เด็กไทยหัวใจจิตอาสาร่วมสืบสานตามรอยพ่อ รณรงค์ลดโลกร้อน เปลี่ยนขยะเป็นสิ่งประดิษฐ์ สร้างประโยชน์แก่สังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 15:08
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--

ในปัจจุบันสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก สาเหตุมาจาก "มนุษย์" ใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย โดยปัญหาหลักที่พบในปัจจุบัน คือ 1. ปัญหาการลดลงของทรัพยากรธรรมชาติ 2. ปัญหามลภาวะหรือมลพิษทางสิ่งแวดล้อม 3. ปัญหาการทำลายระบบนิเวศน์ แต่ปัญหาที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังประสบและรุนแรงขึ้นจากเดิม คือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์อย่างชัดเจน เพราะสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และระบบนิเวศน์ที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้เกิดสภาวะภัยแล้ง น้ำท่วม นอกจากนี้ยังพบว่าประเทศไทยประสบปัญหาขยะตกค้างประมาณ 30 ล้านตัน และปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าและการขนส่งที่หนาแน่น ซึ่งประเทศไทยติดอันดับ 10 ของโลกที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปทำลายชั้นบรรยากาศ ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้สภาพอากาศแปรปรวน เกิดมลภาวะโลกร้อน

นายอรณ ยนตรรักษ์ ประธานกลุ่มจิตอาสา "LIONHEART" โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ กล่าวว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใกล้ตัวที่สำคัญยิ่งในปัจจุบัน แต่คนไทยทั่วไปมักไม่ค่อยให้การใส่ใจหรือนึกถึง แม้จะมีการรณรงค์กันเสมอทั่วโลกก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครทำอย่างจริงจัง พวกเราในฐานะเยาวชนไทยที่มีจิตสำนึกรักในประเทศ และอยากดำเนินตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดชฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์เป็นกษัตริย์นักพัฒนา และยังเป็นตัวอย่างในการแปรสภาพของที่ไม่ใช่แล้วให้กลับมามีมูลค่า สร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ และยังช่วยลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

น้องพีท-อรณ ยนตรรักษ์ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุผลนี้ผมได้จัดทำโครงการส่วนตัวชื่อ "Cartons Under The Sun" ขึ้นมา โดยนำขยะที่เหลือใช้อย่างกล่องนมมาทำหมวกรีไซเคิล แล้วนำไปแจกให้กับเด็กๆ ผู้ยากไร้ไว้ใช้ใส่กันแดด ผมได้เริ่มโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2013 โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ต้องการลดขยะในชุมชน ซึ่งในแต่ละปีเราสามารถรวบรวมกล่องนมทิ้งแล้วได้ถึง 150,000 - 200,000 ชิ้น และส่วนหนึ่งเราแบ่งนำไปมอบให้กับ Tetra Pak เพื่อใช้ในโครงการหลังคาสีเขียว (Green Roof Project) ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย ตามพระราชดำริของพระองค์เจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

และอีกส่วนหนึ่งที่เหลือผมได้นำมาใช้ทำโครงการส่วนตัว คือ โครงการ "Cartons Under The Sun" ซึ่งนอกจากการนำกล่องนมทิ้งแล้วมาทำประโยชน์สร้างมูลค่าเพิ่มแล้ว ยังเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศอีกด้วย โดยพบว่า กล่องนม 1 ตันที่นำมารีไซเคิล สามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 900 กิโลกรัม จากการเผาไหม้และการฝังกลบ จึงเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน ภาวะก๊าซเรือนกระจกได้อย่างดี และยังลดพื้นที่ฝังกลบได้มากถึง 4 ตารางเมตร การที่ผมสอนให้คนต่างจังหวัดหรือผู้มีรายได้น้อยใช้เวลาว่างมาทำหมวกกันแดดจากกล่องนมทิ้งแล้วเหล่านี้ ยังช่วยทำรายได้ให้พวกเขาอีกด้วย โดยสามารถนำไปขายได้ใบละ 50 - 70 บาท

ทางด้าน นางสาวสอน ธรศรี อายุ 62 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกร ได้เล่าให้ฟังว่า อดีตตัวเองเป็นครูสอนภาษาอังกฤษชั้นปฐมวัย โรงเรียนภักดีวิทยา ในกรุงเทพฯ แต่ปัจจุบันได้กลับมาอาศัยอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินชีวิตตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงด้วยการทำนา ทำสวน ปลูกผัก ปลูกกล้วย เลี้ยงกบ เป็นต้น ตอนที่ดิฉันเป็นครูอยู่ที่กรุเทพฯ มีโอกาสได้พูดคุยกับน้องกลุ่ม LIONHEART ถึงการประดิษฐ์หมวกจากกล่องนม รู้สึกประทับใจมาก เพราะเป็นโครงการที่ดี โดยนำวัสดุใช้แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ และยังลดปัญหาขยะและมลภาวะสิ่งแวดล้อมด้วย และเมื่อดิฉันกลับมาดำรงอาชีพเกษตรกรที่บ้านเกิดในจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ได้นำความรู้ในการประดิษฐ์หมวกนี้มาสอนให้กับเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน เช่น ใส่กันแดดกันฝนเวลาทำนา ปลูกผัก ทำสวน และที่เหลือยังสามารถทำไว้แจกเป็นของขวัญแก่เพื่อนฝูง หรือขายเพื่อสร้างรายได้อีกด้วย


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics