วธ. เตรียมประกวดบทเพลงรักชาติร่วมสมัยระดับประเทศ ชิงเงินรางวัลพร้อมถ้วยรางวัลรวมกว่า 3 แสนบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday March 20, 2015 14:20
กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2558 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 19 กระทรวงวัฒนธรรม ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (ปลัด วธ.) กล่าวในฐานะประธานการแสดงข่าวการประกวด บทเพลงรักชาติร่วมสมัย ระดับประเทศ ว่า กระทรวงวัฒนธรรมดำเนินโครงการเพลงรักชาติร่วมสมัย เพื่อใช้ดนตรีและบทเพลงเป็นสื่อสร้างความสุขให้แก่ประชาชน โดยเรียบเรียงเสียงประสานและบันทึกเสียงบทเพลงรักชาติ ของไทย จำนวน 5 กลุ่มบทเพลง ได้แก่ 1) กลุ่มบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ “เพลงรัก...แม่” 2) กลุ่มบทเพลงสร้างกำลังใจ สร้างความสุขให้กับประชาชน “ความหวัง...กำลังใจ” 3) กลุ่มบทเพลง “รวมใจไทยเป็นหนึ่ง” 4) กลุ่มบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ “เพลง รัก...พ่อ” และ5) กลุ่มบทเพลง “คุณธรรม จริยธรรม ประเพณี” เผยแพร่สู่เยาวชน ประชาชน และส่วนราชการ ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว นอกจานี้ยังจัดกิจกรรมการประกวดร้องเพลงรักชาติร่วมสมัย โดยนำบทเพลง ที่ทรงคุณค่าในอดีตมาให้เยาวชนรุ่นหลังได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ สร้างสรรค์ และเผยแพร่บทเพลงผ่านเวที การประกวด อีกทั้งยังช่วยกล่อมเกลาคนไทยให้รักชาติ เกิดความสามัคคี และสร้างรอยยิ้มให้แก่คนไทยทุกคน

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (ปลัด วธ.) กล่าวต่อว่า ในการประกวดร้องเพลงรักชาติร่วมสมัย ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจัดการประกวดร้องเพลงรักชาติร่วมสมัย แบ่งเป็น 2 ระดับอายุ คือ อายุ 11-14 ปี และอายุ 15-18 ปี และนำผู้ชนะเลิศในแต่ละจังหวัด ระดับอายุละ 1 คน มาคัดเลือกในระดับภาค แบ่งเป็น 5 ภาค ได้แก่ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก และกรุงเทพมหานคร โดยได้ประกวดแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งได้มอบเงินรางวัลและโล่รางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดในระดับภาค ลำดับที่ 1-3 ทั้ง 2 ช่วงอายุ โดยรางวัลที่ 1 ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลที่ 2 ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท และรางวัลที่ 3 ได้รับโล่พร้อมเงินรางวัล 5,000 บาท

หลังจากนี้จะนำผู้ชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดในระดับภาค จำนวน 10 คน แบ่งเป็นช่วงอายุ 11-14 ปี จำนวน 5 คน ได้แก่ 1) ด.ญ.ชุติกาญจน์ ใจนันท์ ตัวแทนภาคเหนือ 2) ด.ญ.ศิริลักษณ์ สมบัติธนกุล ตัวแทนภาคกลางและภาคตะวันออก 3) ด.ช.ขจรเกียรติ พลหาญ ตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4) ด.ญ. ญาดา สัจจากุล ตัวแทนภาคใต้ 5) ด.ญ.ณัฐชาพรรณ พลอยสิงโต ตัวแทนกรุงเทพมหานคร และช่วงอายุ 15-18 ปี จำนวน 5 คน ได้แก่ 1) น.ส.เบญจมาศ คำป้อ ตัวแทนภาคเหนือ 2) นายทัศนัย กิตติรุ่งสุวรรณ ตัวแทนภาคกลางและภาคตะวันออก 3) น.ส.ณัฐชยา ศรีนัมมัง ตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4) น.ส.ยิ่งรัก ขุนวิเศษ ตัวแทนภาคใต้ 5) น.ส.ลวัศย์สร พลายสวาท ตัวแทนกรุงเทพมหานคร เข้ามาประกวดในระดับประเทศ ในวันที่ 25 มีนาคม 2558 ณ โรงละครแห่งชาติ โดยชิงเงินรางวัลและถ้วยรางวัลจารึกลายมือชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ดังนี้ รางวัลที่ 1 ถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท รางวัลที่ 2 ถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลที่ 3 ถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท และรางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล โล่พร้อมเงินรางวัล 10,000 บาท รวมรางวัลกว่า 3 แสนบาท


