สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (ISAPS) ออกประกาศเตือนคนไข้ เรื่องแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาต และการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 09:00
นิวยอร์ก--5 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

-- สมาคมฯ ซึ่งอุทิศตนเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยของคนไข้ ขอเรียกร้องให้มีการสนับสนุนและเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติแห่งกฎหมายทั่วโลก

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery: ISAPS) ได้ออกประกาศเตือนบุคคลที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงามราคาถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ และโดยแพทย์ที่ไม่ได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการ นอกจากนี้ ISAPS ยังได้เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงบทบัญญัติแห่งกฎหมายทั่วโลก เพื่อรับมือกับการสูญเสียชีวิตอันน่าสลดซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อยกระดับความปลอดภัยของคนไข้ หลังจากที่เกิดเหตุชาวอังกฤษสองรายเสียชีวิตจากการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงามกับแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาต

วิดีโอ - http://origin-qps.onstreammedia.com/origin/multivu_archive/PRNA/ENR/patient_safety.mp4
โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20141103/156357LOGO

“ศัลยกรรมเพื่อความงามในต่างประเทศอาจมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมาตรฐานที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ดังนั้นคนไข้จึงจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ ไม่ว่าจะดำเนินการผ่าตัดในสถานที่ใดก็ตาม” น.พ.ซูสูมุ ทากายานากิ ประธาน ISAPS กล่าว “ความปลอดภัยของคนไข้คือสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด สมาชิกภาพของ ISAPS ถือเป็นเอกสิทธิ์สำหรับศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการ โดยศัลยแพทย์ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯจะต้องเป็นสมาชิกปัจจุบันของสมาคมศัลยกรรมตกแต่งในประเทศของตน”

เมื่อกว่าห้าปีที่แล้ว ISAPS ได้เปิดตัวสัญลักษณ์ความปลอดภัยของคนไข้ ซึ่งเป็นเครื่องหมายทรงข้าวหลามตัดอันประกอบไปด้วยปัจจัยสี่ประการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวยอย่างปลอดภัย ได้แก่

  • เลือกการผ่าตัดที่เหมาะสม
  • ปัจจัยเสี่ยงของคนไข้
  • เลือกศัลยแพทย์ที่ได้รับการรับรอง
  • สถานที่ผ่าตัดมีความปลอดภัย

น.พ.ไมเคิล ซี เอ็ดเวิร์ดส์ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยของคนไข้แห่ง ISAPS และประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งอเมริกา กล่าวว่า “คนไข้ต่างตกเป็นเหยื่อของแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากมีความเข้าใจแบบผิดๆว่านายแพทย์คนไหนก็สามารถดำเนินการผ่าตัดได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น ประเทศต่างๆจึงจำเป็นต้องกำหนดกฎระเบียบที่เข้มงวด เพื่อควบคุมตรวจสอบศัลยแพทย์และสถานที่ผ่าตัด เพื่อลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนและการเสียชีวิตจากการผ่าตัด”

น.พ.ไนเจล เมอร์เซอร์ ประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งยุโรป (EASAPS) รองประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสวยแห่งอังกฤษ และอดีตประธานสมาคมศัลยแพทย์เสริมสวยแห่งอังกฤษ กล่าวว่า “บุคคลใดก็ตามที่มีแผนเดินทางไปต่างประเทศเพื่อรับการศัลยกรรมตกแต่งเสริมสวย จะต้องตระหนักว่าพวกเขากำลังเผชิญกับความเสี่ยงในระดับที่มากกว่าการรับการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ใกล้บ้านที่มีใบอนุญาต หากพวกเขายังยืนยันที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศ ก็ควรเลือกศัลยแพทย์ที่มีใบอนุญาตซึ่งสามารถให้บริการ ตลอดจนดูแลรักษาและให้คำแนะนำหลังการผ่าตัดได้ ซึ่งวิธีเดียวที่จะค้นหารายชื่อศัลยแพทย์ทั่วโลกที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการนั้น สามาถดูได้บนเว็บไซต์ของ ISAPS นอกจากนี้ คนไข้ควรสอบถามศัลยแพทย์ของตนในเรื่องการประกัน หากเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างการผ่าตัด”


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics