ผู้ส่งออกไทยเร่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเข้าสต็อก คาดราคาปรับตัวสูงขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 30, 2016 15:08
กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ กำหนดให้ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน 2560 ต้องมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกในอัตราส่วน 1.5 : 1เพื่อรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังภายในประเทศ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยเร่งหาซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังคาดส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ออกระเบียบกระทรวงฯ ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังออกไปนอกราชอาณาจักรสำหรับปี 2560 พ.ศ. 2559 โดยกำหนดให้ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน 2560 ต้องมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกในอัตราส่วน 1.5 : 1 เช่น ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในเดือนมกราคม 2560 จำนวน 10,000 ตัน จะต้องมีสต็อกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในเดือนธันวาคม 2559 จำนวน 15,000 ตัน ทั้งนี้ เพื่อเร่งให้ผู้ส่งออกรับซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังโดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ซึ่งจะช่วยรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังภายในประเทศ

ภายหลังจากที่ระเบียบกระทรวงฯ ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ทำให้ผู้ส่งออกต้องเร่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเพื่อเก็บเข้าสต็อกจำนวนมาก เนื่องจากหากผู้ส่งออกมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกน้อย ก็จะส่งผลต่อปริมาณที่มีสิทธิส่งออกในเดือนถัดไป ประกอบกับระเบียบกระทรวงฯ ฉบับนี้ มีการปรับเพิ่มอัตราส่วนสต็อกในความครอบครองของผู้ส่งออกจากเดิมที่กำหนดอัตราส่วนไว้เพียง 1 : 2 (มีผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในความครอบครองในเดือนก่อนหน้า 1 ส่วน ส่งออกได้ 2 ส่วน) ปรับอัตราส่วนเป็น 1.5 : 1 ทำให้ผู้ส่งออกต้องสต็อกสินค้าในปริมาณที่มากกว่าเดิม ซึ่งกรมฯ พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ส่งออกอย่างเต็มที่ เพื่อให้การส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากมาตรการข้างต้นแล้ว เพื่อเป็นการยกระดับราคามันสำปะหลังในประเทศ กรมการค้าต่างประเทศจะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเกษตรกร จัดชุดตรวจสอบการนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เพื่อลดปัญหาการลักลอบนำเข้า และควบคุมคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังให้เป็นไปตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

อนึ่ง ช่วงเดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2559 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ปริมาณ 10.13 ล้านตัน มูลค่า 2,667 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2558 คิดเป็นร้อยละ 5.11 และ 17.36 ตามลำดับ


Latest Press Release

#กฤษฎา หารือผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ พร้อมเตรียมเสนอมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง ต่อครม.

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับ 5 บริษัทเอกชนผู้ส่งออกยางรายใหญ่ของประเทศ ได้แก่ บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน) บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัทยางไทยปักษ์ใต้...

True Arena Hua Hin Junior Senior Pre Thailand Open Tennis Winter Tours 2018

สนใจสมัครหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ line :-0863926209 และ E-mail : pichai.pantrakul@gmail.com ****** ผู้สมัครลงแข่งขันทุกท่านจะได้รับเสื้อยืด WTA THAILAND OPEN 2019 1 ตัว พร้อมบัตรเข้าชมการแข่งขัน 1 ใบ/วัน ระหว่างวันที่ 28 มกราคมถึง 3กุมภาพันธ์...

ภาพข่าว: ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) รับลมหนาว โชว์เทรนด์ผมใหม่ EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you

ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้นำด้านเทรนด์ทรงผมระดับโลก นำโดยคุณกันต์ตารัตน์ สิริภัทรคุณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จัดงาน EL (Essential Looks 2018) Autumn/Winter 2018 : REdefining you เพื่อเปิดตัวเทรนด์ผมใหม่ประจำฤดูกาลนี้ โดยมี ดร.สมศักดิ์ ชลาชล...

สไมลีย์ พร้อมจับมือ ซีพีเอน ส่งธุรกิจหน้ายิ้ม ในแดนยิ้มสยาม

แบรนด์สไมลีย์ เจ้าของ ไอคอนหน้ายิ้ม พร้อมเปิดตัวพาร์ตเนอร์ชิปกับกลุ่มเซนทรัลพัฒนาฯ หรือ CPN ในสเกลที่ใหญ่ที่สุดของการร่วมมือธุรกิจระหว่างสไมลีย์กับห้างสรรพสินค้าปลีกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก สไมลีย์เวิลด์ (SmileyWorld)...

การสัมมนาวิชาการสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา โครงการสร้างเด็กไทยสู่สากล ด้วยการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

สถาบันวิจัยการเรียนรู้ องค์กรเอกชนผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการศึกษาปฐมวัยมากว่า 13 ปี ดำเนินการวิจัยและพัฒนาสื่อนวัตกรรมทางการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงระดับชั้นอนุบาล 3 ตรงตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ.2560 และสื่อชุด H-O-P-E International...

Related Topics