ปลัดกระทรวงการคลังเยี่ยมชมโครงการเพื่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday April 29, 2014 09:21
กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการร่วมไทย-เมียนมาร์ สาขากฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และสาขาการเงิน (Joint Sub-coordinating Committee on Rules and Regulation/Finance) และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่โครงการเพื่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2557 ณ เมืองทวาย สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการและวางแนวทางการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลังต่อไป

เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายมีพื้นที่ประมาณ 196 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลที่บ้านนาบูเล ด้านทิศเหนือของเมืองทวาย ภาคตะนาวศรี ห่างจากกรุงย่างกุ้งประมาณ 614 กิโลเมตร จากชายแดนประเทศไทย (บริเวณด่านพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี) 132 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 330 กิโลเมตร ทั้งนี้ รัฐบาลไทย-เมียนมาร์ ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2555 โดยมีสาระสำคัญที่ไทยจะสนับสนุนความช่วยเหลือทางเทคนิค ถ่ายทอดเทคโนโลยี แนวการปฏิบัติที่เป็นเลิศในด้านการจัดการสนับสนุนการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการค้าและการลงทุน เร่งรัดการก่อสร้างเส้นทางจากจุดผ่านแดนไทย – เมียนมาร์ ไปยังกรุงเทพฯ – แหลมฉบัง และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามในการระดมทุนเพื่อดำเนินโครงการ รวมทั้งเห็นชอบให้จัดตั้งกลไกการดำเนินการร่วมกัน ซึ่งในปัจจุบันการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและพื้นที่โครงการที่เกี่ยวข้องได้มีความคืบหน้าไปในระดับหนึ่งแล้ว โดยมีการจัดตั้งนิติบุคคลเฉพาะกิจ (Special Purpose Vehicle: SPV) ในประเทศไทยภายใต้ ชื่อ บริษัท ทวาย เอสอีแซด ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (Dawei SEZ Development Company Limited) ซึ่งเป็นหน่วยงานร่วมทุนระหว่างไทย-เมียนมาร์เพื่อดำเนินโครงการฯ รวมทั้งได้มีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำเพื่อศึกษาวิเคราะห์และให้คำแนะนำการดำเนินโครงการตามมาตรฐานสากล เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของผู้ลงทุน

ในครั้งนี้ปลัดกระทรวงการคลังและคณะได้เยี่ยมชมการดำเนินการต่างๆ ประกอบด้วย ท่าเรือขนาดเล็กความลึก 8 เมตร ที่จะใช้เป็นท่าเรือขนส่งสินค้าและวัตถุดิบในระหว่างการพัฒนาโครงการฯ บริเวณเหมืองหินที่จะใช้ผลิตวัตถุดิบในการก่อสร้าง เช่น หินและทราย ขนาดต่างๆ หมู่บ้าน Bawah ซึ่งเตรียมไว้สำหรับประชาชนที่จำเป็นต้องโยกย้ายถิ่นฐาน เขื่อน Pa Yain Byu ที่จะเป็นแหล่งเก็บน้ำที่จะใช้ผลิตเป็นน้ำประปาและน้ำสำหรับอุตสาหกรร ระยะแรก ซึ่งการก่อสร้างดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมจุดเริ่มต้นของถนนมอเตอร์เวย์ที่เชื่อมต่อกับชายแดนไทยที่บ้านพุน้ำร้อน บริเวณที่จะก่อสร้างเป็นท่าเรือน้ำลึกและบริเวณที่จะเป็นนิคมอุตสาหกรรมและอู่จอดเรือรวมทั้งบริเวณที่จะสร้างเป็นที่พักของแรงงานอีกด้วย

สำนักนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง
โทร. 0 2273 9020 ต่อ 3684

Latest Press Release

ไวลด์เอด จับมือ องค์การสวนสัตว์ และดรีมเวิร์กส รณรงค์เลิกซื้อ-ใช้ผลิตภัณฑ์ซากสัตว์ป่าทั่วประเทศ ผ่านสื่อโฆษณา #กังฟู แพนด้า

องค์กรไวล์ดเอด (WildAid) ร่วมกับองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยแพร่โฆษณารณรงค์ชุดใหม่เพื่อให้เยาวชน และผู้เข้าชมสวนสัตว์ทั่วประเทศรับรู้ถึงภัยคุกคามสัตว์ป่าอย่าง ช้าง และเสือโคร่ง และชวนเป็นกระบอกเสียงโน้มน้าวคนในครอบครัว และคนรู้จักให้เลิกซื้อ...

อัล มีรอซ ต้อนรับเดือนรอมฎอน กับ บัคคลาว่า ขนมหวานอาหรับโบราณสไตล์ตุรกี

โรงแรมอัล มีรอซ (Al Meroz) ฮาลาลโฮเต็ลบนถนนรามคำแหงซอย 5 ต้อนรับเดือนรอมฎอน เดือนศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม กับ "บัคคลาว่า" (Baklava) ขนมหวานอาหรับโบราณสไตล์ตุรกี หาทานได้ที่นี่ ด้วยเนื้อแป้งบางกรอบ พร้อมหลากหลายรสชาติ อาทิ ถั่วพิสตาชิโอ, อัลมอนด์,...

อิ่มไม่อั้นกับคาราวานสเต็ก พิซซ่า ดินเนอร์บุฟเฟ่ต์ทุกคืนวันพฤหัสบดี มื้อนี้ที่คุณไม่ควรพลาด! ณ ห้องอาหารแคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี กบินทร์บุรี

ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 18.00– 22.00 น.ห้องอาหารแคลิฟอร์เนีย สเต็ก โรงแรมแคนทารี กบินทร์บุรี ขอเชิญชวนสาวกบุฟเฟ่ต์อาหารสไตล์อเมริกันมาอิ่มอร่อยไม่อั้นกับ "ดินเนอร์บุฟเฟ่ต์สเต็กและพิซซ่า"...

ซิติเซ็นเผยโฉม Caliber 0100 นาฬิกาข้อมือที่เที่ยงตรงที่สุดในโลกในงาน บาเซิลเวิลด์ 2019 ฉลองก้าวย่างสู่ศตวรรษที่ 2

ซิติเซ็นฉลองก้าวย่างสู่ศตวรรษที่ 2 ด้วยการเปิดตัวนาฬิกาข้อมือ "Caliber 0100 New Eco-Drive" ที่มีความเที่ยงตรงที่สุดในโลก บอกเวลาแม่นยำ ±1 วินาทีต่อปีในงานบาเซิลเวิลด์ 2019 ที่พัฒนาต่อเนื่องจาก Cal.0100 นาฬิกาพกเรือนแรกของโลก...

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมพร้อมร่วมจัดงานแสดงพืชสวนระหว่างประเทศ ปักกิ่ง เอ็กซ์โป 2019

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานแถลงข่าว ประเทศไทยร่วมจัดงานแสดงพืชสวนระหว่างประเทศ ปักกิ่ง เอ็กซ์โป 2019 (The International Horticultural Exhibition 2019 : Beijing EXPO 2019) ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า...

Related Topics