กสอ.ร่วมกับสถาบันฯสิ่งทอ เผยเทรนด์ไหมไทย 2018 ดึงแนวคิด The Silk Road พัฒนาสู่วัสดุใหม่ยุค4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 7, 2017 16:40
กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เผยแนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 ด้วยแรงบันดาลใจจาก The Silk Road ดึงอัตลักษณ์ในเส้นทางวัฒนธรรมจากยุโรปถึงเอเชีย มาผสานกับเทคโนโลยี พัฒนาสู่วัสดุใหม่ ขยายฐานการใช้ไหมไทยตอบโจทย์อุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟสไตล์ในยุค 4.0

นางวันเพ็ญ รัตนกังวาล ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ยุทธศาสตร์กระทรวง อุตสาหกรรม พ.ศ. 2560 – 2564 ด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่มไทย ภายใต้วิสัยทัศน์ที่กำหนดให้ไทยเป็นศูนย์กลางสิ่งทอและแฟชั่นในภูมิภาคอาเซียน พร้อมสอดรับกับนโยบายการขับเคลื่อนสู่อุตสาหกรรม 4.0 นั้น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จึงได้ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมไทยร่วมสมัย (Modern Thai Silk) ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ประจำปีงบประมาณ 2560 เพื่อเร่งส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมไหมไทยด้านการออกแบบและเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย ภายใต้แบรนด์ Modern Thai Silk ให้มีมูลค่าเพิ่มสูงรองรับอุตสาหกรรม 4.0 และตรงตามความต้องการของตลาดเป้าหมายในระดับสากล สร้างการยอมรับจากอุตสาหกรรมแฟชั่นโลก โดยมอบหมายให้ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นที่ปรึกษาดำเนินงาน

ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ดำเนินงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 4 ปี และในปีนี้แนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 ได้นำแนวคิด The Silk Road เส้นทางวัฒนธรรมจากยุโรปถึงเอเชียมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยดึงอัตลักษณ์ต่าง ๆ มาผสานกับเทคโนโลยี พัฒนาสู่ลวดลายและวัสดุใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยมีเป้าหมายขยายฐานการใช้ไหมไทย ให้สามารถใส่ได้ในทุกโอกาส ในคอนเซ็ปต์ ไหมไทย ใคร ๆ ก็ใส่ได้ ง่ายในการรักษา มาพร้อมฟังก์ชั่น ตอบโจทย์อุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ในยุค 4.0 และสร้างการยอมรับในตลาดสากล

ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวต่อว่า การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวได้เริ่มพัฒนาแนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 จากแนวคิด The Silk Road โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลี ถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการเพื่อใช้เป็นแนวทางการพัฒนาต้นแบบ ทั้งการออกแบบเส้นด้าย โครงสร้างผ้าและลวดลายผ้า ด้านเทคนิคเชิงวิศวกรรมและเชิงเคมี การตกแต่งสำเร็จคุณสมบัติต่างๆ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวน 16 กิจการ และได้มอบทุนสนับสนุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมไทยในเทรนด์ Modern Thai Silk 2018 ร่วมกันพัฒนาพร้อมประยุกต์เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาบูรณาการในกระบวนการจนได้ผลลัพธ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไหมไทย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่สามารถพัฒนาได้สำเร็จ อาทิเช่น ผ้าไหมยีนส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ้าไหมคอลลาเจนช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว ผ้าไหมใยไผ่ ผ้าไหมกัญชง ผ้าทอมือทอผสมผสานด้วยไหมเหลืองสิรินธร ผสมกับลินินและฝ้ายในโทนสีธรรมชาติ ผ้าถักด้วยเส้นด้ายปั่นผสมจากไหมอิรี่ เส้นใยลินินและเส้นใยฝ้ายเนื้อผ้านุ่มนวลมีคุณสมบัติพิเศษที่ดูดซับความชื้นและระบายอากาศได้ดี ผ้าไหมอโรม่าที่ตกแต่งด้วยกลิ่นหอม รวมทั้ง เคหะสิ่งทอ ชุดเครื่องนอนจากไหม สำหรับกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ ที่มีโครงสร้างผ้าคลุมด้านนอกทอด้วยไหมขนาดเล็กละเอียด เนื้อผ้ามีความนุ่มนวล เส้นใยบุด้านในผ้าห่ม ผลิตจากเศษรังไหมที่เหลือจากการสาวเส้นใยไหมนำมาพัฒนาเป็นแผ่นบุผ้านวม ที่สามารถดูแลรักษาง่าย และผลิตภัณฑ์เส้นด้ายชนิดใหม่ๆ กว่า 10 ชนิด โดยทั้งหมดถือเป็นการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้วัสดุใหม่ที่มีความหลากหลายรับการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่น 4.0

สำหรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบดังกล่าว จัดอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่มีนวัตกรรม รักษ์สิ่งแวดล้อมและรักสุขภาพ โดยการต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์นั้น โครงการฯ จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่พัฒนาเพื่อทดสอบตลาดระดับสากลในประเทศ พร้อมทั้งทำการวิจัยตลาดความต้องการผลิตภัณฑ์ โดยจะจัดแสดงสินค้าในงาน"Fashion and Jewelry Fair 2017" วันที่ 10-18 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ณ ฮอลล์ 5 - 8 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยในเบื้องต้นผู้ประกอบการบางรายได้มีการตั้งเป้าหมายเตรียมนำผลิตภัณฑ์เจาะตลาดญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้นี้

สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่
กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 0 2367 8219
หรือที่ปรึกษาโครงการ
ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ
โทร. 0 2713 5492 – 9 ต่อ 407

Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics