ชี้ได้ 2 ต่อ ลดอุบัติเหตุรุนแรงและออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 11:20
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--มหาวิทยาลัยพะเยา

นายวุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวต่อกรณีที่รัฐบาลจะเพิ่มมาตรการในการความปลอดภัยด้านการจราจร ว่า นับเป็นเรื่องที่ดีซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ และลดความสูญเสียในด้านต่างๆ ได้มากขึ้น ในส่วนของมหาวิทยาลัยพะเยากับมาตรการการดูแลความปลอดภัยของการจราจรในมหาวิทยาลัย มี 2 มาตรการหลัก คือ มาตรการเกี่ยวกับคนและระบบ ในด้านมาตรการเกี่ยวกับคนนั้น ได้จัดโครงการปลูกฝังวินัยจราจรการใช้รถและถนนร่วมกันให้กับนิสิต ภายใต้คำขวัญ "รักครอบครัว รักตัวเอง อย่าเป็นอะไรไปก่อนวัยอันควร" โดยรณรงค์ให้นิสิตนึกถึงคนที่อยู่เบื้องหลังหรือครอบครัว การมีน้ำใจในการใช้ถนนร่วมกัน ส่วนมาตรการด้านระบบนั้น มหาวิทยาลัยได้มีการแบ่งเส้นทางการเดินรถชัดเจน ทั้งทางรถยนต์ จักรยานยนต์ และทางเดินรถจักรยาน พร้อมนี้ได้รณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้รถจักรยานมากขึ้นเพื่อเป็นการออกกำลังกายและลดความรุนแรงหากกรณีมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมจักรยานจำนวนหนึ่งไว้สำหรับนิสิตยืมใช้ปั่นในการออกกำลังกายรวมไปถึงใช้เพื่อการไปเรียน

"ทางมหาวิทยาลัยจัดทำเลนจักรยานเพื่อสนับสนุนให้นิสิตหันมาใช้จักรยานมากขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยลดความรุนแรงในกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุยังเป็นการออกกำลังกายที่ดี ทั้งภูมิทัศน์ของมหาวิทยาลัยก็เอื้อต่อการปั่นจักรยานอีกด้วย ส่วนของการใช้จักรยานยนต์ก็จัดให้มีการขึ้นทะเบียนรถจักรยานยนต์ไว้ทุกคันที่มาจอดหน้ามหาวิทยาลัยทำให้ตรวจสอบได้ง่าย ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ใช้รถจักรยานยนต์ แต่จะจัดให้มีรถสวัสดิการมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อบริการบุคลากรและนิสิต โดยจะมีการมาตรการดูแลความปลอดภัยในการให้บริการ ทั้งการตรวจสภาพรถยนต์เป็นระยะ ประเมินการให้บริการของคนขับอย่างสม่ำเสมอ และมีสภานิสิตตรวจสอบการขับขี่ของคนขับเป็นระยะ โดยรถสวัสดิการดังกล่าวจะให้บริการตั้งแต่เวลา 6.30-21.00 น.ของทุกวัน หากช่วงไหนมีสอบซึ่งการใช้บริการค่อนข้างหนาแน่น มหาวิทยาลัยก็จะบริหารจัดเส้นทางใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการพร้อมทั้งคุมเข้มเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการให้บริการของรถสวัสดิการด้วย" นายวุฒิชัยกล่าว

นายวุฒิชัยกล่าวด้วยว่า อนาคตมหาวิทยาลัยพะเยาเตรียมจัดหางบประมาณในการจัดหาจักรยานเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อการยืมใช้ของนิสิต และจะรณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้จักรยานในการสัญจรเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่ปั่นเพื่อการออกกำลังกายเท่านั้น ซึ่งการใช้จักรยานนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย


Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics