กก.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เห็นชอบแก้ไข พรบ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ให้ทันต่อเทคโนโลยี-ครอบคลุมงาน Digital Content-เตรียมเสนอให้ครม.พิจารณา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday August 14, 2015 15:34
กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ เป็นประธานในการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติให้ปรับปรุงพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 โดยจัดตั้งคณะทำงานพิจารณาแก้ไข พรบ.ดังกล่าว เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการแก้ไข พรบ.ในลักษณะของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยแบ่งการดำเนินการเป็น 2 ระยะ ในระเบียบวาระการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ พ.ศ. 2551 ที่ประชุมมอบหมายฝ่ายเลขานุการฯ ดำเนินการปรับแก้ไขพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ พ.ศ. 2551โดยดำเนินการเป็น 2 ระยะ ดังนี้ ระยะที่ 1 ปรับแก้ไขในประเด็นต่างๆ ในส่วนที่มีปัญหาและมีความจำเป็นเร่งด่วน อาทิ 1.ให้กรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ มีอำนาจกำหนดประเภทของวีดิทัศน์2.ให้มีกฎกระทรวงกำหนดประเภทของสื่อโฆษณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต้องผ่านการอนุญาตจากคณะกรรมการพิจารณาฯ 3.กำหนดใบอนุญาตตามาตรา 37 และ 38 มีอายุไม่เกิน 5 ปี และให้มีการกำหนดประเภทของใบอนุญาต และอายุของใบอนุญาตตามประเภท 4.เพิ่มบทกำหนดโทษ สำหรับผู้เผยแพร่วีดิทัศน์ ประเภท "ห้ามเผยแพร่" 5.ให้มีคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ 6.การจัดระดับความเหมาะสมของภาพยนตร์/วีดิทัศน์ (Rating) โดยอาจจะปรับปรุง Ratingใน Rate 13+ และ Rate 15+ เนื่องจากมีความใกล้เคียงกันและ7.แก้ไขนิยามใน พรบ.ให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงตามเทคโนโลยี ควรให้ครอบคลุมถึงงาน Digital Content เป็นต้น

นายวีระ กล่าวต่อว่า และระยะที่ 2 ปรับแก้ไขเนื้อหาในพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ พ.ศ. 2551 ทั้งฉบับ อาทิ 1.ให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมนิยามคำว่า "ภาพยนตร์ไทย" และคำว่า "ลิขสิทธิ์" (Copyright) 2. ให้มีการแก้ไขนิยามคำว่า "ภาพยนตร์" ให้หมายความในลักษณะของ "ภาพเคลื่อนไหว"(Motion Picture) โดยไม่ต้องอ้างอิงถึงความเป็นวัสดุ เพื่อสื่อความหมายให้ชัดเจนว่าเป็น 3.การตรวจพิจารณาและอนุญาตภาพยนตร์และวีดิทัศน์ และสื่อโฆษณาที่อยู่ในรูปวัสดุและ4. พระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ควรเน้นบทบาทการพัฒนาเนื้อหาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (CONTENT LEADING AGENCY) และเพิ่มบทบาทในเรื่องของการออกกฎระเบียบในการควบคุมเว็บไซต์ที่กระทำผิดในการละเมิดลิขสิทธิ์ (SITE BLOCKING REGULATION) ทั้งนี้ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้เลขานุการคณะกรรมการฯ ไปสรุปข้อคิดเห็นต่างๆ และจัดทำรายละเอียด เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบและเข้าสู่กระบวนการแก้ไขกฎหมายฉบับดังกล่าวต่อไป


Latest Press Release

อินสไปร์ความสวย ด้วยพลังแห่งสีสัน ช้อปเครื่องสำอางที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน รับฟรี! คูปองแทนเงินสดสูงสุด 5,000 บาท

ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน จัดรายการ Beauty Galerie presents Beauty Bonus (บิวตี้ แกเลอรี พรีเซนต์ บิวตี้ โบนัส) ให้เหล่าผู้ชื่นชอบเรื่องสีสันเมกอัปและการดูแลผิวพรรณ ได้ช้อปเครื่องสำอางจากเคาน์เตอร์แบรนด์ชั้นนำกับข้อเสนอสุดคุ้ม...

ภาพข่าว: LINE ประเทศไทย พา 10 ผู้ชนะประกวดออกแบบสติกเกอร์ ตะลุยญี่ปุ่น

นายกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย พา 10 ผู้ชนะประกวดออกแบบสติกเกอร์ LINE CREATORS MARKET STICKER CONTEST2018 เดินทางไปเปิดประสบการณ์สุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 17-21 ต.ค. โดยผู้ชนะทั้ง 10...

แนวคิดโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว ชื่อเรื่อง ทำวันนี้ ทำไวไว

ไวไว จะปลุกคนไทยทั้งประเทศ ทุกๆคน ทุกๆฝัน ให้ตื่นขึ้นมา "ทำ" ผ่านบทเพลงปลุกใจ (ร่วมสมัย) แต่งโดย บอย โกสิยพงษ์ feat. ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ และRoom39 เพื่อปลุกให้ทุกคนลุกขึ้นมาทำทุกย่าง อย่างมุ่งมั่น ทรงพลัง โดยใช้ท่อนฮุคของเพลง "ทำวันนี้ ทำไวไว"...

สหกรณ์การเกษตรปูพรมเปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร ข้าวหอมมะลิราคาพุ่งสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา

กรมส่งเสริมสหกรณ์สำรวจจุดรับซื้อข้าวเปลือกของสหกรณ์การเกษตรในฤดูกาลผลิตปี 2561/62 สหกรณ์ 434 แห่ง ในพื้นที่ 56 จังหวัด เตรียมแผนรับซื้อข้าวเปลือกไม่น้อยกว่า 3.9 ล้านตัน เฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งผลิต ข้าวหอมมะลิที่สำคัญ มีสหกรณ์ 226...

ภาพข่าว: โครงการ ธรรมดี เพื่อพ่อ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทอิตาเลี่ยนไทย ดิเวลล๊อปเม้นท จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกับมูลนิธิหอธรรมพระบารมี จัดโครงการ "ธรรม...ดี เพื่อพ่อ ซึ่งเป็นโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ 89 รูป ประจำปี 2561 จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาอดุลยเดช...

Related Topics