ศูนย์สภาพภูมิอากาศระยะกลางของยุโรปมุ่งมั่นผลักดันข้อจำกัดของการคาดการณ์ในกลยุทธ์ปี 2568

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 12, 2016 13:36
เรดดิ้ง, อังกฤษ--12 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การพยากรณ์สภาพภูมิอากาศที่ก่อให้เกิดผลกระทบสูง จะถูกขยายขอบเขตการคาดการณ์ไปได้ถึง 2 สัปดาห์ล่วงหน้า ด้วยรูปแบบที่มีขนาดใหญ่และการเปลี่ยนผ่านถึง 4 สัปดาห์ล่วงหน้า
  • แนวทางในการพยากรณ์ระดับโลกทั้งหมด เพื่อเพิ่มขนาดอีกกว่า 3 เท่า ด้วยขนาดของกริดตั้งแต่ 18 กิโลเมตรลงไปถึง 5 กิโลเมตร

ภายใต้กลยุทธ์ใหม่ที่ได้มีการประกาศในวันนี้ ศูนย์สภาพภูมิอากาศระยะกลางของยุโรป (European Centre for Medium-Range Weather Forecasts หรือ ECMWF) มุ่งมั่นที่จะขยายทักษะในการทำแบบจำลองความน่าจะเป็นของการพยากรณ์สภาพภูมิอากาศที่ก่อให้เกิดผลกระทบสูงในช่วงระยะเวลา 3-6 วันในศตวรรษหน้า

ECMWF ตั้งเป้าที่จะติดตามสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบรุนแรง เช่น พายุลม Tor ที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรปเมื่อเดือนม.ค. 2559 ให้สามารถคาดการณ์ได้ในระดับโดยเฉลี่ยที่ 10 วันล่วงหน้าก่อนที่จะเกิดสภาพภูมิอากาศดังกล่าว และล่วงหน้าถึง 2 สัปดาห์ให้ได้ภายในปี 2568 เช่นเดียวกันกับสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นครอบคลุมพื้นที่ในวงกว้าง เช่น คลื่นความร้อนที่ส่งผลกระทบทวีปยุโรปเมื่อเดือนก.ค./ส.ค. 2558 ก็ควรจะเป็นสภาพอากาศที่น่าจะคาดการณ์ได้ในระดับเฉลี่ย 3 สัปดาห์ก่อนที่จะเกิดสภาพอากาศดังกล่าว และคาดการณ์ได้ถึง 4 สัปดาห์ล่วงหน้าในบางกรณี

ความก้าวหน้าเหล่านี้จะสามารถบรรลุผลได้ด้วยการผลักดันขอบเขตของการวิจัยและการประมวลผลเพื่อปรับปรุงคำอธิบายการคาดการณ์ในเบื้องต้นของ ECMWF และการนำเสนอกระบวนการทางกายภาพที่กำกับสภาพของเหลวบนโลก ปัจจัยที่สำคัญของความสำเร็จของกลยุทธ์ดังกล่าวยังคงเป็นเรื่องของการวิจัยและความร่วมมือด้านการประมวลผลในระดับนานาชาติ

ECMF จะยังคงเดินหน้าผลงานที่ก้าวหน้าอย่างใหญ่หลวงบนระบบการผสมผสานข้อมูลใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ระบบโลกจะมีความต่อเนื่องในกรณีที่มีการคาดการณ์ในเบื้องต้นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงขอบเขตเวลาเช่นใดก็ตาม

เป้าหมายเชิงกลยุทธ์แบบใหม่ของ ECMWF มีดังนี้
  • การเพิ่มแนวทางตามแนวนอนของระบบคาดการณ์ระดับโลกทั้งหมดให้เป็น 5 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่าแนวทางที่มีอยู่เดิม 3 เท่า
  • การพัฒนารูปแบบระบบโลกแบบที่มีความละเอียดสูงที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว เพื่อให้สามารถตรวจสอบปฎิสัมพันธ์ที่มีความซับซ้อนระหว่างสภาพบรรยากาศ มหาสมุทร น้ำแข็งในทะเล และพื้นดินและละอองของเหลว และโอโซนได้
  • การใช้วิธีการที่สามารถวัดขนาดได้เพื่อเข้ารหัสการคาดการณ์สภาพภูมิอากาศแบบตัวเลข (NWP) ได้อย่างทั่วถึง เพื่อตอบสนองพลังในการประมวลผลในอนาคตและความท้าทายในด้านบิ๊กดาต้า
ฟลอเรนซ์ เรเบียร์ ผู้อำนวยการของ ECMWF กล่าวว่า

