นศ.มข.ชูทุนทางวัฒนธรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น คว้ารางวัลสำเร็จ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday May 23, 2017 10:28
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

นักศึกษาสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดทำโครงงาน "ออกแบบลวดลายและพัฒนารูปแบบเครื่องนุ่งห่มจากผ้าไหมอีรี่" โดยชูความโดดเด่นด้านทุนทางวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือลวดลายผ้าไหมอีรี่ที่เป็นเอกลักษณ์ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสื้อคลุม ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดยุคใหม่ เพิ่มคุณค่าให้ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมอีรี่ของชุมชนหนองหญ้าปล้อง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น กระทั่งสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในการแข่งขัน กล้าใหม่สร้างชุมชน โครงการ กล้าใหม่ใฝ่รู้ ปี 11 จัดโดยมูลนิธิสยามกัมมาจล ได้สำเร็จ

อาจารย์ ชวนะพล น่วมสวัสดิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวในฐานะที่ปรึกษาโครงการว่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีนโยบายด้านการผลิตบัณฑิตอันพึงประสงค์ต่อสังคมตามยุทธศาสตร์ Creative Economy and Society เป็นองค์กรที่สร้างองค์ความรู้ตามพันธกิจสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเชิงสร้างสรรค์ มุ่งสร้างบัณฑิตที่มีความคิดสร้างสรรค์ตอบโจทย์อุตสาหกรรมสมัยใหม่โดยคำนึงถึงทุนทางวัฒนธรรมของชุมชน ซึ่งนอกจาการเรียนการสอนในห้องเรียนแล้วจำเป็นต้องมีเวทีให้นักศึกษาได้แสดงศักยภาพ ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมานักศึกษาของเราสามารถคว้ารางวัลกล้าใหม่ใฝ่รู้ได้ติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายปีนำความภาคภูมิใจมาสู่มหาวิทยาลัยฯเป็นอย่างมาก

"นักศึกษาได้ร่วมมือกันทำโครงงานส่งเสริมและพัฒนาชาวบ้านให้มีทักษะด้านการออกแบบที่ทันสมัย การตัดเย็บเสื้อผ้า ความรู้ด้านการใช้สี ความรู้ด้านประชาสัมพันธ์สินค้าโดยใช้ช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย เพื่อมุ่งหวังให้ชุมชนสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ขึ้นมาได้ด้วยตนเองอย่างครบวงจร และสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ซึ่งวันนี้นักศึกษาได้ทำสำเร็จ และเกิดกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันกับชาวบ้าน ตามความประสงค์ของโครงการแล้ว"

นาวสาววีรินทร์ สันติวรรักษ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ชาวบ้านในชุมชนมีการทอผ้าลายดั้งเดิมซึ่งเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปเทรนด์แฟชั่นโลกก็เปลี่ยนไปด้วย เราจึงเข้าไปให้ความรู้ด้านลายผ้าที่ตอบโจทย์ สอนการตัดเย็บ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามต้องการของตลาด จุดเด่นข้อนี้จึงทำให้สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง นอกเหนือจากรางวัลที่ได้รับ เวทีนี้ทำให้เราได้ประสบการณ์มากมายที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

"ระหว่างที่ทำโครงการร่วมกับชาวบ้านเรามีความสุขร่วมกัน รู้สึกว่าชาวบ้านเขามีความสุขที่ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เขา และสามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันนี้ เราเองก็พลอยมีความสุขด้วย การร่วมโครงการนี้ทำให้เราได้ฝึกฝนตนเอง ฝึกกระบวนการคิด แบ่งเวลาเป็น และเป็นแบบอย่างให้น้องๆรุ่นหลังได้รู้ว่าตัวเราเองก็สามารถสร้างประโยชน์แก่ชุมชนที่เราอาศัยอยู่ได้ เพียงแค่คิดเริ่มต้น ก้าวออกจากความกลัว และลงมือทำ"


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics