บทความพิเศษเรื่อง: เกษตรทางเลือก สู่มาตรฐานอาหารสากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 11:08
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--ซูม พีอาร์

สหภาพยุโรปกำลังเฝ้ามองอย่างไม่วางใจ เกี่ยวกับการนำเข้าพืชผักผลไม้จากประเทศไทย เนื่องจากมีรายงานว่า เราใช้สารเคมีที่เป็นพิษในภาคการเกษตรมากเป็นอันดับที่ 5 ของโลก ( ข้อมูลโดย องค์การอาหารและเกษตร แห่งสหประชาชาติ ) (FAO) โดยเฉพาะพืชผักผลไม้ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด และเป็นที่นิยมบริโภคอย่างสูง เช่น ข้าว กาแฟ ถั่วฟักยาว ผักชี ผักกาด อ้อย คะน้า และพืชตระกูลแตง ซึ่งมีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานมากถึง 40 % ในจำนวนนั้นเป็นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชร้ายแรง 4 ชนิด ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกได้ประกาศยกเลิกการใช้สารเคมีเหล่านี้ไปแล้ว ได้แก่ 1. สารไดโครโดฟอส 2. สารเมโทบิล หรือ แลนเนท 3. สารคาร์โบฟูราน หรือฟูราคาน 4. สารอีพีเอ็น หรือ คูมิฟอส

และล่าสุดองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ( USFDA ) ได้ยกเลิกการนำเข้าอาหารจากประเทศไทยถึง 12 รายการ ได้แก่ 1. มะขามหวาน 2. มะขาม 3. เส้นก๋วยเตี๋ยว 4. เส้นเล็ก 5. น้ำปลา ( ชนิด Mud Fish Sauce และ Gouramy Fish Sauce เพราะมีการพบสิ่งสกปรกเน่าเสียเจือปน ) 6. ลิ้นจี่กระป๋องในน้ำเชื่อม ( พบการบวมของภาชนะบรรจุ หรือมีการรั่วซึม ) 7. เครื่องแกงเขียวหวาน 8. เครื่องแกงแดง ( พบว่าผู้ประกอบการไม่ได้จดทะเบียนการเป็นผู้ผลิตอาหารกระป๋องที่มีความเป็นกรดต่ำ หรือทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ใช้กรดเป็นส่วนประกอบ ) 9. มะม่วงหั่นเป็นชิ้นในน้ำเชื่อม (พบสารเคมีจำพวกยาปราบศัตรูพืชเจือปน) 10. กล้วยอบแห้ง ( พบสาร ซัลไฟต์ ซึ่งไม่ได้ระบุไว้บนฉลากสินค้า ) 11. ปลาแมกเคอเรล ทอดรสเผ็ด และ 12. ปลาแมกเคอเรล ทอดในซอสพริก ( โดยพบว่าสินค้าถูกผลิต บรรจุ หรือ เก็บอยู่ในสภาพที่ไม่ถูกต้องตามสุขอนามัย ) สาเหตุต่างๆเหล่านี้จึงทำให้ทางการสหรัฐเตรียมทำลายทิ้ง หรือส่งกลับใน 90 วัน

พืชพรรณธัญญาหารต่างๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบวัตถุดิบ กึ่งสำเร็จรูป หรือสำเร็จรูปก็ตาม ส่วนใหญ่ก็ต้องอาศัยวัตถุดิบจากภาคเกษตร เป็นหลัก และภาคเกษตรกรรมของเราก็ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจมากพอ ในการผลิตพืชผักผลไม้ ให้ได้อย่างปลอดภัยไร้สารพิษ ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคทั้งใน และต่างประเทศ โดยเฉพาะกับผู้บริโภคในประเทศ ภาครัฐควรให้การส่งเสริมให้เกษตรกรมีกระบวนการสร้างความรู้ความเข้าใจแบบเข้มข้น เพื่อปฏิวัติทางความคิด ติดอาวุธทางปัญญา แก่พี่น้องเกษตรกร เพื่อให้เกิดสำนึกรับผิดชอบในด้านความปลอดภัยทางอาหาร โดยเริ่มจากการผลิตพืชไร่ไม้ผลแบบปลอดภัยไร้สารพิษ รวมถึงการทำเกษตรแบบบูรณาการ เป็นต้น

อีกทางเลือกหนึ่งคือ การใช้ หินแร่ภูเขาไฟ สารปรับปรุงดินที่มีส่วนประกอบของหินแร่ภูเขาไฟมากกว่า 50% ใช้ได้กับพืชทุกชนิด ดินทุกสภาพ ใช้ปรับสภาพดินให้ร่วนซุย มีคุณภาพ ลดโรคและแมลง รวมถึงทำให้พืชไร่ไม้ผลได้รับแร่ธาตุอาหาร ครบถ้วน อาทิ ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุรอง ธาตุเสริม และซิลิก้า ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพืชโดยตรง ทำให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ และแข็งแรง ที่สำคุณที่สุด ปลอดภัยไร้สารพิษ ซึ่งทำได้ง่าย เพื่อให้มีทางเลือกมากขึ้น หรือ ลด ละ เลี่ยง จนถึงการเลิกใช้สารพิษไปโดยปริยาย เพื่อร่วมพัฒนาอาหารของโลกให้ปลอดภัยจากสารพิษ และสารตกค้าง ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสิ่งแวดล้อม

*** หินแร่ภูเขาไฟ มีการทำวิจัยโดยนักวิชาการจากทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น จีน อเมริกา บราซิล อินเดีย เกาหลี ออสเตรเลีย ฯลฯ ( ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหินแร่ภูเขาไฟใช้ในการเกษตร สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้จากคีย์เวิร์ด Silicon In Agriculture )

สำหรับเกษตรกรที่มีข้อสงสัย หรือต้องการปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ 081-313-7559

สนับสนุนบทความโดย นายมนตรี บุญจรัส กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด ( ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ )
สอบถามข้อมูลข่าวได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0 2989 7844 , 081 732 7889

Latest Press Release

วิ่งเพื่อน้องกับแอคคอร์ โฮเทลส์ ฮาร์ทเบรก ฮิลล์ มินิ มาราธอน ครั้งที่ 4 ใจละลายที่ปลายควน

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือแอคคอร์ โฮเทลส์ ภาคใต้ ได้ร่วมจัดกิจกรรมเดินวิ่งเพื่อการกุศล แอคคอร์ โฮเทลส์ "ฮาร์ทเบรก ฮิลล์" มินิ มาราธอน ครั้งที่ 4 – "ใจละลายที่ปลายควน" ณ เขาขาด ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยได้รับเกียรติจาก...

ภาพข่าว: มอบ ปฏิทินพระพุทธชินราช ทิพยทั่วไทย ก้าวไกลทั่วโลก

คุณวิชชุดา ไตรธรรม ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กรและ CSR ทิพยประกันภัย มอบ "ปฏิทินพระพุทธชินราช" ประจำปี 2562 ให้กับ คุณทศพร มูลศาสตรสาทร เอกอัครราชทูต ประจำกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อมอบให้กับสถานทูตไทยทั่วโลก ณ...

ภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน เดินหน้าเฟส 2 โครงการสานพลังประชารัฐ คอนเน็กซ์ อีดี

ภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน เดินหน้าเฟส 2 "โครงการสานพลังประชารัฐ คอนเน็กซ์ อีดี" ในโครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและพัฒนาผู้นำ" โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญที่ภาครัฐ ภาคประชาสังคม...

บุญถาวรฯ เสริมทัพแกร่ง ขยายไลน์บริการ เปิดตัวบุญถาวรรีโนเวท รองรับที่เดียวครบจบทุกขั้นตอน

บุญถาวร เปิดตัว บุญถาวรรีโนเวท เอกมัย แหล่งรวบรวมสินค้าและบริการด้านการติดตั้ง ปรับปรุงแปลงโฉมบ้านและคอนโด ภายใต้สโลแกน "บุญถาวร รีโนเวท ที่เดียวครบจบทุกขั้นตอน" นายพลวุฒิ ไชยนุวัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญถาวร โซลูชั่น จำกัด...

ภาพข่าว: อบรมหลักสูตร Health Ambassador (HA) รุ่นที่ 1

พล.อ.ต.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ด้านบริการทางการแพทย์ เป็นประธานในงานฝึกอบรมหลักสูตร "ทูตสุขภาพ - Health Ambassador รุ่นที่ 1" โดยมี ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์ ประธานกรรมการโรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ชัยวัฒน์...

Related Topics