ปภ.แนะวางแผนการพักผ่อน จัดสรรเวลารับชมฟุตบอลยูโร 2016 เหมาะสม...ลดเสี่ยงอุบัติเหตุง่วงหลับใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 14, 2016 17:04
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 โดยวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในแมตช์สำคัญหรือคู่ที่ชื่นชอบ เลือกรับชมการแข่งขันที่บ้านจะปลอดภัยมากกว่า ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทในขณะรับชมการแข่งขัน หากต้องขับรถทางไกลควรรับชมเทป การแข่งขันย้อนหลังหรือติดตามผลการแข่งขันจากสื่อต่างๆ แทน ห้ามฝืนขับรถเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด หากรู้สึกง่วงนอนควรจอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระยะนี้อยู่ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ซึ่งประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจติดตามการถ่ายทอดสดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเวลาพักผ่อนน้อยลง โดยเฉพาะหากต้องขับรถด้วยตนเอง จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับ ดังนี้ กรณีติดตามรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลในช่วงดึก ควรวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยปรับเปลี่ยนเวลานอนให้ได้อย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า 6 – 8 ชั่วโมง หรือนอนหลับในช่วงหัวค่ำ และช่วงกลางวันแทน ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในแมตช์สำคัญหรือคู่ที่ชื่นชอบ หรือสลับเวลาในการรับชม เพราะการอดนอนติดต่อกันหลายวัน ทำให้ร่างกายอ่อนล้าและง่วงนอนมากกว่าปกติ เลือกรับชมการแข่งขันที่บ้านจะปลอดภัยมากกว่า หลังจากรับชมเสร็จจะได้พักผ่อนทันที และไม่ต้องขับรถ เพราะการขับรถในช่วงกลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อน อาจทำให้ผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า ก่อให้เกิดอุบัติเหตุง่วงหลับในได้ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทในขณะรับชมการแข่งขัน โดยเฉพาะหากรับชมการแข่งขันนอกบ้าน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงที กรณีมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น ควรรับประทานยาให้ตรงเวลาอย่างต่อเนื่อง ระมัดระวังในการรับชม ไม่ตื่นเต้นจนเกินไป หากพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หรือเกิดภาวะหัวใจวายเสียชีวิตได้ กรณีต้องขับรถทางไกลด้วยตนเอง ควรรับชมเทปการแข่งขันย้อนหลังหรือติดตามผลการแข่งขันจากสื่อต่างๆ แทน หรือเลื่อนเวลาการเดินทางออกไป จะได้มีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น แต่หากเลื่อนเวลาการเดินทางไม่ได้ ให้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ หรือให้ผู้อื่นขับรถแทน ห้ามฝืนขับรถเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด เพราะการขับรถเป็นกิจกรรมที่ผู้ขับขี่ต้องใช้สมาธิสูง หากสภาพร่างกายไม่พร้อมหรือมีอาการง่วงนอน จะส่งผลต่อความสามารถในการขับรถ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ กรณีขับรถแล้วรู้สึกง่วงนอน โดยมีอาการหาวถี่ สัปหงก สายตาพร่ามัว สมองตื้อ ควรจอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ และสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย อาทิ ล้างหน้า ดื่มกาแฟ พักหลับประมาณ 15 – 20 นาที จะช่วยคลายความอ่อนล้าที่เป็นสาเหตุของการหลับในได้ หากไม่สามารถจอดพักรถได้ ควรเปิดหน้าต่างให้แรงลมปะทะหน้า จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวชั่วขณะ ฟังเพลงเร็วและร้องตามไปด้วย เคี้ยวหมากฝรั่ง ลูกอม หรือบ๊วย หรือใช้วิธีจับจุดบริเวณหลังศีรษะ ใต้จมูก ใช้ปลายเล็บนิ้วโป้งกดอย่างแรงบริเวณปลายเล็บนิ้วก้อยของมือข้างเดียวกัน จะช่วยคลายอาการง่วงนอนลงได้ จากนั้นให้หาที่จอดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ฝืนขับรถไปต่อทั้งที่มีอาการง่วงนอน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้ การจัดสรรเวลาในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลอย่างเหมาะสม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการพักผ่อนให้เพียงพอ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งการเมาแล้วขับและง่วงหลับใน จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ภาพข่าว: ฮาโอม่ามอบช่วงเวลาแห่งความสุขในเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีจัดรายการ Festive Menu

ฮาโอม่า ร้านอาหารเพื่อสิ่งแวดล้อมภายใต้แนวคิดโอเอซิสกลางมหานคร ภูมิใจนำเสนอรายการอาหารเพื่อร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงปลายปีที่ใกล้จะมาถึงกับ Festive Menu เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2561 ถึง 1 มกราคม 2562 ในราคา 2,990 บาท++ (4,980 บาท++...

Gossip News: ยินดีกับความสำเร็จ

ขอแสดงความยินกับ อาซ้อ "โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ซีอีโอ บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ที่เพิ่งคว้าปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นมาหมาดๆ งานนี้สร้างความปลื้มปริ่มใจให้กับครอบครัว GUNKUL...

ภาพข่าว: สหพัฒน์ให้น้อง ยอดมนุษย์ตัวจิ๋ว Little Hero ปี 3

นางสาวเบญญาสิริณัฐ ธนพรโชคไชย (ที่ 5 จากขวา) ผู้ช่วยผู้จัดการส่วนแผนกโฆษณาและสื่อสารองค์กร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "สหพัฒน์ให้น้อง ตอน...ยอดมนุษย์ตัวจิ๋ว Little Hero ปี 3" เพื่อส่งเสริมเยาวชนที่ประพฤติดี มีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์...

ไกลกว่าหวังที่ตั้งไว้ของ #ชัชพล มุสิกวงศ์ เดือน มรภ.สงขลาจัดเต็มทุกความสามารถที่มี กำลังใจหลังเวทีคือครอบครัว

เพิ่งผ่านพ้นไปกับกิจกรรมเฟ้นหาดาวเดือนของ มรภ.สงขลา หลังประกาศชื่อผู้ชนะ "ชัชพล มุสิกวงศ์" หมายเลข M 1 กองเชียร์ฝั่งคณะครุศาสตร์ก็เฮลั่นหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ โดยเฉพาะเสียงจากรุ่นพี่และเพื่อนๆ...

ห้องอาหารพระยา ไดนิ่ง โรงแรมพระยา พาลาซโซ

เดินทางย้อนเวลาสู่ประวัติศาสตร์สำรับอาหารไทย ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจวบจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ณ ห้องอาหารพระยา ไดนิ่ง ณ โรงแรมพระยา พาลาซโซ สำรับอาหารไทยแต่ละยุคสมัยและในแต่ละภูมิภาค...

Related Topics