งานนิติวิชาการ 2557

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 15, 2014 15:30
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--คณะกรรมการจัดงานวันรพี

ขอเชิญชวนน้องๆนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนผู้สนใจทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรม "รพีวิชาการ" (เนื่องมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เลื่อนเวลาเปิดเทอม จึงมีการเลื่อนการจัดงานวันรพี ที่ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้เป็นบิดาแห่งกฏหมายไทย และได้เปลี่ยนชื่อเป็นกิจกรรม"รพีวิชาการ") กิจกรรมรพีวิชาการในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 18-19 ตุลาคม 2557 นี้ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น. และในปีนี้ กิจกรรมรพีวิชาการมาภายใต้แนวความคิดที่ว่า "ประชาธิปไตย ลายพราง" อันเปรียบได้กับการแก้ปัญหาในบ้านเมืองของเราว่าทำให้เกิดประชาธิปไตยที่แท้จริงหรือไม่ ตัวอย่างเช่น ปัญหาที่ว่าระบบการเลือกตั้งจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครองประเทศจริงๆหรือไม่ หรือประวัติศาสตร์ที่ประเทศไทยมีการแก้ปัญหาทางการเมืองโดยวิธีรัฐประหาร มาหลายครั้ง ซึ่งบางฝ่ายก็มีความเห็นว่าการรัฐประหารเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในสถานการณ์นั้นๆและนำมาซึ่งความสงบสุขของบ้านเมือง บางฝ่ายก็มีความเห็นว่าวิธีดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้องเพราะเป็นการแก้ปัญหาเพียงปลายเหตุเท่านั้น. โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่

1. ศาลจำลอง คือ การจำลองกระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาลในรูปแบบของละคร และในปีนี้ศาลจำลองของเรามาในชื่อเรื่อง "ลีอ้า...ปริศนาฟ้าแลบ แปร๊บ แปร๊บ"

2. นิทรรศการการเมือง คือ การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประเด็นและแง่คิดทางการเมืองที่น่าสนใจ และปีนี้นิทรรศการทางการเมืองมาในหัวข้อ "ประชาธิปไตย (ฉบับไทยๆ) ?"

3. ตอบปัญหากฏหมาย คือ การแข่งขันตอบปัญหากฏหมายในระดับมัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา ชิงถ้วยประธานและเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท

4. เสวนาวิชาการ คือ กิจกรรมที่ได้มีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิ มาพูดคุยและแสดงความคิดเห็นในประเด็นทางสังคมต่างๆที่กำลังเป็นที่น่าสนใจ ซึ่งในปีนี้มาในหัวข้อที่ว่า "ภาษีมรดก...ทำงานงกๆรัฐจะฉกของฉันไป"

5. รับปรึกษาปัญหากฏหมาย คือ กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาทางกฏหมายต่างๆได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

6. โต้วาทีภาษาอังกฤษ คือ การแข่งขันโต้วาทีเป็นภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษา ในรอบชิงชนะเลิศ ในหัวข้อ "This house would legalize same - sex marriage"

7. แนะแนวการศึกษา คือ กิจกรรมที่พี่ๆในคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ จะมาแนะแนวการสอบเข้า การเตรียมตัว และแชร์ประสบการณ์ในการเรียนกฎหมาย ตลอดจนการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย.

8. ลานน้ำชาปัญญาชน คือ กิจกรรมที่เป็นมุมผ่อนคลาย ให้ผู้ที่มาร่วมงานสามารถมานั่งพักผ่อนชมการแสดงดนตรีจากพี่ๆคณะนิติศาสตร์ อีกทั้งร่วมเล่นเกมส์, สอยดาว, ตอบคำถามชิงของรางวัลต่างๆมากมาย.

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
  • www.facebook.com/rapeetu
  • intragram :: rapeetu
มาร่วมงานรพีวิชาการกันเยอะๆนะคะ. :-)

Latest Press Release

ซีพี เฟรชมาร์ท ชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก เดินหน้าแคมเปญ ชวนช้อป! พกกระเป๋า ไม่เอาถุง

ซีพี เฟรชมาร์ท เดินหน้าแคมเปญรักษ์โลก "ชวนช้อป! พกกระเป๋า ไม่เอาถุง" กระตุ้นให้ผู้บริโภคร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแก้ปัญหาขยะพลาสติก ชวนนำถุงผ้ามาซื้อของที่ร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท ทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ (16 มกราคม 2562) เป็นต้นไป...

ภาพข่าว: ดีป้า จัดกิจกรรมวันเด็ก ฝึกทักษะความคิด เพื่อเด็กดิจิทัล

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) จัดกิจกรรมวันเด็กต้อนรับปีหมู ณ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ลานชั้น 2 โดยได้รับเกียรติจากท่านดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เยี่ยมบูธกิจกรรม โดยมี ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์...

องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แพร่ หรือ อ.อ.ป. กำหนดจัดงาน F.I.O. Fair 2019 ในวันที่ 19-27 มกราคม 2562 ณ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงมาตรฐานอุตสาหกรรมไม้ ร้องกวาง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า ทางองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แพร่ หรือ อ.อ.ป. แพร่ได้กำหนดจัดงาน F.I.O. Fair 2019 ในวันที่ 19-27 มกราคม 2562 ที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงมาตรฐานอุตสาหกรรมไม้ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อำเภอร้องกวาง...

คิง แซลมอน อูซูกุริ พิสตาชิโอ ซอสอะโวคาโด ห้องอาหารคิซาระ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ

วัตถุดิบพิเศษประจำเดือนมกราคมนี้ คือถั่วรสชาติเยี่ยมที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย โดย ห้องอาหารคิซาระ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ ได้จัดเตรียมเมนู คิง แซลมอน อูซูกุริ พิสตาชิโอ พร้อมซอสอะโวคาโด หรือก็คือ ปลาแซลมอนแล่บางนั่นเอง พิสตาชิโอ...

อกเป็ดรมควันใบชามะลิกับแบล็คเคอร์แรนท์ ห้องอาหารซิตี้เทอเรซ และดิโพลแมท บาร์ โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ

เริ่มต้นปีใหม่ไปกับถั่วรสชาติอร่อย เต็มไปด้วยประโยชน์ หลากหลายชนิด ที่ถูกนำไปทำอาหารในนานาประเทศมานานนับพันปี ทั้งอาหารคาว อาหารทานเล่น หรือของหวาน ก็ล้วนแต่มีรสชาติดีอย่างคาดไม่ถึง ขอเชิญรับประทานอาหารสุดพิเศษ ไม่ว่าจะมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นที่...

Related Topics