ฝนหลวงฯ ช่วยเกษตรกรสวนมะพร้าวกำจัดหนอนหัวดำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 23:47
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

จากกรณีแมลงศัตรูพืชมะพร้าวหรือหนอนหัวดำ กำลังระบาดในแปลงปลูกมะพร้าวของพื้นที่การเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีสาเหตุมาจากตัวหนอนหัวดำแทะกินผิวใต้ทางใบของพืช ซึ่งได้สร้างความเสียหายแก่ต้นมะพร้าวในส่วนของก้าน ใบ และผล ส่งผลให้มีผลผลิตที่สมบูรณ์น้อยลงและไม่สามารถ เก็บเกี่ยวได้อย่างเต็มที่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จึงปฏิบัติการฝนหลวงช่วยลดความรุนแรงการระบาดอย่างเร่งด่วน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.00 น. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวง และการบินเกษตร กล่าวว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้รับการประสานจากกรมส่งเสริมการเกษตร ในเรื่องการช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชมะพร้าวหรือหนอนหัวดำ ที่ระบาดพื้นที่สวนมะพร้าวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งต้องการน้ำเพื่อช่วยลดความรุนแรงการระบาดของหนอนหัวดำ ก่อนการฉีดพ่นยากำจัด จึงมอบหมายให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรดังกล่าว โดยจากการปฏิบัติภารกิจเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาพบว่า มีการขึ้นบินปฏิบัติการจำนวน 9 เที่ยวบิน 11.15 ชั่วโมงบิน เกิดฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณพื้นที่อำเภอปราณบุรี หัวหิน และสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงและพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนปราณบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่สวนมะพร้าวที่เกษตรกรมีการขอรับบริการฝนหลวงเข้ามา และสามารถดำเนินการช่วยเหลือได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่ที่ฝนตกไม่ทั่วถึง ยังคงปฏิบัติการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยผลการปฏิบัติการฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 21 พฤษภาคม 2560 มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 76 วัน จำนวน 1,523 เที่ยวบิน (2,147:50 ชั่วโมงบิน) ปริมาณการใช้สารฝนหลวง 1,310.13 ตัน พลุซิลเวอร์ไอโอไดด์สำหรับภารกิจปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 433 นัด มีจังหวัดที่มีรายงานฝนตกรวม 55 จังหวัด ซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างสะสมรวม 426.71 ล้าน ลบ.ม. นายสุรสีห์ กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics