เปลือกมะม่วงกินเสร็จอย่าทิ้ง ทำชาดื่มเพื่อสุขภาพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday May 15, 2017 13:37
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--มทร.ธัญบุรี

"ลดปริมาณขยะและเพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกมะม่วง นางสาวปวริศา วรรณกุล และนางสาวกนกวรรณ สังข์ศิลป์ นักศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี มองสิ่งที่ทุกคนมองไม่เห็นคุณค่า นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน" โดยมี ผศ.ดร.นันช์ชนก นันทะไชย อาจารย์ให้คำแนะนำและที่ปรึกษา

เจ้าของไอเดีย นางสาวปวริศา วรรณกุล บอกว่า ในกระบวนการแปรรูปผลมะม่วงมีส่วนของเปลือกและเมล็ดเป็นส่วนเหลือทิ้งปัจจุบันส่วนเหลือทิ้งจากแผงตลาดเช่น ร้านขายผลไม้สด ร้านขายข้าวเหนียวมะม่วง บางส่วนทิ้งไปโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งเปลือกมะม่วงมีปริมาณ 12-15 เปอร์เซ็นต์ของผลมะม่วง ซึ่งในเปลือกมะม่วงอุดมไปด้วยสารประกอบฟีนอล (Phenolic Compounds) และแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้ง หรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน

ที่เลือกมะม่วงน้ำดอกไม้เนื่องจากมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่างๆ มากมาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ก่อเกิดมะเร็ง เพราะในมะม่วงมี วิตามินซี วิตามินอี และแอโรทีน ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ในการแปรรูปเป็นชา เนื่องจากชาจัดเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมบริโภคในบุคคลทุกกลุ่มตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีผู้บริโภคมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากน้ำ จึงได้นำเปลือกของมะม่วงน้ำดอกไม้ผลไม้ไทย มีแปรรูปเป็นชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้นำเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ โดยเลือกเปลือกที่มีลักษณะเรียบเนียนไม่มีรอยเจาะ หรือรอยจากแมลงและวัชพืชต่างๆ นำมาล้างน้ำสะอาดที่มีสารละลายด่างทับทิม ล้างด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้ง และนำมาปอกเปลือก หั่นให้มี 1x3 cm ผึ่งไว้ 15 นาที นวด 10 นาที หมัก 10 นาที จากนั้นนำไปอบที่อุณภูมิ 60 °C ให้ได้ความชื้น 4 % เก็บในถุงปิดสนิท หรือเก็บในโถดูดความชื้น

วิธีการชงชาดื่มตั้งน้ำสะอาดให้เดือด ตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้ได้อุณหภูมิน้ำประมาณ 80-90 องศาเซลเซียส ใส่ชาเปลือกมะม่วงลงไปในกาน้ำ ครั้งแรกเป็นการชำระล้างเศษฝุ่นละออง โดยเทน้ำร้อนให้พอท่วมชาเปลือกมะม่วงจากนั้นเทน้ำทิ้ง จากนั้นเทน้ำร้อนลงไปในกาน้ำที่มีชาเปลือกมะม่วงประมาณ 500 มิลลิลิตรทิ้งไว้ 3-5 นาที เมื่อครบเวลาแล้ว สามารถนำน้ำชาเปลือกมะม่วง มาดื่มได้ทันที โดยจากการนำไปทดลองให้ผู้บริโภคได้ดื่มชา ผู้บริโภคให้การยอมรับทั้งรสชาติ กลิ่น สี โดยในอนาคตสามารถนำชาเปลือกมะม่วงน้ำดอกไม้ไปต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์การทำชาเปลือกมะม่วงบดเป็นผง ละลายในน้ำเย็น ใส่น้ำแข็งรับประทานได้อีกด้วย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร โทร.0-2592-1955


Latest Press Release

ขอเชิญนักชิมทุกท่านสัมผัสประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ กับมื้อดินเนอร์ถึง 10 คอร์ส โดยเชฟมิชลินสตาร์ระดับ 3 ดาว บินตรงจากประเทศฝรั่งเศส เชฟ คริสตอฟ แบคคีย์ ที่ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี่ บาย โซฟิเทล ระหว่างวันที่ 4 8 ธันวาคม 2561

โอกาสที่นักชิมทุกท่านจะได้ลิ้มลองอาหารชั้นเลิศระดับมิชลินสตาร์ 3 ดาว มาถึงแล้ว! พบกับการมาเยือนของเชฟชื่อดังระดับโลกชาวฝรั่งเศส เชฟคริสตอฟ แบคคีย์ เชฟ และ เจ้าของร้านอาหาร Le Restaurant Christophe Bacquie ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ระดับ 3 ดาว ในปี 2561...

แฟนนางงามเฮ! เปิดวันขายบัตร Miss Universe 2018 อย่างเป็นทางการแล้ว

คลายข้อสงสัยที่บรรดาแฟนนางงามต่างตั้งคำถาม และเฝ้ารอคอยคำตอบมาตลอดหลายเดือนนับตั้งแต่ทราบข่าวว่าประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประกวดเวที Miss Universe ปี 2018 โดยล่าสุด บริษัท ทีพีเอ็น 2018 จำกัด (TPN 2018 Co., Ltd.) ผู้ถือลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ...

คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ผนึก ONE Championship เปิดแคมเปญใหญ่ระดับภูมิภาค Caltex Havoline Puts the Fight Back in Your Engine

คาลเท็กซ์ ฮาโวลีน ผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องสำหรับรถจักรยานยนต์ โดย บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผนึก ONE Championship เปิดแคมเปญระดับภูมิภาค "Caltex Havoline Puts the Fight Back in Your Engine" พร้อมประเดิมคิกออฟกิจกรรมขอบคุณผู้บริโภคสุดเอ็กซ์คลูซีฟ...

ร่วมสนุกรับลมหนาวพร้อมได้กุศลกับงาน เพลินจิตแฟร์ ณ สถานทูตเอกอัครราชทูตอังกฤษ ถนนวิทยุ ในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2561

เพลินจิตแฟร์ สุดยอดกิจกรรมสนุกสนานสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยมูลนิธิชุมชนชาวอังกฤษในประเทศไทยเพื่อผู้ด้อยโอกาสกลับมาอีกครั้ง พร้อมกิจกรรมดีๆ และเครื่องเล่นสนุกๆ สำหรับเด็ก สินค้าต่างๆ...

โมโตเพล็กซ์ แบงค็อก อัดโปรโมชั่นครั้งใหญ่ส่งท้ายปีในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ครั้งที่ 35 พร้อมเปิดตัว 2 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์ขับขี่ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมชั้นนำ "พิอาจิโอ" และ "เวสป้า" พร้อมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ระดับตำนาน "อาพริเลีย" และ "โมโต กุซซี่" สัญชาติอิตาเลี่ยนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เตรียมยกทัพขบวนรถทั้ง 4 แบรนด์ 4...

Related Topics