ปลัดกระทรวงการคลังเยี่ยมชมโครงการเพื่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday April 29, 2014 09:21
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการร่วมไทย-เมียนมาร์ สาขากฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และสาขาการเงิน (Joint Sub-coordinating Committee on Rules and Regulation/Finance) และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่โครงการเพื่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2557 ณ เมืองทวาย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการและวางแนวทางการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลังต่อไป

เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายมีพื้นที่ประมาณ 196 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลที่บ้านนาบูเล ด้านทิศเหนือของเมืองทวาย ภาคตะนาวศรี ห่างจากกรุงย่างกุ้งประมาณ 614 กิโลเมตร จากชายแดนประเทศไทย (บริเวณด่านพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี) 132 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 330 กิโลเมตร ทั้งนี้ รัฐบาลไทย-เมียนมาร์ ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 โดยมีสาระสำคัญที่ไทยจะสนับสนุนความช่วยเหลือทางเทคนิค ถ่ายทอดเทคโนโลยี แนวการปฏิบัติที่เป็นเลิศในด้านการจัดการสนับสนุนการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการค้าและการลงทุน เร่งรัดการก่อสร้างเส้นทางจากจุดผ่านแดนไทย – เมียนมาร์ ไปยังกรุงเทพฯ – แหลมฉบัง และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามในการระดมทุนเพื่อดำเนินโครงการ รวมทั้งเห็นชอบให้จัดตั้งกลไกการดำเนินการร่วมกัน ซึ่งในปัจจุบันการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการที่เกี่ยวข้องได้มีความคืบหน้าไปในระดับหนึ่งแล้ว โดยมีการจัดตั้งนิติบุคคลเฉพาะกิจ (Special Purpose Vehicle: SPV) ในประเทศไทยภายใต้ ชื่อ บริษัท ทวาย เอสอีแซด ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (Dawei SEZ Development Company Limited) ซึ่งเป็นหน่วยงานร่วมทุนระหว่างไทย-เมียนมาร์เพื่อดำเนินโครงการฯ รวมทั้งได้มีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำเพื่อศึกษาวิเคราะห์และให้คำแนะนำการดำเนินโครงการตามมาตรฐานสากล เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของผู้ลงทุน

ในครั้งนี้ปลัดกระทรวงการคลังและคณะได้เยี่ยมชมการดำเนินการต่างๆ ประกอบด้วย ท่าเรือขนาดเล็กความลึก 8 เมตร ที่จะใช้เป็นท่าเรือขนส่งสินค้าและวัตถุดิบในระหว่างการพัฒนาโครงการฯ บริเวณเหมืองหินที่จะใช้ผลิตวัตถุดิบในการก่อสร้าง เช่น หินและทราย ขนาดต่างๆ หมู่บ้าน Bawah ซึ่งเตรียมไว้สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องโยกย้ายถิ่นฐาน เขื่อน Pa Yain Byu ที่จะเป็นแหล่งเก็บน้ำที่จะใช้ผลิตเป็นน้ำประปาและน้ำสำหรับอุตสาหกรร ระยะแรก ซึ่งการก่อสร้างดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมจุดเริ่มต้นของถนนมอเตอร์เวย์ที่เชื่อมต่อกับชายแดนไทยที่บ้านพุน้ำร้อน บริเวณที่จะก่อสร้างเป็นท่าเรือน้ำลึกและบริเวณที่จะเป็นนิคมอุตสาหกรรมและอู่จอดเรือรวมทั้งบริเวณที่จะสร้างเป็นที่พักของแรงงานอีกด้วย

สำนักนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง
โทร. 0 2273 9020 ต่อ 3684

Latest Press Release

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เปิดแฟล็กชิพมาสเตอร์พีซชิ้นเอกระดับโลก ไอคอน ซีเนคอนิค เป็นของขวัญชิ้นพิเศษส่งท้ายปีให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ สัมผัส 13 โรงภาพยนตร์หรู 1 ลิฟวิ่งรูม และระบบ Laserplex ใหม่ล่าสุดแห่งแรก

บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดอาณาจักรโรงภาพยนตร์สุดหรู ICON CINECONIC สัญลักษณ์ใหม่แห่งโรงภาพยนตร์ระดับโลก จัดงานTHE ICONIC NIGHT PARTY พร้อมแล้วที่จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในประเทศไทย ส่งมอบความสุขและความบันเทิงระดับเวิลด์คลาส...

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 จังหวัด เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัย ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็ว

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ รวม 6 อำเภอ 22 ตำบล 116 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 4,322 ครัวเรือน ซึ่ง ปภ....

มูลนิธิคนดีฯ ร่วมกับซีพี ออลล์ จัดงาน 1 ทศวรรษ รางวัลคนดีประเทศไทย

มูลนิธิคนดีประเทศไทย ร่วมกับ บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย จะจัดงาน 1 ทศวรรษ รางวัลคนดีประเทศไทย และ พิธีมอบรางวัล "คนดีประเทศไทย ปีที่ 10 ประจำปี 2561" เพื่อมอบรางวัลเชิดชูบุคคลที่ลงมือทำความดี ด้วยความทุ่มเท...

คริสมาสต์ กู้ดดี้ส่งความสุขความปรารถนาดีสำหรับเทศกาลคริสมาต์และปีใหม่

ห้องอาหารบีบีโค โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ จัดเตรียมของขวัญและขนมหวานสำหรับเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ สร้างสรรจากความตั้งใจ เพื่อคุณสำหรับมอบให้กับคนพิเศษ แบบเบ็ดเสร็จที่เดียว ให้คุณได้เลือกเป็นของขวัญของฝากในแบบกระเช้าของขวัญ สำหรับเทศกาลแห่งความสุข...

บี.กริม เพาเวอร์ #BGRIM รุกเป็นผู้นำพัฒนาพลังงานสะอาดออกหุ้นกู้ กรีนบอนด์ 5 พันล้าน ADB สนับสนุน 100% รายแรกของประเทศไทย

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ร่วมลงนามสัญญาและแถลงข่าวความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ "กรีนบอนด์" มูลค่า 5,000 ล้านบาท...

Related Topics