TTW ปลูกป่าต้นน้ำครบ 1 ล้านต้น...และต้องได้ ป่า อย่างแท้จริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 19:18
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--ทีทีดับบลิว

"น้ำ คือ ชีวิต" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังคงเป็นความจริงสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนพื้นโลก และเป็นความจริงเสมอสำหรับ TTW ผู้ผลิตน้ำประปาภาคเอกชนในพื้นที่สมุทรสาคร-นครปฐม และปทุมธานี-รังสิต ซึ่งมุ่งมั่นในการปลูกป่าต้นน้ำ ณ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ต้นกำเนิดแม่น้ำแม่กลอง ตั้งแต่ปี 2554 จนครบ "หนึ่งล้านต้น" ในวันนี้

บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนิน "โครงการ 1 ล้านกล้า สร้างป่าต้นน้ำ" ด้วยการปลูกป่าในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมในเขต หมู่บ้านอีต่อง ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ปีละ 1,000 ไร่ หรือคิดเป็น 2 แสนต้นกล้า ตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2558 รวมพื้นที่ป่าทั้งสิ้น 5,000 ไร่ หรือคิดเป็น 1 ล้านต้นกล้า พร้อมกับทำการบำรุงรักษาป่าที่ปลูกอีก 2 ปีต่อเนื่อง รวมระยะเวลาของโครงการทั้งสิ้น 7 ปี (พ.ศ. 2554 – 2560) โดยกล้าไม้ที่เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์จะถูกทยอยส่งมอบให้กับ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูแลรักษาเป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป

ส่งมอบผืนป่าอีก 2 แสนต้นให้เป็นสมบัติของชาติ

2 ธ.ค. 2558 คุณชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทีทีดับบลิว พร้อมด้วยผู้บริหารของบริษัทฯ จูงมือผู้ถือหุ้นและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยานในกิจกรรมการส่งมอบผืนป่าในโครงการ "1 ล้านกล้า สร้างป่าต้นน้ำ" แปลงปลูกปี 2556 จำนวน 2 แสนต้น โดยมีคุณยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เป็นผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมอบผืนป่าปีที่ 3 ของโครงการฯ ที่ได้รับการบ่มเพาะ บำรุงรักษาจนแข็งแรง ซึ่งหากรวมกับแปลงปลูกปีที่ 1-2 (ปี 2554-2555) ก็จะมีผืนป่ากว่า 6 แสนต้นที่พร้อมเติบโตเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ต่อไป

มอบอุปกรณ์เครื่องใช้จำเป็นให้กับ รร.เพียงหลวง 3 และ ตชด. ในพื้นที่โครงการฯ

อีกหนึ่งกิจกรรมนอกเหนือจากการปลูกป่าต้นน้ำของ TTW คือการปลูกความสุข และใส่ปุ๋ยรอยยิ้มให้กับนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 3 (บ้านเหมืองแร่อีต่อง) ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) กองร้อย 135 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเนินช้างศึกและจุดประสานสัมพันธไมตรีนิจนิรันดร์ ไทย-เมียนมาร์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของโครงการ "1 ล้านกล้า สร้างป่าต้นน้ำ" โดยคณะผู้บริหาร TTW และผู้ถือหุ้น ได้ร่วมกันมอบอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็น อาทิ เครื่องทำน้ำร้อน-เย็น เครื่องปั๊มน้ำ ชุดวอร์ม และเครื่องอุปโภคบริโภค ให้นักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 3 โดยหวังให้เด็กนักเรียนเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงสร้างขวัญและกำลังใจให้ ตชด. ในพื้นที่ฯ ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาอาณาเขตของประเทศ และเป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาป่าต้นน้ำให้ยั่งยืนต่อไป

กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิให้อุดมสมบูรณ์ขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มใบหน้าเปื้อนยิ้มให้เกิดขึ้นกับผู้ร่วมกิจกรรมทุกคน โดยความรู้สึกเหล่านี้ถูกส่งต่อถึงกันในรูปแบบของความสุขให้เราได้ตักตวงใส่กระเป๋าลากกลับบ้าน และเก็บสำรองไว้ใช้เป็นกำลังใจในยามอ่อนแรง

ในฐานะผู้ผลิตน้ำประปาภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เราตระหนักดีว่าหากขาด "น้ำ" ไม่เพียงแต่ธุรกิจส่วนหนึ่งของบริษัทฯ ที่จะหยุดชะงักลง แต่หมายถึงหลายชีวิต และธุรกิจอีกมากมายที่จะได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล กิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงแค่การปลูกป่าตามสมัยนิยมแล้วปล่อยทิ้งไปโดยไม่ได้ดูแล แต่การปลูกป่าของ TTW ในครั้งนี้จะต้องเป็นการปลูกปีที่ต้องได้ป่าอย่างแท้จริง และยังเป็นต้นน้ำที่นำมาซึ่ง "น้ำ" เพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภค หล่อเลี้ยงสรรพสิ่งตั้งแต่ต้นน้ำจรดปลายน้ำ และถึงแม้ภารกิจในการปลูกป่าต้นน้ำจำนวน 1 ล้านต้นของ TTW จะเสร็จสิ้นลงในอีก 2 ปี แต่ภารกิจในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่สังคมและชุมชนจะยังมีอยู่เสมอ และตลอดไป...


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics