กระทรวงอุตสาหกรรม ปั้นนักออกแบบรุ่นใหม่สู่เส้นทางผู้ประกอบการ นำ 5 คอลเลคชั่นจากเวทีประกวด Creative Textiles Award 2016 รุกตลาดฮ่องกง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday September 16, 2016 08:50
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--888idaeas

กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ สานต่อ นโยบายอุตสาหกรรม 4.0 สร้างนักออกแบบรุ่นใหม่เข้าสู่อุตสาหกรรมแฟชั่นและพร้อมก้าวเข้าสู่เส้นทางผู้ประกอบการ (Young Design Entrepreneur) ดึง 5 ผลงานจากเวที Creative Textiles Award 2016 สู่การขายจริงในงานเซ็นเตอร์สเตจ (CENTRE STAGE) งานแสดงและจำหน่ายสินค้าแฟชั่นระดับสากล ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและรักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ได้ดำเนินโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบภาคการเกษตรด้วยการพัฒนาเส้นใยธรรมชาติสู่อุตสาหกรรมสิ่งทอ (ระยะที่ 3 สิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษและสิ่งทอเทคนิค) ภายใต้งบประมาณสนับสนุนจากกระทรวงอุตสาหกรรม โดยการนำวัสดุเหลือทิ้งจากภาคเกษตรและภาคอุตสาหกรรมสู่การสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอและแฟชั่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประกอบไปด้วย 3 กิจกรรม คือ

1. กิจกรรมศึกษาแนวโน้มของนวัตกรรมการพัฒนาเส้นใยธรรมชาติเพื่อส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง

2. กิจกรรมพัฒนาเส้นใยจากวัตถุดิบภาคการเกษตรเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษ (Funtional Textiles) และสิ่งทอเทคนิค (Technical Textiles) โดยพัฒนาจาก ไผ่ มะพร้าวแก่ มะพร้าวอ่อน กัญชง สับปะรด เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติพิเศษที่วิจัยจากธรรมชาติ และพัฒนาจากเทคโนโลยี

3.กิจกรรมการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ (Creative Textiles Award หรือ CTA) ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 100,000 บาท พร้อมทั้งนำผลิตภัณฑ์ออกเปิดตลาดต่างประเทศ โดยการประกวดในปี 2559 นี้ได้ใช้แนวคิดว่า "New Sustainability New Attitude" หมายถึง "คน" คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง และสร้างจิตสำนึกในการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

ผลจากกิจกรรมนี้ สถาบันฯ ได้คัดเลือกผลงานที่มีแนวคิด ลงตัว มีความสวยงามและมีความเป็นไปได้ในการขายจริงรวม 5 คอลเลคชั่น โดยเป็นผลงานการออกแบบจาก 1.นายกฤษดา รัตนางกูร 2.นายวรากร เพ็ญศรีนุกูร 3.นายศตพล แจ่มศรี 4.นางสาวบุรฉัตร ตั้งจิตอารี และ 5.นายพีรดนย์ ก้อนทอง เพื่อนำไปจัดแสดงในงาน CENTRE STAGE ซึ่งเป็นเวทีแสดงผลงานแฟชั่นจากนักออกแบบรุ่นใหม่และแบรนด์ดัง ที่มีผู้สนใจจากทั่วโลกเดินทางเข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 10 กันยายน 2559 ณ Hong Kong Convention and Exhibition Centre เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

จากผลงานที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมด สถาบันฯ ได้คัดเลือก นางสาวบุรฉัตร ตั้งจิตอารี นักศึกษาแฟชั่น สถาบันบุนกะแฟชั่นอคาเดมี่ โดยได้รับทุนเดินทางเข้าร่วมงาน เนื่องจากเป็นผลงานที่มีแนวคิดชัดเจนและความพร้อมด้านการตลาดสูงสุด พร้อมนำคอลเลคชั่น Darwin's Closet : The Struggle for Existence – "เมื่อเสื้อผ้าต้องวิวัฒนาการตัวเองเพื่อความอยู่รอด" ร่วมจัดแสดง สำหรับผลงานดังกล่าว ได้รับแรงบันดาลใจจาก เสื้อผ้ามือสองที่เปรียบเสมือนเป็นขยะ โดยนำมาพัฒนาออกแบบตัดเย็บและสร้างเป็นชิ้นงานใหม่ที่สวยงามและมีความโดดเด่น พร้อมจำหน่ายในตลาดสากลครั้งแรกภายใต้แบรนด์ Trouble Maker โดยการจัดแสดงผลงานทั้ง 5 คอลเลคชั่นในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของการสานต่อความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมและองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC)

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมประกวดงานออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ หรือ Creative Textiles Award นับเป็นการสร้างโอกาสที่หลากหลาย และเป็นการเริ่มต้น (Start Up) ให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้มีโอกาสเรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการคิด กระบวนการสร้างสรรค์ พัฒนาผลิตภัณฑ์ การคิดต้นทุน จนถึงกระบวนการขาย โดยตั้งเป้าผลักดันนักออกแบบรุ่นใหม่ให้มีความพร้อมเข้าสู่อุตสาหกรรมแฟชั่น รวมทั้งเตรียมพร้อมก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการและเจ้าของแบรนด์ (Young Design Entrepreneur) ในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ได้อย่างเต็มตัว

สำหรับมูลค่าการค้าสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของไทยและฮ่องกง ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2558) นั้น มีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 252.89 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ปี 2558 มีมูลค่า 250.64 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตลดลงจากปี 2554 ร้อยละ 0.21 โดยปัจจุบันฮ่องกงเป็นคู่ค้าอันดับ 10 ของไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโครงการได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โทร 0 2713 5492 – 9 ต่อ 224 หรือ ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.thaitextile.org หรือ https://www.facebook.com/CreativeTextilesAward


Latest Press Release

ฟอร์จูนทาวน์ ขนกองทัพ ของเล่นของสะลม จัด HobiToy Festa @ Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับร้านค้าโซน Hobby & Toys จัดกิจกรรม "HobiToy Festa @ Fortune Town" ในวันที่ 24 – 30 มกราคม 2563 ขนกองทัพของเล่นของสะสม การ์ดเกม ไอเท็มเด็ด ๆ มาให้เลือกชม ช้อป กันอย่างจุใจ ทั้ง โมเดล ฟิกเกอร์ โปสการ์ด ตุ๊กตา...

ภาพข่าว: ซีพี ออลล์ มอบน้ำดื่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง จังหวัดอุทัยธานี

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) โดยนายสมภพ ตะราษี(ที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป เป็นผู้แทนบริษัท มอบน้ำดื่มสะอาด ให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลทัพทัน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ประกาศภัยพิบัติ มีประชาชนอาศัยอยู่รวมจำนวนกว่า 800 ครัวเรือน...

ชาวพุทธทั่วไทย ทั่วโลก นั่งสมาธิพร้อมกัน เป็นเวลา 15 นาที ถวายเป็นอาจาริยบูชา 150 ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลกสาขาสันติภาพ

วันที่ 20 มกราคม 2563 พระพรหมมงคลญาณ วิ. เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธี "เจริญสมาธิภาวนา สู่สันติภาพ 15 นาที ถวายอาจาริยบูชา ๑๕๐ ปีชาตกาล พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก...

วธ. จัดพิธีประกาศเกียรติคุณพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก สาขาสันติภาพ เชิดชูเกียรติ เผยแพร่คุณความดีให้แผ่ไพศาล พร้อมกันทั่วประเทศ ทั่วโลก

วันที่ 20 มกราคม 2563 สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นองค์ประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีประกาศเกียรติคุณพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บุคคลสำคัญของโลก โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม...

Master Crafter the 1st Edition : #Born Crafted ครั้งแรกของเมืองไทย!! นิทรรศการ 2D Visual Art สุดคราฟท์ โดย #มูส ไซเดอร์ คราฟท์แอปเปิ้ลไซเดอร์ ระดับพรีเมี่ยม สัญชาติไทย

"MOOSE Cider (มูส ไซเดอร์)" ภายใต้ บริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด (Siam Winery) ผู้ผลิตและผู้นำด้านอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ชั้นนำของประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดแคมเปญ 'Master Crafter the 1st Edition: 'Born Crafted'...

Related Topics