ชี้ได้ 2 ต่อ ลดอุบัติเหตุรุนแรงและออกกำลังกายดีต่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 11:20
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--มหาวิทยาลัยพะเยา

นายวุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวต่อกรณีที่รัฐบาลจะเพิ่มมาตรการในการความปลอดภัยด้านการจราจร ว่า นับเป็นเรื่องที่ดีซึ่งจะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ และลดความสูญเสียในด้านต่างๆ ได้มากขึ้น ในส่วนของมหาวิทยาลัยพะเยากับมาตรการการดูแลความปลอดภัยของการจราจรในมหาวิทยาลัย มี 2 มาตรการหลัก คือ มาตรการเกี่ยวกับคนและระบบ ในด้านมาตรการเกี่ยวกับคนนั้น ได้จัดโครงการปลูกฝังวินัยจราจรการใช้รถและถนนร่วมกันให้กับนิสิต ภายใต้คำขวัญ "รักครอบครัว รักตัวเอง อย่าเป็นอะไรไปก่อนวัยอันควร" โดยรณรงค์ให้นิสิตนึกถึงคนที่อยู่เบื้องหลังหรือครอบครัว การมีน้ำใจในการใช้ถนนร่วมกัน ส่วนมาตรการด้านระบบนั้น มหาวิทยาลัยได้มีการแบ่งเส้นทางการเดินรถชัดเจน ทั้งทางรถยนต์ จักรยานยนต์ และทางเดินรถจักรยาน พร้อมนี้ได้รณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้รถจักรยานมากขึ้นเพื่อเป็นการออกกำลังกายและลดความรุนแรงหากกรณีมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น โดยมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมจักรยานจำนวนหนึ่งไว้สำหรับนิสิตยืมใช้ปั่นในการออกกำลังกายรวมไปถึงใช้เพื่อการไปเรียน

"ทางมหาวิทยาลัยจัดทำเลนจักรยานเพื่อสนับสนุนให้นิสิตหันมาใช้จักรยานมากขึ้น ซึ่งการปั่นจักรยานนอกจากจะช่วยลดความรุนแรงในกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุยังเป็นการออกกำลังกายที่ดี ทั้งภูมิทัศน์ของมหาวิทยาลัยก็เอื้อต่อการปั่นจักรยานอีกด้วย ส่วนของการใช้จักรยานยนต์ก็จัดให้มีการขึ้นทะเบียนรถจักรยานยนต์ไว้ทุกคันที่มาจอดหน้ามหาวิทยาลัยทำให้ตรวจสอบได้ง่าย ซึ่งภายในมหาวิทยาลัยจะไม่อนุญาตให้ใช้รถจักรยานยนต์ แต่จะจัดให้มีรถสวัสดิการมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อบริการบุคลากรและนิสิต โดยจะมีการมาตรการดูแลความปลอดภัยในการให้บริการ ทั้งการตรวจสภาพรถยนต์เป็นระยะ ประเมินการให้บริการของคนขับอย่างสม่ำเสมอ และมีสภานิสิตตรวจสอบการขับขี่ของคนขับเป็นระยะ โดยรถสวัสดิการดังกล่าวจะให้บริการตั้งแต่เวลา 6.30-21.00 น.ของทุกวัน หากช่วงไหนมีสอบซึ่งการใช้บริการค่อนข้างหนาแน่น มหาวิทยาลัยก็จะบริหารจัดเส้นทางใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการพร้อมทั้งคุมเข้มเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการให้บริการของรถสวัสดิการด้วย" นายวุฒิชัยกล่าว

นายวุฒิชัยกล่าวด้วยว่า อนาคตมหาวิทยาลัยพะเยาเตรียมจัดหางบประมาณในการจัดหาจักรยานเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อการยืมใช้ของนิสิต และจะรณรงค์ให้นิสิตหันมาใช้จักรยานในการสัญจรเพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่ปั่นเพื่อการออกกำลังกายเท่านั้น ซึ่งการใช้จักรยานนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics