วธ.เผยผลสำรวจความคิดเห็นพบเด็กเยาวชน-ปชช.ร้อยละ 58.48 พร้อมร่วมสวดมนต์ข้ามปี ร้อยละ 30.38 ระบุสิ่งแรกที่จะทำในปี60 ทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9 ปลื้มโพลล์พบ เด็กเยาวชน-ปชช. ร้อยละ 70.44 เคยร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในปีที่ผ่านมา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 30, 2016 14:35
กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานผลการสำรวจความคิดเห็นเด็กและเยาวชน ประชาชนทั่วประเทศ 2,375 คน เกี่ยวกับการสวดมนต์ข้ามปี "ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ" พุทธศักราช 2560 ซึ่งจากผลการสำรวจความเห็นพบว่า จากการสอบถามประชาชนพบว่าเคยเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในปีที่ผ่านๆ มา ถึงร้อยละ 70.44 และได้สอบถามเด็กเยาวชนและประชาชนว่าจะเข้าร่วมกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี" วันที่ 31 ธันวาคม 2559–1 มกราคม 2560 หรือไม่ พบว่าร้อยละ 58.48 ระบุว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ ร้อยละ 32.08 รอดูสถานการณ์ และร้อยละ 9.44 ติดมีธุระ

นอกจากนี้ได้สอบถามความคิดเห็นเรื่องสถานที่ที่เด็กเยาวชนและประชาชนจะตั้งใจจะไป "สวดมนต์ข้ามปี" พบว่า ร้อยละ 73.16 จะเดินทางไปสวดมนต์ข้ามปีที่วัด ร้อยละ 19.64 สวดมนต์ข้ามปีที่บ้าน และร้อยละ 7.20 จะไปร่วมสวดมนต์ในสถานที่อื่นๆ อาทิ สนามหลวง อุทยานประวัติศาสตร์/พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

ทั้งนี้ยังได้สอบถามว่าช่วง "ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ" ทุกคนตั้งใจทำสิ่งใดก่อนเป็นอันดับแรก ร้อยละ 30.38 ระบุว่าทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร้อยละ 19.29 บอกว่า ทำความสะอาดบ้านเรือน ร้อยละ 18.04 เข้าร่วมกิจกรรมไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ร้อยละ 8.76 ซื้อและส่งของขวัญผลิตภัณฑ์ของไทยหรือการ์ดอวยพรให้คนที่เรารักและเคารพ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ได้สอบว่าอีกว่าเหตุผลและข้อดีของการสวดมนต์ข้ามปีคืออะไร พบว่าร้อยละ 68.53 ระบุว่าเป็นการเสริมสร้างพลังชีวิต ภูมิคุ้มกัน/พลังสุขภาพจิต สมาธิ สร้างสติปัญญาเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตของตนเอง ร้อยละ 46.8 การสวดมนต์เพื่อถวายสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชและพระบรมวงศานุวงศ์ และร้อยละ 43.22 สวดมนต์เพื่อให้ประเทศไทย และครอบครัว ส่วนร้อยละ 42.29 เป็นการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมของคนในชาติ และร้อยละ 39.69 เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่เป็นเมืองพระพุทธศาสนา ขณะที่ร้อยละ 38.43เพื่อส่งเสริมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีไทย ประเพณีท้องถิ่น เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสอบถามความคิดเด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ ที่หันมาสวดมนต์ข้ามปีมากขึ้น ร้อยละ 62.57 บอกว่า ได้รับการสนับสนุน ชักชวนและเป็นแบบอย่างจากครอบครัว พ่อแม่ ผู้ปกครอง ร้อยละ 53.06 มีการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี ในสื่อต่างๆทุกช่องทางมากขึ้น และร้อยละ 32.09 ได้รับการส่งเสริม สนับสนุนจากสถาบันการศึกษาครู อาจารย์ ร้อยละ 23.99 เป็นต้น

และได้สอบถามประชาชนว่าอยากให้ วธ.จัดกิจกรรม/รณรงค์ด้านใดบ้างในวันขึ้นปีใหม่ไทย พบว่า ร้อยละ 69.88% อยากให้รณรงค์ให้จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรและทำบุญตามศาสนสถานที่ตนเคารพนับถือ ร้อยละ68.17% รณรงค์ส่งเสริมประเพณีกราบขอพรผู้ใหญ่/ผู้มีพระคุณ ซึ่งเป็น 1 ในค่านิยม 12 ประการ ร้อยละ64.21% รณรงค์ให้มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีทุกวัด และร้อยละ 46.07% จัดกิจกรรมส่งเสริมมรดกวัฒนธรรมวิถีไทย โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด 76 จังหวัดเป็นต้น


Latest Press Release

ปลุกไฟ! TCAS62 ส่อง 3 ไลฟ์สไตล์หนุ่มสาว วิศวะฯ มธ. ความฝัน แรงบันดาลใจ กับวิศวกรเลือดใหม่ไม่ตกเทรนด์

ใกล้ถึงเวลาอีกไม่กี่เดือนเท่านั้น ที่น้องๆ จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับ TCAS62 บางคนอาจวางแผนและมีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนยังลังเล คิดไม่ตกกับการเลือกเส้นทางอนาคตในรั้วมหาวิทยาลัย วันนี้เราจะพาไปส่อง 3 ไลฟ์สไตล์ของหนุ่มสาวหน้าใส...

อุทยานฯวิทย์-มข.ผลิตไก่ 3 โลว์ กินอย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องเก๊าท์

อุทยานฯวิทย์-มข.ผลิตไก่ 3 โลว์ กินอย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องเก๊าท์ ยูริค ไขมัน คอเลสเตอรอล ต่ำมาก เผย ใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ เลี้ยงแค่35วัน ขายได้ ร้านข้าวมันไก่แห่จอง เร่งส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยง เมื่อวันที่ 22 กันยายน...

ภาพข่าว: เปิดโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น

ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เป็นประธานเปิดโครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น โครงการมาวาทิยาลัยประชาชนและโครงการ GSB STARTUP ACADEMY จัดโดย ธนาคารออมสิน ณ ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น โดยมี จิราพร นุกิจรังสรรค์...

ภาพข่าว: พัฒนามาตรฐานการวิจัย

ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา " พัฒนามาตรฐานการวิจัย THAILAND 4.0 " จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)ร่วมกับ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ณ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น...

รับน้องอิ่มบุญ! นิเทศฯป.โท SPU ชวนกันช่วยเด็กผู้พิการทางสายตาเปิดโอกาสทางการสื่อสาร

หลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมรับน้องสุดสร้างสรรค์ ชวนกันทำประโยชน์เพื่อสังคม ช่วยน้องตาบอดทางสายตา มอบทุนการศึกษา 17,000 บาท พร้อมทั้งสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคในโครงการสานสัมพันธ์น้องพี่ SPU M.com. Arts...

Related Topics