สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (ISAPS) ออกประกาศเตือนคนไข้ เรื่องแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาต และการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 09:00
นิวยอร์ก--5 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

-- สมาคมฯ ซึ่งอุทิศตนเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยของคนไข้ ขอเรียกร้องให้มีการสนับสนุนและเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติแห่งกฎหมายทั่วโลก

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery: ISAPS) ได้ออกประกาศเตือนบุคคลที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงามราคาถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ และโดยแพทย์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการ นอกจากนี้ ISAPS ยังได้เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติแห่งกฎหมายทั่วโลก เพื่อรับมือกับการสูญเสียชีวิตอันน่าสลดซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อยกระดับความปลอดภัยของคนไข้ หลังจากที่เกิดเหตุชาวอังกฤษสองรายเสียชีวิตจากการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงามกับแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาต

วิดีโอ - http://origin-qps.onstreammedia.com/origin/multivu_archive/PRNA/ENR/patient_safety.mp4
โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20141103/156357LOGO

“ศัลยกรรมเพื่อความงามในต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมาตรฐานที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ดังนั้นคนไข้จึงจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ ไม่ว่าจะดำเนินการผ่าตัดในสถานที่ใดก็ตาม” น.พ.ซูสูมุ ทากายานากิ ประธาน ISAPS กล่าว “ความปลอดภัยของคนไข้คือสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด สมาชิกภาพของ ISAPS ถือเป็นเอกสิทธิ์สำหรับศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ โดยศัลยแพทย์ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯจะต้องเป็นสมาชิกปัจจุบันของสมาคมศัลยกรรมตกแต่งในประเทศของตน”

เมื่อกว่าห้าปีที่แล้ว ISAPS ได้เปิดตัวสัญลักษณ์ความปลอดภัยของคนไข้ ซึ่งเป็นเครื่องหมายทรงข้าวหลามตัดอันประกอบไปด้วยปัจจัยสี่ประการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยอย่างปลอดภัย ได้แก่

  • เลือกการผ่าตัดที่เหมาะสม
  • ปัจจัยเสี่ยงของคนไข้
  • เลือกศัลยแพทย์ที่ได้รับการรับรอง
  • สถานที่ผ่าตัดมีความปลอดภัย

น.พ.ไมเคิล ซี เอ็ดเวิร์ดส์ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยของคนไข้แห่ง ISAPS และประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งอเมริกา กล่าวว่า “คนไข้ต่างตกเป็นเหยื่อของแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากมีความเข้าใจแบบผิดๆว่านายแพทย์คนไหนก็สามารถดำเนินการผ่าตัดได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น ประเทศต่างๆจึงจำเป็นต้องกำหนดกฎระเบียบที่เข้มงวด เพื่อควบคุมตรวจสอบศัลยแพทย์และสถานที่ผ่าตัด เพื่อลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนและการเสียชีวิตจากการผ่าตัด”

น.พ.ไนเจล เมอร์เซอร์ ประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งยุโรป (EASAPS) รองประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสวยแห่งอังกฤษ และอดีตประธานสมาคมศัลยแพทย์เสริมสวยแห่งอังกฤษ กล่าวว่า “บุคคลใดก็ตามที่มีแผนเดินทางไปต่างประเทศเพื่อรับการศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย จะต้องตระหนักว่าพวกเขากำลังเผชิญกับความเสี่ยงในระดับที่มากกว่าการรับการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ใกล้บ้านที่มีใบอนุญาต หากพวกเขายังยืนยันที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศ ก็ควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีใบอนุญาตซึ่งสามารถให้บริการ ตลอดจนดูแลรักษาและให้คำแนะนำหลังการผ่าตัดได้ ซึ่งวิธีเดียวที่จะค้นหารายชื่อศัลยแพทย์ทั่วโลกที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการนั้น สามาถดูได้บนเว็บไซต์ของ ISAPS นอกจากนี้ คนไข้ควรสอบถามศัลยแพทย์ของตนในเรื่องการประกัน หากเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างการผ่าตัด”


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics