็นบททดสอบความยั่งยืนของธุรกิจทันตกรรมยุคใหม่

LDC มองภาพรวมธุรกิจทันตกรรมฟื้นคืนสู่สังเวียน หลังเดินหน้าขยายสาขา และปรับโครงสร้างธุรกิจหนุนปัจจุบันมีสาขาภายใต้การบริหารงานรวม 30 สาขา ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย พร้อมสร้างรายได้และกำไร เน้นโมเดลธุรกิจรูปแบบสแตนด์อโลนที่แข็งแกร่ง ไม่ขายแฟรนไชส์...

รพ.ธนบุรี จัดโปรฯ ตรวจสุขภาพเพื่อคุณผู้หญิง

เดือนสิงหาคมเป็นเดือนของคุณแม่... โรงพยาบาลธนบุรี #เป็นห่วงนะ ขอเชิญชวนคุณผู้หญิงทุกท่านหันมาห่วงใยสุขภาพตัวเองพร้อมกับส่งมอบความห่วงใยนี้ไปถึงผู้หญิงที่คุณรักคือ “คุณแม่” และคนรอบข้าง ด้วยโปรแกรมสุขภาพเพื่อคุณผู้หญิง Women 2020...

miR Scientific เผยข้อมูลจากการตรวจสอบความถูกต้องของชุดทดสอบมะเร็งต่อมลูกหมากแบบไม่ผ่าตัดโดยใช้ปัสสาวะในวารสาร Journal of Urology

- ข้อมูลที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องแล้วช่วยเสริมศักยภาพในการตรวจจับและแสดงลักษณะของมะเร็งต่อมลูกหมากในระดับโมเลกุลโดยมีค่าความไวและความจำเพาะสูงกว่า 91% - ข้อมูลดังกล่าวรองรับการผนวกรวมชุดทดสอบ Sentinel Prostate Test(TM)...

โรงพยาบาลหัวเฉียว ขอมอบชุดตรวจสุขภาพเนื่องในวันแม่ Happy Healthy Mom

เนื่องในเดือนวันแม่แห่งชาติ โรงพยาบาลหัวเฉียว จัดชุดตรวจสุขภาพ Happy Healthy Mom เพื่อมอบเป็นของขวัญพิเศษให้แก่คุณแม่ทุกท่าน พร้อมรับหมอนรองคอหัวเฉียว ตั้งแต่วันที่ 1 – 31 สิงหาคม 2563 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แผนกลูกค้าสัมพันธ์ โทร....

เรื่องของสิว ทำไมต้องรักษา !

สิวเป็นภาวะเรื้อรังทางผิวหนังที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่น แต่ในปัจจุบันสามารถพบได้มากขึ้นในผู้ใหญ่โดยเฉพาะผู้หญิง สิวทั้งในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ก่อให้เกิดปัญหาและผลข้างเคียงคือรอยแดง รอยดำหรือรอยแผลเป็นสิวได้...

Related Topics