ตั๊กแตนตำข้าว พร้อมอวดโฉม ภายในงานมหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ ราชพฤกษ์ 2554

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday October 12, 2011 16:24
กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--งานมหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ

มหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ ราชพฤกษ์ 2554 พร้อมอวดโฉม ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hymenopus coronatus ซึ่งเป็นตั๊กแตนที่มีสีสดใสโดดเด่นมีสีชมพูและขาว ด้วยลักษณะของขาที่ขยายออกทำให้มันดูคล้ายกับกลีบของดอกไม้ โดยทั่วไปของตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้จะมีสีชมพูหรือชมพูอ่อนเหลือบกับสีขาว บางชนิดมีสีขาวล้วน บางชนิดมีสีชมพูล้วน อีกหนึ่งลักษณะที่พิเศษของตั๊กแตนตำข้าวสามารถเปลี่ยนสีได้ ในระหว่างวันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้น และความเข้มของแสง แต่ตั้กแตนตำข้าวกล้วยไม้ชนิดนี้มีส่วนขาขยายออกเพื่อเลียนแบบกลีบดอกไม้ ชอบอยู่อาศัยในธรรมชาติที่เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีสีขาวและชมพู และไม้พุ่ม ซึ่งพวกมันสามารถหลบซ่อนจากศัตรูได้อย่างแนบเนียน ตัวอ่อนวัยวัยแรกของตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้มีสีแดงและหัวดำ หลังจากลอกคราบแล้วตัวอ่อนจะเริ่มเห็นเป็นสีขาวและสีชมพูสด ตัวเต็มวัยเพศเมียมีความยาวประมาณ 6-7 เซนติเมตร ขณะที่เพศผู้มีขนาดเล็กกว่าเพียง 2.5 เซนติเมตร และมักจะเป็นตัวเต็มวัยก่อนตั๊กแตนเพศเมีย ลักษณะของตัวเต็มวัยเพศผู้และเพศเมียแตกต่างกันได้อย่างชัดเจน โดยที่เพศผู้จะมีปีกสีขาวและลำตัวสีออกชมพูเหลือบส้ม ส่วนขาไม่ขยายใหญ่และมีปีกยาว ขณะที่ตัวเมียมักมีความหลากหลายของสีและขนาดของขาหน้าที่ขยายออกต่างกัน บริเวณด้านหลังของเพศเมียมีจุดสีเขียว ในขณะที่เพศผู้มีจุดสีออกน้ำตาลแทน

พฤติกรรมของตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ Hymenopus coronatus มักจะเกาะอยู่นิ่งๆ เพื่อรอเหยื่อที่หลงผ่านมา บางครั้งอาจทำตัวเป็นนักล่าเมื่อพบว่าเหยื่อเห็นพวกมัน ตัวเต็มวัยเพศผู้จะว่องไว เคลื่อนไหวได้รวดเร็วกว่าและมักจะบินหนีเมื่อถูกรบกวน หลังจากตัวเมียเต็มวัยได้ประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป จะเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ หากเพศเมียยังไม่พร้อมผสมพันธุ์ ถ้าเพศผู้พยายามเข้าไปผสมพันธุ์อาจถูกเพศเมียจับกินเป็นอาหารได้ หรือแม้แต่หลังจากการผสมพันธุ์ บ่อยครั้งเพศผู้จะถูกจับกิน เมื่อเพศเมียผสมพันธุ์ 15-30 วัน ก็จะเริ่มวางไข่ จากนั้นไข่ก็จะฟักเป็นตัวอ่อนและพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยในที่สุด ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่มันกิน แต่โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้

ขอเชิญผู้สนใจสามารถเข้าชมตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ ได้ภายในบริเวณงาน นิทรรศการ” ภุมราพรั่งพฤกษาไพร โลกนี้ไซร้ฤาจักร้อน” (ส่วนแมลงมีชีวิต) งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ฯ ราชพฤกษ์ 2554 ต.แม่เหี๊ยะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ตั้งแต่ระหว่าง วันที่ 9 พฤศจิกายน 2554 – 15 กุมภาพันธ์ 2555 หรือสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานบริหารจัดการพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียตริฯ 053- 114188 ต่อ 110


Latest Press Release

ภาพข่าว: กระทรวงแรงงาน เปิดงาน Labour fair 2019

พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Information Labour Fair 2019 จัดโดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงนอกระบบ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ณ อีเวนท์ฮอลล์ ชั้น 1...

ม.ศรีปทุม จับมือ True ID MOU หวังผลิตบัณฑิตนิเทศฯคุณภาพ สู่ความเป็นมืออาชีพทางด้าน content creator บน Digital and Media Platform

ม.ศรีปทุม จับมือ True ID...ร่วมพัฒนาขีดความสามารถนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์SPU สู่ความเป็นมืออาชีพ ทางด้าน content creator บน Digital and Media Platform" ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรัช เลิศไพฑูรย์พันธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม...

พัฒนาฝีมือพะเยาจับมือ 2 อู่ใหญ่เมืองพะเยายกมาตรฐานช่างสีรถยนต์

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 นายเสริมสกุล พจนการุณ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพะเยา ร่วมกับนายประยูร กุลศิลป์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.อู่วีไอพีพะเยา และนายเศวต ไชยวงค์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.อู่เศวตยนต์พะเยา จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ...

บรรดาชาติอาหรับบรรลุกรอบความตกลงใหม่ว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์ฮาลาล

ความตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศในการประชุมอุตสาหกรรมฮาลาลโลกครั้งที่ 4 ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จัดตั้งและใช้ระบบอาหารฮาลาลเป็นครั้งแรกของโลก กรอบความตกลงยอมรับร่วมกันในกลุ่มประเทศอาหรับว่าด้วยมาตรฐานบริการและผลิตภัณฑ์ฮาลาล...

เด็กบัญชี ม.ศรีปทุม คว้ารางวัล เรียงความ คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณทางวิชาชีพ สสอท.

นักศึกษาคณะบัญชี ม.ศรีปทุม คว้ารางวัลจากการเข้าร่วมประกวด เรียงความ "การเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณทางวิชาชีพ" ครั้งที่ 7 ซึ่งจัดโดย สสอท. มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดี กับ นางสาววิรันดา อิสมาแอล นักศึกษาคณะบัญชี SPU...

Related Topics