งานนิติวิชาการ 2557

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 15, 2014 15:30
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--คณะกรรมการจัดงานวันรพี

ขอเชิญชวนน้องๆนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนผู้สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรม "รพีวิชาการ" (เนื่องมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เลื่อนเวลาเปิดเทอม จึงมีการเลื่อนการจัดงานวันรพี ที่ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้เป็นบิดาแห่งกฏหมายไทย และได้เปลี่ยนชื่อเป็นกิจกรรม"รพีวิชาการ") กิจกรรมรพีวิชาการในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 18-19 ตุลาคม 2557 นี้ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น. และในปีนี้ กิจกรรมรพีวิชาการมาภายใต้แนวความคิดที่ว่า "ประชาธิปไตย ลายพราง" อันเปรียบได้กับการแก้ปัญหาในบ้านเมืองของเราว่าทำให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ปัญหาที่ว่าระบบการเลือกตั้งจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครองประเทศจริงๆหรือไม่ หรือประวัติศาสตร์ที่ประเทศไทยมีการแก้ปัญหาทางการเมืองโดยวิธีรัฐประหาร มาหลายครั้ง ซึ่งบางฝ่ายก็มีความเห็นว่าการรัฐประหารเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในสถานการณ์นั้นๆและนำมาซึ่งความสงบสุขของบ้านเมือง บางฝ่ายก็มีความเห็นว่าวิธีดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้องเพราะเป็นการแก้ปัญหาเพียงปลายเหตุเท่านั้น. โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่

1. ศาลจำลอง คือ การจำลองกระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาลในรูปแบบของละคร และในปีนี้ศาลจำลองของเรามาในชื่อเรื่อง "ลีอ้า...ปริศนาฟ้าแลบ แปร๊บ แปร๊บ"

2. นิทรรศการการเมือง คือ การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประเด็นและแง่คิดทางการเมืองที่น่าสนใจ และปีนี้นิทรรศการทางการเมืองมาในหัวข้อ "ประชาธิปไตย (ฉบับไทยๆ) ?"

3. ตอบปัญหากฏหมาย คือ การแข่งขันตอบปัญหากฏหมายในระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา ชิงถ้วยประธานและเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท

4. เสวนาวิชาการ คือ กิจกรรมที่ได้มีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ มาพูดคุยและแสดงความคิดเห็นในประเด็นทางสังคมต่างๆที่กำลังเป็นที่น่าสนใจ ซึ่งในปีนี้มาในหัวข้อที่ว่า "ภาษีมรดก...ทำงานงกๆรัฐจะฉกของฉันไป"

5. รับปรึกษาปัญหากฏหมาย คือ กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาทางกฏหมายต่างๆได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

6. โต้วาทีภาษาอังกฤษ คือ การแข่งขันโต้วาทีเป็นภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษา ในรอบชิงชนะเลิศ ในหัวข้อ "This house would legalize same - sex marriage"

7. แนะแนวการศึกษา คือ กิจกรรมที่พี่ๆในคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ จะมาแนะแนวการสอบเข้า การเตรียมตัว และแชร์ประสบการณ์ในการเรียนกฎหมาย ตลอดจนการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย.

8. ลานน้ำชาปัญญาชน คือ กิจกรรมที่เป็นมุมผ่อนคลาย ให้ผู้ที่มาร่วมงานสามารถมานั่งพักผ่อนชมการแสดงดนตรีจากพี่ๆคณะนิติศาสตร์ อีกทั้งร่วมเล่นเกมส์, สอยดาว, ตอบคำถามชิงของรางวัลต่างๆมากมาย.

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
  • www.facebook.com/rapeetu
  • intragram :: rapeetu
มาร่วมงานรพีวิชาการกันเยอะๆนะคะ. :-)

Latest Press Release

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดโครงการปลูกป่าและไม้ยืนต้นสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการฝนหลวง สืบสานศาสตร์พระราชาและพระราชินี เฉลิมพระเกียติ...

มรภ.สงขลา เปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

มรภ.สงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผู้บริหารนำทีมบุคลากร นักศึกษา ปฏิบัติงานจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกต้นทองอุไรเพิ่มพื้นที่สีเขียว พร้อมแสดงเจตนารมณ์ ลด ละ เลิก ใช้พลาสติก...

นักวิจัยหนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด

นักวิจัย สกสว. ชี้แนวทางการทำให้แผนชุมชนสามารถเชื่อมต่อกับแผนยุทธศาสตร์จังหวัด เพื่อมีงบประมาณลงมาแก้ปัญหาหรือตอบความต้องการของชุมชนนั้นๆ ระบุ อำเภอ คือตัวเชื่อมสำคัญ จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นเวที "จากแผนยุทธศาสตร์ชาติ-จังหวัด...

ภาพข่าว : พัฟแอนด์พายเปิดสาขาใหม่ สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และนางสาวจิราวรรณ เม่งห้อง (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลลาดพร้าว ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดร้านพัฟแอนด์พาย สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว...

ไทยประกันชีวิตร่วมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 คณะผู้บริหารระดับสูง นำโดย ดร.อภิรักษ์ ไทพัฒนกุล กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ นายวิญญู ไชยวรรณ...

Related Topics