สศท.1 แจงต้นทุนการผลิต ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์-ข้าวเหนียวนาปี-ถั่วลิสง พื้นที่จังหวัดพะเยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 9, 2017 11:34
กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 เผยข้อมูลต้นทุนการผลิตสินค้าเศรษฐกิจสำคัญ 3 ชนิด ในจังหวัดพะเยา ระบุ ในพื้นที่เหมาะสมมาก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รุ่น 1 ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ 1,028 กก. ข้าวเหนียวนาปี ผลผลิต 577 กก. ในขณะที่ถั่วลิสง ไม่มีแผนที่ความเหมาะสมตาม Agri -Map ให้ผลผลิตเฉลี่ย 333 กก./ไร่

นายคมสัน จำรูญพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการจัดเก็บข้อมูลต้นทุนการผลิตสินค้าเศรษฐกิจสำคัญปี 2559 จังหวัดพะเยา ได้แก่ ข้าวเหนียวนาปี ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และถั่วลิสง โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ (สศท.1) พบว่า

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รุ่น 1 พื้นที่เหมาะสมมาก (S1+S2) ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ 1,028 กก. ผลตอบแทนสุทธิ/ไร่ 2,168.70 บาท ผลตอบแทนเงินสด/ไร่ 3,475.22 บาท ส่วนพื้นที่ไม่เหมาะสม (S3+N) ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ 866 กก. ผลตอบแทนสุทธิ/ไร่ 787.49 บาท ผลตอบแทนเงินสด/ไร่ 2,693.28 บาท

ข้าวเหนียวนาปี พื้นที่เหมาะสมมาก ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ 577 กก. ผลตอบแทนสุทธิ/ไร่ 1,325.62 บาท ส่วนพื้นที่ไม่เหมาะสม ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ 465 กก. มีผลตอบแทนสุทธิ/ไร่ 1,466.67 บาท อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ผลตอบแทนพื้นที่เหมาะสมมาก ต่ำกว่าพื้นที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากในรอบการผลิตปี 2559 แหล่งผลิตที่เหมาะสมมาก ประสบปัญหาเรื่องโรคแมลงอย่างรุนแรงกว่าทุกๆ ปี จากปริมาณฝนตกที่มากกว่าปีปกติ และการใช้พื้นที่ปลูกข้าวทั้งนาปี และนาปรังอย่างต่อเนื่องทำให้มีการสะสมโรค ผลผลิตที่ได้จึงต่ำกว่าปีปกติ ประกอบกับค่าใช้ที่ดินค่อนข้างสูง ถึงแม้ว่าจะมีผลผลิต/ไร่ที่สูงกว่าพื้นที่ไม่เหมาะสมก็ตาม แต่ต้นทุนการผลิตรวมสูงกว่า ดังนั้น จึงทำให้ผลตอบแทนสุทธิ/ไร่ ต่ำกว่าพื้นที่ไม่เหมาะสม แต่หากเมื่อพิจารณาในเรื่องผลตอบแทนเงินสด/ไร่ จะพบว่า พื้นที่เหมาะสมมากให้ผลตอบแทน 4,790.54 บาท มากกว่าพื้นที่ไม่เหมาะสมที่ให้ผลตอบแทนเงินสด 3,463.95 บาท เนื่องจากต้นทุนเงินสดของพื้นที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมอยู่ในระดับใกล้เคียงกันไร่ละ 2,133.46 บาท และ 2,116.05 บาท ในขณะที่รายได้/ไร่ ในพื้นที่เหมาะสมมากอยู่ที่ 6,924 บาท มากกว่าพื้นที่ไม่เหมาะสม ที่มีรายได้/ไร่ อยู่ที่ 5,580 บาท จึงทำให้ผลตอบแทนเงินสดพื้นที่เหมาะสมมากมากกว่าพื้นที่ไม่เหมาะสม

ถั่วลิสง ไม่มีแผนที่ความเหมาะสมตาม Agri -Map โดยพบว่า ให้ผลผลิตเฉลี่ย/ไร่ 333 กก. มีผลตอบแทนสุทธิ/ไร่ -1,760 บาท ซึ่งหมายถึงขาดทุน แต่เมื่อพิจารณาในเรื่องผลตอบแทนเงินสด พบว่า มีผลตอบแทน 6,731 บาท/ไร่ เนื่องจากต้นทุนส่วนใหญ่เป็นการใช้แรงงานตนเองและที่ดินที่ทำการผลิตเป็นของตนเอง ไม่มีการเช่าที่ทำกิน จึงทำให้ผลตอบแทนเงินสด/ไร่ สูง

ทั้งนี้ ท่านที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ โทร.053 121 318 หรือzone1@oae.go.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: ฟูจิตสึร่วมสืบสานจัดประเพณีสงกรานต์

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงาม "เทศกาลสงกรานต์ ฟูจิตสึ 2562" โดยมีทีมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมรดน้ำดำหัว ขอพร นาย ทัตซึยะ ทานากะ ประธาน บริษัท ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด และนาย โทชิโร มิอุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท...

ทีเส็บ จัด workshop สหกรณ์โครงการไมซ์เพื่อชุมชน เดินหน้าต่อโครงการปีที่ 2

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าโครงการ #ไมซ์เพื่อชุมชน ปีที่ 2 หวังให้ไมซ์กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน จัดเวิร์คช้อปเตรียมความพร้อมสหกรณ์เพิ่มเติมอีก 50 แห่ง...

ไปรษณีย์ไทย จัด 4 กิจกรรม กวาดบ้านเรา-ทาสีตีเส้น-ล้างเพลินเพลิน-ใส่ใจใส่ปุ๋ย ในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดกิจกรรม "ไปรษณีย์อาสา...พาไปคลีน" พร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองทำความดี เพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วยหัวใจ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผ่าน 4 กิจกรรม คือ...

สนพ.กำแพงเพชร ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9

นายสุนทร แก้ววิฬา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9 โดยมี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26...

คูลิเนอร์ นำเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษทางเลือกใหม่ สำหรับการจัดอีเวนท์ใจกลางเมือง

โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มอบข้อเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษ บนทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ ในราคาเริ่มต้นเพียง 850 บาท คูลิเนอร์ ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่สะดวกสบายบนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม...

Related Topics