กัปตันประกาศปักธง 1 ใน 5 ผู้นำสีเมืองไทย ชูสินค้าตอบโจทย์ตลาดบ้านเก่า พร้อมสร้างตัวแทนจำหน่ายให้เติบโตมั่นคง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 1, 2013 10:18
กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

บริษัท กัปตัน โค๊ทติ้ง จำกัด เจ้าของแบรนด์ สีกัปตัน มั่นใจตลาดบ้านเก่าโตต่อเนื่อง ดันผลิตภัณฑ์เด่น “พาราชิลด์ อ๊อกซี่-ลิงค์” ตอบสนองความต้องการทาสีเพื่อซ่อมแซมหลังน้ำท่วมที่ยังมีอยู่ พร้อมอัดฉีดกิจกรรมสู่ตัวแทนจำหน่าย เน้นพัฒนาและสร้างตัวแทนจำหน่ายให้แข็งแรงมั่นคง ตั้งเป้ายอดขาย1,500 ล้านบาท และเติบโต 30% ในสิ้นปี 56 ปักหมุดเป็น 1 ใน 5 ผู้นำตลาดสีเมืองไทย พร้อมเดินหน้าขยายกำลังการผลิตทั้งสีน้ำ สีน้ำมัน รองรับการขยายตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ภายในประเทศ

นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัททีโอเอ เปิดเผยว่า ในช่วงระยะเวลา 2 ปีกว่าของกัปตันในบ้าน TOA ได้มุ่งเน้นไปที่การบริหารจัดการภายใน ทั้งการจัดทัพทีมบริหารและสร้างทีมงานคุณภาพ การกำหนดเป้าหมายทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจนผ่านกลยุทธ์หลัก 5 S ได้แก่ Supreme Quality การพัฒนาคุณภาพสินค้ามีมาตรฐานมากขึ้น Sales การสร้างทีมงานเซลล์เพื่อดูแลร้านค้าอย่างต่อเนื่อง ตอบสนองความต้องการของคู่ค้าอย่างทันท่วงที Stock การมีระบบและการสต็อกสินค้าให้พอเพียง Speed การจัดส่งสินค้ารวดเร็วตามกำหนด และ Service เน้นให้บริการที่ดีแก่ร้านค้าและลูกค้า

“นอกจากนี้ สิ่งที่เราทำเพิ่มเติม คือ เรื่อง CRM: Customer Relation Management โดยมุ่งไปที่การ กลับไปหาฐานร้านค้าเดิมของกัปตันก่อนที่จะรวมกิจการกับกลุ่มบริษัททีโอเอ ทั้งการพัฒนาความสัมพันธ์และการช่วยให้เขามียอดจำหน่ายที่สูงขึ้น ซึ่งปัจจุบันกัปตันมีร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอยู่กว่า 1,100 ร้าน ทั้งนี้เป้าหมายในอีก 2 ปี ข้างหน้าของกัปตัน คือ การก้าวขึ้นเป็นผู้นำการผลิตสีอันดับ 5 ในประเทศไทย โดยต้องมียอดขายอยู่ที่ 1,500 ล้านบาท รวมไปถึงการสร้างแบรนด์กัปตันให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างมากยิ่งขึ้น”

นายบวร ศิลป์อโณทัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กัปตัน โค๊ทติ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากัปตันมุ่งการทำตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ ตลาดรีเพ้นท์ เพราะมองว่าตลาดสีน้ำทาอาคารแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ อาคารสร้างใหม่และอาคารเก่าที่ต้องการปรับปรุง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 20:80 คิดเป็นมูลค่ารวมของตลาดสีสำหรับอาคารเก่าอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท และคาดว่าแนวโน้มตลาดจะมีการปรับปรุงบ้านและอาคารเก่ามากขึ้นทุกปี เนื่องจากอาคารและบ้านส่วนใหญ่ที่สร้างในช่วง 6-10 ปี ขณะนี้ได้เวลาที่จะต้องปรับปรุงแล้ว อีกทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความต้องการทาสีใหม่ สร้างความสวยงามให้กับบ้านมีมากขึ้น ซึ่งก็จะมุ่งเน้นด้านคุณภาพมากขึ้น เห็นได้จากหลังเหตุการณ์อุทกภัยปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคจะมองหาสินค้าที่มีคุณภาพสูง สามารถปกป้องบ้าน ทนน้ำ และสภาพอากาศได้ดี กัปตันจึงเล็งเห็นโอกาสว่า หากเข้ามาทำตลาดสีทาอาคารเก่า จะส่งผลให้ยอดขายมีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก

