ผู้ส่งออกไทยเร่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเข้าสต็อก คาดราคาปรับตัวสูงขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 30, 2016 15:08
กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ กำหนดให้ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน 2560 ต้องมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกในอัตราส่วน 1.5 : 1เพื่อรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังภายในประเทศ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยเร่งหาซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังคาดส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ออกระเบียบกระทรวงฯ ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังออกไปนอกราชอาณาจักรสำหรับปี 2560 พ.ศ. 2559 โดยกำหนดให้ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน 2560 ต้องมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกในอัตราส่วน 1.5 : 1 เช่น ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในเดือนมกราคม 2560 จำนวน 10,000 ตัน จะต้องมีสต็อกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในเดือนธันวาคม 2559 จำนวน 15,000 ตัน ทั้งนี้ เพื่อเร่งให้ผู้ส่งออกรับซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังโดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ซึ่งจะช่วยรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังภายในประเทศ

ภายหลังจากที่ระเบียบกระทรวงฯ ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ทำให้ผู้ส่งออกต้องเร่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเพื่อเก็บเข้าสต็อกจำนวนมาก เนื่องจากหากผู้ส่งออกมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกน้อย ก็จะส่งผลต่อปริมาณที่มีสิทธิส่งออกในเดือนถัดไป ประกอบกับระเบียบกระทรวงฯ ฉบับนี้ มีการปรับเพิ่มอัตราส่วนสต็อกในความครอบครองของผู้ส่งออกจากเดิมที่กำหนดอัตราส่วนไว้เพียง 1 : 2 (มีผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในความครอบครองในเดือนก่อนหน้า 1 ส่วน ส่งออกได้ 2 ส่วน) ปรับอัตราส่วนเป็น 1.5 : 1 ทำให้ผู้ส่งออกต้องสต็อกสินค้าในปริมาณที่มากกว่าเดิม ซึ่งกรมฯ พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ส่งออกอย่างเต็มที่ เพื่อให้การส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากมาตรการข้างต้นแล้ว เพื่อเป็นการยกระดับราคามันสำปะหลังในประเทศ กรมการค้าต่างประเทศจะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเกษตรกร จัดชุดตรวจสอบการนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เพื่อลดปัญหาการลักลอบนำเข้า และควบคุมคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังให้เป็นไปตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

อนึ่ง ช่วงเดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2559 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ปริมาณ 10.13 ล้านตัน มูลค่า 2,667 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2558 คิดเป็นร้อยละ 5.11 และ 17.36 ตามลำดับ


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics