ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดน่าน พร้อมแจ้งเตือน 8 จังหวัดริมฝั่งแม่น้ำโขง เตรียมพร้อมรับมือน้ำล้นตลิ่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 21:38
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน คาดสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 – 2 วัน อีกทั้งยังทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปภ.ได้ประสานแจ้งเตือน 8 จังหวัดในพื้นที่เหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เตรียมการเฝ้าระวังและรับมือภาวะน้ำในแม่น้ำโขงที่เอ่อล้นตลิ่ง กรณีระดับน้ำเพิ่มสูงจนถึงจุดวิกฤติให้ดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ที่แม้จะอ่อนกำลัง แต่ส่งผลให้หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในอำเภอแม่สา จังหวัดน่าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 320 ครัวเรือน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงแต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 – 2 วันนี้ ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วนแล้ว อีกทั้งภาวะฝนตกหนักจากพายุเตี้ยนหมู่ ยังทำให้แม่น้ำโขงมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ปภ.ได้ประสาน 8 จังหวัดในพื้นที่เหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แจ้งเตือนอำเภอที่อยู่ติดแม่น้ำโขงให้เตรียมการเฝ้าระวังและรับมือภาวะน้ำในแม่น้ำโขงที่เอ่อล้นตลิ่ง ได้แก่ เชียงราย (อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ อำเภอเวียงแก่น ) เลย (อำเภอเชียงคาน อำเภอปากชม) หนองคาย (อำเภอสังคม อำเภอศรีเชียงใหม่ อำเภอโพนพิสัย) บึงกาฬ (อำเภอเมืองบึงกาฬ อำเภอปากคาด อำเภอบุ่งคล้า) นครพนม (อำเภอเมืองนครพนม อำเภอธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน) มุกดาหาร (อำเภอเมืองมุกดาหาร อำเภอหว้านใหญ่ อำเภอดอนตาล) อำนาจเจริญ (อำเภอชานุมาน) และอุบลราชธานี (อำเภอโพธิ์ไทร อำเภอเขมราฐ อำเภอโขงเจียม) โดยจัดวางแนวกระสอบทรายเป็นแนวคันกั้นน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำล้นตลิ่ง จัดเจ้าหน้าที่ติดตามและตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติการช่วยเหลือและอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์และเตรียมพร้อมรับมือภาวะน้ำล้นตลิ่ง โดยขนย้ายวัสดุสิ่งของขึ้นที่สูง อพยพสัตว์เลี้ยงและยานพาหนะไปไว้ในพื้นที่ปลอดภัย กรณีระดับน้ำเพิ่มสูงจนถึงจุดวิกฤติให้ดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านกลไกของศูนย์ดำรงธรรมทางหมายเลขโทรศัพท์ 1667 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

0-2243-0674 0-2243-2200 http://www.disaster.go.th/
0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics