กพร.จับมือมูลนิธิอุตฯเครื่องนุ่งห่ม ปั้น 2 หลักสูตร หวังสร้างฐานการผลิตเครื่องนุ่งห่มแน่นปึ้ก !!!

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 15, 2011 13:56
กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--กระทรวงแรงงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับ มูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ยกระดับแรงงานสายการผลิต 1 คนทำงานได้หลายทักษะ นำร่อง 13 จังหวัด เชื่อช่วยสร้างผลิตภาพ ลดต้นทุน เพิ่มรายได้

นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เผยในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ โครงการพัฒนาศักยภาพเพื่อเพิ่มผลิตภาพแรงงาน ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม ระหว่าง กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กับ มูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยว่า อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญ ต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศปีละหลายแสนล้านบาทในรูปของการส่งออก แต่ในความเป็นจริงอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยกลับประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในระดับกึ่งฝีมือเป็นอย่างมาก ซึ่งการพัฒนาศักยภาพแรงงานกึ่งฝีมือให้เป็นสามารถปฏิบัติงานได้มากกว่า 1 ทักษะ(Multi skills) จะช่วยลดขั้นตอนในการทำงาน ลดต้นทุนในการผลิต เพิ่มผลิตภาพแรงงาน สร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับพนักงาน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

ด้านนายสุชาติ จันทรานาคราช ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้ลูกค้าต่างคาดหวังกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งจากการวิเคราะห์ความต้องการแรงงานของอุตสาหกรรม สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มพบว่า ความต้องการแรงงานมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี การพัฒนาศักยภาพแรงงานให้สามารถปฏิบัติงานได้มากกว่า 1 ทักษะ (Multi skills) จะส่งผลให้ไลน์การผลิตดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ ไม่สะดุดกลางครัน ยอดการผลิตเพิ่มสูงขึ้นและประหยัดเวลามากขึ้น ซึ่งผลดีจะส่งต่อทั้งเจ้าของกิจการ ตัวสินค้า และพนักงาน

นายนคร เพิ่มเติมว่า เราทั้ง 2 หน่วยงานได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรการบริหารการเปลี่ยนแปลง และหลักสูตรการบริหารโครงการเพื่อมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 1,800 คน จากสถานประกอบการ 36 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร นครปฐม นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี ลพบุรี ชัยภูมิ หนองบัวลำภู และเชียงใหม่ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะสามารถช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานของอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มได้อย่างยั่งยืน

ข่าวโดย : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 022454035 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน


Latest Press Release

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ประเทศไทย เข้ารับประทานเข็มเชิดชูเกียรติจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายสุพจน์ ฤทธิพิชัยวัฒน์ (ขวา) กรรมการผู้อำนวยการ และนายธนา สินส่งสุข (ซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ในฐานะตัวแทนของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ประเทศไทย ได้เข้ารับการประทานเข็มเชิดชูเกียรติ 'แบบอย่างผู้แบ่งปันในสังคม' จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ...

ภาพข่าว: Bwell เป็นคุณที่ดีกว่าเดิม

น.ส.ธนัทอร สุรีย์รักษณ์ ประธานบริหาร บริษัท ไทยเนส คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มรังนกแท้จากธรรมชาติ 100% บีเวล (Bwell) มอบรางวัลให้กับผู้ชนะกิจกรรม Bwell BE THE NEW YOU เป็น "คุณ"ที่ดีกว่าเดิม โดยมี คุณพิชญ์นาฏ สาขากร คุณอัลภาชน์ ณ...

ประธานอธิการบดี มทร. เดินหน้า นำกลุ่มราชมงคล ร่วมมือ บ. Big C ส่งนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพลดอัตราการว่างงานในอนาคต

ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดี มทร.อีสาน ในฐานะประธานอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พร้อมผู้บริหารมหาวิทยาลัย ร่วมทำบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ ระหว่าง กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) โดยมี นายอัศวิน...

ภาพข่าว: กรรมการ บมจ.ทีโอที ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการเน็ตชายขอบ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

เร็ว ๆ นี้ นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และประธานกรรมการบริหาร บมจ.ทีโอที นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข กรรมการ ทีโอที เป็นผู้แทนคณะกรรมการ บมจ.ทีโอที พร้อมด้วย นายมนต์ชัย หนูสง กจญ. และคณะผู้บริหารลงพื้นที่...

ภาพข่าว: สินมั่นคงจัดงานเดิน -วิ่งการกุศล สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 5

บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยสำนักงานภาคเหนือได้จัดกิจกรรมเดิน - วิ่งการกุศลเพื่อสุขภาพ "สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 5" ณ จุดชมวิวทะเลหมอก อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งได้รับเกียรติจากว่าที่พันตรี ประหยัด แก่นชา รองศึกษาธิการจังหวัดเพชรบูรณ์...

Related Topics