กระแสสร้างธุรกิจยังคงมาแรง โพลเผยสิ่งดึงดูดใจหลักให้คนผันมาเป็นผู้ประกอบการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 15:59
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--Brand Now

ผลการสำรวจจัดทำโดย BNOW.org และ YouGov แสดงให้เห็นว่า อิสระทางการเงินและการที่ได้เป็นนายตนเอง คือแรงผลักดันให้ผู้คนหันมาเป็นผู้ประกอบการ เริ่มต้นธุรกิจของตนเอง

หลังจากที่ได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวงานของโครงการมอบรางวัลให้แก่ผู้ประกอบการ Entrepreneur Now Awards หรือ ENA ซึ่งในตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2558 ทาง BNOW.org ต้องการแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้ประกอบการในตลาดประเทศไทย ซึ่งจัดทำโดย BNOW.org และ YouGov บริษัทวิจัยตลาดที่มีเครือข่ายทั่วโลกโดยเน้นการสำรวจไปที่ช่องทางออนไลน์และทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ มีผู้เข้าตอบคำถามแบบสำรวจนี้กว่า 1,000 คน ซึ่งถูกจัดทำมาเป็น infographic ดังนี้

เมื่อถามถึงเหตุผลที่อยากเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง มากกว่า 57% ตอบว่าอยากเริ่มสร้างฐานะทางการเงินที่มั่นคงขึ้นสำหรับตนเอง อีกจำนวนหนึ่งกล่าวว่า ต้องการกำหนดอนาคตด้วยตนเองและเป็นนายตัวเอง อื่นๆกล่าวว่าเป็นการสร้างความมั่นคงทางการงาน, ทำให้ยืดหยุ่นในเรื่องของเวลางานและมีเวลาสำหรับครอบครัวมากขึ้น และเป็นการปูทางให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้สืบทอด

ความรักในสิ่งที่ทำและการสร้างสรรค์นวัตกรรมถือเป็นสิ่งที่ผู้ที่ทำแบบสำรวจเห็นว่า เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดสำหรับการเป็นผู้ประกอบการ และตามด้วยจรรยาบรรณและวิสัยทัศน์, ความกล้าเสี่ยงและความเป็นทีมเวิร์ค

ด้วยอัตราการเติบโตของธุรกิจ e-commerce (29% ของผู้ที่ทำแบบสำรวจกล่าวว่าเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์) ทำให้การ ทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายขึ้น โดยสามารถเริ่มธุรกิจ จากเล็กๆแล้วค่อยๆขยายกิจการได้

นอกจากเหตุผลทางด้านการเงิน, ความต้องการในผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่างในแต่ละบุคคล ความท้าทายอื่นๆที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญคือ พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา, กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจและการขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะและความชำนาญความสามารถทั้งในด้านทั่วไปและเฉพาะทาง

ผู้ที่ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25-44 ปี และมีรายได้ระหว่าง 15,000-35,000 บาทต่อเดือน ส่วนใหญ่อยู่ในธุรกิจของการค้าปลีก-ส่งและอาหารเครื่องดื่ม ส่วนอันดับต่อๆมาได้แก่ วงการเทคโนโลยี, ธุรกิจการบริการ, อสังหาริมทรัพย์, ความงามและแฟชั่น, การศึกษา, สุขภาพและยา, เกษตรกรรมและการคมนาคมขนส่ง

"ผู้ประกอบการนั้นถือว่าเป็นกระดูกสันหลังของเศรษฐกิจ เพราะเป็นการสร้างงานและนวัตกรรมให้เข้าสู่ตลาด การที่ทำให้พวกเขาเหล่านี้เป็นที่รู้จักถือเป็นวิธีที่ดีมากในการยกย่องและชื่นชมในสิ่งที่พวกเขาได้ทำมา ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากๆครับที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ ENA ในครั้งนี้" บีเจ ราดอมสกี้ กรรมการผู้จัดการบริษัท Big Picture ผู้ให้คำปรึกษาและฝึกอบรมบุคลากรในบริษัทหรือบุคคลทั่วไป กล่าว

ด้วยข้อมูลดังกล่าว จึงสามารถสรุปได้ว่าผู้เข้าตอบคำถามแบบสำรวจนี้ส่วนใหญ่ที่ ได้เริ่มต้นทำธุรกิจหรือกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาสินค้าหรือบริการให้พร้อมเข้าสู่ตลาด สิ่งที่ผู้ประกอบการเหล่านี้ให้ความสำคัญและเป็นปัจจัยให้เริ่มต้นธุรกิจของตนเองมากที่สุดคือ ผลประโยชน์ทางด้านการเงินและการที่ได้จัดการบริหารทุกอย่างด้วยตัวเอง และในความคิดของตัวผู้ประกอบการเอง ความรักในสิ่งที่ทำและนวัตกรรมนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

“ผลที่ออกมาแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยมีธุรกิจ start-up ที่โดดเด่นและยังบอกถึงความท้าทายที่ทางผู้ประกอบการต้องเผชิญ ซึ่งก็ตรงกับจุดประสงค์ของ ENA ซึ่งต้องการจะสร้างจิตวิญญาณของความเป็นผู้ประกอบการและเครือข่ายที่ใหญ่พอที่จะช่วยเหลือและให้การสนับสนุนพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน,เทคโนโลยีและคำปรึกษาต่างๆ ตรงนี้จะสามารถทำ ให้ผู้ประกอบการขยายธุรกิจของตนเองได้” นางสาวพัชรี พันธุมโน-เฟียร์ซ ผู้ก่อตั้งสมาคม BNOW.org กล่าว

การที่จะขึ้นเป็นผู้ประกอบการ นายเจอรัลด์ อัง ผู้อำนวยการจาก YouGov กล่าวว่า “ความรักในงานที่ทำเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การที่คิดอะไรดีๆขึ้นมาได้นี่เป็นเรื่องดี แต่การดำเนินธุรกิจไม่ได้ง่ายและมีอุปสรรคอยู่ตลอด ถ้าขาดความรอบคอบและความรักในสิ่งที่กำลังทำอยู่จะไม่สามารถสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและยั่งยืนได้”

สปอนเซอร์ของโครงการ ENA ในขณะนี้ประกอบไปด้วย Thai Air Asia X, Acer, YouGov, Avon และ Brand Now
พาร์ทเนอร์ด้านสื่อ ประกอบไปด้วย The Asian Entrepreneur และThe Phuket News.

พาร์ทเนอร์ประกอบไปด้วย หอการค้าอเมริกันในประเทศไทย (AMCHAM), Bangkok Entrepreneurs , หอการค้าไทย-ไอริช,หอการค้าไทย-อิตาเลียน, UNESCO และ Brand Now

ผู้ร่วมสนับสนุนได้แก่ Busy Bees @115, Kliquedesk, ONEDAY, the Hive Bangkok และ 63 bangkok

Latest Press Release

ภาพข่าว: พฤกษา ส่งเสริมพนักงานในองค์กร สร้างนวัตกรรมเทคโนโลยีเพื่อลูกค้าจัดประกวด Pruksa Innovation Awards 2018

พฤกษาผู้นำอันดับหนึ่งในวงการอสังหาริมทรัพย์ เดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีในองค์กรอย่างต่อเนื่อง จัดประกวด Pruksa Innovation Awards 2018 เป็นปีที่สามติดต่อกัน เพื่อส่งเสริมให้พนักงานทั้งองค์กรได้คิดค้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อลูกค้า...

ภาพข่าว: งานเปิดตัว Breathe Ezy อากาศบริสุทธิ์อัดกระป๋องจากประเทศนิวซีแลนด์

กัลยานี กมลวิศิษฎ์ (คนกลาง) จัดงานเปิดตัว "Breathe Ezy" (บรีธ อีซี่) อากาศบริสุทธิ์อัดกระป๋องจากประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนเมืองที่เผชิญมลภาวะฝุ่นละอองที่เป็นพิษ โดยมี นพ.พิจักษณ์ วงศ์วิศิษฎ์ (ที่ 2 จากขวา), ธิติธรรม กมลวิศิษฎ์...

ภาพข่าว: Start-up Plus A คณะบริหารธุรกิจ ม.ศรีปทุม ชลบุรี จัดโครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรี นำทีมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปาริชาติ คุณปลื้ม รองคณบดีและคณาจารย์คณะบริหารธุรกิจ ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 9 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดโครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ กลุ่มของฝากของที่ระลึก...

ภาพข่าว: นิปปอนเพนต์ นำทีมอู่ในเครือวิริยะประกันภัย ตะลุยอิตาลีแทนคำขอบคุณ

นายนพดล ศรีสินรุ่งเรือง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิปปอนเพนต์ (ประเทศไทย) จำกัด หน่วยธุรกิจสีพ่นซ่อมรถยนต์ นำคณะผู้บริหารศูนย์ซ่อมมาตรฐานวิริยะประกันภัย และอู่ในเครือวิริยะประกันภัย ตะลุยประเทศอิตาลี แทนคำขอบคุณ...

ภาพข่าว: ไปรษณีย์ไทย คว้ารางวัลองค์กรรายได้เติบโต

นายกาหลง ทรัพย์สอาด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานระบบปฏิบัติการ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เข้ารับรางวัล HOWE AWARDS 2018 ประเภท HOWE Smart Business Award 2018 รางวัลองค์กรที่รักษามาตรฐานการสร้างรายได้ ผลกำไร...

Related Topics