เปลือกมะม่วงกินเสร็จอย่าทิ้ง ทำชาดื่มเพื่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 13:37
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--มทร.ธัญบุรี

"ลดปริมาณขยะและเพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกมะม่วง นางสาวปวริศา วรรณกุล และนางสาวกนกวรรณ สังข์ศิลป์ นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี มองสิ่งที่ทุกคนมองไม่เห็นคุณค่า นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน" โดยมี ผศ.ดร.นันช์ชนก นันทะไชย อาจารย์ให้คำแนะนำและที่ปรึกษา

เจ้าของไอเดีย นางสาวปวริศา วรรณกุล บอกว่า ในกระบวนการแปรรูปผลมะม่วงมีส่วนของเปลือกและเมล็ดเป็นส่วนเหลือทิ้งปัจจุบันส่วนเหลือทิ้งจากแผงตลาดเช่น ร้านขายผลไม้สด ร้านขายข้าวเหนียวมะม่วง บางส่วนทิ้งไปโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งเปลือกมะม่วงมีปริมาณ 12-15 เปอร์เซ็นต์ของผลมะม่วง ซึ่งในเปลือกมะม่วงอุดมไปด้วยสารประกอบฟีนอล (Phenolic Compounds) และแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน

ที่เลือกมะม่วงน้ำดอกไม้เนื่องจากมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ก่อเกิดมะเร็ง เพราะในมะม่วงมี วิตามินซี วิตามินอี และแอโรทีน ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ในการแปรรูปเป็นชา เนื่องจากชาจัดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมบริโภคในบุคคลทุกกลุ่มตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีผู้บริโภคมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากน้ำ จึงได้นำเปลือกของมะม่วงน้ำดอกไม้ผลไม้ไทย มีแปรรูปเป็นชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้นำเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ โดยเลือกเปลือกที่มีลักษณะเรียบเนียนไม่มีรอยเจาะ หรือรอยจากแมลงและวัชพืชต่างๆ นำมาล้างน้ำสะอาดที่มีสารละลายด่างทับทิม ล้างด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้ง และนำมาปอกเปลือก หั่นให้มี 1x3 cm ผึ่งไว้ 15 นาที นวด 10 นาที หมัก 10 นาที จากนั้นนำไปอบที่อุณภูมิ 60 °C ให้ได้ความชื้น 4 % เก็บในถุงปิดสนิท หรือเก็บในโถดูดความชื้น

วิธีการชงชาดื่มตั้งน้ำสะอาดให้เดือด ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้ได้อุณหภูมิน้ำประมาณ 80-90 องศาเซลเซียส ใส่ชาเปลือกมะม่วงลงไปในกาน้ำ ครั้งแรกเป็นการชำระล้างเศษฝุ่นละออง โดยเทน้ำร้อนให้พอท่วมชาเปลือกมะม่วงจากนั้นเทน้ำทิ้ง จากนั้นเทน้ำร้อนลงไปในกาน้ำที่มีชาเปลือกมะม่วงประมาณ 500 มิลลิลิตรทิ้งไว้ 3-5 นาที เมื่อครบเวลาแล้ว สามารถนำน้ำชาเปลือกมะม่วง มาดื่มได้ทันที โดยจากการนำไปทดลองให้ผู้บริโภคได้ดื่มชา ผู้บริโภคให้การยอมรับทั้งรสชาติ กลิ่น สี โดยในอนาคตสามารถนำชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ไปต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์การทำชาเปลือกมะม่วงบดเป็นผง ละลายในน้ำเย็น ใส่น้ำแข็งรับประทานได้อีกด้วย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร โทร.0-2592-1955


Latest Press Release

ภาพข่าว: ช.การช่าง สนับสนุนค่ายอาสาพัฒนา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายรัตน์ สันตอรรณพ กรรมการบริหารและผู้บริหารอาวุโส บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบทุนการศึกษาแก่โครงการ "ค่ายอาสาพัฒนายุววิศวกรบพิธ 47" จัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมสร้างระบบประปา ณ ตำบลหนองแวง อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์...

ภาณุวิชญ์ หยิบแชมป์อาชีพแรก สิงห์-ทีดีที กบินทร์ฯ

ภาณุวิชญ์ อ่อนจู สวิงหนุ่มวัย 24 ปีจาก กทม. ซิวแชมป์อาชีพแรกให้ตัวเองสำเร็จ หลังหวด 6 อันเดอร์พาร์ 66 ในรอบสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ สิงห์ ไทยแลนด์ ดีเวลลอปเมนท์ ทัวร์ รายการ "สิงห์-ทีดีที กบินทร์บุรี 2019" ณ...

DITP จัดแข่งขัน ค้นหาสุดยอดทีมอัจฉริยะ ในการใช้ข้อมูล Big Data เพื่อค้นหาโอกาสในการส่งออก ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จับมือ "ไมโครซอฟท์-แบ็คยาร์ด" จัดการแข่งขัน "แฮกกาธอน : เปิดวาร์ปเส้นทางการค้าด้วยดาต้าทั่วหล้าฟ้าดิน" ค้นหาทีมอัจฉริยะจากการแข่งขันพัฒนาโมเดลในการใช้ประโยชน์ข้อมูล Big Data...

ภาพข่าว: ซี.พี. บังคลาเทศ ต้อนรับ เกษตรกรและตัวแทนจำหน่าย เยี่ยมชม การผลิตอาหารปลาปลอดภัยมาตรฐานโลก

นายชลสิทธิ์ เวทยะวานิช ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซี.พี. บังกลาเทศ จำกัด ให้การต้อนรับ เกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายในเขตภาคเหนือ สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ จำนวน 22 คน เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำโบกูร่า ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารปลาแห่งใหม่...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 13-16 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่ที่ออกจากไร่มีความชื้นสูง มีเม็ดแตกเยอะทำให้ผลผลิตถูกตีกลับ ผลผลิตในตลาดจึงมีน้อย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้น จากหาบละ 558 บาท เป็นหาบละ 576 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 14...

Related Topics