กปภ.เปิด LAB CLUSTER เพิ่ม คุมเข้มคุณภาพน้ำภาคเหนือตอนบน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 16:08
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) จัดพิธีเปิดอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ หรือ LAB CLUSTER เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพน้ำในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนให้ได้มาตรฐานสากล ณ กปภ.เขต 9 อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ในวันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม 2558 เวลา 09.15 น.

นางรัตนา กิจวรรณ (รัด-ตะ-นา กิด-จะ-วัน) ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า กปภ.ให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพน้ำประปาเพื่อให้ประชาชนในเขตพื้นที่จำหน่ายน้ำ 74 จังหวัดทั่วประเทศมีน้ำสะอาดได้มาตรฐานอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอและทั่วถึง เนื่องจากน้ำประปาเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่สำคัญของประชาชน ดังนั้น ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตจะต้องมีการควบคุมและตรวจสอบอย่างเข้มงวด กปภ.จึงดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ หรือ LAB CLUSTER ในสาขาต่าง ๆ จำนวน20 แห่งทั่วประเทศ เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการปฏิบัติงานของนักวิทยาศาสตร์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางในการตรวจสอบควบคุม และแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในกระบวนการผลิตจ่ายน้ำประปา ตลอดจนให้คำแนะนำการใช้สารเคมีแก่ กปภ.สาขาและหน่วยบริการอื่น ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยขณะนี้ กปภ.ได้เปิดดำเนินการอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการแล้ว 9 แห่ง ได้แก่ กปภ.สาขาเพชรบุรี สาขาเชียงราย สาขาเลย สาขาจันทบุรี สาขามหาสารคาม สาขามุกดาหาร สาขาพิจิตร สาขาลพบุรี และสาขาภูเก็ต ล่าสุด ได้จัดพิธีเปิดอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ณ กปภ.เขต 9 อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแห่งที่ 10 ในวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2558 เวลา 09.15 น. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจได้ว่าน้ำประปาของ กปภ. สะอาด และได้มาตรฐานสากล

นายชุมพล โชคพงษ์อุดมชัย รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ 1) กล่าวเพิ่มเติมว่า อาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ กปภ.เขต 9 ถือเป็นศูนย์กลางการตรวจสอบคุณภาพน้ำแบบครบวงจรที่มีความพร้อมอย่างมากทั้งในด้านบุคลากร และเครื่องมือในการทดสอบคุณภาพน้ำประปาในหลายจังหวัดของภาคเหนือตอนบน ทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใช้ในการผลิตน้ำประปามีแนวโน้มขาดแคลนและมีคุณภาพลดลงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม กปภ.จะยังคงมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาระบบการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาให้ได้ดียิ่งขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่งต่อไป


Latest Press Release

สีฟ้าต่อยอดความอร่อยที่มากกว่าด้วยข้าวหอมมะลิออร์แกนิคในทุกเมนู ข้าว ที่ร้านสีฟ้าทุกสาขา

สีฟ้า ตอกย้ำความอร่อยที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร พร้อมส่งข้าวหอมมะลิออร์แกนิค ส่งตรงจากนาข้าวอินทรีย์คุณภาพ จ.สุรินทร์ สด ใหม่ ทุกสัปดาห์ มาเสริฟให้ลูกค้าในทุกเมนู "ข้าว" ของสีฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเมนูข้าวจานเดียว อาทิ ข้าวหน้าไก่ราชวงศ์...

ภาพข่าว: ราชวิทยาลัยอายุแพทย์ฯ ถวายราชสักการะและวางพวงมาลา

เมื่อเร็ว ๆนี้ ศ.เกียรติคุณ นพ.สมหวัง ด่านชัยวิจิตร (ที่ 4 แถวยืนจากซ้ายมือ) ร่วมกับ ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี อดีตประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย (ที่ 5 แถวยืนจากซ้ายมือ) และผู้แทนอายุรแพทย์สมาชิก ถวายราชสักการะและวางพวงมาลาเนื่องในโอกาส...

ภาพข่าว: อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์มอบเงินบริจาคจากขบวนการสหกรณ์ในประเทศไทยช่วยเหลือประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ประสบเหตุอุทกภัยและดินถล่มในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ มอบเงินบริจาค 650,000 เยน ซึ่งเป็นเงินบริจาคจากขบวนการสหกรณ์ในประเทศไทย ให้กับ Mr.Toru Nakaya ประธานสหภาพสหกรณ์การเกษตรประเทศญี่ปุ่น (JA-ZENCHU) ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น...

ภาพข่าว: เบโค จัดโปรโมชั่นแรงส่งท้ายปี กระตุ้นตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า

ยังไม่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตานักในบ้านเรา แต่ต่อไปนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังจากฝั่งยุโรปมีแผนจัดกิจกรรมการตลาดเรื่อยๆ เพื่อสร้างแฟน เมื่อเร็วๆ นี้ มร.แครี่ ฮาร์เตวา ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าในประเทศ บริษัท เบโค ไทย จำกัด และ นายธนันต์ สัตตะรุจาวงษ์...

ราชภัฏโคราช ขอเชิญร่วม งานแถลงข่าวพัฒนาการเกษตรและอาหารปลอดภัยนครชัยบุรินทร์

ศูนย์วิจัยและพัฒนาธุรกิจท้องถิ่น คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นเกียรติในพิธีแถลงข่าวโครงการพัฒนาการเกษตรและอาหารปลอดภัยกลุ่มนครชัยบุรินทร์ กิจกรรม...

Related Topics