ป.ป.ช. จับมือองค์กรบังคับใช้กฎหมายเร่งคดีทุจริตข้ามชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 23, 2017 17:19
กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--สำนักงาน ป.ป.ช.

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. และโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่าจากกรณีคดีทุจริตที่เป็นที่สนใจของสังคมที่เกี่ยวกับบริษัทข้ามชาติให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐไทยในคดีระหว่างประเทศ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะองค์กรหลัก และเป็นศูนย์กลางความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อประโยชน์ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตให้เป็นไปตามพันธกรณีและข้อตกลงระหว่างประเทศ มีนโยบายให้ความสำคัญ ในการเร่งดำเนินการคดีทุจริตข้ามชาติ และบูรณาการการทำงานตลอดจนร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายภายในประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 แต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ โดยมีประธานกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน และมีหัวหน้าส่วนราชการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องร่วมเป็นกรรมการ อาทิ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด, ปปง. ปปท. และ สตง. เป็นต้น คณะกรรมการชุดดังกล่าวมีอำนาจหน้าที่ให้คำปรึกษา กำหนดแนวทาง ในการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศ ตลอดจนเร่งรัดติดตามและบูรณาการการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

นอกจากนั้นคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังได้มีมติในวันเดียวกัน ให้ สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐ กรณีบริษัท ไบโอ-ราดแลบอราทอรี่ส์ จำกัด ให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผ่านนายหน้าชาวไทยหรือผู้แทนจำหน่ายเพื่อให้ได้เข้าเป็นคู่สัญญาซื้อขายผลิตภัณฑ์ตรวจวินิจฉัยโรคกับหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอยู่ในขณะนี้


Latest Press Release

โค้ก-หาดทิพย์ ชวนเคาท์ดาวน์สนุกซ่าส่งท้ายปี @เซ็นทรัล ภูเก็ต

Countdown 2019: บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และ พันธมิตร จัดงานเคาท์ดาวน์ระดับอินเตอร์ เพื่อชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ในงาน "Central Phuket International Countdown 2019" ณ เซ็นทรัล ภูเก็ต...

อายิโนะโมะโต๊ะ สนับสนุนโภชนาการนักกีฬา สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

อายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งมั่นทุ่มเทในการพัฒนาวงการอาหารและโภชนาการนักกีฬาไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงเป็นผู้สนับสนุนหลัก สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย อย่างเป็นทางการ โดยให้ทุนสนับสนุนด้านการเงินแก่สมาคมฯตลอดจนผลิตภัณฑ์ "อะมิโน...

ภาพข่าว: ตัดสินกันไปเป็นที่เรียบร้อย กับโครงการ Caltex Fuel Your School: คาลเท็กซ์เติมพลังปัญญา ปลูกต้นกล้าเยาวชน ปี 4

นายซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมันคุณภาพระดับโลกภายใต้แบรนด์ "คาลเท็กซ์" ร่วมกับ มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (มูลนิธิ EDF) จัดงานประกาศผลและมอบรางวัลในโครงการเพื่อสังคม "Caltex...

สถาบันสื่อเด็กและเยาวชน จัดงาน เวทีเสวนาเครือข่ายการศึกษา และMIDL เพื่อสร้างพลเมือง

เรียนเชิญสื่อมวลชนประชาสัมพันธ์ และร่วมทำข่าวการสัมมนาเครือข่ายการศึกษา และMIDL เพื่อสร้างพลเมือง วันเสาร์ 22 ธันวาคม 2561 โรงแรมไอบิส สไตล์ กรุงเทพ ข้าวสาร เวียงใต้, กรุงเทพฯ การรู้เท่าทันสื่อ สารสนเทศ และดิจิทัล Media Information and Digital...

ภาพข่าว: OCEAN LIFE ไทยสมุทร มอบเงิน 1 ล้านบาท สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ โครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์

บมจ.ไทยสมุทรประกันชีวิต รักคือพลังของชีวิต โดย คุณนุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ มอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อสนับสนุนโครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โดยมี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา (ที่ 2...

Related Topics