วสท.ผนึกกำลังองค์กรต่อต้านคอรัปชั่น HAND IN HAND ปฏิรูปการต่อสู้ เพื่อชัยชนะอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 15, 2014 09:38
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาวิชาชีพและเสาหลักด้านวิศวกรรมของประเทศไทยเข้าร่วมผนึกกำลัง ในงาน HAND IN HAND… ปฏิรูปการต่อสู้ เพื่อชัยชนะอย่างยั่งยืน เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นแห่งชาติ ปี 2557 จัดโดย องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) และมีเครือข่ายต่างๆเข้าร่วมงานแน่นขนัด ณ เซ็นทรัลเวิลด์และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์" สัญญลักษณ์แขนที่คล้องไขว้กัน สื่อถึงความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการต่อต้านปราบปรามคอร์รัปชั่นของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานเปิดงาน ชื่นชมคนไทยกล้าหาญลุกขึ้นมาต่อสู้คอร์รัปชั่น

นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 4 ที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นได้จัดงานวันต่อต้านคอร์รัปชั่นขึ้น เพื่อให้เป็นเวทีให้ผู้ร่วมอุดมการณ์มาอยู่ร่วมกัน เพื่อแลกเปลี่ยนความก้าวหน้า และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ต้องการให้เกิดการปฏิรูปและบูรณาการในการทำงาน และการมีส่วนร่วมของภาคราชการและเอกชน เพื่อให้การปราบปรามและต่อต้านคอร์รัปชั่นเกิดเป็นรูปธรรม มีการเปลี่ยนจากการยอมรับเพิกเฉยของภาคราชการและเอกชน เป็นการลุกขึ้นมาปราบ ปรามและต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง เพื่อให้สังคมและเศรษฐกิจประเทศไทยเดินหน้าต่อไปอย่างยั่งยืน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาว่า ปีนี้เป็นปีแห่งการปฏิรูป ถือเป็นวาระแห่งชาติ การทุจริตคอรัปชั่นที่สั่งสมมานานทำให้เกิดหลายปัญหา รัฐบาลถือเป็นประเด็นแรกที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนให้มีผลเป็นรูปธรรม หากปล่อยไว้จะสร้างค่านิยมผิดๆให้เยาวชน ทั้งนี้ลำพังรัฐบาลอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ต้องอาศัยทุกภาคส่วนสร้างทุกระบบให้เข้มแข็ง เพื่อต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น... เราต้องสร้างให้ทุกคนอยู่ดีและความเข้าใจให้กับสังคมเพื่อให้เกิดกระบวนการกำจัดคอร์รัปชั่นอย่างยั่งยืนทั้ง 11 เรื่องของการปฏิรูป หากประเทศไทยมีเสถียรภาพ อีกไม่นานจะเป็นมหาอำนาจอย่างแน่นอน คนไทยมีด็อกเตอร์มากมาย มีความรู้ทางวิชาการเป็นหมื่นเป็นพัน คนไทยมีนิสัยอย่างหนึ่ง เก่งทุกคน แต่รวมกันเก่งไม่ได้ ไม่มีใครยอมใคร อย่างไรก็ตามการพัฒนาประเทศดูแบบอย่างจากต่างประเทศที่มีอยู่แล้วจากงาน วิจัยต่างๆ และนำมาพัฒนาให้เกิดความแตกต่าง ต้องขอความร่วมมือจากทุกคนในการขับเคลื่อน ต่อไป อย่าปล่อยให้เขาลดระดับประเทศเราอีก การที่ประชาชนคนไทยลุกขึ้นมาต่อสู้กับปัญหาคอรัปชั่น นับเป็นความกล้าหาญที่น่าชื่นชม

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) โดย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายก วสท.เป็น 1 ใน 6 องค์กรใหญ่ได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์และเจตจำนงในการขจัดคอรัปชั่นบนเวที ร่วมกับองค์กร สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อัยการสูงสุด สภาความมั่นคงแห่งชาติ กระทรวงพาณิชย์

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.)กล่าวว่า วสท.มีนโยบายรณรงค์วิศวกรไทยไม่เอาคอรัปชั่น ตอนเด็กๆ ผมฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ ผมฝันวันหนึ่งอยากเป็นนักประดิษฐ์ ชื่อดังก้องโลก อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล เช่นเดียวกับเด็กอื่นๆหลายสิบปีผ่านมาก็ยังไม่เป็นจริง หรืออาจเป็นเพราะเราทุกคนอยู่ในประเทศที่ไม่มุ่งพัฒนาองค์ความรู้และนวัตกรรมที่ต่อเนื่อง หรือเราเกิดในประเทศที่คงจะชอบแต่ซื้อ ซื้อ และก็ซื้อ ไม่คิดประดิษฐ์สิ่งอะไรได้เอง หรือเราอยู่ในประเทศที่เราไม่ลงทุน หรือสนใจส่งเสริมการศึกษา สร้างห้องแล็บดีๆ ให้ได้คุณภาพของโลก สร้างนักวิทยาศาสตร์ดีๆ ความฝันแบบนี้บางท่านอาจบอกว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะเราเป็นประเทศโลกที่ 3 ไม่สามารถก้าวพ้นประเทศกำลังพัฒนาได้เลย ความฝันแบบนี้เป็นของเด็ก ของเมืองในประเทศโลกที่ 1 เท่านั้นที่สามารถฝันดีๆ ฝันไกลๆได้

คอร์รัปชันได้ทำอะไรกับประเทศนี้ ผมจะขอถามทุกท่านว่า ท่านจะส่งต่อประเทศแบบไหนให้เป็นมรดกลูกหลานของเรา เป็นประเทศที่ยังมีวัฒนธรรมการโกง การคอร์รัปชัน หรือเป็นประเทศที่คนดี คนเก่ง มีคุณธรรม มีความเจริญรุ่งเรือง การคอร์รัปชั่น คือต้นตอของทุกปัญหา การคอร์รัปชั่น ไม่ใช่แค่ทำลายประเทศชาติ แต่ได้ทำลายความฝันของลูกหลานเราทุกคน ความฝันที่จะทำสิ่งดีๆ ความฝันที่ก้าวไปให้ไกลที่สุด และยังทำลายโอกาสของคนเก่ง คนดีที่ความสามารถไม่ได้ช่วยอะไรเลยในการที่จะชนะในเวทีใดๆ ก็ตาม

วันนี้การรวมพลังจึงเป็นการชี้ชะตาลูกหลานของเรา ทวงศักดิ์ศรีของคนไทย ผมขอฝันอีกสักครั้ง ผมฝันว่า ในอนาคตเราจะเป็นอย่างพลเมืองโลกที่ 1...โลกที่ความดีงาม ความโปร่งใส คือรากฐานของประเทศ ประเทศที่ลูกหลานของเราไร้ขีดจำกัดในเรื่องความฝันที่ดี"


Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics