โพสโค อีแอนด์ซี วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำลิก 1 ในประเทศลาว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 21, 2014 15:24
โซล, เกาหลีใต้--21 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • โครงการแรกที่บริษัทเป็นทั้งผู้ลงทุนและผู้รับเหมาก่อสร้างครบวงจร ในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • คาดว่าโรงไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างมหาศาลเพื่อรองรับการพัฒนาประเทศลาว

โพสโค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น หรือ โพสโค อีแอนด์ซี (POSCO E&C) (ซีอีโอ: ฮวัง แท-ฮยอน) ประกาศเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมว่า บริษัทได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่เมืองโพนโฮง ซึ่งอยู่ห่างจากนครเวียงจันทน์ไปทางเหนือราว 90 กิโลเมตร

รูปภาพ: http://photos.prnasia.com/prnvar/20140718/8521404099

โครงการดังกล่าวเป็นการร่วมลงทุนระหว่างธนาคารกรุงไทย (KTB), ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank) และบริษัท น้ำลิก 1 พาวเวอร์ จำกัด (NL1PC) โดยจะดำเนินงานในรูปแบบโครงการ BOT (build, operate, transfer) เป็นเวลา 30 ปี โรงไฟฟ้าขนาด 65 เมกะวัตต์แห่งนี้จะเอื้อประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศลาว

NL1PC เป็นบริษัทร่วมทุนซึ่งจัดตั้งโดยบริษัทปตท. ของไทย, บริษัท ไฮโดร เอ็นจิเนียริ่ง คอมพานี (HEC) ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ, บริษัท อิเล็กทริไซต์ เดอ ลาวส์ (EDL) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของลาว และบริษัท โพสโค อีแอนด์ซี ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างและถือครองหุ้น 10% ใน NL1PC โดยจะทำหน้าที่เป็นผู้รับเหมาหลักในการก่อสร้างในอีก 39 เดือนข้างหน้า

พิธีวางศิลาฤกษ์ได้รับเกียรติจากผู้ร่วมงานกว่า 170 ท่าน ซึ่งรวมถึงนายสินนาวา สุพานุวง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ของลาว, นายคำเมิง พงทะดี เจ้าแขวงเวียงจันทน์, เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง, ผู้แทนจากสถานทูตเกาหลีประจำประเทศลาว, นายโกวิท จึงเสถียรทรัพย์ ซีอีโอบริษัท น้ำลิก 1 พาวเวอร์, จินดา หงษ์ขจร ซีอีโอบริษัท ไฮโดร เอ็นจิเนียริ่ง และนายพัค ซี-ซอง ผู้อำนวยการหน่วยธุรกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของโพสโค อีแอนด์ซี

โครงการนี้ถือเป็นโครงการแรกที่โพสโค อีแอนด์ซี รับบทเป็นทั้งผู้ลงทุนและผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยมีหน้าที่ดูแลการออกแบบ การจัดซื้อ และการก่อสร้างแบบครบวงจร โพสโค อีแอนด์ซี ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลลาวรวมถึงบรรดาลูกค้าและหุ้นส่วนในเรื่องแนวทางการดำเนินงานที่โปร่งใส บนพื้นฐานของคุณภาพอันโดดเด่นและการบริหารจัดการอย่างมีจริยธรรมทั้งในเกาหลีใต้และตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นประเทศหนึ่งซึ่งมีศักยภาพการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะธุรกิจผลิตไฟฟ้าพลังน้ำอันคึกคัก โพสโค อีแอนด์ซี จะใช้โครงการดังกล่าวเพื่อต่อยอดการพัฒนาความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคาดว่าโครงการนี้จะช่วยให้บริษัทชนะการประมูลสัญญาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำโครงการอื่นๆในพม่า กัมพูชา เวียดนาม และประเทศไทย

“เรามีความยินดีที่ได้ร่วมงานในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่สำคัญของรัฐบาลลาวในฐานะผู้รับเหมาก่อสร้าง” นายพัค ซี-ซอง ผู้อำนวยการหน่วยธุรกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของโพสโค อีแอนด์ซี กล่าว “เราคาดว่าโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำลิก 1 จะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศลาว”

นับตั้งแต่ได้ก่อตั้งบริษัทและสำนักงานหลักในเวียดนามเมื่อปี 2538 โพสโค อีแอนด์ซี ก็ได้สยายปีกธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น พม่า ลาว กัมพูชา และประเทศไทย ปัจจุบันบริษัทได้รับการยอมรับในฐานะผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีชื่อเสียงในอินโดจีน เมื่อพิจารณาจากศักยภาพในการแข่งขันด้านต้นทุนและคุณภาพอันเป็นเลิศ ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานานหลายปี

รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20140718/8521404099

Latest Press Release

Shanghai Electric รั้งอันดับ 48 บนทำเนียบแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในจีน ด้วยมูลค่ากว่า 1.05 แสนล้านหยวน

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท Shanghai Electric Group ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์อุตสาหกรรม และบริการครบวงจรชั้นนำระดับโลก ได้รับการประกาศให้เป็นแบรนด์จีนที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับที่ 48 บนทำเนียบ "China's 500 Most Valuable...

อร่อยครบเครื่องไปกับเมนู “ข้าวผัดสับปะรดสูตรดั้งเดิม” ที่ อีสติน รีสอร์ท

อีสติน ธนาซิตี้ กอล์ฟ รีสอร์ท กรุงเทพฯ ขอแนะนำเมนู “ข้าวผัดสับปะรดสูตรดั้งเดิม” ที่อัดแน่นด้วยเนื้อสับปะรด กุนเชียง ลูกเกด พริกหยวก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดคลุกเคล้าเข้ากันจนถึงรส หอมกรุ่นผงกะหรี่ต้นตำหรับไทย ตกแต่งด้วยกุ้งชิ้นโตพร้อมเสิร์ฟ...

คืนวงการความอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ โครเนนแฟนเทเซีย ที่พาวิเลียนคาเฟ่ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

เอาใจคนรักอาหารสไตล์เยอรมัน อิตาเลี่ยน ที่คราวนี้ยกขึ้นมาเสิร์ฟกันบนดิน กับบุฟเฟ่ต์ในรูปแบบ โครเนน แฟนเทเซีย กับหลากหลายเมนู >> ไส้กรอกเยอรมัน หมูตุ๋นสไตล์เยอรมัน สเต็กปลาแซลมอน หมูยัดไส้กะหล่ำปลี หมูชุปเกล็ดขนมปังทอด ซุปถั่วเลนทิล ซุปมิดไนท์...

ROBINSON ONLINE BIRTHDAY PARTY เปย์จัดหนัก ฉลองครบ 4 ปี ลดจริงแจกจริง!

ROBINSON ONLINE ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ฉลองครบรอบ 4 ปี ขอบคุณลูกค้าสายช้อปออนไลน์ กับแคมเปญ 'ROBINSON ONLINE BIRTHDAY PARTY’ (โรบินสัน ออนไลน์ เบิร์ทเดย์ ปาร์ตี้) เปย์จัดหนัก ฉลองครบ 4 ปี ลดจริงแจกจริง ระหว่างวันที่ 14 - 21 สิงหาคม 2563 ที่ ROBINSON...

กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดมหกรรมสินค้า Fresh From Farm สหกรณ์คัดสรร ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ยกขบวนสินค้าและผลผลิตจากสหกรณ์ทั่วประเทศบุกห้างกลางกรุง

กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดงานมหกรรมสินค้าสหกรณ์ Fresh From Farm “สหกรณ์คัดสรร ผลิตภัณฑ์คุณภาพ” ยกขบวนสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายถึงผู้บริโภค เอาใจคนเมือง ได้ซื้อสินค้าดีมีคุณภาพจากเกษตรกรผู้ผลิตโดยตรง พร้อมกระตุ้นการจับจ่าย และสร้างรายได้ให้เกษตรกร...

Related Topics