พัฒน์กลตอกย้ำความยิ่งใหญ่ 50 ปี บุกเบิกนวัตกรรมเครื่องจักรอาหารอัตโนมัติสัญชาติไทยรายแรก!

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 10:47
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

พัฒน์กลมองอุตสาหกรรมอาหารและส่งออกอาหารในภูมิภาคอาเซียนมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง จึงมุ่งพัฒนานวัตกรรมเครื่องจักรอาหารอัตโนมัติ (Automatic Foods Machine Innovation) สัญชาติไทยรายแรก คาดการณ์ตลาดระบบอัตโนมัติเติบโตขึ้นกว่า 5 เท่าใน 3 ปีข้างหน้าเพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากในการทำงานภายในกระบวนการผลิตอาหาร อาทิ โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม, โรงงานผลิตเครื่องดื่ม, โรงงานผลิตน้ำแข็งและระบบทำความเย็น เป็นต้น

บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านวิศวกรรม ให้บริการแบบ One-stop service กับลูกค้าตั้งแต่การทำพิมพ์เขียว การให้คำปรึกษา การวางแผน การออกแบบและติดตั้ง และการปฏิบัติการสำหรับโครงการของลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ห้องเย็น และเครื่องทำน้ำแข็ง มองแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหาร และส่งออกอาหารให้ภูมิภาคอาเซียนมีการเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ในประเทศที่พัฒนาแล้ว อุตสาหกรรมการผลิตเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาและปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพ ส่งผลให้เกิดการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในสายการผลิตในทุกๆ ภาคส่วนมากขึ้น มีการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตในการควบคุมเครื่องจักร ระบบเซ็นเซอร์ และอุปกรณ์ทุกชิ้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในสายการผลิต ไม่ว่าจะในแง่ของการประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้อื่นๆ อาทิ การซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักร ทรัพยากรบุคคล ฯลฯ

นายแสงชัย โชติช่วงชัชวาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปัจจุบันโรงงานผลิตอาหารในประเทศไทยมีจำนวนมากกว่า 20,000 ราย แต่เพิ่งมีการริเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในโรงงานไม่ถึงร้อยละ 1 โดยพัฒน์กลเป็นบริษัทสัญชาติไทยรายแรกและรายเดียวในประเทศที่ให้คำปรึกษาออกแบบ และติดตั้งระบบอัตโนมัติให้เหมาะกับสายการผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม โรงงานผลิตเครื่องดื่ม โรงงานผลิตน้ำแข็งและระบบทำความเย็น ฯลฯ ในขณะที่คู่แข่งอื่นๆ ล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทต่างชาติทั้งหมด ทำให้พัฒน์กลมองให้โอกาสในการเจริญเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากระบบอัตโนมัตินี้สามารถช่วยแก้ปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในการทำงานภายในกระบวนการผลิตอาหารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจใม่เพียงพอ การขาดการตรวจสอบซ่อมบำรุงเครื่องจักรตามระยะเวลา การขาดช่างและแรงงานฝีมือ เป็นต้น รวมถึงระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้ทำให้กระบวนการผลิตมีความแม่นยำแน่นอน ส่งผลให้ลดการสูญเสียและรักษาคุณภาพของสินค้าให้คงที่ โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการปฏิบัติงานที่ผิดพลาดจากคน ซึ่งการลงทุนในระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้จะให้ความคุ้มค่าต่อโรงงานผลิตอาหาร ไม่ว่าทั้งในทางตรงหรือทางอ้อมอย่างแน่นอน โดยคาดการณ์ว่าภายในปี 2561 ตลาดระบบอัตโนมัตินี้จะเติบโตขึ้นมากกว่า 5 เท่า”

“พัฒน์กลได้นำร่องพัฒนาระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารมานานกว่า 15 ปี ทำให้มีความรู้ความชำนาญในอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างดี โดยมีความมั่นใจว่าจุดแข็งในด้านนี้จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในการให้บริการ และจะสามารถขยายฐานลูกค้าทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคอาเซียน ทำให้เกิดการเติบโตในแง่ของรายได้มากกว่า 10% ในภูมิภาคอาเซียน” นายแสงชัยกล่าวเสริม

นายสุวรรษ ยุทธเสรี ผู้จัดการโรงงานบีทาเก้น อ.สามพราน จ.นครปฐม กล่าว่า “บีทาเก้นเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทนมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์ และโยเกิร์ตพาสเจอร์ไรส์ ตราบีทาเก้น จากการร่วมทุนกับ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า ประเทศเนเธอแลนด์ ทำให้บีทาเก้นมีความเข้มงวดเป็นอย่างมากในการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสินค้า และคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งการผลิตจากโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ภายใต้การควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดทุกขั้นตอน โดยโรงงานของเราได้รับรางวัลและการรับรองมาตรฐานต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การรับรองมาตรฐาน ISO 22000:2005, Good Manufacturing Practice และ HACCP Codex Alimentarius โดย บมจ.พัฒน์กล เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบและติดตั้งระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย ทำให้โรงงานบีทาเก้นเป็นหนึ่งในโรงงานผลิตนมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์ และโยเกิร์ตพาสเจอร์ไรส์ ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย โดยหลังจากที่ได้นำระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารมาใช้ พบว่าปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในกระบวนการผลิตลดน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านการขาดแคลนแรงงานและช่างฝึมือ ที่สำคัญระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้มีความแม่นยำสูง ทำให้สินค้ามีคุณภาพและมาตรฐานตามที่ต้องการ


Latest Press Release

#กฤษฎา หารือผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ พร้อมเตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง ต่อครม.

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ 5 บริษัทเอกชนผู้ส่งออกยางรายใหญ่ของประเทศ ได้แก่ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน) บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัทยางไทยปักษ์ใต้...

True Arena Hua Hin Junior Senior Pre Thailand Open Tennis Winter Tours 2018

สนใจสมัครหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ line :-0863926209 และ E-mail : pichai.pantrakul@gmail.com ****** ผู้สมัครลงแข่งขันทุกท่านจะได้รับเสื้อยืด WTA THAILAND OPEN 2019 1 ตัว พร้อมบัตรเข้าชมการแข่งขัน 1 ใบ/วัน ระหว่างวันที่ 28 มกราคมถึง 3กุมภาพันธ์...

ภาพข่าว: ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) รับลมหนาว โชว์เทรนด์ผมใหม่ EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you

ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเทรนด์ทรงผมระดับโลก นำโดยคุณกันต์ตารัตน์ สิริภัทรคุณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จัดงาน EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you เพื่อเปิดตัวเทรนด์ผมใหม่ประจำฤดูกาลนี้ โดยมี ดร.สมศักดิ์ ชลาชล...

สไมลีย์ พร้อมจับมือ ซีพีเอน ส่งธุรกิจหน้ายิ้ม ในแดนยิ้มสยาม

แบรนด์สไมลีย์ เจ้าของ ไอคอนหน้ายิ้ม พร้อมเปิดตัวพาร์ตเนอร์ชิปกับกลุ่มเซนทรัลพัฒนาฯ หรือ CPN ในสเกลที่ใหญ่ที่สุดของการร่วมมือธุรกิจระหว่างสไมลีย์กับห้างสรรพสินค้าปลีกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก สไมลีย์เวิลด์ (SmileyWorld)...

การสัมมนาวิชาการสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา โครงการสร้างเด็กไทยสู่สากล ด้วยการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

สถาบันวิจัยการเรียนรู้ องค์กรเอกชนผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการศึกษาปฐมวัยมากว่า 13 ปี ดำเนินการวิจัยและพัฒนาสื่อนวัตกรรมทางการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงระดับชั้นอนุบาล 3 ตรงตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560 และสื่อชุด H-O-P-E International...

Related Topics