กพร.จับมือมูลนิธิอุตฯเครื่องนุ่งห่ม ปั้น 2 หลักสูตร หวังสร้างฐานการผลิตเครื่องนุ่งห่มแน่นปึ้ก !!!

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 15, 2011 13:56
กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--กระทรวงแรงงาน

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับ มูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ยกระดับแรงงานสายการผลิต 1 คนทำงานได้หลายทักษะ นำร่อง 13 จังหวัด เชื่อช่วยสร้างผลิตภาพ ลดต้นทุน เพิ่มรายได้

นายนคร ศิลปอาชา อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เผยในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ โครงการพัฒนาศักยภาพเพื่อเพิ่มผลิตภาพแรงงาน ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม ระหว่าง กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กับ มูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยว่า อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญ ต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศปีละหลายแสนล้านบาทในรูปของการส่งออก แต่ในความเป็นจริงอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทยกลับประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในระดับกึ่งฝีมือเป็นอย่างมาก ซึ่งการพัฒนาศักยภาพแรงงานกึ่งฝีมือให้เป็นสามารถปฏิบัติงานได้มากกว่า 1 ทักษะ(Multi skills) จะช่วยลดขั้นตอนในการทำงาน ลดต้นทุนในการผลิต เพิ่มผลิตภาพแรงงาน สร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับพนักงาน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

ด้านนายสุชาติ จันทรานาคราช ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย กล่าวว่า เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้ลูกค้าต่างคาดหวังกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งจากการวิเคราะห์ความต้องการแรงงานของอุตสาหกรรม สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มพบว่า ความต้องการแรงงานมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปี การพัฒนาศักยภาพแรงงานให้สามารถปฏิบัติงานได้มากกว่า 1 ทักษะ (Multi skills) จะส่งผลให้ไลน์การผลิตดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ ไม่สะดุดกลางครัน ยอดการผลิตเพิ่มสูงขึ้นและประหยัดเวลามากขึ้น ซึ่งผลดีจะส่งต่อทั้งเจ้าของกิจการ ตัวสินค้า และพนักงาน

นายนคร เพิ่มเติมว่า เราทั้ง 2 หน่วยงานได้ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรการบริหารการเปลี่ยนแปลง และหลักสูตรการบริหารโครงการเพื่อมุ่งเน้นผลสัมฤทธิ์ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 1,800 คน จากสถานประกอบการ 36 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร นครปฐม นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี ลพบุรี ชัยภูมิ หนองบัวลำภู และเชียงใหม่ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะสามารถช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานของอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มได้อย่างยั่งยืน

ข่าวโดย : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 022454035 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน


Latest Press Release

อิ่มหนำไปกับหลากหลายเมนูอาหารท้องถิ่นเลิศรสสูตรดั้งเดิม พร้อมขบวนอาหารทะเลสดใหม่ตัวโต ในค่ำคืน สตรีท แอนด์ ซีฟู้ด ไนท์ ณ ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ห้องอาหารเน็กซ์ทู คาเฟ่ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ขอเชิญคนรักการรับประทานอาหารสตรีทฟู้ดและอาหารซีฟู้ดทุกท่าน มาร่วมอิ่มหนำไปกับบุฟเฟ่ต์ธีม "สตรีท แอนด์ ซีฟู้ด ไนท์" ที่คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับหลกหลายเมนูอาหารท้องถิ่นชื่อดังเลิศรสสูตรดั้งเดิม...

ซีพีเอ็นเชิญเที่ยวงาน THE FARM 2019 เสิร์ฟฟาร์มสุข จากฟาร์มคุณภาพชื่อดังทั่วไทย ครั้งที่ 3

ขอเชิญคุณมาเที่ยวงาน THE FARM 2019 เสิร์ฟฟาร์มสุข จากฟาร์มคุณภาพชื่อดังทั่วไทย ที่รวมสุดยอดเมนูอาหารอร่อย สดสะอาด ดีต่อสุขภาพ ทั้ง ผัก ผลไม้สดใหม่ และอาหารพร้อมทาน กว่า 100 ร้านค้า ซึ่งในครั้งนี้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น...

สสส.-เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประกาศเจตนารมณ์สร้างสุขภาวะเด็กไทย

สสส.-เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ ประกาศเจตนารมณ์สร้างสุขภาวะเด็กไทย พัฒนาระบบดูแลเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา ชี้เป็นหน้าที่ของทุกคน พร้อมเสริมศักยภาพให้ครูเป็น "โค้ช" สร้างการมีส่วนร่วมชุมชน หวังเด็กเติบโตรอบรู้ด้านสุขภาพ เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่...

ภาพข่าว ก.เกษตรฯ ขับเคลื่อนเกษตรอัจฉริยะ

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีเปิดการสัมมนาเกษตรอัจฉริยะ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจและการเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตรอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ...

สสว. ร่วมกับ มทร.ธัญบุรี จัดโครงการ SME Online ยกระดับศักยภาพสู่ตลาดออนไลน์สากล ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคกลาง จ.นครปฐม กว่า 180 ชีวิตตบเท้าร่วมติวเข้ม

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราขมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) ในโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเอสเอ็มอี ปีงบประมาณ 2562 หรือ SME Online ภายใต้แนวคิด Digital to Global...

Related Topics