“สำหรับปีที่ผ่านมา สีกัปตันสามารถเข้าไปครองใจผู้บริโภคทั้งระดับบ้านและอาคารได้มากขึ้น สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจและภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กลับมาเติบโตอีกครั้ง ทำให้ยอดขายรวมของสีกัปตันทะยานไปสู่หลักพันล้านบาท มีอัตราเติบโตเกิน 40 % คิดเป็นอัตราเติบโต 3 เท่าของตลาดสีทาอาคารในไทย โดยการเติบโตเกือบ 100% มาจากพอร์ตสีทาอาคาร”

และในปี 2556 นี้ สีกัปตันยังคงวางแผนที่จะเติบโตต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายการเติบโตไว้ที่ 30% และได้วางแผนยุทธศาสตร์ไว้รองรับ โดยมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ 1. Localize: การทำกิจกรรมการตลาดกับการสร้างตัวแทนจำหน่ายเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ จุดขายอย่างเข้มข้น 2. Educate: การให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และเทคนิคงานสีต่างๆ 3. Expand: คือ นโยบาย เพิ่มจำนวนเครื่องผสมสีของกัปตันให้รองรับตลาดทั่วประเทศจากปัจจุบันที่มีอยู่ 500 เครื่อง ซึ่งจะเพิ่มจำนวนอีก 300 เครื่อง รวมเป็น 800 เครื่องภายในสิ้นปีนี้ และ 4. New designed-packaging: แผนงานพัฒนา ปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้ทันสมัยและสะดุดตา ดึงดูดผู้บริโภคให้มากขึ้นอีกด้วย

“กิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย เป็นกิจกรรมที่ถือเป็นหนึ่งใน Key Success Factor ของกัปตันในปีที่ผ่านมา เนื่องจากเราจะช่วยให้ตัวแทนจำหน่ายสามารถขายไปสู่ผู้บริโภคได้ง่าย มีอัตราการหมุนเวียนของสินค้าสูงขึ้น ในปีนี้กัปตันจะเพิ่มความถี่ของกิจกรรมให้มากขึ้น รวมไปถึงการมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมอบรมสัมมนาให้ความรู้กับกลุ่มร้านค้า ลูกค้าตามภูมิภาคต่างๆ โดยเน้นสินค้า ซึ่งบริษัทเล็งเห็นว่าสามารถตอบความต้องการของลูกค้าในตลาดบ้านเก่าได้เป็นอย่างดี เช่น พาราชิลด์ อ๊อกซี่-ลิงค์ กัปตัน รีเพ้นท์ เป็นต้น การจัดอบรมจะช่วยทำให้ตัวแทนจำหน่ายมีความมั่นใจในการขายสินค้า ซึ่งปีที่ผ่านมามีตัวแทนจำหน่ายและช่างสีเข้าร่วมการฝึกอบรมกว่า1,200 คน และในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายการฝึกอบรมให้ได้ 1,800 คน”

นายบวร กล่าวอีกว่า ในรอบสองปีที่ผ่านมา กัปตันมองเห็นโอกาสของสีอาคารเก่า จึงเข้ามาบุกตลาดนี้อย่างจริงจัง เป็นผลให้การเติบโตได้ตามที่วางไว้ และเรามั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่เป็นไฮไลท์ในปีที่ผ่านมาอย่าง พาราชิลด์ อ๊อกซี่-ลิงค์ สีแน่น..ไม่กลัวน้ำ ไม่กลัวคราบ มีความโดดเด่น และยังไม่มีใครมีในตลาด ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ฟิล์มสีเกิดการถักทอกันเป็นโครงข่ายระดับโมเลกุลจนแน่น ป้องกันน้ำเข้าไปทำลายฟิล์มสี ทำให้สามารถอยู่ได้ทนถึง 15 ปี หรือ ผลิตภัณฑ์ กัปตัน รีเพ้นท์ สีทาบ้านเก่าตัวจริง และสินค้าอื่นๆ ของกัปตัน มีคุณสมบัติที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้แบบ เฉพาะเจาะจง และตรงใจ จะทำให้สีกัปตันสามารถก้าวสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ การเป็นอันดับ 5 ผู้นำตลาดสีเมืองไทย ภายในปี 2015 นี้อย่างแน่นอน”

จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัททีโอเอ
บวร ศิลป์อโณทัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท กัปตัน โค๊ทติ้ง จำกัด

Latest Press Release

#บ้านธรรมชาติล่าง จ.ตราด ชูวิถีชีวิตชุมชนสร้างรายได้จากท่องเที่ยว

ชุมชนบ้านธรรมชาติล่าง ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ชูอัตลักษณ์วิถีชีวิตชุมชนพื้นบ้าน ต่อยอดภูมิปัญญาของท้องถิ่นสู่แหล่งผลิตปุ๋ยชีวภาพนาโนของจังหวัดและเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สร้างรายได้และบริหารโดยชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมี บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด...

ไทโชเต ยกขบวนพาเหรดราเมนและข้าวหน้าต่างๆ สุดคุ้มในสไตล์ญี่ปุ่น

หากมาเดินชมงานที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี อย่าพลาดโอกาสลิ้มลองความอร่อยที่ร้านไทโชเต ร้านราเมนสไตล์ญี่ปุ่นที่โดดเด่นด้วยน้ำซุปเข้มข้น 4 แบบ กับเมนูสุดคุ้มในราคาเริ่มต้นเพียง 149 – 269 บาท อาทิ ไคเซ็นซุปเปอร์ฮอท (ราเมน / อุด้ง) ไคเซ็นต้มยำราเมน...

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดฉากฉลองครบ 5 ปี สุดยิ่งใหญ่ จับมือ SNARKITECTURE เนรมิต TILTING FOREST ครั้งแรกในโลก!! 2 พ.ค.นี้

พร้อมแล้วสำหรับการสร้างปรากฏการณ์ระดับโลกที่แตกต่าง ผ่านแรงบันดาลใจที่ไม่สิ้นสุด ในวาระฉลองครบ 5 ปี ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ศูนย์กลางของการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ ทั้งด้านศิลปะ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์เหนือระดับครบวงจรใจกลางเมือง...

สหกิจศึกษาตอบโจทย์นักศึกษา SPU ผลิตคน Ready to Work ตรงตามความต้องการของตลาดและสถานประกอบการ

หลายคนคงเคยได้ยินได้ฟัง คำว่า "สหกิจศึกษา" แล้วอาจยังงงๆ และเกิดความสงสัยว่าคืออะไร ลองมาทำความรู้จักกับสหกิจศึกษาว่าคืออะไรมีความสำคัญอย่างไร สหกิจศึกษา (Co-operative Education: Co-op)...

ภาพข่าว: ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา

เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 สุธาวดี ศิริธนชัย แห่ง ดิ เอ็มโพเรี่ยม ร่วมเฉลิมพระเกียรติจัดงาน "ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา" นิทรรศการแสดงผลงานศิลปกรรมเฉลิมพระเกิยรติ ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานจาก 5...

Related Topics