เทคโนโลยีส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ป้องกันเนื้อร้ายขยายเป็นมะเร็ง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday October 21, 2020 13:29
กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--โรงพยาบาลรามคำแหง
เทคโนโลยีส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ป้องกันเนื้อร้ายขยายเป็นมะเร็ง
ทำไม? อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ควรตรวจลำไส้ใหญ่

หลายคนคงสงสัย ทำไม?… ต้องตรวจลำไส้ใหญ่ด้วย ในเมื่อไม่ได้มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด เหตุผลเพราะปัจจุบันในบ้านเราพบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และทันทีที่ตรวจพบ พบว่าเกินกว่าครึ่งหนึ่งมีการลุกลามเข้าไปในต่อมน้ำเหลืองหรือกระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ ซึ่งเป็นระยะลุกลามแล้วนั่นเอง

ที่เป็นอย่างนั้นเพราะลำไส้ใหญ่อยู่ภายในร่างกาย เราไม่ได้เห็นลำไส้ใหญ่ของเราตลอดเวลา ก้อนเนื้อร้ายหรือมะเร็งจึงสามารถค่อยๆ โตอยู่ได้ภายในลำไส้ใหญ่ของเราโดยที่เราไม่มีโอกาสรู้เลย กว่าจะมีอาการก็ต่อเมื่อมะเร็งมีขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว จึงทำให้ถ่ายอุจจาระลำบาก หรือมีเลือดออกทางทวารหนัก ซึ่งในขณะนั้นมะเร็งอาจจะมีการแพร่กระจายออกไปนอกลำไส้ใหญ่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าการรักษาก็ต้องยากขึ้นไปด้วย

ปัจจุบันจึงมีคำแนะนำให้ตรวจลำไส้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไปโดยที่ไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติ เนื่องจากเป็นช่วงอายุที่ตรวจพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้บ่อยขึ้นตามสถิติ แต่ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมีอาการผิดปกติ เช่น ขับถ่ายอุจจาระผิดปกติ ท้องผูกสลับท้องเสีย มีเลือดออกทางทวารหนัก น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็อาจจะต้องทำการตรวจก่อนหน้านั้นโดยที่ไม่ต้องรอจนอายุ 50 ปี

เมื่อไหร่ควรตรวจลำไส้ใหญ่?

อายุ 50 ปีขึ้นไป โดยที่ไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติมีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ให้เริ่มทำการตรวจที่อายุ 40 ปี หรือก่อนคนที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อย่างน้อย 10 ปี เช่น มีญาติเป็นมะเร็งลำไส้ตอนอายุ 45 ปี เราก็ต้องทำการตรวจตอนอายุ 35 ปีมีอาการผิดปกติที่สงสัยมะเร็งลำไส้ใหญ่ เช่น มีท้องผูกสลับท้องเสีย ท้องเสียเฉียบพลันในผู้สูงอายุ เลือดออกทางทวารหนัก น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ โลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กโดยที่ไม่มีสาเหตุอื่นอธิบาย

การตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยวิธีการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ดีอย่างไร?

สำหรับการตรวจวินิจฉัยหา “โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่” ที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบันคือ การใช้เทคโนโลยีส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีข้อดีคือแพทย์สามารถเข้าไปตรวจดูภายในลำไส้ใหญ่ได้โดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัด แค่เพียงสอดกล้องที่มีขนาดเล็กเท่านิ้วก้อยเข้าไปในลำไส้ใหญ่ผ่านทางทวารหนัก ก็จะสามารถพบความผิดปกติได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

และในกรณีที่ตรวจพบความผิดปกติ แพทย์สามารถใช้เครื่องมือทำการตัดเนื้องอกหรือมะเร็งระยะเริ่มต้นผ่านทางกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ได้เลย ทั้งนี้การตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่เป็นการตรวจโดยใช้กล้องพิเศษที่มีลักษณะเป็นท่อยาวเล็กๆ สอดผ่านทวารหนักเพื่อผ่านเข้าไปในลำไส้ใหญ่ซึ่งกล้องจะส่งสัญญาณภาพออกมาปรากฏที่หน้าจอด้วยขนาดที่ขยายใหญ่กว่าภาพปกติเพื่อให้แพทย์ผู้ตรวจสามารถเห็นรายละเอียดต่างๆตลอดทั้งลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กส่วนปลายได้

ส่วนผู้ที่จะเข้ารับการตรวจก็ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากก่อนเข้ารับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ เพราะเพียงแค่มาพบแพทย์และแจ้งความประสงค์ในการเข้ารับการตรวจด้วยการส่องกล้องแพทย์ก็จะให้เตรียมลำไส้ให้สะอาดเพื่อการตรวจที่ชัดเจน โดยก่อนวันตรวจ 1 วันแพทย์จะให้ทานอาหารอ่อนงดอาหารประเภทผัก ผลไม้ งดยาบำรุงเลือดและยาแก้ท้องเสีย ในบางรายแพทย์อาจต้องให้ยาระบายในคืนก่อนวันเข้ารับการตรวจส่องกล้อง หรืออาจให้ทานยาล้างลำไส้ตอนเช้า ซึ่งในระหว่างการส่องกล้องจะมีวิสัญญีแพทย์ช่วยดูแล เมื่อคนไข้ขึ้นเตียงตรวจ คุณหมอมาตรวจเช็คความเรียบร้อยก็ช่วยให้เราหลับขณะทำการตรวจ เมื่อคนไข้ตื่นมาก็ตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่น่ากลัว และปลอดภัย เมื่อตรวจพบติ่งเนื้อ สามารถใช้เครื่องมือส่องกล้องตัดออกมาตรวจผลทางพยาธิวิทยาได้ ถ้าผลพยาธิวิทยาแสดงว่ายังไม่เป็นมะเร็ง ก็จะแนะนำให้ตรวจซ้ำอีกทุก 5 ปี เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจวินิจฉัยหาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือโรคอื่นๆ ที่อาจแฝงตัวหลบซ่อนอยู่ในลำไส้ใหญ่แล้ว

การตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยการส่องกล้องใช้เวลาเพียง 15-30 นาที และใช้เวลานอนพักฟื้นประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อรอให้ผู้เข้ารับการตรวจฟื้นตัวจากยาระงับความรู้สึก และสามารถทราบผลการตรวจได้เลย ภายหลังการตรวจอาจมีภาวะลมแน่นท้องเล็กน้อยจากการที่แพทย์ใส่ลมไปในลำไส้ระหว่างการตรวจ ซึ่งจะระบายออกหมดเองในเวลาไม่กี่นาที ก็สามารถทานอาหารและปฏิบัติกิจวัตรได้ตามปกติ

“การเตรียมตัวก่อนการตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่” https://youtu.be/JqLxPr0sW8o
แผนกโรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลรามคำแหง สายด่วนสุขภาพโทร 0 2743 9999 ต่อ 2999

Latest Press Release

govivigo ใจดี แจกประกัน "นิวนอร์มอลพลัส" Covid + ประกันอุบัติเหตุ ฟรี

govivigo.com ใจดี แจกประกัน "นิวนอร์มอลพลัส" Covid + ประกันอุบัติเหตุ ฟรีเพียงแค่ลงทะเบียน ก็รับสิทธิ์พร้อมเป็นสมาชิก govivigo.com ได้เลย!!! สมัครก่อนได้สิทธิ์ก่อน จำนวน 60,000 ท่าน หรือจนกว่าสิทธิ์จะเต็ม ลงทะเบียนรับสิทธิ์เลย คลิก...

ซีพีเดินหน้ามอบหน้ากากอนามัย 100,000 ชิ้น แก่สภากาชาดไทย แจกจ่ายแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ในโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูง เพื่อใช้ป้องกันไวรัสโควิด

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกรรมการ บริษัท ซีพี โซเชียลอิมแพคท์ จำกัด เป็นผู้แทนมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ มอบหน้ากากอนามัยให้แก่ สภากาชาดไทย จำนวน 100,000 ชิ้น...

ทายาทเครื่องร้อน ชู OEM น้ำดี

เคนยากุ ชี้เทรนด์คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมาก ส่งผลตลาดอาหารเสริมโตแรง บิ๊ก OEM แนะเลือกโรงงานผลิตที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพมาตรฐาน ตลอดจนส่งเสริมกิจกรรมทางการตลาด ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อคู่ค้าและลูกค้าสามารถขายสินค้าได้ นายภูรพัฒน์ หาญไกรพงศ์...

เพราะโควิด-19 ทำให้เราเจ็บปวด...เปิดแนวคิดการสร้าง "รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร" 'โรงพยาบาลวิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์' แห่งแรกของไทย

ต้องยอมรับว่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เราทุกคนล้วนเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (COVID-19) ไปพร้อมกันทั่วโลก และล่าสุดกับการแพร่ระบาดของโควิดระลอกใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่มีบทบาทต่อสู้กับสถานการณ์ดังกล่าวมากที่สุดก็คือ "โรงพยาบาล"...

กิฟฟารีน ห่วงใยคนไทย เร่งผลิตเจล-สเปรย์แอลกอฮอล์ ระดับ Food Grade คุณภาพ รองรับความต้องการผู้บริโภค พร้อมแนะวิธีรู้รอดปลอดโควิด-19

กิฟฟารีน ผู้นำธุรกิจเครือข่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของคนไทย ให้ห่างไกลจากโรคโควิด-19 โดยตระหนักถึงมาตรฐานการผลิต ที่ใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ รักษาสิ่งแวดล้อม...

Related Topics