บทความพิเศษเรื่อง: เกษตรทางเลือก สู่มาตรฐานอาหารสากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 11:08
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--ซูม พีอาร์

สหภาพยุโรปกำลังเฝ้ามองอย่างไม่วางใจ เกี่ยวกับการนำเข้าพืชผักผลไม้จากประเทศไทย เนื่องจากมีรายงานว่า เราใช้สารเคมีที่เป็นพิษในภาคการเกษตรมากเป็นอันดับที่ 5 ของโลก ( ข้อมูลโดย องค์การอาหารและเกษตร แห่งสหประชาชาติ ) (FAO) โดยเฉพาะพืชผักผลไม้ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด และเป็นที่นิยมบริโภคอย่างสูง เช่น ข้าว กาแฟ ถั่วฟักยาว ผักชี ผักกาด อ้อย คะน้า และพืชตระกูลแตง ซึ่งมีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานมากถึง 40 % ในจำนวนนั้นเป็นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชร้ายแรง 4 ชนิด ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกได้ประกาศยกเลิกการใช้สารเคมีเหล่านี้ไปแล้ว ได้แก่ 1. สารไดโครโดฟอส 2. สารเมโทบิล หรือ แลนเนท 3. สารคาร์โบฟูราน หรือฟูราคาน 4. สารอีพีเอ็น หรือ คูมิฟอส

และล่าสุดองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ( USFDA ) ได้ยกเลิกการนำเข้าอาหารจากประเทศไทยถึง 12 รายการ ได้แก่ 1. มะขามหวาน 2. มะขาม 3. เส้นก๋วยเตี๋ยว 4. เส้นเล็ก 5. น้ำปลา ( ชนิด Mud Fish Sauce และ Gouramy Fish Sauce เพราะมีการพบสิ่งสกปรกเน่าเสียเจือปน ) 6. ลิ้นจี่กระป๋องในน้ำเชื่อม ( พบการบวมของภาชนะบรรจุ หรือมีการรั่วซึม ) 7. เครื่องแกงเขียวหวาน 8. เครื่องแกงแดง ( พบว่าผู้ประกอบการไม่ได้จดทะเบียนการเป็นผู้ผลิตอาหารกระป๋องที่มีความเป็นกรดต่ำ หรือทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ใช้กรดเป็นส่วนประกอบ ) 9. มะม่วงหั่นเป็นชิ้นในน้ำเชื่อม (พบสารเคมีจำพวกยาปราบศัตรูพืชเจือปน) 10. กล้วยอบแห้ง ( พบสาร ซัลไฟต์ ซึ่งไม่ได้ระบุไว้บนฉลากสินค้า ) 11. ปลาแมกเคอเรล ทอดรสเผ็ด และ 12. ปลาแมกเคอเรล ทอดในซอสพริก ( โดยพบว่าสินค้าถูกผลิต บรรจุ หรือ เก็บอยู่ในสภาพที่ไม่ถูกต้องตามสุขอนามัย ) สาเหตุต่างๆเหล่านี้จึงทำให้ทางการสหรัฐเตรียมทำลายทิ้ง หรือส่งกลับใน 90 วัน

พืชพรรณธัญญาหารต่างๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบวัตถุดิบ กึ่งสำเร็จรูป หรือสำเร็จรูปก็ตาม ส่วนใหญ่ก็ต้องอาศัยวัตถุดิบจากภาคเกษตร เป็นหลัก และภาคเกษตรกรรมของเราก็ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจมากพอ ในการผลิตพืชผักผลไม้ ให้ได้อย่างปลอดภัยไร้สารพิษ ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคทั้งใน และต่างประเทศ โดยเฉพาะกับผู้บริโภคในประเทศ ภาครัฐควรให้การส่งเสริมให้เกษตรกรมีกระบวนการสร้างความรู้ความเข้าใจแบบเข้มข้น เพื่อปฏิวัติทางความคิด ติดอาวุธทางปัญญา แก่พี่น้องเกษตรกร เพื่อให้เกิดสำนึกรับผิดชอบในด้านความปลอดภัยทางอาหาร โดยเริ่มจากการผลิตพืชไร่ไม้ผลแบบปลอดภัยไร้สารพิษ รวมถึงการทำเกษตรแบบบูรณาการ เป็นต้น

