Women Weavers of Nong Bua Lam Phu and Their Stories มุมนักสะสม: เรื่องราวของช่างทอสตรีจากหนองบัวลำภู บรรยายโดย คุณโรสแมรี่ วันชูเพลา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 6, 2015 12:19
กรุงเทพฯ--6 ต.ค.--TQPR

ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีผู้หญิงจำนวนมากที่มีทักษะการออกแบบและการทอผ้าที่ยอดเยี่ยมทั้งผ้าฝ้ายและผ้าไหม คุณโรสแมรี่ วันชูเพลาจะถ่ายทอดเรื่องราวของช่างทอผ้าจากหมู่บ้านในจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งเธอได้ร่วมงานมากว่า 10 ปี ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดทำให้เธอมองเห็นภาพวิถีชีวิตของผู้คน ซึ่งถูกหล่อหลอมจนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมและรากฐานทางเศรษฐกิจของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายเนื้อละเอียดเหล่านี้ได้รับการพัฒนาและจัดจำหน่ายในกรุงเทพฯ (โรงแรมเร็มบรันดท์) คุณโรสแมรี่ทำงานด้านนี้มาตั้งแต่สมัยที่เข้ามาเป็นอาสาสมัครสันติภาพในประเทศไทยในปี 1963

คุณโรสแมรี่ได้รับการบ่มเพาะนิสัยความรักที่มีต่อสิ่งทอมาตั้งแต่สมัยเด็กจากคุณแม่และคุณยาย ทั้งสองท่านสะสมสิ่งทอจำพวกลินิน ฝ้าย ขนสัตว์ และไหม เธอได้แต่งงานกับคุณปริญญา และกลายเป็นบุตรสาวของคุณสมหมาย ช่างออกแบบสิ่งทอที่โด่งดังในหมู่บ้านของเธอ คุณสมหมายช่วยผลักดันและให้การสนับสนุนในการจัดตั้งธุรกิจด้านสิ่งทอกับคุณโรสแมรี่ในช่วงเริ่มต้นในปี 1985

สถานที่บรรยาย ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอเร็น อาคารเฮ็นรี่ บี ทอมป์สัน ชั้น 4
เลขที่ 6 ซอบเกษมสันต์ 2 ถนนพระราม 1
วันเสาร์ 31 ตุลาคม 2558
เวลาบรรยาย 10:00 น.
ค่าลงทะเบียน
สมาชิกสมาคมผ้าไทย 100 บาท บุคคลทั่วไป 200 บาท
ติดต่อสอบถาม และสำรองที่นั่ง ได้ที่คุณ รูท เกอร์สัน อีเมลล์ bkk.tts@gmail.com

Latest Press Release

ME DAY RICH เซรั่ม พลัส สกินแคร์รางวัลระดับโลก

บริษัท เมย์เดย์ เฮลท์ แอนด์ บิวตี้ แคร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสกินแคร์แบรนด์ "มี เดย์ ริช" (ME DAY RICH) แนะนำผลิตภัณฑ์ เซรั่ม พลัส สูตรเข้มข้นที่มีส่วนผสมของสารสกัดจาก "ถั่วหรั่ง" ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่จากการวิจัยสมุนไพรไทย...

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ จัดพิธีมอบรางวัลโครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดภาพถ่าย สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ ปีที่ 24 ประจำปี 2561

เนื่องด้วย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ จัดพิธีมอบรางวัลโครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดภาพถ่าย "สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ" ปีที่ 24 ประจำปี 2561 โดยมี บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)...

ลิ้มลอง อาหารอิตาเลียนกับเซตเมนูสุดคุ้ม @ ห้องอาหารแอคควา โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา

ลิ้มลอง อาหารอิตาเลียนกับเซตเมนูสุดคุ้ม @ ห้องอาหารแอคควา โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ตลอดเดือนธันวาคม 2561 นี้ ห้องอาหารแอคควา โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา เชิญลิ้มลองอาหารอิตาเลียน กับเซตเมนูสุดคุ้ม เสิร์ฟพร้อมไวน์...

ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ที่ โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ เชียงใหม่

โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ เชียงใหม่ ขอเชิญทุกท่านร่วมเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พร้อมบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุขความอบอุ่น เสียงหัวเราะ และอิ่มอร่อยกับอาหารสุดหรูบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำสารพันเมนูอร่อยที่คัดสรรมาเป็นพิเศษเฉพาะเทศกาล สลัดบาร์ มุมปิ้งย่าง อาหารทะเล...

กลุ่มเซ็นทรัล ปรับปรุงลานตะวันยิ้ม พร้อมยกระดับสวนลุมพินี ให้เป็นจุดนัดพบสำหรับคนรักสุขภาพและคนทุกเพศวัยอย่างครบวงจร

กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และภาคีภาคเอกชน ส่งเสริมให้เยาวชน ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาส และคนไทยทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยการปรับปรุง "ลานตะวันยิ้ม" และพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของสวนลุมพินี...

Related Topics