"ความทะเยอทะยานในปี 2568 ของเราช่วยยกระดับมาตรฐานสากล เมื่อพิจารณาจากความเป็นไปได้ของผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่คุกคามชีวิตที่มีต่อสภาพภูมิอากาศบนโลก เราจะสามารถรวบรวมข้อมูลที่ทันสมัยได้อย่างรวดเร็วรวมทั้งเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มความแม่นยำและขยายช่วงการคาดการณ์ได้มากขึ้นและรวดเร็วยิ่งขึ้น"

"ECMWF เป็นตัวอย่างที่ดีของคุณค่าของยุโรปและความร่วมมือระดับโลกในสาขาวิทยาศาสตร์ และหนึ่งในผลประโยชน์ที่สามารถจับต้องได้ก็คือเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ และชีวิตความเป็นอยู่ประจำวันของผู้คนหลายล้านคน"

การคาดการณ์ที่ดีขึ้นคือ การแจ้งเตือนล่วงหน้าถึงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลกระทบรุนแรงได้มากขึ้น เช่น พายุลม น้ำท่วม และคลื่นความร้อน และยังทำให้บริการด้านอุตุนิยมวิทยาระดับประเทศและบริการฉุกเฉินต่างๆสามารถปกป้องชีวิตผู้คนและทรัพย์สินได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สภาพผิดปกติที่เกิดขึ้นทั่วโลก เช่น เอลนิโญ ก็จะสามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า 1 ปี

ความก้าวหน้าดังกล่าว ตามพื้นฐานแล้วจะต้องมีวิธีการทางด้านวิทยาศาสตร์และการประมวลผลแบบใหม่ ด้วยการรวบรวมความเชี่ยวชาญและทรัพยากรในระดับนานาชาติ

ECMWF ยังจะจัดหาระบบการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงต่อไป เพื่อที่จะได้มีการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมในรูปแบบที่ยั่งยืนสำหรับสิ่งแวดล้อมและมีประสิทธิภาพด้านพลังงาน

ECMWF ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2518 ในฐานะองค์กรรัฐบาลสากลที่เป็นอิสระ ทำหน้าที่ในการจัดหาข้อมูลและบริการที่จำเป็นสำหรับบริการด้านอุตุนิยมวิทยาระดับประเทศในประเทศสมาชิกและประเทศที่ร่วมมือ   34 ประเทศ เพื่อให้ข้อมูลการพยากรณ์สภาพภูมิอากาศที่เที่ยงตรงแก่ประชาชนทั่วไป

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ECMWF ได้กำหนดให้องค์กรเป็นผู้นำในการพยากรณ์สภาพภูมิอากาศ ด้วยความสามารถด้านการประมวลผลที่ทันสมัย ซึ่งสามารถรวบรวมข้อมูลการสังเกตการณ์ได้โดยเฉลี่ย 40 ล้านข้อมูลต่อ 1 วันจากเครื่องมือดาวเทียมมากกว่า 70 เครื่องมือ องค์กรยังได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยาที่เป็นสมาชิกและไม่ได้เป็นสมาชิก

หมายเหตุบรรณาธิการ

1. ศูนย์สภาพภูมิอากาศระยะกลางของยุโรป (ECMWF) เป็นองค์กรรัฐบาลสากลที่เป็นอิสระที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศต่างๆ 34 ประเทศ และก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518 ภารกิจหลักของ ECMWF คือ การจัดทำการพยากรณ์สภาพภูมิอากาศแบบตัวเลข   จัดทำการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคนิค เพื่อปรับปรุงทักษะการพยากรณ์ และรักษาชุดข้อมูลด้านอุตุนิยมวิทยาที่มีอยู่ไว้

2. โร้ดแมพไปยังเอกสารปี 2568 สามารถดูได้ที่: http://www.ecmwf.int/en/about/who-we-are/strategy
ที่มา: European Centre for Medium-Range Weather Forecasts (ECMWF)

Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics