ฝนหลวงฯ ช่วยเกษตรกรสวนมะพร้าวกำจัดหนอนหัวดำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 23:47
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

จากกรณีแมลงศัตรูพืชมะพร้าวหรือหนอนหัวดำ กำลังระบาดในแปลงปลูกมะพร้าวของพื้นที่การเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีสาเหตุมาจากตัวหนอนหัวดำแทะกินผิวใต้ทางใบของพืช ซึ่งได้สร้างความเสียหายแก่ต้นมะพร้าวในส่วนของก้าน ใบ และผล ส่งผลให้มีผลผลิตที่สมบูรณ์น้อยลงและไม่สามารถ เก็บเกี่ยวได้อย่างเต็มที่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงปฏิบัติการฝนหลวงช่วยลดความรุนแรงการระบาดอย่างเร่งด่วน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.00 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวง และการบินเกษตร กล่าวว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้รับการประสานจากกรมส่งเสริมการเกษตร ในเรื่องการช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชมะพร้าวหรือหนอนหัวดำ ที่ระบาดพื้นที่สวนมะพร้าวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งต้องการน้ำเพื่อช่วยลดความรุนแรงการระบาดของหนอนหัวดำ ก่อนการฉีดพ่นยากำจัด จึงมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรดังกล่าว โดยจากการปฏิบัติภารกิจเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาพบว่า มีการขึ้นบินปฏิบัติการจำนวน 9 เที่ยวบิน 11.15 ชั่วโมงบิน เกิดฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณพื้นที่อำเภอปราณบุรี หัวหิน และสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงและพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนปราณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่สวนมะพร้าวที่เกษตรกรมีการขอรับบริการฝนหลวงเข้ามา และสามารถดำเนินการช่วยเหลือได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่ที่ฝนตกไม่ทั่วถึง ยังคงปฏิบัติการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยผลการปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 21 พฤษภาคม 2560 มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 76 วัน จำนวน 1,523 เที่ยวบิน (2,147:50 ชั่วโมงบิน) ปริมาณการใช้สารฝนหลวง 1,310.13 ตัน พลุซิลเวอร์ไอโอไดด์สำหรับภารกิจปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 433 นัด มีจังหวัดที่มีรายงานฝนตกรวม 55 จังหวัด ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างสะสมรวม 426.71 ล้าน ลบ.ม. นายสุรสีห์ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว: อร่อยกับมาม่า OK รสผัดไข่เค็ม ที่ร้านลอว์สัน108 ที่แรกที่เดียว!

บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ผู้พัฒนาร้านสะดวกซื้อระดับพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น "ลอว์สัน108" ชวนมาอร่อยกับสินค้าใหม่ที่ได้รับความนิยมมากๆ "มาม่า OK รสผัดไข่เค็ม" ก่อนใคร ที่ร้านลอว์สัน108 มาม่า OK (Oriental Kitchen) ได้ออกรสชาติใหม่ "มาม่าผัดไข่เค็ม"...

ภาพข่าว: คณะพาณิชย์ฯ ม.อ.ตรัง ให้การต้อนรับคณะดูงานจาก ม.ราชภัฎยะลา

วันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2562) เวลา 13.30 น. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย ดร.วิสุทธิณี ธานีรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ...

ระดมผู้เกี่ยวข้องการสร้างผลงานวิจัย ร่วมนำไทยไต่อันดับในเวทีอาเซียน เร่งเพิ่มจำนวนคนไทยขอรับการคุ้มครองสิทธิบัตรการประดิษฐ์ สวทน. ไขก๊อก การขอสิทธิบัตรต้องคิดตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจด้วย

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลักดันการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรการประดิษฐ์โดยคนไทย ณ ห้องประชุมหว้ากอ 1 - 2 อาคารจัตุรัสจามจุรี ชั้น 14...

ภาพข่าว: พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี บรรยายธรรม ณ เอช เซม มอเตอร์ สำนักงานใหญ่ อยุธยา

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ถ่ายภาพร่วมกับทีมบริหารและพนักงานของบริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด หลังจากการแสดงปาฐกถาธรรมในหัวข้อ "ทำ กับ ธรรม" ให้กับทีมผู้บริหารและพนักงานจำนวน 318 คน ณ สำนักงานใหญ่ เอช เซม มอเตอร์ อ.บางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่...

การบินไทยนำโครงการ Taxi with One Engine Off (TOEO) มาใช้เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละออง PM2.5

นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งพื้นที่บางจังหวัดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา...

Related Topics