ปภ.แนะวางแผนการพักผ่อน จัดสรรเวลารับชมฟุตบอลยูโร 2016 เหมาะสม...ลดเสี่ยงอุบัติเหตุง่วงหลับใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 14, 2016 17:04
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 โดยวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในแมตช์สำคัญหรือคู่ที่ชื่นชอบ เลือกรับชมการแข่งขันที่บ้านจะปลอดภัยมากกว่า ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทในขณะรับชมการแข่งขัน หากต้องขับรถทางไกลควรรับชมเทป การแข่งขันย้อนหลังหรือติดตามผลการแข่งขันจากสื่อต่างๆ แทน ห้ามฝืนขับรถเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด หากรู้สึกง่วงนอนควรจอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระยะนี้อยู่ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ซึ่งประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจติดตามการถ่ายทอดสดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเวลาพักผ่อนน้อยลง โดยเฉพาะหากต้องขับรถด้วยตนเอง จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับ ดังนี้ กรณีติดตามรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลในช่วงดึก ควรวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยปรับเปลี่ยนเวลานอนให้ได้อย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า 6 – 8 ชั่วโมง หรือนอนหลับในช่วงหัวค่ำ และช่วงกลางวันแทน ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในแมตช์สำคัญหรือคู่ที่ชื่นชอบ หรือสลับเวลาในการรับชม เพราะการอดนอนติดต่อกันหลายวัน ทำให้ร่างกายอ่อนล้าและง่วงนอนมากกว่าปกติ เลือกรับชมการแข่งขันที่บ้านจะปลอดภัยมากกว่า หลังจากรับชมเสร็จจะได้พักผ่อนทันที และไม่ต้องขับรถ เพราะการขับรถในช่วงกลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อน อาจทำให้ผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า ก่อให้เกิดอุบัติเหตุง่วงหลับในได้ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทในขณะรับชมการแข่งขัน โดยเฉพาะหากรับชมการแข่งขันนอกบ้าน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงที กรณีมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น ควรรับประทานยาให้ตรงเวลาอย่างต่อเนื่อง ระมัดระวังในการรับชม ไม่ตื่นเต้นจนเกินไป หากพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หรือเกิดภาวะหัวใจวายเสียชีวิตได้ กรณีต้องขับรถทางไกลด้วยตนเอง ควรรับชมเทปการแข่งขันย้อนหลังหรือติดตามผลการแข่งขันจากสื่อต่างๆ แทน หรือเลื่อนเวลาการเดินทางออกไป จะได้มีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น แต่หากเลื่อนเวลาการเดินทางไม่ได้ ให้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ หรือให้ผู้อื่นขับรถแทน ห้ามฝืนขับรถเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด เพราะการขับรถเป็นกิจกรรมที่ผู้ขับขี่ต้องใช้สมาธิสูง หากสภาพร่างกายไม่พร้อมหรือมีอาการง่วงนอน จะส่งผลต่อความสามารถในการขับรถ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ กรณีขับรถแล้วรู้สึกง่วงนอน โดยมีอาการหาวถี่ สัปหงก สายตาพร่ามัว สมองตื้อ ควรจอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ และสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย อาทิ ล้างหน้า ดื่มกาแฟ พักหลับประมาณ 15 – 20 นาที จะช่วยคลายความอ่อนล้าที่เป็นสาเหตุของการหลับในได้ หากไม่สามารถจอดพักรถได้ ควรเปิดหน้าต่างให้แรงลมปะทะหน้า จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวชั่วขณะ ฟังเพลงเร็วและร้องตามไปด้วย เคี้ยวหมากฝรั่ง ลูกอม หรือบ๊วย หรือใช้วิธีจับจุดบริเวณหลังศีรษะ ใต้จมูก ใช้ปลายเล็บนิ้วโป้งกดอย่างแรงบริเวณปลายเล็บนิ้วก้อยของมือข้างเดียวกัน จะช่วยคลายอาการง่วงนอนลงได้ จากนั้นให้หาที่จอดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ฝืนขับรถไปต่อทั้งที่มีอาการง่วงนอน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้ การจัดสรรเวลาในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลอย่างเหมาะสม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการพักผ่อนให้เพียงพอ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งการเมาแล้วขับและง่วงหลับใน จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ไทยคันทรีคลับ จัด ซูเปอร์ ชาลเลนจ์ ทัวร์นาเมนท์ 29 ต.ค.นี้ คัดแชมป์เล่นโปรแอม ฮ่องกง โอเพ่น

สนามกอล์ฟไทยคันทรี คลับ ร่วมกับ ฟีนิกซ์ เอกซ์เซล ขอเชิญนักกอล์ฟสมัครเล่นที่สนใจเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟรายการ "ไทยคันทรี คลับ ซูเปอร์ ชาลเลนจ์ ทัวร์นาเมนท์ 2018" ในวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม 2561 ช็อตกันสตาร์ทเวลา 12.30 น....

พพ.เปิดเวทีแจงหลักเกณฑ์ไทยแลนด์เอเนอร์จี้อวอร์ด2019 ครั้งที่ 1 ชวนรัฐ-เอกชนในพื้นที่อยุธยาส่งผลงานชิงรางวัลพลังงาน-อนุรักษ์พลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พพ.ได้จัดกิจกรรมชี้แจงหลักเกณฑ์การประกวด Thailand Energy Awards 2019 ครั้งที่ 1 เพื่อให้ทราบและเข้าใจหลักเกณฑ์การประกวด รวมถึงเป็นการส่งเสริมภาคธุรกิจ...

เทศกาลอาหารเยอรมัน โรงแรมแคนทารี โคราช

29 – 31 ตุลาคม 2561 เวลา 18.00 น.- 22.00 น. ห้องอาหาร ดิ ออร์ชาร์ด โรงแรมแคนทารี โคราช ขอเชิญทุกท่านเต็มอิ่มกับความอร่อยใน "เทศกาลอาหารเยอรมัน" กับเมนูขึ้นชื่อต้นตำรับจากเยอรมันแท้ๆ อาทิ ไส้กรอกย่าง ขาหมูเยอรมัน เสิร์ฟกับเซาเออร์เคราท์...

แอร์พอร์ต เรล ลิงก์รับมอบกระเช้าดอกไม้แสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจ จากสมาคมสหพันธ์คนพิการในประเทศไทย

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รับมอบหนังสือและกระเช้าดอกไม้แสดงความขอบคุณ และให้กำลังใจจากตัวแทนของสมาคมสหพันธ์คนพิการในประเทศไทย เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 ณ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน นายสุเทพ พันธ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด...

แกเลอรี่ คูย์อันเสนอนิทรรศการงานศิลป์ชื่อ Mutiny in the Garden โดย เหลียน เจิง

แกเลอรี่ คูย์อัน ยินดีเสนอผลงานศิลปะชุดใหม่โดยศิลปินเหลียน เจิงชื่อ "Mutiny in the Garden" เป็นงานแสดงเดี่ยวครั้งที่สามกับที่แกเลอรี่ เจิงเกิดในประเทศเวียดนามปัจจุบันทำงานอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา...

Related Topics