ก.เกษตรฯ หารือเกาหลีใต้ คืบหน้าร่วมมือด้านบริหารจัดการน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:08
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กระทรวงเกษตรฯ - เกาหลีใต้ หารือคืบหน้าแนวทางการดำเนินงานตามบันทึกแสดงเจตจำนง (MOI) ความร่วมมือโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง จ. อุดรธานี และหนองคาย พร้อมจัดคณะทำงานด้านเทคนิคทั้งสองประเทศ ประชุมกำหนดขอบเขตงานร่วมกันในเดือน ก.ย. นี้

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรสหกรณ์ ร่วมหารือกับ นายจู ซึง ยง (H.E.Mr. Joo Seungyong) สมาชิกรัฐสภาสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) และที่ปรึกษาอาวุโสคณะกรรมการที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคม ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือด้านการบริหารจัดการน้ำที่ประสงค์จะทำร่วมกัน โดยฝ่ายไทยได้แจ้งให้ฝ่ายเกาหลีทราบถึง นโยบายการบริหารจัดการน้ำของไทยในปัจจุบัน ซึ่งใช้แผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 12 ปี เป็นกรอบในการวางแผนและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบ ประกอบด้วย 6 ยุทธศาสตร์ ครอบคลุมทั้งการจัดการน้ำอุปโภคบริโภค การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง คุณภาพน้ำ ตลอดจนการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ พร้อมกันนี้ ฝ่ายเกาหลีได้แสดงความขอบคุณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักรไทย ที่ได้ร่วมลงนามกับ กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมสาธารณรัฐเกาหลี ในบันทึกแสดงเจตจำนง (MOI) สำหรับความร่วมมือโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างจังหวัดอุดรธานี และหนองคาย ในโอกาสที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเกาหลี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดินฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย และสาธารณรัฐเกาหลี จะได้แต่งตั้งคณะทำงานร่วมด้านเทคนิค (Joint Working Committee : JWC) เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการตามบันทึกแสดงเจตจำนง ฯ สำหรับความร่วมมือโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างจังหวัดอุดรธานี และหนองคาย โดยกระทรวงเกษตรฯ จะแต่งตั้งรองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานคณะกรรมการร่วม (JWC) ของฝ่ายไทย ซึ่งการแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมดังกล่าว เพื่อกำหนดขอบเขตการทำงานด้านเทคนิคของทั้งสองฝ่าย โดยผลที่คาดว่าจะได้รับจากการทำงานของคณะกรรมการร่วม คือ ทั้งสองฝ่ายจะสามารถกำหนดขอบเขตแนวทางการดำเนินงานของแต่ละองค์ประกอบงานในแต่ละส่วนได้

สำหรับแผนการดำเนินงานต่อไปนั้น คณะทำงานร่วมด้านเทคนิคของทั้งสองประเทศ จะจัดประชุมภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อกำหนดขอบเขตการทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังได้ขอให้เกาหลีช่วยติดตามการพิจารณาเปิดตลาดมะม่วงพันธุ์มหาชนก และเนื้อไก่สดแช่เย็น / แช่แข็งจากไทย ซึ่งทางเกาหลีจะติดตามและผลักดันในประเด็นต่างๆ ตามที่ไทยมีความประสงค์ต่อไป


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics