รมว.พม. กำชับเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ที่จังหวัดสุโขทัย กระบี่ และลำปาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday December 17, 2015 10:30
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันนี้ (๑๖ ธ.ค. ๕๘) เวลา ๐๘.๑๕ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่๓๐๓/๒๕๕๗-๒๕๕๘ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม

พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า จากกรณีชายอายุ ๔๒ ปี พิการตาบอด ๑ ข้าง ป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายทุกวันจะต้องเจาะท้องต่อท่อล้างไตด้วยตัวเองถึงวันละ ๔ ครั้ง อาศัยอยู่กับลูกอีก ๒ คน อายุ ๘ ขวบ และ ๑๑ ขวบ ครอบครัวมีฐานะยากจน ส่วนภรรยาทนความลำบากไม่ไหวพาลูกคนเล็กหนีไป ที่จังหวัดสุโขทัย ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.สุโขทัย) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจของกระทรวงฯ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลของชายพิการดังกล่าว และดูแลเรื่องการศึกษาของเด็กทั้งสองคนในระยะยาวต่อไป สำหรับกรณีเด็กชายสู้ชีวิตวัย ๑๑ ขวบ ใช้บานประตูเก่าดัดแปลงเป็นเรือตกปลาที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ เพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวที่อยู่รวมกันถึง ๑๓ ชีวิต ซึ่งมีพ่ออายุ ๓๕ ปี ซึ่งเป็นผู้หาเลี้ยงคนเดียว ด้านผู้เป็นพ่อเปิดเผยว่า อยากได้เรือสักลำ เพื่อจะได้ออกทำประมงหาเลี้ยงครอบครัวให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั้น ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.กระบี่) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือ

ในเบื้องต้นตามภารกิจของกระทรวงฯ

"สำหรับกรณีชายพิการวัย ๕๐ ปี ที่พิการทั้งแขนและเท้า แต่สู้ชีวิตด้วยการรับจ้างทำงานก่อสร้างมานานกว่า ๓๐ ปี ผู้รับเหมางาน และมีลูกน้องทำงานอยู่ด้วยกว่า ๑๐ คน ที่จังหวัดลำปางนั้น ตนขอชื่นชมชายพิการดังกล่าว ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีของคนพิการ ที่ไม่นำความพิการมาเป็นอุปสรรคในการประกอบอาชีพ และสามารถมีอาชีพที่มั่นคง พร้อมสร้างรายให้กับคนปกติทั่วไปที่มางานด้วย อย่างไรก็ตาม ขอให้คนพิการทั่วประเทศมีความขยันฝึกอาชีพต่างๆ จนนำไปสู่การประกอบรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวต่อไป" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

Gossip News: MGT เข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท Prime Index Co.Ltd., ประเทศเมียนมาร์

ดร.วิทยา อินาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGT เปิดเผยว่า "บริษัทฯจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท PRIME INDEX CO.,LTD ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นบริษัทใหม่...

ภาพข่าว: ม.หอการค้าไทย สืบสานประเพณีลอยกระทงสอนนักศึกษต่างชาติทะกระทง

เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสืบสานประเพณีลอยกระทง ผศ.ดร.จักริน จุลพรม และอาจารย์สุมณฑา ศักดิ์ชัยสมบูรณ์ อาจารย์ผู้สอนวิชา IH014 ภาษาและวัฒนธรรม ร่วมกับงานวัฒนธรรมศึกษา กองส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา...

นิทรรศการ รัชกาลที่ 9กับ ข้าวไทยที่สุดแห่งความประทับใจ ในงานฉลองครบรอบ 100 ปี สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย (Thai Rice Exporters Association) เทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย ผ่านนิทรรศการ "รัชกาลที่ 9…กับ ข้าวไทย" ในงานฉลองครบรอบ 100 ปีแห่งการสถาปนาสมาคมฯ...

พัฒนากอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท ศรีราชา คว้าสองรางวัลในงาน SPIA Asia 2018

รายงานข่าวจากพัฒนากอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท เปิดเผยว่า พัฒนากอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท เข้ารับสองรางวัลในงาน SPIA Asia 2018 : Sport Industry Awards and Conference 2018 ได้แก่โปรแกรมไตรกีฬาเด็ก ซึ่งจัดร่วมกับ C55 Events ได้รับรางวัล Silver Award...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลไทยนครินทร์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในโครงการ Thainakarin Insure Love CSR #3

โรงพยาบาลไทยนครินทร์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในโครงการ "Thainakarin Insure Love CSR #3" โดยได้เรียนเชิญตัวแทนประกันชีวิตจากบริษัทประกันชั้นนำ เข้าร่วมมอบเงิน สิ่งของ อุปกรณ์การเรียน และเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับน้อง ๆ โรงเรียนวัดคลองโคน นอกจากนี้ยังได้ร่วมกัน...

Related Topics