QS เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตามสาขาวิชา ชี้มหาวิทยาลัยเก่าแก่ชื่อดังเริ่มสั่นคลอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday February 26, 2014 08:21
ลอนดอน--26 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยตาม 30 สาขาวิชาเรียนครั้งใหม่ล่าสุดเผยว่า กลุ่มมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง เช่น Ivy League และ Oxbridge อาจไม่มีอิทธิพลในแวดวงการศึกษาโลกมากอย่างที่ควรจะเป็นอีกต่อไป

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130909/638188 )

มีสถาบันการศึกษา 10 แห่งที่ครองอันดับสูงสุดใน 1 สาขาวิชาเป็นอย่างน้อย จากทั้งหมด 30 สาขาวิชาใน QS World University Rankings by Subject [http://www.topuniversities.com/subject-rankings/2014] โดย New York University ครองอันดับ 1 ในสาขาวิชาปรัชญา ขณะที่วิชาสถิติตกเป็นของ Standford ส่วนสถาบันการศึกษาอื่นๆ ที่รั้งอันดับ 1 อย่างน้อย 1 สาขาวิชา ประกอบด้วย

 • University of California, Davis (เกษตรกรรม)
 • University of Wisconsin-Madison (สื่อสารมวลชน)
 • Institute of Education (ครุศาสตร์)
 • University of California, Berkeley (วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม)

Harvard เป็นมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จสูงสุด โดยครองอันดับ 1 ใน 11 สาขาวิชา มากกว่าสถาบันเพื่อนบ้านอย่าง MIT อยู่ 2 วิชา ส่วน Oxford ครองแชมป์ด้านภาษาอังกฤษ วรรณคดี และภาษาสมัยใหม่ ขณะที่ Cambridge คว้าอับดับหนึ่งสาขาวิชาประวัติศาสตร์มาได้เพียงสาขาเดียว

“การจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกตามสาขาวิชาเรียนนั้นครอบคลุมกว่าการจัดอันดับรวม” เบน โซว์เตอร์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ QS กล่าว “เรามักคิดว่ามหาวิทยาลัยชื่อดังจำนวนหยิบมือหนึ่งอย่าง Ivy League และ Oxbridge ยอดเยี่ยมที่สุดโดยไม่ต้องคำนึงถึงสาขาวิชาเรียน แต่ตอนนี้ความเชื่อเหล่านั้นกำลังถูกท้าทาย”

ผลการจัดอันดับยังเผยให้เห็นว่าสาขาวิชาต่างๆ ของมหาวิทยาลัยในเอเชีย-แปซิฟิก และภาคพื้นยุโรป ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน แต่มักถูกมหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรบดบังในการจัดอันดับรวม

มหาวิทยาลัยนอกสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเมื่อพิจารณาจากจำนวนสาขาวิชาที่ติดอันดับท็อปเทน ประกอบด้วย

 • National University of Singapore (8)
 • ETH Zurich (4)
 • University of Melbourne (4)
 • University of Tokyo (4)
 • Nanyang Technological University (3)
 • Kyoto University (2)
 • Wageningen University (2)

ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ติดอันดับท็อปเทนของโลกอย่างน้อย 1 สาขาวิชา ประกอบด้วย Tsinghua University ของจีน Hong Kong University และ Karolinska Institute ของสวีเดน

ขณะเดียวกันมีมหาวิทยาลัยออสเตรเลีย 5 แห่งที่ติดอันดับท็อปเท็น 1 สาขาวิชา (ANU, Monash, University of Sydney, University of Queensland และ University of New South Wales) เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัย 2 แห่งจากเนเธอร์แลนด์ (University of Amsterdam และ Delft University of Technology)

ส่วนในภูมิภาคละตินอเมริกา มหาวิทยาลัยที่ติดอันดับสูงสุดคือ UNAM ของเม็กซิโก (อันดับที่ 25 ในสาขาประวัติศาสตร์) ขณะที่ Institution University of Cape Town ของแอฟริกา ติด 50 อันดับแรกในสาขาครุศาสตร์ (อันดับที่ 32) ภูมิศาสตร์ (อันดับที่ 34) กฎหมาย (อันดับที่ 40) รวมถึงภาษาอังกฤษและวรรณคดี (อันดับที่ 50)

ทั้งนี้ ผลการจัดอันดับอ้างอิงจากผลงานการวิจัย รวมถึงผลสำรวจความคิดเห็นของนักวิชาการและเจ้าของกิจการผู้มีการศึกษากว่า 90,000 คนจากทั่วโลก

แหล่งข่าว:   QS Quacquarelli Symonds

Latest Press Release

ภาพข่าว: กงสุลใหญ่จีนประจำขอนแก่น ฉลอง 70 ปี สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ฯพณฯ เลี่ยว จวิ้นยหวิน (Mr. Liao Junyun)กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดขอนแก่นในโอกาสที่มาเป็นประธานจัดงานวาระวันครบรอบ 70 ปี...

รมว.กษ. เปิดงาน วันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 และ วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมยืนหยัดเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนภาคการประมงของไทย เพื่อให้เกษตรกร ชาวประมง และประชาชนในประเทศได้มีทรัพยากรสัตว์น้ำไว้ใช้อย่างยั่งยืน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 พ.ศ. 2562 ณ กรมประมง ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมง ได้จัดงานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 และ "วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2562"...

มหาวิทยาลัยศรีปทุม จับมือ มหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen ประเทศญี่ปุ่น ร่วมสร้าง Japanese Pavilion เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อตั้ง ม.ศรีปทุม

เมื่อเร็วๆนี้ คณาจารย์และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen ประเทศญี่ปุ่น และคณาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ร่วมทำพิธีขอพร ก่อนที่จะลงมือก่อสร้างศาลาเรือนไม้ญี่ปุ่น อันเป็นผลงานการออกแบบจากมหาวิทยาลัย Sugiyama และ หมู่บ้าน...

นศ.บัญชี ม.ศรีปทุม รับรางวัลเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2562 สภาศิลปินสร้างสรรค์สังคม

นักศึกษาคณะบัญชี ม.ศรีปทุม เข้ารับรางวัลเกียรติบัตร ประกาศเกียรติคุณ เยาวชนดีเด่น สภาศิลปินสร้างสรรค์สังคม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2562 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับ นายภูมัย จงรัตนวาทิน นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม และทูตกิจกรรมเยาวชน...

Bio Investment Asia 2019: Radical Transformation of Life Sciences in Asia

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) จัดงาน Bio Investment Asia 2019 ภายใต้แนวคิด Radical Transformation of Life Sciences in Asia ในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL...

Related Topics