สศก.เคาะโรดแมพ พร้อมเดินหน้าแผนปฏิบัติการ หนุนขับเคลื่อน ศพก.882 ศูนย์ ด้านเศรษฐกิจการเกษตร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday February 1, 2016 17:56
กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร รุกการดำเนินงานศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิ์ภาพการผลิตสินค้าเกษตร ด้านเศรษฐกิจการเกษตร หรือ คศศ. เผย Road Map พร้อม Action Plan พร้อมสมบูรณ์แล้ว เร่งเดินหน้าได้ทันที มั่นใจ เสริมการดำเนินงานศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรทั้ง 882 ศูนย์ ได้ครอบคลุม

นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในฐานะประธานคณะทำงานขับเคลื่อนศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ด้านเศรษฐกิจการเกษตร (คศศ.) ถึงการจัดประชุมคณะทำงาน คศศ. เพื่อจัดทำ Road Map และ Action Plan แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรด้านเศรษฐกิจการเกษตร ในวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมาว่า

ขณะนี้ สศก. ได้กำหนด Road Map แผนบูรณาการขับเคลื่อนศูนย์ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เรียบร้อยแล้ว โดยมีเป้าประสงค์ คือ "เศรษฐกิจการเกษตรอาสา (ศกอ.) มีคุณภาพสามารถสนับสนุนภารกิจของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรและศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) 882 ศูนย์ของรัฐบาล " ซึ่งมีแผนปฏิบัติการหลังจากนี้ คือการสรรหา ศกอ. อย่างน้อย 882 ราย เน้นคุณสมบัติคือ เป็นผู้มีภูมิลำเนาใกล้ที่ตั้ง ศพก. มีจิตอาสา มีเวลาให้สม่ำเสมอ สามารถใช้เครืองมือเทคโนโลยีสื่อสารได้ และตัวเกษตรกรหรือสมาชิกในครัวเรือนได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร

สำหรับการจัดอบรมให้ ศกอ. นั้น กำหนดรวม 5 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่นที่ 1 ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2559 รุ่นที่ 2 ภาคกลาง จ.นครนายก รุ่นที่ 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ. นครราชสีมา และรุ่นที่ 4 ภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี อบรมพร้อมกันวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ 2559 และรุ่นที่ 5 ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกครั้งที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2559 โดยหลักสูตรการพัฒนา ศกอ. สู่วิทยากร จะเน้นเรื่องการได้มาของข้อมูล การใช้ประโยชน์ข้อมูล การรายงานราคาสินค้าเกษตร และการรายงานสถานการณ์การผลิต รวมทั้งมีกิจกรรมสัมพันธ์ระหว่าง ศกอ. "รู้จักกัน รู้จักท่าน รู้จักเรา" เพื่อสร้างพลัง สร้างจิตสำนึก และความเป็นทีมร่วมกัน

ทั้งนี้ สศก.จะมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานของ ศกอ. ทุก 3 เดือน คือเดือนมีนาคม มิถุนายน และกันยายน 2559 รวมทั้งจะมีการคัดเลือก ศกอ. ดีเด่นภาคละ 1 คนในครั้งนี้ด้วย ซึ่งแผนการดำเนินงานดังกล่าวจะเป็นแนวทางในการสนับสนุนศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิ์ภาพการผลิตสินค้าเกษตร ด้านเศรษฐกิจการเกษตรแก่ ศกอ. ในการเป็นตัวแทนแอมบาสเดอร์ สศก. ในพื้นที่ถ่ายทอดความรู้สู่เกษตรกรร่วมกับศูนย์เรียนรู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) 882 ศูนย์ต่อไป รองเลขาธิการ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

เมนูใหม่ที่สตรีทส์ กรุงเทพฯ

สัมผัสรสชาติใหม่ ๆ ที่สตรีทส์บาร์แอนด์บิสโทร ให้คุณได้อร่อยจัดหนักทั้งแบบไทยสูตรดั้งเดิมและเมนูสากลแบบจัดเต็มกว่า 90 เมนู ในราคาสบายกระเป๋า รับรองได้ว่าถูกใจทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเมนูหาทานยากอย่างยำขมิ้นขาว อาหารไทยโบราณสูตรโรงแรมเวียงใต้...

ก.แรงงาน เปิดคอร์สอาหารเครื่องดื่มสร้างอาชีพผู้สูงอายุ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการฝึกอบรมหลักสูตรอาหารว่างและเครื่องดื่ม ชนิดต่างๆ ให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ เพื่อส่งเสริมการมีงานทำ และยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้ผู้สูงอายุ ตามนโยบาย 3 A ของกระทรวง พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า...

อร่อยกับ 3 เมนูปลาค็อดสุดพรีเมี่ยมโดยเชฟชาวออสเตรเลีย ที่ร้านบรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์

อร่อยกับเมนูสุดพรีเมี่ยมในเดือนมีนาคมนี้ ที่ร้านบรีซ คาเฟ่ แอนด์ บาร์ รังสรรค์โดยเชฟชาวออสเตรเลีย นำเสนอ 3 เมนูจากปลาค็อด ที่การันตีความอร่อยจากปลาค็อดแปซิฟิกนำเข้า เริ่มที่เมนู ปลาค็อดย่าง ปลาค็อดย่างหนังกรอบ เนื้อแน่น เสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งอบ...

ภาพข่าว: เปิดมุมมองใหม่ของการออกแบบ

ผศ.ณธกร อุไรรัตน์ คณบดีศิลปกรรมศาสตร์ (ขวา) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมกับ DPU X จัดงาน "Cafe and Retail Space Design Cases" มีคุณดำรง ลี้ไวโรจน์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Room (ที่สองจากขาว) และ คุณพลวิทย์ รัตนธเนศวิไล จาก PHTAA living design...

โครงการฟุตบอลเยาวชนนานาชาติ Football for Friendship ฤดูกาลที่ 7 เปิดฉากแล้ว

ก๊าซพรอม (Gazprom) ผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ประกาศเปิดตัวโครงการฟุตบอลเยาวชนนานาชาติ Football for Friendship ฤดูกาลที่ 7 โดยกิจกรรมสุดท้ายของโครงการจะจัดขึ้นที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม ถึง 2...

Related Topics