พัฒน์กลตอกย้ำความยิ่งใหญ่ 50 ปี บุกเบิกนวัตกรรมเครื่องจักรอาหารอัตโนมัติสัญชาติไทยรายแรก!

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 23, 2015 10:47
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

พัฒน์กลมองอุตสาหกรรมอาหารและส่งออกอาหารในภูมิภาคอาเซียนมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง จึงมุ่งพัฒนานวัตกรรมเครื่องจักรอาหารอัตโนมัติ (Automatic Foods Machine Innovation) สัญชาติไทยรายแรก คาดการณ์ตลาดระบบอัตโนมัติเติบโตขึ้นกว่า 5 เท่าใน 3 ปีข้างหน้าเพื่อแก้ปัญหาความยุ่งยากในการทำงานภายในกระบวนการผลิตอาหาร อาทิ โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม, โรงงานผลิตเครื่องดื่ม, โรงงานผลิตน้ำแข็งและระบบทำความเย็น เป็นต้น

บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านวิศวกรรม ให้บริการแบบ One-stop service กับลูกค้าตั้งแต่การทำพิมพ์เขียว การให้คำปรึกษา การวางแผน การออกแบบและติดตั้ง และการปฏิบัติการสำหรับโครงการของลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ห้องเย็น และเครื่องทำน้ำแข็ง มองแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหาร และส่งออกอาหารให้ภูมิภาคอาเซียนมีการเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ในประเทศที่พัฒนาแล้ว อุตสาหกรรมการผลิตเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาและปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพ ส่งผลให้เกิดการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในสายการผลิตในทุกๆ ภาคส่วนมากขึ้น มีการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตในการควบคุมเครื่องจักร ระบบเซ็นเซอร์ และอุปกรณ์ทุกชิ้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในสายการผลิต ไม่ว่าจะในแง่ของการประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้อื่นๆ อาทิ การซ่อมบำรุงรักษาเครื่องจักร ทรัพยากรบุคคล ฯลฯ

นายแสงชัย โชติช่วงชัชวาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พัฒน์กล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปัจจุบันโรงงานผลิตอาหารในประเทศไทยมีจำนวนมากกว่า 20,000 ราย แต่เพิ่งมีการริเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้ในโรงงานไม่ถึงร้อยละ 1 โดยพัฒน์กลเป็นบริษัทสัญชาติไทยรายแรกและรายเดียวในประเทศที่ให้คำปรึกษาออกแบบ และติดตั้งระบบอัตโนมัติให้เหมาะกับสายการผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม โรงงานผลิตเครื่องดื่ม โรงงานผลิตน้ำแข็งและระบบทำความเย็น ฯลฯ ในขณะที่คู่แข่งอื่นๆ ล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทต่างชาติทั้งหมด ทำให้พัฒน์กลมองให้โอกาสในการเจริญเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากระบบอัตโนมัตินี้สามารถช่วยแก้ปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในการทำงานภายในกระบวนการผลิตอาหารต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจใม่เพียงพอ การขาดการตรวจสอบซ่อมบำรุงเครื่องจักรตามระยะเวลา การขาดช่างและแรงงานฝีมือ เป็นต้น รวมถึงระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้ทำให้กระบวนการผลิตมีความแม่นยำแน่นอน ส่งผลให้ลดการสูญเสียและรักษาคุณภาพของสินค้าให้คงที่ โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการปฏิบัติงานที่ผิดพลาดจากคน ซึ่งการลงทุนในระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้จะให้ความคุ้มค่าต่อโรงงานผลิตอาหาร ไม่ว่าทั้งในทางตรงหรือทางอ้อมอย่างแน่นอน โดยคาดการณ์ว่าภายในปี 2561 ตลาดระบบอัตโนมัตินี้จะเติบโตขึ้นมากกว่า 5 เท่า”

“พัฒน์กลได้นำร่องพัฒนาระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารมานานกว่า 15 ปี ทำให้มีความรู้ความชำนาญในอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างดี โดยมีความมั่นใจว่าจุดแข็งในด้านนี้จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจในการให้บริการ และจะสามารถขยายฐานลูกค้าทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคอาเซียน ทำให้เกิดการเติบโตในแง่ของรายได้มากกว่า 10% ในภูมิภาคอาเซียน” นายแสงชัยกล่าวเสริม

นายสุวรรษ ยุทธเสรี ผู้จัดการโรงงานบีทาเก้น อ.สามพราน จ.นครปฐม กล่าว่า “บีทาเก้นเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทนมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์ และโยเกิร์ตพาสเจอร์ไรส์ ตราบีทาเก้น จากการร่วมทุนกับ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า ประเทศเนเธอแลนด์ ทำให้บีทาเก้นมีความเข้มงวดเป็นอย่างมากในการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการผลิตสินค้า และคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งการผลิตจากโรงงานที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ภายใต้การควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดทุกขั้นตอน โดยโรงงานของเราได้รับรางวัลและการรับรองมาตรฐานต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การรับรองมาตรฐาน ISO 22000:2005, Good Manufacturing Practice และ HACCP Codex Alimentarius โดย บมจ.พัฒน์กล เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบและติดตั้งระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารที่ทันสมัย ทำให้โรงงานบีทาเก้นเป็นหนึ่งในโรงงานผลิตนมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์ และโยเกิร์ตพาสเจอร์ไรส์ ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย โดยหลังจากที่ได้นำระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการผลิตอาหารมาใช้ พบว่าปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในกระบวนการผลิตลดน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านการขาดแคลนแรงงานและช่างฝึมือ ที่สำคัญระบบควบคุมแบบอัตโนมัตินี้มีความแม่นยำสูง ทำให้สินค้ามีคุณภาพและมาตรฐานตามที่ต้องการ


Latest Press Release

กิรเดช พร้อมลุยพีจีเอทัวร์เต็มฤดูกาล ตั้งเป้าแชมป์บนเวทีระดับโลก

"โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ โปรกอล์ฟหนุ่มชื่อดังของไทย หวังทำผลงานได้น่าประทับใจในการลงเล่นในศึกพีจีเอทัวร์แบบเต็มตัวฤดูกาลแรก หลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ก้าวสู่การเป็นสมาชิกพีจีเอทัวร์...

ส.อ.ท. จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ส.อ.ท. กับ ราชมงคลกรุงเทพ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่านร่วม "พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย และด้านการส่งเสริมงานวิจัยพัฒนานวัตกรรมในอุตสาหกรรมต่างๆ" ระหว่าง...

เอ็นพีพีจี จัดงานแถลงข่าวเปิดร้าน AW Express รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Grab Go ของ บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) NPPG

บริษัท เอ็นพีพีจี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ NPPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ และผู้ลงทุนในธุรกิจร้านอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ธุรกิจอาหารแปรรูปแช่แข็งและอาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์ A&W...

ภาพข่าว: เลี้ยงฉลองวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ

วงศ์ชนก ชีวะศิริ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดแก่ นวลพรรณ โอสถานนท์ โดยมี วีระพจน์ อัศวาจารย์, วิม เปรมใจ และ สุภาวดี จงสถิตวุฒิธรรม มาร่วมงานฉลองครั้งนี้ด้วย ณ ห้องอาหารเธียนดอง โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในภาพ: (จากซ้าย) วงศ์ชนก...

ภาพข่าว: พิธีเปิดเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดคูหา Gems Treasure ภายใต้ โครงการพัฒนาศักยภาพและสร้างรายได้สู่ภูมิภาคอย่างยั่งยืน (สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ) โดยมี "นายราเชนทร์ พจนสุนทร" ประธานกรรมการสถาบัน และ "นางดวงกมล...

Related Topics