Latest Press Release

ทีวีไกด์: เรื่องย่อละคร ด้วยแรงอธิษฐาน ตอนที่ 3 พฤหัสที่ 27 กันยายน เวลา 20.20 น.ช่อง 3

นัทธมน(มิว นิษฐา)ทำงานกับ กฤตย์(ติ๊ก เจษฎาภรณ์)ในบริษัท พยายามสืบเรื่องของวรดา(มิว นิษฐา)กับกฤตย์ในอดีต ขณะที่ปณิตา(โบว์ เบญจวรรณ)ไม่พอใจนัทธมนที่ใกล้ชิดกับกฤตย์หาเรื่องชวนทะเลาะ จะเอากาแฟสาด เจอฤทธิ์นัทธมนใช้พลังจนกาแฟสาดใสปณิตาเอง ปณิตาตกใจมาก...

เปิดประสบการณ์กับมื้อค่ำสุดพิเศษโดย เชฟระดับมิชลิน 2 ดาว เชฟ Dani Garcia บินตรงจากประเทศสเปน พร้อมนำเสนออาหารแอนดาลูเซีย ที่เดอะเฮ้าส์ออนสาทร

เดอะเฮ้าส์ออนสาทร (The House on Sathorn) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพ (W Bangkok) ได้นำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารที่แตกต่างมาแล้ว ด้วยสถานที่ ซึ่งเป็นอาคารโบราณอนุรักษ์อายุกว่า 129 ปี ที่ทำให้การรับประทานอาหารพิเศษยิ่งไปกว่าเดิม...

ผลงาน มทร.ธัญบุรี #เจลฟิล์ม จากพญายอ ไอเท็มสมุนไพร ที่คนเป็นผื่นคันต้องมี

นักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี พัฒนาตำรับเจลฟิล์มจากสารสกัดพญายอ พืชสมุนไพรไทย ลดอาการผื่นคัน การบวมอักเสบจากแมลงกัดต่อย ชี้ 'ต้นทุนต่ำ ปลอดภัยและใช้สะดวก' ล่าสุด เจลฟิล์มจากพญายอ คว้ารางวัล Silver Medal จากการเข้าร่วมประกวดในงาน World...

ภาพข่าว: บันทึกเทปสัมภาษณ์ มาตรการชดเชยเงินให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยใช้ข้อมูลจากจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ผู้มีรายได้น้อยได้ชำระ

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง บันทึกเทปสัมภาษณ์ เรื่อง "มาตรการชดเชยเงินให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยใช้ข้อมูลจากจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ผู้มีรายได้น้อยได้ชำระ" โดยจะออกอากาศรายการเดินหน้าประเทศไทย ในวันที่ 27 กันยายน...

ตะลึง!เปิดเวที มิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ 2018! ชุดว่ายน้ำรอบ 25 คน เว้าสูงมว๊าก

แค่เปิดรับสมัครก็โซเชียลแตก สร้างความฮือฮาแรงชัดจัดเต็มให้กับวงการนางงามไทยไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับเวทีประกวดระดับโลก มิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ Miss International Thailand 2018 เวทีนางงามที่จะค้นหาสาวสวยพร้อมจริงเพื่อไปประกวดต่อบนเวทีเก่าแก่ระดับตำนาน...

Related Topics