รมว.พม. กำชับเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ที่จังหวัดสุโขทัย กระบี่ และลำปาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 10:30
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๑๖ ธ.ค. ๕๘) เวลา ๐๘.๑๕ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่๓๐๓/๒๕๕๗-๒๕๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า จากกรณีชายอายุ ๔๒ ปี พิการตาบอด ๑ ข้าง ป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายทุกวันจะต้องเจาะท้องต่อท่อล้างไตด้วยตัวเองถึงวันละ ๔ ครั้ง อาศัยอยู่กับลูกอีก ๒ คน อายุ ๘ ขวบ และ ๑๑ ขวบ ครอบครัวมีฐานะยากจน ส่วนภรรยาทนความลำบากไม่ไหวพาลูกคนเล็กหนีไป ที่จังหวัดสุโขทัย ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.สุโขทัย) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจของกระทรวงฯ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลของชายพิการดังกล่าว และดูแลเรื่องการศึกษาของเด็กทั้งสองคนในระยะยาวต่อไป สำหรับกรณีเด็กชายสู้ชีวิตวัย ๑๑ ขวบ ใช้บานประตูเก่าดัดแปลงเป็นเรือตกปลาที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ เพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวที่อยู่รวมกันถึง ๑๓ ชีวิต ซึ่งมีพ่ออายุ ๓๕ ปี ซึ่งเป็นผู้หาเลี้ยงคนเดียว ด้านผู้เป็นพ่อเปิดเผยว่า อยากได้เรือสักลำ เพื่อจะได้ออกทำประมงหาเลี้ยงครอบครัวให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั้น ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.กระบี่) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือ

ในเบื้องต้นตามภารกิจของกระทรวงฯ

"สำหรับกรณีชายพิการวัย ๕๐ ปี ที่พิการทั้งแขนและเท้า แต่สู้ชีวิตด้วยการรับจ้างทำงานก่อสร้างมานานกว่า ๓๐ ปี ผู้รับเหมางาน และมีลูกน้องทำงานอยู่ด้วยกว่า ๑๐ คน ที่จังหวัดลำปางนั้น ตนขอชื่นชมชายพิการดังกล่าว ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีของคนพิการ ที่ไม่นำความพิการมาเป็นอุปสรรคในการประกอบอาชีพ และสามารถมีอาชีพที่มั่นคง พร้อมสร้างรายให้กับคนปกติทั่วไปที่มางานด้วย อย่างไรก็ตาม ขอให้คนพิการทั่วประเทศมีความขยันฝึกอาชีพต่างๆ จนนำไปสู่การประกอบรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวต่อไป" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

วิทยาศาสตร์ฯ มธ. ชูผลงานเยาวชน ไม้เท้าอัจฉริยะ ช่วยผู้พิการทางสายตาเดินสะดวก บอกจุดอันตราย 3 ระยะ พร้อมส่ง เสียง - สั่น เตือนแบบเรียลไทม์

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดตัว "ไม้เท้าอัจฉริยะ" ไม้เท้าโฉมใหม่ เพื่อป้องกันอันตรายสำหรับผู้พิการทางสายตา ที่มาพร้อมเซนเซอร์บอกจุดอันตราย 3 ระดับ พร้อมส่งสัญญาณเตือนในรูปแบบของ "เสียง-สั่น" แบบเรียลไทม์ คือ แนวดิ่งระยะ 50...

ภาพข่าว: เลี้ยงแสดงความยินดีกับ คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช รับเหรียญเงินจากการแข่งขันกีฬาบริดจ์ ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ณ ห้องอาหารจีน ซิลเวอร์เวฟส์ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ

กลุ่มเพื่อนสนิท นำโดย ท่านผู้หญิงวราพร ปราโมช ณ อยุธยา, ท่านผู้หญิงมณฑินี มงคลนาวิน จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีกับ คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช ณ ห้องอาหารจีน ซิลเวอร์เวฟส์ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ในโอกาสที่ได้รับเหรียญเงินจากการแข่งขันกีฬาบริดจ์...

ภาพข่าว: โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ร่วมทำความสะอาดแม่น้ำเจ้าพระยา Clean up Bangkok River 2018

มิสลอเรน แลนแฮม ผู้จัดการแผนกบริการองค์กร สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย (ยืนแถวหน้า ที่ 5 จากซ้าย) พร้อมด้วย มร. แพทริค มันเธะ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯและ ชาเทรียม เรซิเดนท์ ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ (ยืนแถวหน้า ที่ 4...

เปิดตัว คลอสโมโนโพล บริษัทนำเข้าไวน์เบอร์กันดีที่ใหญ่ที่สุดในไทย

นายดุษฎี พูลศิริ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท คลอสโมโนโพล จำกัด (Clos Monopole Company Limited) กล่าวว่า "บริษัทเกิดจากความร่วมมือกันของสองบริษัทผู้นำเข้าไวน์เบอร์กันดีชั้นนำของประเทศ ระหว่างบริษัท เอ็สเตลล่า จำกัด (Estella Wine) และบริษัท...

ภาพข่าว: แถลงข่าวผลการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2561 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง และนายปิ่นสาย สุรัสวดี ผู้อำนวยการกองวิชาการแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพากร แถลงข่าวผลการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2561...

Related Topics