ก.เกษตรฯ หารือเกาหลีใต้ คืบหน้าร่วมมือด้านบริหารจัดการน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday August 22, 2016 22:08
กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กระทรวงเกษตรฯ - เกาหลีใต้ หารือคืบหน้าแนวทางการดำเนินงานตามบันทึกแสดงเจตจำนง (MOI) ความร่วมมือโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง จ. อุดรธานี และหนองคาย พร้อมจัดคณะทำงานด้านเทคนิคทั้งสองประเทศ ประชุมกำหนดขอบเขตงานร่วมกันในเดือน ก.ย. นี้

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรสหกรณ์ ร่วมหารือกับ นายจู ซึง ยง (H.E.Mr. Joo Seungyong) สมาชิกรัฐสภาสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) และที่ปรึกษาอาวุโสคณะกรรมการที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคม ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือด้านการบริหารจัดการน้ำที่ประสงค์จะทำร่วมกัน โดยฝ่ายไทยได้แจ้งให้ฝ่ายเกาหลีทราบถึง นโยบายการบริหารจัดการน้ำของไทยในปัจจุบัน ซึ่งใช้แผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 12 ปี เป็นกรอบในการวางแผนและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบ ประกอบด้วย 6 ยุทธศาสตร์ ครอบคลุมทั้งการจัดการน้ำอุปโภคบริโภค การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง คุณภาพน้ำ ตลอดจนการฟื้นฟูป่าต้นน้ำ พร้อมกันนี้ ฝ่ายเกาหลีได้แสดงความขอบคุณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักรไทย ที่ได้ร่วมลงนามกับ กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมสาธารณรัฐเกาหลี ในบันทึกแสดงเจตจำนง (MOI) สำหรับความร่วมมือโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างจังหวัดอุดรธานี และหนองคาย ในโอกาสที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเกาหลี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดินฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย และสาธารณรัฐเกาหลี จะได้แต่งตั้งคณะทำงานร่วมด้านเทคนิค (Joint Working Committee : JWC) เพื่อหารือแนวทางการดำเนินการตามบันทึกแสดงเจตจำนง ฯ สำหรับความร่วมมือโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างจังหวัดอุดรธานี และหนองคาย โดยกระทรวงเกษตรฯ จะแต่งตั้งรองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานคณะกรรมการร่วม (JWC) ของฝ่ายไทย ซึ่งการแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมดังกล่าว เพื่อกำหนดขอบเขตการทำงานด้านเทคนิคของทั้งสองฝ่าย โดยผลที่คาดว่าจะได้รับจากการทำงานของคณะกรรมการร่วม คือ ทั้งสองฝ่ายจะสามารถกำหนดขอบเขตแนวทางการดำเนินงานของแต่ละองค์ประกอบงานในแต่ละส่วนได้

สำหรับแผนการดำเนินงานต่อไปนั้น คณะทำงานร่วมด้านเทคนิคของทั้งสองประเทศ จะจัดประชุมภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อกำหนดขอบเขตการทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ ยังได้ขอให้เกาหลีช่วยติดตามการพิจารณาเปิดตลาดมะม่วงพันธุ์มหาชนก และเนื้อไก่สดแช่เย็น / แช่แข็งจากไทย ซึ่งทางเกาหลีจะติดตามและผลักดันในประเด็นต่างๆ ตามที่ไทยมีความประสงค์ต่อไป


Latest Press Release

ฉลองวันวาเลนไทน์ ในบรรยากาศริมแม่น้ำสุดโรแมนติก ที่ไอบิส กรุงเทพ ริเวอร์ไซด์

ร่วมฉลองเทศกาลวันแห่งความรัก ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่โรงแรมไอบิส กรุงเทพ ริเวอร์ไซด์ กับโปรโมชั่นดินเนอร์บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติ และบาร์บีคิว ในราคาพิเศษเพียง 1,899 บาทสุทธิ/คู่ และ 1,519 บาท บาทสุทธิ / ท่าน...

บอสแมคไทยชวนทำบุญรับปีหมู ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กและครอบครัว

มร. เฮสเตอร์ ชิว ซีอีโอแมคไทย ชวนวิ่งทำบุญรับปีหมูในงาน RMHC Mini Marathon 'Run for Kids'วิ่งเพื่อน้อง 2019 ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กและครอบครัว งานนี้กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย วันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ. 62 เวลา 05.00...

ภาพข่าว: SYS Education Fund มอบทุนการศึกษาต่อเนื่อง

ดร.เภา บุญเยี่ยม (ที่สองจากขวา) ผู้จัดการสายงาน-รัฐกิจและชุมชนสัมพันธ์ บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ มอบทุนการศึกษาในโครงการ "SYS Education Fund" แก่ น.ส.วันดี อาลอย (ที่สองจากซ้าย) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6...

ETDA เปิดตัวยิ่งใหญ่ Young Talent Platform ในงาน Thailand e-Commerce Week 2019 ผนึกกำลังคนรุ่นใหม่ สร้าง workforce สู่ความเป็นหนึ่งอีคอมเมิร์ซไทย

ETDA โชว์เจ๋ง Platform e-Commerce แห่งแรกของประเทศ"Young talent Platform" รับ e-Commerce Park ในงาน Thailand e-Commerce Week 2019 หวังปั้นผู้ประกอบการไทย ผงาดได้ในเวทีโลก มุ่งเป็นศูนย์กลางสร้างกำลังคน แลกเปลี่ยนความรู้...

ไวเอท นิวทริชั่น เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เอส-26 ออร์แกนิค โปรเกรส พร้อมสัมผัสประสบการณ์ฟาร์มออร์แกนิคถึงประเทศนิวซีแลนด์

เพราะเข้าใจความต้องการของคุณแม่ยุคใหม่ที่พิถีพิถันและใส่ใจในทุกรายละเอียดกับผลิตภัณฑ์ของลูกน้อย ไวเอท นิวทริชั่น (Wyeth Nutrition) ผู้คิดค้นสูตรนมผงที่เหมาะสมสำหรับเด็ก และไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนาสารอาหารมามากกว่า 100 ปี...

Related Topics