QS เผยผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตามสาขาวิชา ชี้มหาวิทยาลัยเก่าแก่ชื่อดังเริ่มสั่นคลอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday February 26, 2014 08:21
ลอนดอน--26 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยตาม 30 สาขาวิชาเรียนครั้งใหม่ล่าสุดเผยว่า กลุ่มมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง เช่น Ivy League และ Oxbridge อาจไม่มีอิทธิพลในแวดวงการศึกษาโลกมากอย่างที่ควรจะเป็นอีกต่อไป

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130909/638188 )

มีสถาบันการศึกษา 10 แห่งที่ครองอันดับสูงสุดใน 1 สาขาวิชาเป็นอย่างน้อย จากทั้งหมด 30 สาขาวิชาใน QS World University Rankings by Subject [http://www.topuniversities.com/subject-rankings/2014] โดย New York University ครองอันดับ 1 ในสาขาวิชาปรัชญา ขณะที่วิชาสถิติตกเป็นของ Standford ส่วนสถาบันการศึกษาอื่นๆ ที่รั้งอันดับ 1 อย่างน้อย 1 สาขาวิชา ประกอบด้วย

 • University of California, Davis (เกษตรกรรม)
 • University of Wisconsin-Madison (สื่อสารมวลชน)
 • Institute of Education (ครุศาสตร์)
 • University of California, Berkeley (วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม)

Harvard เป็นมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จสูงสุด โดยครองอันดับ 1 ใน 11 สาขาวิชา มากกว่าสถาบันเพื่อนบ้านอย่าง MIT อยู่ 2 วิชา ส่วน Oxford ครองแชมป์ด้านภาษาอังกฤษ วรรณคดี และภาษาสมัยใหม่ ขณะที่ Cambridge คว้าอับดับหนึ่งสาขาวิชาประวัติศาสตร์มาได้เพียงสาขาเดียว

“การจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกตามสาขาวิชาเรียนนั้นครอบคลุมกว่าการจัดอันดับรวม” เบน โซว์เตอร์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ QS กล่าว “เรามักคิดว่ามหาวิทยาลัยชื่อดังจำนวนหยิบมือหนึ่งอย่าง Ivy League และ Oxbridge ยอดเยี่ยมที่สุดโดยไม่ต้องคำนึงถึงสาขาวิชาเรียน แต่ตอนนี้ความเชื่อเหล่านั้นกำลังถูกท้าทาย”

ผลการจัดอันดับยังเผยให้เห็นว่าสาขาวิชาต่างๆ ของมหาวิทยาลัยในเอเชีย-แปซิฟิก และภาคพื้นยุโรป ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน แต่มักถูกมหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรบดบังในการจัดอันดับรวม

มหาวิทยาลัยนอกสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเมื่อพิจารณาจากจำนวนสาขาวิชาที่ติดอันดับท็อปเทน ประกอบด้วย

 • National University of Singapore (8)
 • ETH Zurich (4)
 • University of Melbourne (4)
 • University of Tokyo (4)
 • Nanyang Technological University (3)
 • Kyoto University (2)
 • Wageningen University (2)

ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ติดอันดับท็อปเทนของโลกอย่างน้อย 1 สาขาวิชา ประกอบด้วย Tsinghua University ของจีน Hong Kong University และ Karolinska Institute ของสวีเดน

ขณะเดียวกันมีมหาวิทยาลัยออสเตรเลีย 5 แห่งที่ติดอันดับท็อปเท็น 1 สาขาวิชา (ANU, Monash, University of Sydney, University of Queensland และ University of New South Wales) เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัย 2 แห่งจากเนเธอร์แลนด์ (University of Amsterdam และ Delft University of Technology)

ส่วนในภูมิภาคละตินอเมริกา มหาวิทยาลัยที่ติดอันดับสูงสุดคือ UNAM ของเม็กซิโก (อันดับที่ 25 ในสาขาประวัติศาสตร์) ขณะที่ Institution University of Cape Town ของแอฟริกา ติด 50 อันดับแรกในสาขาครุศาสตร์ (อันดับที่ 32) ภูมิศาสตร์ (อันดับที่ 34) กฎหมาย (อันดับที่ 40) รวมถึงภาษาอังกฤษและวรรณคดี (อันดับที่ 50)

ทั้งนี้ ผลการจัดอันดับอ้างอิงจากผลงานการวิจัย รวมถึงผลสำรวจความคิดเห็นของนักวิชาการและเจ้าของกิจการผู้มีการศึกษากว่า 90,000 คนจากทั่วโลก

แหล่งข่าว:   QS Quacquarelli Symonds

Latest Press Release

ภาพข่าว: โรงแรงพูลแมน ขอนแก่นฯ ให้การต้อนรับ ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี

เมื่อเร็วๆนี้ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชและคณะ ในโอกาสเดินทางเพื่อปฏิบัติภารกิจ...

กสอ. ลงพื้นที่เมืองน่าน โชว์ความสำเร็จ ปั้น นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำสื่อมวลชนลงพื้นที่เมืองน่าน บุกบ้านถั่วลิสง ต้นแบบความสำเร็จ "ปั้น" นักธุรกิจเกษตรพันธุ์ใหม่ ผ่านหลักสูตรพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ต่อยอดธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตร สร้างมูลค่าเพิ่มปีละกว่า 4 - 5 ล้านบาท นายณัฐพล รังสิตพล...

กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มทรู คว้าแชมป์ รางวัลคุณภาพแห่งชาติ 2562 องค์กรแรกของประเทศไทย ในรอบ 8 ปี ที่ได้รับรางวัลสุดสุด บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นส่งมอบบริการและเครือข่ายคุณภาพเพื่อลูกค้าชาวไทย

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ (ซ้าย) มอบรางวัลเกียรติยศระดับโลก Thailand Quality Award 2019 แก่กลุ่มธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ในกลุ่มบริษัททรู โดย นายสฤษดิ์ จิณสิทธิ์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา...

เดินหน้าโครงการ Green Bangkok 2030 เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มปอดให้คนเมือง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้และพื้นที่สีเขียวในเมือง จึงได้จัดทำโครงการ GREEN BANGKOK 2030 ขึ้น โดยเชิญชวนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ภาคีเครือข่าย...

ทัพรถแข่ง เอเชียน เลอมังส์ กระหึ่มบุรีรัมย์! ! เปิดโปรแกรมวันแรกสุดมันส์ ลุ้นตัดสินแชมป์เดือดวันอาทิตย์นี้

ทัพรถแข่งระดับโลก 23 คัน ในศึก "เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์" ศึกดวลความเร็วแบบเอ็นดูรานซ์ ภายใต้รถแข่งที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ มีนักขับยอดฝีมือจากทีมต่างๆเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก ในวันแรกเป็นการลงซ้อมอย่างสุดเข้มข้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต...

Related Topics