อีกทางเลือกหนึ่งคือ การใช้ หินแร่ภูเขาไฟ สารปรับปรุงดินที่มีส่วนประกอบของหินแร่ภูเขาไฟมากกว่า 50% ใช้ได้กับพืชทุกชนิด ดินทุกสภาพ ใช้ปรับสภาพดินให้ร่วนซุย มีคุณภาพ ลดโรคและแมลง รวมถึงทำให้พืชไร่ไม้ผลได้รับแร่ธาตุอาหาร ครบถ้วน อาทิ ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุรอง ธาตุเสริม และซิลิก้า ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพืชโดยตรง ทำให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ และแข็งแรง ที่สำคุณที่สุด ปลอดภัยไร้สารพิษ ซึ่งทำได้ง่าย เพื่อให้มีทางเลือกมากขึ้น หรือ ลด ละ เลี่ยง จนถึงการเลิกใช้สารพิษไปโดยปริยาย เพื่อร่วมพัฒนาอาหารของโลกให้ปลอดภัยจากสารพิษ และสารตกค้าง ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสิ่งแวดล้อม

*** หินแร่ภูเขาไฟ มีการทำวิจัยโดยนักวิชาการจากทั่วโลก อาทิ ญี่ปุ่น จีน อเมริกา บราซิล อินเดีย เกาหลี ออสเตรเลีย ฯลฯ ( ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหินแร่ภูเขาไฟใช้ในการเกษตร สามารถค้นหาเพิ่มเติมได้จากคีย์เวิร์ด Silicon In Agriculture )

สำหรับเกษตรกรที่มีข้อสงสัย หรือต้องการปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ 081-313-7559

สนับสนุนบทความโดย นายมนตรี บุญจรัส กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด ( ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ )
สอบถามข้อมูลข่าวได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0 2989 7844 , 081 732 7889

Latest Press Release

KT Optic จัดโปรรักษ์โลก เมื่อตัดแว่นด้วยเลนส์ Transitions รุ่นล่าสุด

KT Optic ร้านแว่นตาคุณภาพที่รู้จริงเรื่องสายตา นำเสนอเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุด Transitions(R) ที่สามารถปกป้องดวงตาจากแสงอันตรายต่างๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตัล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งมอบความเบา คมชัดใส และทนทานแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้น...

ข่าวซุบซิบ: คุณมาร์ค ผู้บริหาร ฟิตเนส เฟิรส์ท สุดปลื้ม แคมเปญ New You Achievement Awards 2018 กระแสตอบรับดี แถมทุกคนที่เข้าร่วมเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น สมกับที่บอกว่า ออกกำลังกายเปลี่ยนชีวิต จริงๆ

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานงานประกาศผลรางวัล Fitness First New You Achievement Awards 2018 เมื่อเร็วๆ นี้ งานนี้ไม่ใช่แค่ผู้ชนะเท่านั้นที่ปลาบปลื้มกับรางวัล แต่คนที่ปลื้มสุดๆ คงไม่พ้น คุณมาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ ผู้บริหาร ฟิตเนส เฟิรส์ท ประเทศไทย...

DHL eCommerce ประเทศไทย จับมือ JD CENTRAL อีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ มอบบริการจัดส่งพัสดุที่รวดเร็ว และมีคุณภาพได้มาตรฐานระดับโลกสำหรับนักช้อปออนไลน์ ด้วยเครือข่ายการให้บริการจัดส่งที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

DHL eCommerce บริษัทในเครือ Deutsche Post DHL Group ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านโลจิสติกส์สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ประกาศความร่วมมือกับ JD CENTRAL เว็บไซต์ซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่เป็นการร่วมทุนระหว่าง เซ็นทรัลกรุ๊ป บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กับ...

#รองดราฟ-ครูเอิร์น นำอวยพรวันเกิด#ผศ.ดร.บังอร ในงานราตรีสีชมพู

มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จัดกิจกรรม BTU Unify Pink Party (ราตรีสีชมพู) โดยมีแขกผู้มีเกียรติ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง บรรยากาศภายในงาน มีการจัดแสดงผลงานของนักศึกษาแต่ละคณะ รวมถึงบูธอาหารต่างๆ มากมาย รวมถึงภาคการแสดง...

รัฐเหยียบคันเร่งพร้อมติดตามความคืบหน้าเพื่อขยายผลนโยบายยกเลิกการขอสำเนาเอกสารให้เกิดขึ้นจริงทั่วประเทศ

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานการประชุมเพื่อติดตามเกี่ยวกับการขับเคลื่อนโครงการยกเลิกสำเนาเอกสาร ณ สถาบันพัฒนาข้าราชการพลเรือน สำนักงาน ก.พ. จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า...

Related Topics