ชี้ได้ 2 ต่อ ลดอุบัติเหตุรุนแรงและออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 11:20
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--มหาวิทยาลัยพะเยา

นายวุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวต่อกรณีที่รัฐบาลจะเพิ่มมาตรการในการความปลอดภัยด้านการจราจร ว่า นับเป็นเรื่องที่ดีซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ และลดความสูญเสียในด้านต่างๆ ได้มากขึ้น ในส่วนของมหาวิทยาลัยพะเยากับมาตรการการดูแลความปลอดภัยของการจราจรในมหาวิทยาลัย มี 2 มาตรการหลัก คือ มาตรการเกี่ยวกับคนและระบบ ในด้านมาตรการเกี่ยวกับคนนั้น ได้จัดโครงการปลูกฝังวินัยจราจรการใช้รถและถนนร่วมกันให้กับนิสิต ภายใต้คำขวัญ "รักครอบครัว รักตัวเอง อย่าเป็นอะไรไปก่อนวัยอันควร" โดยรณรงค์ให้นิสิตนึกถึงคนที่อยู่เบื้องหลังหรือครอบครัว การมีน้ำใจในการใช้ถนนร่วมกัน ส่วนมาตรการด้านระบบนั้น มหาวิทยาลัยได้มีการแบ่งเส้นทางการเดินรถชัดเจน ทั้งทางรถยนต์ จักรยานยนต์ และทางเดินรถจักรยาน พร้อมนี้ได้รณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้รถจักรยานมากขึ้นเพื่อเป็นการออกกำลังกายและลดความรุนแรงหากกรณีมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมจักรยานจำนวนหนึ่งไว้สำหรับนิสิตยืมใช้ปั่นในการออกกำลังกายรวมไปถึงใช้เพื่อการไปเรียน

"ทางมหาวิทยาลัยจัดทำเลนจักรยานเพื่อสนับสนุนให้นิสิตหันมาใช้จักรยานมากขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยลดความรุนแรงในกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุยังเป็นการออกกำลังกายที่ดี ทั้งภูมิทัศน์ของมหาวิทยาลัยก็เอื้อต่อการปั่นจักรยานอีกด้วย ส่วนของการใช้จักรยานยนต์ก็จัดให้มีการขึ้นทะเบียนรถจักรยานยนต์ไว้ทุกคันที่มาจอดหน้ามหาวิทยาลัยทำให้ตรวจสอบได้ง่าย ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ใช้รถจักรยานยนต์ แต่จะจัดให้มีรถสวัสดิการมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อบริการบุคลากรและนิสิต โดยจะมีการมาตรการดูแลความปลอดภัยในการให้บริการ ทั้งการตรวจสภาพรถยนต์เป็นระยะ ประเมินการให้บริการของคนขับอย่างสม่ำเสมอ และมีสภานิสิตตรวจสอบการขับขี่ของคนขับเป็นระยะ โดยรถสวัสดิการดังกล่าวจะให้บริการตั้งแต่เวลา 6.30-21.00 น.ของทุกวัน หากช่วงไหนมีสอบซึ่งการใช้บริการค่อนข้างหนาแน่น มหาวิทยาลัยก็จะบริหารจัดเส้นทางใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการพร้อมทั้งคุมเข้มเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการให้บริการของรถสวัสดิการด้วย" นายวุฒิชัยกล่าว

นายวุฒิชัยกล่าวด้วยว่า อนาคตมหาวิทยาลัยพะเยาเตรียมจัดหางบประมาณในการจัดหาจักรยานเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อการยืมใช้ของนิสิต และจะรณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้จักรยานในการสัญจรเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่ปั่นเพื่อการออกกำลังกายเท่านั้น ซึ่งการใช้จักรยานนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics