ปภ.แนะวางแผนการพักผ่อน จัดสรรเวลารับชมฟุตบอลยูโร 2016 เหมาะสม...ลดเสี่ยงอุบัติเหตุง่วงหลับใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 14, 2016 17:04
กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 โดยวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในแมตช์สำคัญหรือคู่ที่ชื่นชอบ เลือกรับชมการแข่งขันที่บ้านจะปลอดภัยมากกว่า ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทในขณะรับชมการแข่งขัน หากต้องขับรถทางไกลควรรับชมเทป การแข่งขันย้อนหลังหรือติดตามผลการแข่งขันจากสื่อต่างๆ แทน ห้ามฝืนขับรถเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด หากรู้สึกง่วงนอนควรจอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระยะนี้อยู่ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ซึ่งประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจติดตามการถ่ายทอดสดอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเวลาพักผ่อนน้อยลง โดยเฉพาะหากต้องขับรถด้วยตนเอง จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงแล้วขับ ดังนี้ กรณีติดตามรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลในช่วงดึก ควรวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยปรับเปลี่ยนเวลานอนให้ได้อย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า 6 – 8 ชั่วโมง หรือนอนหลับในช่วงหัวค่ำ และช่วงกลางวันแทน ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในแมตช์สำคัญหรือคู่ที่ชื่นชอบ หรือสลับเวลาในการรับชม เพราะการอดนอนติดต่อกันหลายวัน ทำให้ร่างกายอ่อนล้าและง่วงนอนมากกว่าปกติ เลือกรับชมการแข่งขันที่บ้านจะปลอดภัยมากกว่า หลังจากรับชมเสร็จจะได้พักผ่อนทันที และไม่ต้องขับรถ เพราะการขับรถในช่วงกลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการการพักผ่อน อาจทำให้ผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า ก่อให้เกิดอุบัติเหตุง่วงหลับในได้ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาทในขณะรับชมการแข่งขัน โดยเฉพาะหากรับชมการแข่งขันนอกบ้าน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงที กรณีมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น ควรรับประทานยาให้ตรงเวลาอย่างต่อเนื่อง ระมัดระวังในการรับชม ไม่ตื่นเต้นจนเกินไป หากพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หรือเกิดภาวะหัวใจวายเสียชีวิตได้ กรณีต้องขับรถทางไกลด้วยตนเอง ควรรับชมเทปการแข่งขันย้อนหลังหรือติดตามผลการแข่งขันจากสื่อต่างๆ แทน หรือเลื่อนเวลาการเดินทางออกไป จะได้มีเวลาพักผ่อนเพิ่มขึ้น แต่หากเลื่อนเวลาการเดินทางไม่ได้ ให้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ หรือให้ผู้อื่นขับรถแทน ห้ามฝืนขับรถเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด เพราะการขับรถเป็นกิจกรรมที่ผู้ขับขี่ต้องใช้สมาธิสูง หากสภาพร่างกายไม่พร้อมหรือมีอาการง่วงนอน จะส่งผลต่อความสามารถในการขับรถ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ กรณีขับรถแล้วรู้สึกง่วงนอน โดยมีอาการหาวถี่ สัปหงก สายตาพร่ามัว สมองตื้อ ควรจอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ และสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย อาทิ ล้างหน้า ดื่มกาแฟ พักหลับประมาณ 15 – 20 นาที จะช่วยคลายความอ่อนล้าที่เป็นสาเหตุของการหลับในได้ หากไม่สามารถจอดพักรถได้ ควรเปิดหน้าต่างให้แรงลมปะทะหน้า จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวชั่วขณะ ฟังเพลงเร็วและร้องตามไปด้วย เคี้ยวหมากฝรั่ง ลูกอม หรือบ๊วย หรือใช้วิธีจับจุดบริเวณหลังศีรษะ ใต้จมูก ใช้ปลายเล็บนิ้วโป้งกดอย่างแรงบริเวณปลายเล็บนิ้วก้อยของมือข้างเดียวกัน จะช่วยคลายอาการง่วงนอนลงได้ จากนั้นให้หาที่จอดพักรถในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ฝืนขับรถไปต่อทั้งที่มีอาการง่วงนอน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้ การจัดสรรเวลาในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลอย่างเหมาะสม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการพักผ่อนให้เพียงพอ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ทั้งการเมาแล้วขับและง่วงหลับใน จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016

0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics