ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดน่าน พร้อมแจ้งเตือน 8 จังหวัดริมฝั่งแม่น้ำโขง เตรียมพร้อมรับมือน้ำล้นตลิ่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 21:38
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ ทำให้หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน คาดสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 – 2 วัน อีกทั้งยังทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปภ.ได้ประสานแจ้งเตือน 8 จังหวัดในพื้นที่เหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ เชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เตรียมการเฝ้าระวังและรับมือภาวะน้ำในแม่น้ำโขงที่เอ่อล้นตลิ่ง กรณีระดับน้ำเพิ่มสูงจนถึงจุดวิกฤติให้ดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ที่แม้จะอ่อนกำลัง แต่ส่งผลให้หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในอำเภอแม่สา จังหวัดน่าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 320 ครัวเรือน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงแต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1 – 2 วันนี้ ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วนแล้ว อีกทั้งภาวะฝนตกหนักจากพายุเตี้ยนหมู่ ยังทำให้แม่น้ำโขงมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ปภ.ได้ประสาน 8 จังหวัดในพื้นที่เหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แจ้งเตือนอำเภอที่อยู่ติดแม่น้ำโขงให้เตรียมการเฝ้าระวังและรับมือภาวะน้ำในแม่น้ำโขงที่เอ่อล้นตลิ่ง ได้แก่ เชียงราย (อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ อำเภอเวียงแก่น ) เลย (อำเภอเชียงคาน อำเภอปากชม) หนองคาย (อำเภอสังคม อำเภอศรีเชียงใหม่ อำเภอโพนพิสัย) บึงกาฬ (อำเภอเมืองบึงกาฬ อำเภอปากคาด อำเภอบุ่งคล้า) นครพนม (อำเภอเมืองนครพนม อำเภอธาตุพนม อำเภอท่าอุเทน) มุกดาหาร (อำเภอเมืองมุกดาหาร อำเภอหว้านใหญ่ อำเภอดอนตาล) อำนาจเจริญ (อำเภอชานุมาน) และอุบลราชธานี (อำเภอโพธิ์ไทร อำเภอเขมราฐ อำเภอโขงเจียม) โดยจัดวางแนวกระสอบทรายเป็นแนวคันกั้นน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำล้นตลิ่ง จัดเจ้าหน้าที่ติดตามและตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมวัสดุอุปกรณ์ในการปฏิบัติการช่วยเหลือและอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์และเตรียมพร้อมรับมือภาวะน้ำล้นตลิ่ง โดยขนย้ายวัสดุสิ่งของขึ้นที่สูง อพยพสัตว์เลี้ยงและยานพาหนะไปไว้ในพื้นที่ปลอดภัย กรณีระดับน้ำเพิ่มสูงจนถึงจุดวิกฤติให้ดำเนินการตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านกลไกของศูนย์ดำรงธรรมทางหมายเลขโทรศัพท์ 1667 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

0-2243-0674 0-2243-2200 http://www.disaster.go.th/
0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th

Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics