กปภ.เปิด LAB CLUSTER เพิ่ม คุมเข้มคุณภาพน้ำภาคเหนือตอนบน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 13, 2015 16:08
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) จัดพิธีเปิดอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ หรือ LAB CLUSTER เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมและตรวจสอบคุณภาพน้ำในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนให้ได้มาตรฐานสากล ณ กปภ.เขต 9 อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ในวันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม 2558 เวลา 09.15 น.

นางรัตนา กิจวรรณ (รัด-ตะ-นา กิด-จะ-วัน) ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า กปภ.ให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพน้ำประปาเพื่อให้ประชาชนในเขตพื้นที่จำหน่ายน้ำ 74 จังหวัดทั่วประเทศมีน้ำสะอาดได้มาตรฐานอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอและทั่วถึง เนื่องจากน้ำประปาเป็นสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่สำคัญของประชาชน ดังนั้น ในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตจะต้องมีการควบคุมและตรวจสอบอย่างเข้มงวด กปภ.จึงดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ หรือ LAB CLUSTER ในสาขาต่าง ๆ จำนวน20 แห่งทั่วประเทศ เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการปฏิบัติงานของนักวิทยาศาสตร์ที่มีความชำนาญเฉพาะทางในการตรวจสอบควบคุม และแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำในกระบวนการผลิตจ่ายน้ำประปา ตลอดจนให้คำแนะนำการใช้สารเคมีแก่ กปภ.สาขาและหน่วยบริการอื่น ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยขณะนี้ กปภ.ได้เปิดดำเนินการอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการแล้ว 9 แห่ง ได้แก่ กปภ.สาขาเพชรบุรี สาขาเชียงราย สาขาเลย สาขาจันทบุรี สาขามหาสารคาม สาขามุกดาหาร สาขาพิจิตร สาขาลพบุรี และสาขาภูเก็ต ล่าสุด ได้จัดพิธีเปิดอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ณ กปภ.เขต 9 อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแห่งที่ 10 ในวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2558 เวลา 09.15 น. เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มั่นใจได้ว่าน้ำประปาของ กปภ. สะอาด และได้มาตรฐานสากล

นายชุมพล โชคพงษ์อุดมชัย รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ 1) กล่าวเพิ่มเติมว่า อาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ กปภ.เขต 9 ถือเป็นศูนย์กลางการตรวจสอบคุณภาพน้ำแบบครบวงจรที่มีความพร้อมอย่างมากทั้งในด้านบุคลากร และเครื่องมือในการทดสอบคุณภาพน้ำประปาในหลายจังหวัดของภาคเหนือตอนบน ทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใช้ในการผลิตน้ำประปามีแนวโน้มขาดแคลนและมีคุณภาพลดลงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม กปภ.จะยังคงมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาระบบการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาให้ได้ดียิ่งขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่งต่อไป


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics