ตั๊กแตนตำข้าว พร้อมอวดโฉม ภายในงานมหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ ราชพฤกษ์ 2554

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday October 12, 2011 16:24
กรุงเทพฯ--12 ต.ค.--งานมหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ

มหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ฯ ราชพฤกษ์ 2554 พร้อมอวดโฉม ตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hymenopus coronatus ซึ่งเป็นตั๊กแตนที่มีสีสดใสโดดเด่นมีสีชมพูและขาว ด้วยลักษณะของขาที่ขยายออกทำให้มันดูคล้ายกับกลีบของดอกไม้ โดยทั่วไปของตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้จะมีสีชมพูหรือชมพูอ่อนเหลือบกับสีขาว บางชนิดมีสีขาวล้วน บางชนิดมีสีชมพูล้วน อีกหนึ่งลักษณะที่พิเศษของตั๊กแตนตำข้าวสามารถเปลี่ยนสีได้ ในระหว่างวันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้น และความเข้มของแสง แต่ตั้กแตนตำข้าวกล้วยไม้ชนิดนี้มีส่วนขาขยายออกเพื่อเลียนแบบกลีบดอกไม้ ชอบอยู่อาศัยในธรรมชาติที่เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่มีสีขาวและชมพู และไม้พุ่ม ซึ่งพวกมันสามารถหลบซ่อนจากศัตรูได้อย่างแนบเนียน ตัวอ่อนวัยวัยแรกของตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้มีสีแดงและหัวดำ หลังจากลอกคราบแล้วตัวอ่อนจะเริ่มเห็นเป็นสีขาวและสีชมพูสด ตัวเต็มวัยเพศเมียมีความยาวประมาณ 6-7 เซนติเมตร ขณะที่เพศผู้มีขนาดเล็กกว่าเพียง 2.5 เซนติเมตร และมักจะเป็นตัวเต็มวัยก่อนตั๊กแตนเพศเมีย ลักษณะของตัวเต็มวัยเพศผู้และเพศเมียแตกต่างกันได้อย่างชัดเจน โดยที่เพศผู้จะมีปีกสีขาวและลำตัวสีออกชมพูเหลือบส้ม ส่วนขาไม่ขยายใหญ่และมีปีกยาว ขณะที่ตัวเมียมักมีความหลากหลายของสีและขนาดของขาหน้าที่ขยายออกต่างกัน บริเวณด้านหลังของเพศเมียมีจุดสีเขียว ในขณะที่เพศผู้มีจุดสีออกน้ำตาลแทน

พฤติกรรมของตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ Hymenopus coronatus มักจะเกาะอยู่นิ่งๆ เพื่อรอเหยื่อที่หลงผ่านมา บางครั้งอาจทำตัวเป็นนักล่าเมื่อพบว่าเหยื่อเห็นพวกมัน ตัวเต็มวัยเพศผู้จะว่องไว เคลื่อนไหวได้รวดเร็วกว่าและมักจะบินหนีเมื่อถูกรบกวน หลังจากตัวเมียเต็มวัยได้ประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป จะเริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ หากเพศเมียยังไม่พร้อมผสมพันธุ์ ถ้าเพศผู้พยายามเข้าไปผสมพันธุ์อาจถูกเพศเมียจับกินเป็นอาหารได้ หรือแม้แต่หลังจากการผสมพันธุ์ บ่อยครั้งเพศผู้จะถูกจับกิน เมื่อเพศเมียผสมพันธุ์ 15-30 วัน ก็จะเริ่มวางไข่ จากนั้นไข่ก็จะฟักเป็นตัวอ่อนและพัฒนาเป็นตัวเต็มวัยในที่สุด ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารที่มันกิน แต่โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้

ขอเชิญผู้สนใจสามารถเข้าชมตั๊กแตนตำข้าวกล้วยไม้ ได้ภายในบริเวณงาน นิทรรศการ” ภุมราพรั่งพฤกษาไพร โลกนี้ไซร้ฤาจักร้อน” (ส่วนแมลงมีชีวิต) งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ฯ ราชพฤกษ์ 2554 ต.แม่เหี๊ยะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้ตั้งแต่ระหว่าง วันที่ 9 พฤศจิกายน 2554 – 15 กุมภาพันธ์ 2555 หรือสนใจติดต่อสอบถามได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานบริหารจัดการพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียตริฯ 053- 114188 ต่อ 110


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics