กระทรวงเกษตรฯ เปิดงาน วันไข่โลก 10 14 ตุลาคม 2557 ณ ห้างสยามสแควร์วัน กรุงเทพฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 14, 2014 15:18
กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์

นายวิมล จันทรโรทัย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “วันไข่โลก” ซึ่งจัดในระหว่างวันที่ 10 – 14 ตุลาคม 2557 ณ ห้างสยามสแควร์วัน กรุงเทพฯ ว่า ในประเทศไทย ภาครัฐได้ตระหนักและให้ความสำคัญการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ในประเทศ เนื่องจากคนไทยมีการบริโภคไข่เฉลี่ยคนละ 200 ฟอง/คน/ปี ซึ่งเป็นอัตราการบริโภคค่อนข้างต่ำกว่าประเทศพัฒนาค่อนข้างมาก ทั้งที่ไข่ไก่เป็นอาหารโปรตีนคุณภาพที่สำคัญ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ แก้ปัญหาทุพโภชนาอย่างได้ผล โดยการจัดงานครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือ Egg Board ได้ร่วมกันกำหนดยุทธศาสตร์ไก่ไข่ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2557 – 2561 โดยกำหนดวิสัยทัศน์ “เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยมาตรฐานไข่ไก่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” โดยส่งเสริมให้คนไทยบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้นจาก 200 ฟอง/คน/ปี เป็น 300ฟอง/คน/ปี ในปี 2561 และสร้างนิสัยพร้อมให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ เน้นกลุ่มเป้าหมายหลักตั้งแต่เด็กแรกเกิด เด็กวัยเรียน วัยรุ่น ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ซึ่งสอดคล้องกับสากลที่ประเทศไทยได้รับการสนับสนุนจาก คณะกรรมาธิการไข่ไก่ระหว่างประเทศ (The International Egg Commission หรือ IEC) โดยร่วมกันณรงค์ให้เกิดการพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตและการบริโภคไข่ไก่ที่ถูกต้องพร้อมกันทั่วโลก เป็นประจำทุกวันศุกร์ที่ 2 ของเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 10 ตุลาคม 2557 โดยจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ด้านนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ กรมปศุสัตว์ และผู้ประกอบการของภาคเอกชนตั้งแต่ส่วนการผลิตพันธุ์สัตว์ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ผู้จัดจำหน่าย สมาคมด้านปศุสัตว์ และองค์กรวิชาชีพ โดยไม่ใช้งบประมาณของภาครัฐโดยภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมรณรงค์บริโภคไข่ไก่ เพื่อเผยแพร่ความรู้และคุณประโยชน์ของไข่ในทุกมิติต่อสาธารณชนทั่วไป อาทิ กิจกรรมเปิดเมนูไข่พระอาทิตย์ ซึ่งเป็นสูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้กรมการค้าต่างประเทศ ดำเนินการเผยแพร่และขออัญเชิญลายพระหัตถ์ ความว่า “เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบอาหารพระราชทาน เรียกว่า ไข่พระอาทิตย์” ซึ่งทางผู้จัดงานจะทำการเผยแพร่ สาธิต พร้อมแจกให้ประชาชนได้รับประทานฟรี การประกวดทูตไข่โลก และการสาธิตการทำอาหารด้วยไข่ในแบบต่างๆ โดยการจัดงานครั้งนี้จะเริ่มต้นจัดนำร่องที่กรุงเทพฯ และกระจายสู่ประชาชนทั่วประเทศ ทุกภูมิภาคในโอกาสต่อไป จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมชมงานดังกล่าวด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: เปิดแคมป์ พร้อมลอง พร้อม LEARN กับแบรนด์จูเนียร์

นางสาวอรญา หอมเศรษฐี ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด จัดแคมป์ "พร้อมลอง พร้อม LEARN กับแบรนด์จูเนียร์" เพื่อให้น้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและวิทยาศาสตร์ แบบลงมือปฏิบัติทดลองกันจริงๆ โดยมี อเล็กซ์...

NIDA Poll โซเชียลมีเดีย (Social Media) กับการเลือกตั้งปี 2562

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "โซเชียลมีเดีย (Social Media) กับการเลือกตั้งปี 2562" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 29 – 30 พฤศจิกายน 2561 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป...

ซีอีเอ ผนึกภาครัฐ เอกชน เปิดตัว เชียงใหม่ดีไซน์วีค ดีไซน์เฟสทิวัลระดับนานาชาติ สุดยิ่งใหญ่ใจกลางเชียงใหม่ ถึง 16 ธันวาคม นี้

- ซีอีเอ ชวนเที่ยว "เชียงใหม่ดีไซน์วีค" พบ การจัดแสดงนิทรรศการ อินสตอเลชั่น โชว์เคส เสวนา เวิร์กชอป จำหน่ายสินค้าแฮนด์เมด ฟรี! ทุกพื้นที่จัดงาน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมจัดงาน...

ไปรษณีย์ไทย จัดแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี ส่งสุขดี๊ดี แฮปปี้ 2 ต่อ แจกส่วนลดรวมมูลค่ากว่า 12 ล้านบาท รับมหกรรมช้อปปิ้ง 12.12

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ร่วมมหกรรมส่วนลดแห่งปี 12.12 ในวันที่ 12 ธันวาคม 2561 วันเดียวเท่านั้น ลุ้นโชคสองต่อ รับโค้ดส่วนลด ทั้งช้อปปิ้งและค่าส่ง สูงสุด 15% ใช้สิทธิ์ได้ไม่อั้นนาน 12 วัน พร้อมชิงคูปองเงินสดสูงสุด 5,000 บาท ส่งท้ายปีเก่า...

สจล. ชวนร่วมงาน 4 จอบแห่งชาติ ครั้งที่ 36

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะเทคโนโลยีการเกษตร เชิญชวนผู้สนใจร่วมงานประเพณี "4 จอบแห่งชาติ ครั้งที่ 36"มหกรรมกีฬาของนิสิตนักศึกษาชาวเกษตรครั้งยิ่งใหญ่โดย 12 มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ...

Related Topics