ปลดล็อคความคิด พลิกชีวิต 4 ดีไซเนอร์เลือดใหม่ชนาพัฒน์ ส่งต่อประสบการณ์ แนะดีไซเนอร์รุ่นน้อง พร้อมก้าวสู่โลกนักออกแบบอย่างมืออาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday August 4, 2016 11:12
กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์

ไม่สำคัญว่าจะจบสาขาไหน ขอเพียงมี 'ฝัน' และ 'ความตั้งใจ' เส้นทางสู่การเป็นนักออกแบบอาชีพที่สามารถสร้าง 'แบรนด์' และสร้าง 'รายได้' ก็เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง ที่ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ (CIDI Chanapatana) สถาบันการศึกษาสาขาด้านการออกแบบแฟชั่น (Fashion Design) และการออกแบบตกแต่งภายในและผลิตภัณฑ์ (Interior & Product Design) ที่จะช่วยปลดล็อคชีวิต ปลดปล่อยความคิดไปกับอาชีพที่คุณฝัน

ด้วยการออกแบบหลักสูตรระดับสากล 2 ปี ที่พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ เปิดมุมมองของนักศึกษาให้มีความเข้าใจถึงโลกแห่งการออกแบบระดับสากล ทั้งในเชิงการออกแบบและการแข่งขันเชิงธุรกิจ โดยคณาจารย์ที่มีประสบการณ์จริงในวงการออกแบบจากยุโรป

ทั้งนี้ทุกปีสถาบันฯ จะมีการจัดแสดงผลงานศิลปนิพนธ์ (Art Thesis Exhibition) ของเหล่านักศึกษา พร้อมมอบทุนการศึกษา แบบ Full Scholarship ในสาขาการออกแบบแฟชั่น และ สาขาการออกแบบตกแต่งภายในและผลิตภัณฑ์ เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาของสถาบันฯ ได้ศึกษาต่อ ณ ประเทศชั้นนำด้านการออกแบบเป็นเวลา 9 เดือน จำนวน 2 ทุน รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท โดยพิจารณาผู้ได้รับทุนจากพัฒนาการในการออกแบบ ความสามารถเชิงวิชาการ ความรับผิดชอบงาน และ สิ่งที่สำคัญคือความมุ่งมั่น และการอุทิศตนเพื่อพัฒนาวงการออกแบบของไทยในอนาคต

"นาร่า" กันย์ชุรี จันทร์ทองใบ นักศึกษาผู้ได้รับทุนด้านการออกแบบแฟชั่น รุ่นที่ 9เผยว่า "เดิมทีจบปริญญาตรีมาในสายงานวิทยาศาสตร์ วาดรูปไม่เป็นด้วยซ้ำ การมาเริ่มต้นที่ซีไอดีไอชนาพัฒน์ถือเป็นการเติมเต็มทักษะด้านแฟชั่นที่ขาดหาย ปูทฤษฏีตั้งแต่พื้นฐาน ทั้งการใช้สี การสร้างแพทเทิร์น เทคนิคการประยุกต์แบบให้เหมาะกับรูปร่าง ช่วยให้แตกฉานในทุกระบวนการการผลิตและออกแบบเสื้อผ้า โดยเฉพาะหลักสูตรที่อาจารย์เน้นการปฏิบัติจริง ทำให้มองเห็นพัฒนาการตัวเอง และได้มีโอกาสได้ไปศึกษาต่อที่อิตาลี ช่วยให้เราเปิดโลกทัศน์ทางความคิด ต่อยอดจากสิ่งที่เรียนที่ซีไอดีไอชนาพัฒน์ ทำให้เรามีความมั่นใจในสไตล์การออกแบบของตัวเองที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และกลับมาพัฒนาเอกลักษณ์ของตัวเอง จนกลายเป็นแบรนด์ NARA KANCHUREE อย่างที่เป็นอยู่ในวันนี้"

ทั้งนี้ นาร่าทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่ต้องการก้าวไปสู่วงการดีไซเนอร์ว่า "คนส่วนใหญ่มักมองว่าอาชีพแฟชั่นดีไซเนอร์อยู่กับความสวยหรู ไม่ต้องลงแรง แต่แท้จริงหากต้องการเป็นมืออาชีพต้องมีความอดทน เพราะงานเสื้อผ้าเป็นเนื้องานละเอียดอ่อนที่ต้องใช้ความพยายามอย่างสูง"

ด้าน "ชมพู่" สมปรารถนา บัวแช่ม นักศึกษาผู้ได้รับทุนสาขาการออกแบบตกแต่งภายในและผลิตภัณฑ์รุ่นที่ 10 เล่าว่า เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้เริ่มต้นบนสายออกแบบ แต่เริ่มชีวิตการทำงานจากการเป็นผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี ทั้งที่ใจชอบศาสตร์การออกแบบภายในแต่ไม่กล้าเปลี่ยนสายเรียน จนตัดสินใจเรียนที่ซีไอดีไอชนาพัฒน์เพราะตอบโจทย์ทั้งในเรื่องหลักสูตร เวลาเรียนที่สามารถทำงานไปด้วยได้ และงบประมาณ ทุกวันนี้ก็ได้ทำงานเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในให้กับบริษัทชื่อดัง

"หลักสูตรซีไอดีไอชนาพัฒน์ เป็นหลักสูตรเข้มข้นและก้าวกระโดด จากปูพื้นฐานในปีแรก ขึ้นปีสองให้ทำโปรเจ็คต์เลย คืออาจารย์จะให้นักเรียนทุกคนได้ลองปฏิบัติจริงเพื่อดึงศักยภาพที่แท้จริงของเราออกมา ตอนที่ได้รับทุนไปอิตาลีจึงไม่ใช่แค่ต่อยอดเรื่องเรียน แต่ช่วยเปลี่ยนวิธีคิดของเราด้วย ประทับใจอาจารย์ที่อิตาลีที่ใส่ใจนักเรียน เน้นเทคนิคการสอนจากประสบการณ์การเป็นอาร์คีเทคของเขาเอง" อดีตนักศึกษาเผยถึงประสบการณ์ที่นำมาปรับใช้จริงในฐานะมืออาชีพ นอกจากนี้ในฐานะรุ่นพี่ยังฝากถึงนักออกแบบรุ่นหลังอีกด้วยว่า สิ่งสำคัญของการเป็นอินทีเรียที่ดีคือต้องมีวินัยกับตัวเอง รู้จักจัดการชีวิตตัวเองให้ได้ก่อนไปจัดการชีวิตคนอื่น

ส่วน "ตั้ม" นิพนธ์ พิลา อีกศิษย์เก่าสาขาออกแบบแฟชั่น รุ่นที่ 13 หลังทำงานเป็นที่ปรึกษาสายงานประชาสัมพันธ์มานานกว่า 10 ปี จนมาเริ่มศึกษาศาสตร์การออกแบบที่ซีไอดีไอชนาพัฒน์เคยได้รับเกียรตินำผลงานไปร่วมจัดแสดงในงาน Digital Fashion Week ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปีที่ผ่านมา ในที่สุดเติบโตบนธุรกิจแฟชั่น จากการก่อตั้ง "PILA" แบรนด์เครื่องแต่งกายชาย แบบ Made-to-order ที่มีจุดเด่นอยู่ที่บริการ Personal Stylist เพื่อให้คำปรึกษาด้านการแต่งกายส่วนตัวที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละท่าน

"ระบบการเรียนการสอนที่นี่เราได้ค้นพบตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เอื้อในการประกอบวิชาชีพนี้อย่างแท้จริง เพราะหลักสูตรที่มีความเป็นสากล สอนกระบวนการคิดอย่างที่ดีไซเนอร์ระดับโลกคิด ที่สำคัญสอนวิธีแปลงแรงบันดาลใจให้ออกมาเป็นคอลเลคชั่นที่สามารถขายได้จริง ไม่ใช่แค่สวย แต่คิดถึงความต้องการของลูกค้าด้วย" นิพนธ์ กล่าวถึงปัจจัยที่เป็นองค์ประกอบของการสร้างแบรนด์แฟชั่น

ปิดท้ายด้วย "เจโล" จิตราภรณ์ แย้มปลื้ม นักศึกษาสาขาออกแบบแฟชั่น ที่มีผลงานศิลปนิพนธ์

โดดเด่นในชื่อคอลเลคชั่นว่า "Animal" และเตรียมเดินทางไปศึกษาต่ออิตาลี จากทุนด้านการออกแบบแฟชั่นรุ่นที่ 13 เผยว่า "ส่วนตัวจบด้านอักษรศาสตร์ จึงไม่มีพื้นฐานวาดเขียนเลย แต่การเรียนที่นี่ อาจารย์จะเน้นหลักการออกแบบ สอนวิธีคิดทำให้เราเรียนรู้ที่จะออกแบบได้ไม่มีสิ้นสุด ให้อิสระในการครีเอตผลงาน โดยพยายามทำให้เป็นงานขายจริง จากการพาไปออกงานแฟร์ต่างๆ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของก้าวแรกในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งการเดินทางไปอิตาลีครั้งนี้ หวังว่าจะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ต่อยอดจากสิ่งที่เรียนในเมืองไทย"

ผู้มีใจรักด้านงานออกแบบ ร่วมปลดล็อคความคิดไปกับอาชีพที่คุณฝัน ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านการออกแบบมาก่อน เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ โดยสามารถเข้าร่วมงาน Open House เพื่อแนะนำหลักสูตร ชมผลงานนักศึกษา และพูดคุยกับศิษย์เก่าที่สร้างแบรนด์และเข้าสู่วงการออกแบบ ในวันเสาร์ที่ 6 และ 20 สิงหาคม 2559 ณ อาคาร CIDI world ปุณณวิถี 20 ซอยสุขุมวิท 101 ผู้สนใจสามารถสำรองที่นั่งเข้าฟังฟรี ที่ www.chanapatana.com หรือโทร 02-741-3717-8


Latest Press Release

ราชกรีฑาสโมสร ร่วมกับกลุ่มวังขนาย จัดการแข่งขันรักบี้นานาชาติ ประเภท 10 คน (RBSC International Rugby 10s)

(13 พ.ย.61) ที่ห้องประชุม ของราชกรีฑาสโมสร (RBSC Sport Club) ได้จัดให้มีงานแถลงข่าวการแข่งขัน Royal Bangkok Sport Club (RBSC) ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมการแข่งขันรักบี้ในรูปแบบ Tournament ภายใต้ชื่องาน RBSC International Rugby 10's Presented by WANGKANAI...

เกียรติยศแห่งวงการธุรกิจการตรวจสอบ! คุณมัลลิกา แก่กล้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ดาคอน อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018

เกียรติยศแห่งวงการธุรกิจการตรวจสอบ! คุณมัลลิกา แก่กล้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท ดาคอน อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลคุณภาพแห่งปี 2018 ด้านธุรกิจบริการเฉพาะกิจ จากฯพณฯ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี คุณมัลลิกา...

ภาพข่าว: ร่วมมือต่อยอดการลงทุน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารบีโอไอ ต้อนรับนายเอเค ซูซูกิ ผู้ว่าราชการจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ที่นำคณะนักลงทุนจากจังหวัดมิเอะจำนวน 20 คน มาศึกษาลู่ทางการลงทุนในไทยพร้อมสร้างเครือข่ายระหว่างภาคเอกชน...

ภาพข่าว: ปตท. จับมือ อินทรี อีโคไซเคิล ผลักดันตลาดสินค้าชีวภาพเพื่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ณ สถาบันนวัตกรรม ปตท. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา นายวรวัฒน์ พิทยศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและดิจิตอล บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (คนที่ 2 จากซ้าย) พร้อมด้วย นางสาวอรุณรัตน์ วุฒิมงคลชัย...

เดิน-วิ่งมหากุศล นครธน มินิมาราธอนครั้งที่ 11 วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน งานวิ่งมาตรฐาน ร่วมสมทบทุนองค์กรการกุศล 17 แห่ง

โรงพยาบาลนครธน ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย จัดงาน "เดิน-วิ่งมหากุศล นครธน มินิมาราธอน ครั้งที่ 11" ภายใต้แนวคิด "วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน" ในวันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561...

Related Topics