เด็กไทยหัวใจจิตอาสาร่วมสืบสานตามรอยพ่อ รณรงค์ลดโลกร้อน เปลี่ยนขยะเป็นสิ่งประดิษฐ์ สร้างประโยชน์แก่สังคม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday January 11, 2017 15:08
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--

ในปัจจุบันสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก สาเหตุมาจาก "มนุษย์" ใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย โดยปัญหาหลักที่พบในปัจจุบัน คือ 1. ปัญหาการลดลงของทรัพยากรธรรมชาติ 2. ปัญหามลภาวะหรือมลพิษทางสิ่งแวดล้อม 3. ปัญหาการทำลายระบบนิเวศน์ แต่ปัญหาที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังประสบและรุนแรงขึ้นจากเดิม คือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์อย่างชัดเจน เพราะสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และระบบนิเวศน์ที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้เกิดสภาวะภัยแล้ง น้ำท่วม นอกจากนี้ยังพบว่าประเทศไทยประสบปัญหาขยะตกค้างประมาณ 30 ล้านตัน และปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าและการขนส่งที่หนาแน่น ซึ่งประเทศไทยติดอันดับ 10 ของโลกที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปทำลายชั้นบรรยากาศ ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลให้สภาพอากาศแปรปรวน เกิดมลภาวะโลกร้อน

นายอรณ ยนตรรักษ์ ประธานกลุ่มจิตอาสา "LIONHEART" โรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ กล่าวว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใกล้ตัวที่สำคัญยิ่งในปัจจุบัน แต่คนไทยทั่วไปมักไม่ค่อยให้การใส่ใจหรือนึกถึง แม้จะมีการรณรงค์กันเสมอทั่วโลกก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครทำอย่างจริงจัง พวกเราในฐานะเยาวชนไทยที่มีจิตสำนึกรักในประเทศ และอยากดำเนินตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดชฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์เป็นกษัตริย์นักพัฒนา และยังเป็นตัวอย่างในการแปรสภาพของที่ไม่ใช่แล้วให้กลับมามีมูลค่า สร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ และยังช่วยลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

น้องพีท-อรณ ยนตรรักษ์ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุผลนี้ผมได้จัดทำโครงการส่วนตัวชื่อ "Cartons Under The Sun" ขึ้นมา โดยนำขยะที่เหลือใช้อย่างกล่องนมมาทำหมวกรีไซเคิล แล้วนำไปแจกให้กับเด็กๆ ผู้ยากไร้ไว้ใช้ใส่กันแดด ผมได้เริ่มโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2013 โดยมีเป้าหมายหลัก คือ ต้องการลดขยะในชุมชน ซึ่งในแต่ละปีเราสามารถรวบรวมกล่องนมทิ้งแล้วได้ถึง 150,000 - 200,000 ชิ้น และส่วนหนึ่งเราแบ่งนำไปมอบให้กับ Tetra Pak เพื่อใช้ในโครงการหลังคาสีเขียว (Green Roof Project) ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย ตามพระราชดำริของพระองค์เจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา

และอีกส่วนหนึ่งที่เหลือผมได้นำมาใช้ทำโครงการส่วนตัว คือ โครงการ "Cartons Under The Sun" ซึ่งนอกจากการนำกล่องนมทิ้งแล้วมาทำประโยชน์สร้างมูลค่าเพิ่มแล้ว ยังเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศอีกด้วย โดยพบว่า กล่องนม 1 ตันที่นำมารีไซเคิล สามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 900 กิโลกรัม จากการเผาไหม้และการฝังกลบ จึงเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน ภาวะก๊าซเรือนกระจกได้อย่างดี และยังลดพื้นที่ฝังกลบได้มากถึง 4 ตารางเมตร การที่ผมสอนให้คนต่างจังหวัดหรือผู้มีรายได้น้อยใช้เวลาว่างมาทำหมวกกันแดดจากกล่องนมทิ้งแล้วเหล่านี้ ยังช่วยทำรายได้ให้พวกเขาอีกด้วย โดยสามารถนำไปขายได้ใบละ 50 - 70 บาท

ทางด้าน นางสาวสอน ธรศรี อายุ 62 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกร ได้เล่าให้ฟังว่า อดีตตัวเองเป็นครูสอนภาษาอังกฤษชั้นปฐมวัย โรงเรียนภักดีวิทยา ในกรุงเทพฯ แต่ปัจจุบันได้กลับมาอาศัยอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินชีวิตตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงด้วยการทำนา ทำสวน ปลูกผัก ปลูกกล้วย เลี้ยงกบ เป็นต้น ตอนที่ดิฉันเป็นครูอยู่ที่กรุเทพฯ มีโอกาสได้พูดคุยกับน้องกลุ่ม LIONHEART ถึงการประดิษฐ์หมวกจากกล่องนม รู้สึกประทับใจมาก เพราะเป็นโครงการที่ดี โดยนำวัสดุใช้แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ และยังลดปัญหาขยะและมลภาวะสิ่งแวดล้อมด้วย และเมื่อดิฉันกลับมาดำรงอาชีพเกษตรกรที่บ้านเกิดในจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ได้นำความรู้ในการประดิษฐ์หมวกนี้มาสอนให้กับเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน เช่น ใส่กันแดดกันฝนเวลาทำนา ปลูกผัก ทำสวน และที่เหลือยังสามารถทำไว้แจกเป็นของขวัญแก่เพื่อนฝูง หรือขายเพื่อสร้างรายได้อีกด้วย


Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics