ผู้ส่งออกไทยเร่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเข้าสต็อก คาดราคาปรับตัวสูงขึ้น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 30, 2016 15:08
กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง

กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ กำหนดให้ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน 2560 ต้องมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกในอัตราส่วน 1.5 : 1เพื่อรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังภายในประเทศ ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยเร่งหาซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังคาดส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าต่างประเทศ ได้ออกระเบียบกระทรวงฯ ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังออกไปนอกราชอาณาจักรสำหรับปี 2560 พ.ศ. 2559 โดยกำหนดให้ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน 2560 ต้องมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกในอัตราส่วน 1.5 : 1 เช่น ผู้ส่งออกที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในเดือนมกราคม 2560 จำนวน 10,000 ตัน จะต้องมีสต็อกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในเดือนธันวาคม 2559 จำนวน 15,000 ตัน ทั้งนี้ เพื่อเร่งให้ผู้ส่งออกรับซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังโดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ซึ่งจะช่วยรักษาเสถียรภาพราคามันสำปะหลังภายในประเทศ

ภายหลังจากที่ระเบียบกระทรวงฯ ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ทำให้ผู้ส่งออกต้องเร่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเพื่อเก็บเข้าสต็อกจำนวนมาก เนื่องจากหากผู้ส่งออกมีสต็อกในความครอบครองในเดือนก่อนหน้าที่จะส่งออกน้อย ก็จะส่งผลต่อปริมาณที่มีสิทธิส่งออกในเดือนถัดไป ประกอบกับระเบียบกระทรวงฯ ฉบับนี้ มีการปรับเพิ่มอัตราส่วนสต็อกในความครอบครองของผู้ส่งออกจากเดิมที่กำหนดอัตราส่วนไว้เพียง 1 : 2 (มีผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังในความครอบครองในเดือนก่อนหน้า 1 ส่วน ส่งออกได้ 2 ส่วน) ปรับอัตราส่วนเป็น 1.5 : 1 ทำให้ผู้ส่งออกต้องสต็อกสินค้าในปริมาณที่มากกว่าเดิม ซึ่งกรมฯ พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ส่งออกอย่างเต็มที่ เพื่อให้การส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังเป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากมาตรการข้างต้นแล้ว เพื่อเป็นการยกระดับราคามันสำปะหลังในประเทศ กรมการค้าต่างประเทศจะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคเกษตรกร จัดชุดตรวจสอบการนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เพื่อลดปัญหาการลักลอบนำเข้า และควบคุมคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังให้เป็นไปตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

อนึ่ง ช่วงเดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2559 ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ปริมาณ 10.13 ล้านตัน มูลค่า 2,667 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2558 คิดเป็นร้อยละ 5.11 และ 17.36 ตามลำดับ


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics