TTW ปลูกป่าต้นน้ำครบ 1 ล้านต้น...และต้องได้ ป่า อย่างแท้จริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 11, 2015 19:18
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--ทีทีดับบลิว

"น้ำ คือ ชีวิต" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังคงเป็นความจริงสำหรับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนพื้นโลก และเป็นความจริงเสมอสำหรับ TTW ผู้ผลิตน้ำประปาภาคเอกชนในพื้นที่สมุทรสาคร-นครปฐม และปทุมธานี-รังสิต ซึ่งมุ่งมั่นในการปลูกป่าต้นน้ำ ณ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ต้นกำเนิดแม่น้ำแม่กลอง ตั้งแต่ปี 2554 จนครบ "หนึ่งล้านต้น" ในวันนี้

บริษัท ทีทีดับบลิว จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนิน "โครงการ 1 ล้านกล้า สร้างป่าต้นน้ำ" ด้วยการปลูกป่าในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมในเขต หมู่บ้านอีต่อง ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ปีละ 1,000 ไร่ หรือคิดเป็น 2 แสนต้นกล้า ตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2558 รวมพื้นที่ป่าทั้งสิ้น 5,000 ไร่ หรือคิดเป็น 1 ล้านต้นกล้า พร้อมกับทำการบำรุงรักษาป่าที่ปลูกอีก 2 ปีต่อเนื่อง รวมระยะเวลาของโครงการทั้งสิ้น 7 ปี (พ.ศ. 2554 – 2560) โดยกล้าไม้ที่เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์จะถูกทยอยส่งมอบให้กับ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ดูแลรักษาเป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป

ส่งมอบผืนป่าอีก 2 แสนต้นให้เป็นสมบัติของชาติ

2 ธ.ค. 2558 คุณชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทีทีดับบลิว พร้อมด้วยผู้บริหารของบริษัทฯ จูงมือผู้ถือหุ้นและผู้เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยานในกิจกรรมการส่งมอบผืนป่าในโครงการ "1 ล้านกล้า สร้างป่าต้นน้ำ" แปลงปลูกปี 2556 จำนวน 2 แสนต้น โดยมีคุณยรรยง เลขาวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เป็นผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมอบผืนป่าปีที่ 3 ของโครงการฯ ที่ได้รับการบ่มเพาะ บำรุงรักษาจนแข็งแรง ซึ่งหากรวมกับแปลงปลูกปีที่ 1-2 (ปี 2554-2555) ก็จะมีผืนป่ากว่า 6 แสนต้นที่พร้อมเติบโตเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ต่อไป

มอบอุปกรณ์เครื่องใช้จำเป็นให้กับ รร.เพียงหลวง 3 และ ตชด. ในพื้นที่โครงการฯ

อีกหนึ่งกิจกรรมนอกเหนือจากการปลูกป่าต้นน้ำของ TTW คือการปลูกความสุข และใส่ปุ๋ยรอยยิ้มให้กับนักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 3 (บ้านเหมืองแร่อีต่อง) ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) กองร้อย 135 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเนินช้างศึกและจุดประสานสัมพันธไมตรีนิจนิรันดร์ ไทย-เมียนมาร์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของโครงการ "1 ล้านกล้า สร้างป่าต้นน้ำ" โดยคณะผู้บริหาร TTW และผู้ถือหุ้น ได้ร่วมกันมอบอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็น อาทิ เครื่องทำน้ำร้อน-เย็น เครื่องปั๊มน้ำ ชุดวอร์ม และเครื่องอุปโภคบริโภค ให้นักเรียนโรงเรียนเพียงหลวง 3 โดยหวังให้เด็กนักเรียนเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงสร้างขวัญและกำลังใจให้ ตชด. ในพื้นที่ฯ ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรักษาอาณาเขตของประเทศ และเป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาป่าต้นน้ำให้ยั่งยืนต่อไป

กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิให้อุดมสมบูรณ์ขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มใบหน้าเปื้อนยิ้มให้เกิดขึ้นกับผู้ร่วมกิจกรรมทุกคน โดยความรู้สึกเหล่านี้ถูกส่งต่อถึงกันในรูปแบบของความสุขให้เราได้ตักตวงใส่กระเป๋าลากกลับบ้าน และเก็บสำรองไว้ใช้เป็นกำลังใจในยามอ่อนแรง

ในฐานะผู้ผลิตน้ำประปาภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เราตระหนักดีว่าหากขาด "น้ำ" ไม่เพียงแต่ธุรกิจส่วนหนึ่งของบริษัทฯ ที่จะหยุดชะงักลง แต่หมายถึงหลายชีวิต และธุรกิจอีกมากมายที่จะได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล กิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงแค่การปลูกป่าตามสมัยนิยมแล้วปล่อยทิ้งไปโดยไม่ได้ดูแล แต่การปลูกป่าของ TTW ในครั้งนี้จะต้องเป็นการปลูกปีที่ต้องได้ป่าอย่างแท้จริง และยังเป็นต้นน้ำที่นำมาซึ่ง "น้ำ" เพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภค หล่อเลี้ยงสรรพสิ่งตั้งแต่ต้นน้ำจรดปลายน้ำ และถึงแม้ภารกิจในการปลูกป่าต้นน้ำจำนวน 1 ล้านต้นของ TTW จะเสร็จสิ้นลงในอีก 2 ปี แต่ภารกิจในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ สู่สังคมและชุมชนจะยังมีอยู่เสมอ และตลอดไป...


Latest Press Release

ภาพข่าว: อร่อยกับมาม่า OK รสผัดไข่เค็ม ที่ร้านลอว์สัน108 ที่แรกที่เดียว!

บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้พัฒนาร้านสะดวกซื้อระดับพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น "ลอว์สัน108" ชวนมาอร่อยกับสินค้าใหม่ที่ได้รับความนิยมมากๆ "มาม่า OK รสผัดไข่เค็ม" ก่อนใคร ที่ร้านลอว์สัน108 มาม่า OK (Oriental Kitchen) ได้ออกรสชาติใหม่ "มาม่าผัดไข่เค็ม"...

ภาพข่าว: คณะพาณิชย์ฯ ม.อ.ตรัง ให้การต้อนรับคณะดูงานจาก ม.ราชภัฎยะลา

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 13.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ดร.วิสุทธิณี ธานีรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ...

ระดมผู้เกี่ยวข้องการสร้างผลงานวิจัย ร่วมนำไทยไต่อันดับในเวทีอาเซียน เร่งเพิ่มจำนวนคนไทยขอรับการคุ้มครองสิทธิบัตรการประดิษฐ์ สวทน. ไขก๊อก การขอสิทธิบัตรต้องคิดตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจด้วย

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลักดันการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรการประดิษฐ์โดยคนไทย ณ ห้องประชุมหว้ากอ 1 - 2 อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 14...

ภาพข่าว: พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี บรรยายธรรม ณ เอช เซม มอเตอร์ สำนักงานใหญ่ อยุธยา

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ถ่ายภาพร่วมกับทีมบริหารและพนักงานของบริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด หลังจากการแสดงปาฐกถาธรรมในหัวข้อ "ทำ กับ ธรรม" ให้กับทีมผู้บริหารและพนักงานจำนวน 318 คน ณ สำนักงานใหญ่ เอช เซม มอเตอร์ อ.บางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่...

การบินไทยนำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละออง PM2.5

นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่บางจังหวัดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา...

Related Topics