ฝนหลวงฯ ช่วยเกษตรกรสวนมะพร้าวกำจัดหนอนหัวดำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 23:47
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

จากกรณีแมลงศัตรูพืชมะพร้าวหรือหนอนหัวดำ กำลังระบาดในแปลงปลูกมะพร้าวของพื้นที่การเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีสาเหตุมาจากตัวหนอนหัวดำแทะกินผิวใต้ทางใบของพืช ซึ่งได้สร้างความเสียหายแก่ต้นมะพร้าวในส่วนของก้าน ใบ และผล ส่งผลให้มีผลผลิตที่สมบูรณ์น้อยลงและไม่สามารถ เก็บเกี่ยวได้อย่างเต็มที่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงปฏิบัติการฝนหลวงช่วยลดความรุนแรงการระบาดอย่างเร่งด่วน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.00 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวง และการบินเกษตร กล่าวว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้รับการประสานจากกรมส่งเสริมการเกษตร ในเรื่องการช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชมะพร้าวหรือหนอนหัวดำ ที่ระบาดพื้นที่สวนมะพร้าวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งต้องการน้ำเพื่อช่วยลดความรุนแรงการระบาดของหนอนหัวดำ ก่อนการฉีดพ่นยากำจัด จึงมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรดังกล่าว โดยจากการปฏิบัติภารกิจเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาพบว่า มีการขึ้นบินปฏิบัติการจำนวน 9 เที่ยวบิน 11.15 ชั่วโมงบิน เกิดฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณพื้นที่อำเภอปราณบุรี หัวหิน และสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงและพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนปราณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่สวนมะพร้าวที่เกษตรกรมีการขอรับบริการฝนหลวงเข้ามา และสามารถดำเนินการช่วยเหลือได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่ที่ฝนตกไม่ทั่วถึง ยังคงปฏิบัติการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยผลการปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 21 พฤษภาคม 2560 มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 76 วัน จำนวน 1,523 เที่ยวบิน (2,147:50 ชั่วโมงบิน) ปริมาณการใช้สารฝนหลวง 1,310.13 ตัน พลุซิลเวอร์ไอโอไดด์สำหรับภารกิจปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 433 นัด มีจังหวัดที่มีรายงานฝนตกรวม 55 จังหวัด ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างสะสมรวม 426.71 ล้าน ลบ.ม. นายสุรสีห์ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

ภาพข่าว: A-PLAS 2018 พร้อมโชว์!! 19-22 กันยายนนี้ ณ ไบเทค บางนา

นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงาน "A-PLAS 2018, ASEAN Community Plastic Exhibition" จัดขึ้นโดย สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกไทย และกลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ภายใต้แนวคิด A-PLAS 2018, CONNECTING ASEAN...

ยกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ครบรอบ22 ปี

นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ขอเรียนเชิญร่วมงานครบรอบ 22 ปี "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" โดยนิมนต์พระเจ้าอาวาส 9 วัดดังจากทั่วประเทศ อาทิ พระธรรมรัตนดิลก เจ้าอาวาส...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษาเทคนิคบริหารธุรกิจกรุงเทพ

ดั๊บเบิ้ล เอ เปิดบ้านต้อนรับนักศึกษาระดับปวช.ชั้นปีที่ 2 และ 3 แผนกการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคนิคบริหารธุรกิจกรุงเทพ เข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตกระดาษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้เรียนรู้โมเดลธุรกิจกระดาษจากคันนา...

กรมประมง จัดงานครบรอบวันสถาปนากรมประมงปีที่ 92 พ.ศ. 2561

กรมประมงได้กำหนดจัดงานครบรอบวันสถาปนากรมประมงปีที่ 92 พ.ศ. 2561 ในวันศุกร์ที่ 21 กันยายน 2561 ณ ห้องประชุมอานนท์ กรมประมง โดยในงานดังกล่าวได้รับเกียรติจาก นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานมอบนโยบาย...

พร้อมแล้ววันนี้ BEYOND BEAUTY ASEAN BANGKOK เวทีเพื่อนักธุรกิจด้านความงามและเครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติด้านสุขภาพ ความงาม และเครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 5 "Beyond Beauty ASEAN Bangkok" เปิดให้เข้าชมแล้ว ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 22 กันยายน 61 ณ อาคาร 5-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี กับ 850...

Related Topics