เบโด้ เปิดตัว จุดรักษ์ ยิ้ม Wall Shopping และช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฐานชีวภาพจากชุมชน ช่วยชาติ ช่วยชุมชน ช่วยสิ่งแวดล้อม ในรูปแบบใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 14:04
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--Four Hundred Co

สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ “เบโด้” เปิดตัวโครงการ “จุดรักษ์ ยิ้ม” ช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชีวภาพของชุมชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรูปแบบใหม่ ทั้งตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะ หรือ Vending machine, Wall Shopping บนรถเมล์ เครื่องบิน รถไฟฟ้า BTS และ MRT หวังเพิ่มช่องทางการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ทรัพยากรชีวภาพมากขึ้น และให้เกิดการรับรู้ของผู้บริโภค และเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง เสียค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการต่ำ ประหยัดเวลา พร้อมเตรียมขนสินค้ากว่า 19 รายการออกจำหน่าย พร้อมออกตรา Bio Economy เห็นตรานี้ซื้อเลย ช่วยชาติ ช่วยชุมชน ช่วยสิ่งแวดล้อม ประเดิมวางตู้จำหน่ายฯ 2 จุด บน MRT สถานีพระราม 9 และเมเจอร์รัชโยธิน พร้อมเริ่มจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ “จุดรักษ์ ยิ้ม” ต่าง ๆ ตั้งเป้าขยายจุดวางตู้ฯ สินค้าอัจฉริยะทั่วประเทศต่อไป

ผศ.ดร.วีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ BEDO เปิดเผยว่า ตามที่ “เบโด้” ได้จัดตั้งศูนย์แสดงผลิตภัณฑ์ชีวภาพจากชุมชน “ฟ้าใสแกลอรี่” เพื่อยกระดับการแข่งขันทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ชีวภาพจากชุมชน และเป็นช่องทางในการสื่อสารกับภาคธุรกิจและผู้บริโภค โดยเน้นการจัดแสดงและสร้างรูปแบบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฐานชีวภาพของชุมชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และในปี 2557 นี้ เบโด้ ได้จัดโครงการ “จุดรักษ์ ยิ้ม” ซึ่งเป็นช่องทางจำหน่ายต้นแบบ เช่น ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะ หรือ Vending machine, Wall Shopping ซึ่งจะทำให้เกิดช่องทางการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ทรัพยากรชีวภาพเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เกิดการรับรู้ของผู้บริโภคมากขึ้น และให้สินค้าสามารถเข้าหาลูกค้าได้โดยตรง เสียค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการต่ำ ส่งผลให้ต้นทุนต่ำลง ประหยัดเวลาและขั้นตอนทางการตลาดเพิ่มศักยภาพในการปรับปรุงหรือ Update ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการได้ตลอดเวลาลดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารในส่วนของค่าเช่าพื้นที่ขายหรือการลงทุนในการสร้างร้าน ซึ่งจะช่วยให้ต้นทุนของธุรกิจต่ำลงมีช่องทางการจัดจำหน่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ทาง เบโด้ ได้ร่วมกับทางคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทำการศึกษา วิจัย และวิเคราะห์ความนิยมของสินค้า ตลอดจนผลการตอบรับ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ซื้อหรือลูกค้า อาทิ พฤติกรรมการบริโภค สินค้าที่ต้องการ เพื่อวางแผนการตลาด สรรหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น สร้างภาพลักษณ์ในเรื่องของความทันสมัยให้กับร้านฟ้าใสแกลอรี่ และเป็นโอกาสที่จะทำให้สินค้าสามารถขยายตลาดได้กว้างและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเน้นการสร้างช่องทางรูปแบบใหม่ Vending machine, Wall Shopping / รถเมล์ เครื่องบิน รถไฟฟ้า BTS / MRT ฯลฯ รวมถึงช่วยประหยัดต้นทุน ทั้งยังเป็นการช่วยชาติ ช่วยสิ่งแวดล้อม ทั้งผู้ซื้อ ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และได้เข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมาก ทั้งยังช่วยสร้างการรับรู้ ตระหนักและมีส่วนร่วมในการสร้างเศรษฐกิจจากทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ผศ.ดร.วีระพงศ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาจำหน่ายทั้งหมดอยู่ในกลุ่มของใช้ส่วนตัว เป็นจำนวนทั้งสิ้น 19 รายการได้แก่ ชีวาแชมพูใบหมี่ – อัญชัน ชีวาครีมนวดผมใบหมี่ ชีวาสบู่เหลวน้ำนมข้าว ชีวาเกลือขัดผิวขมิ้นชัน – น้ำผึ้ง ชีวาน่าแชมพูสมุนไพร 5 ชนิด ชีวาน่าครีมนวดผมสมุนไพร 5 ชนิด ชีวาน่าแฮร์โทนิค บำรุงเส้นผม – หนังศรีษะ ชีวาน่าเจลล้างหน้ามะเฟือง – บัวบก ชีวาน่าโทนเนอร์มะเฟือง – บัวบก ชีวาน่าเจลอาบน้ำมะเฟือง – บัวบก ชีวาน่าเกลือขัดผิว บ้านบ่อเกลือ ชีวาน่าโลชั่นบำรุงผิวมะเฟือง – บัวบก ชุมตาบงสบู่เหลวหม่อนไหม ชุมตาบงสบู่ก้อนหม่อนไหม อนงค์ทิพย์สบู่เหลวธัญพืช อนงค์ทิพย์ครีมขัดผิวธัญพืช อนงค์ทิพย์ Lotion ธัญพืช ครีมอาบน้ำขลู่ และเกลือขัดผิวขลู่

สำหรับช่องทางจำหน่ายเครื่อง ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะ หรือ Vending Machine ในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จาก “ร้านฟ้าใสแกลอรี่” จำนวน 2 เครื่อง โดยติดตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดิน MRT สถานีพระราม 9 และเมเจอร์รัชโยธิน และWall Shopping อีก 9 ชุด ประกอบด้วย การติดตั้งที่สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีพร้อมพงษ์ (Pier head) 2 ชุด สถานีอ่อนนุช (Phone pole) 2 ชุด รวมทั้งสิ้น 4 ชุด และสถานีรถไฟใต้ดิน MRT สถานีพระราม 9 (Light box) จำนวน 1 ชุด และสื่อ In Buzz ในรถโดยสารประจำทาง NGV 10 สายในเส้นทางที่ผ่านสถานที่ชุมชน ห้างสรรพสินค้าและมหาวิทยาลัยในกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 3 ชุด และร้านกาแฟที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร อีก 1 ชุด โดยเริ่มจำหน่ายแล้วที่ “จุดรักษ์ ยิ้ม” ต่าง ๆ

“นอกจากนี้ เบโด้ ยังได้ออกตราส่งเสริม (BioEconomy) อันเป็นสัญลักษณ์ที่จะ สื่อสารถึงผู้บริโภคและสังคมเมืองให้ช่วยกันอุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับตรา ซึ่งจะบ่งบอกว่า (1) ผลิตภัณฑ์มีการใช้ทรัพยากรชีวภาพหลักจากชุมชน (2) มีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ (3) มีการนำรายได้ส่วนหนึ่งกลับไปฟื้นฟู ดูแล และรักษาแหล่งวัตถุดิบอีกด้วย”

ผศ.ดร.วีระพงศ์ กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า จากการศึกษาหาช่องทางการจำหน่ายทางการตลาดในรูปแบบใหม่ๆ นี้ จะช่วยสร้างยอดขาย สร้างการรับรู้ให้กับร้านฟ้าใสแกลอรี่ และ “จุดรักษ ยิ้ม” ได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฐานชีวภาพให้กับชุมชน และจากแหล่งผลิตกับภาคธุรกิจในหลายๆ รูปแบบ และสามารถสร้างต้นแบบของการขายสินค้าของร้านฟ้าใสแกลอรี่ ผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลวางแผนด้านการลงทุนขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับ เบโด้ ต่อไปในอนาคต


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics