กสอ.ร่วมกับสถาบันฯสิ่งทอ เผยเทรนด์ไหมไทย 2018 ดึงแนวคิด The Silk Road พัฒนาสู่วัสดุใหม่ยุค4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 7, 2017 16:40
กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมกับ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เผยแนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 ด้วยแรงบันดาลใจจาก The Silk Road ดึงอัตลักษณ์ในเส้นทางวัฒนธรรมจากยุโรปถึงเอเชีย มาผสานกับเทคโนโลยี พัฒนาสู่วัสดุใหม่ ขยายฐานการใช้ไหมไทยตอบโจทย์อุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟสไตล์ในยุค 4.0

นางวันเพ็ญ รัตนกังวาล ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ยุทธศาสตร์กระทรวง อุตสาหกรรม พ.ศ. 2560 – 2564 ด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และเครื่องนุ่งห่มไทย ภายใต้วิสัยทัศน์ที่กำหนดให้ไทยเป็นศูนย์กลางสิ่งทอและแฟชั่นในภูมิภาคอาเซียน พร้อมสอดรับกับนโยบายการขับเคลื่อนสู่อุตสาหกรรม 4.0 นั้น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จึงได้ดำเนินกิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมไทยร่วมสมัย (Modern Thai Silk) ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ประจำปีงบประมาณ 2560 เพื่อเร่งส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมไหมไทยด้านการออกแบบและเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย ภายใต้แบรนด์ Modern Thai Silk ให้มีมูลค่าเพิ่มสูงรองรับอุตสาหกรรม 4.0 และตรงตามความต้องการของตลาดเป้าหมายในระดับสากล สร้างการยอมรับจากอุตสาหกรรมแฟชั่นโลก โดยมอบหมายให้ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นที่ปรึกษาดำเนินงาน

ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ดำเนินงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 4 ปี และในปีนี้แนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 ได้นำแนวคิด The Silk Road เส้นทางวัฒนธรรมจากยุโรปถึงเอเชียมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยดึงอัตลักษณ์ต่าง ๆ มาผสานกับเทคโนโลยี พัฒนาสู่ลวดลายและวัสดุใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยมีเป้าหมายขยายฐานการใช้ไหมไทย ให้สามารถใส่ได้ในทุกโอกาส ในคอนเซ็ปต์ ไหมไทย ใคร ๆ ก็ใส่ได้ ง่ายในการรักษา มาพร้อมฟังก์ชั่น ตอบโจทย์อุตสาหกรรมแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ในยุค 4.0 และสร้างการยอมรับในตลาดสากล

ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวต่อว่า การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวได้เริ่มพัฒนาแนวโน้มเทรนด์ไหมไทย 2018 จากแนวคิด The Silk Road โดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลี ถ่ายทอดสู่ผู้ประกอบการเพื่อใช้เป็นแนวทางการพัฒนาต้นแบบ ทั้งการออกแบบเส้นด้าย โครงสร้างผ้าและลวดลายผ้า ด้านเทคนิคเชิงวิศวกรรมและเชิงเคมี การตกแต่งสำเร็จคุณสมบัติต่างๆ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวน 16 กิจการ และได้มอบทุนสนับสนุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไหมไทยในเทรนด์ Modern Thai Silk 2018 ร่วมกันพัฒนาพร้อมประยุกต์เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาบูรณาการในกระบวนการจนได้ผลลัพธ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไหมไทย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่สามารถพัฒนาได้สำเร็จ อาทิเช่น ผ้าไหมยีนส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ้าไหมคอลลาเจนช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว ผ้าไหมใยไผ่ ผ้าไหมกัญชง ผ้าทอมือทอผสมผสานด้วยไหมเหลืองสิรินธร ผสมกับลินินและฝ้ายในโทนสีธรรมชาติ ผ้าถักด้วยเส้นด้ายปั่นผสมจากไหมอิรี่ เส้นใยลินินและเส้นใยฝ้ายเนื้อผ้านุ่มนวลมีคุณสมบัติพิเศษที่ดูดซับความชื้นและระบายอากาศได้ดี ผ้าไหมอโรม่าที่ตกแต่งด้วยกลิ่นหอม รวมทั้ง เคหะสิ่งทอ ชุดเครื่องนอนจากไหม สำหรับกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ ที่มีโครงสร้างผ้าคลุมด้านนอกทอด้วยไหมขนาดเล็กละเอียด เนื้อผ้ามีความนุ่มนวล เส้นใยบุด้านในผ้าห่ม ผลิตจากเศษรังไหมที่เหลือจากการสาวเส้นใยไหมนำมาพัฒนาเป็นแผ่นบุผ้านวม ที่สามารถดูแลรักษาง่าย และผลิตภัณฑ์เส้นด้ายชนิดใหม่ๆ กว่า 10 ชนิด โดยทั้งหมดถือเป็นการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้วัสดุใหม่ที่มีความหลากหลายรับการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่น 4.0

สำหรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบดังกล่าว จัดอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่มีนวัตกรรม รักษ์สิ่งแวดล้อมและรักสุขภาพ โดยการต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์นั้น โครงการฯ จะจัดแสดงผลิตภัณฑ์ตัวอย่างที่พัฒนาเพื่อทดสอบตลาดระดับสากลในประเทศ พร้อมทั้งทำการวิจัยตลาดความต้องการผลิตภัณฑ์ โดยจะจัดแสดงสินค้าในงาน"Fashion and Jewelry Fair 2017" วันที่ 10-18 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ณ ฮอลล์ 5 - 8 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยในเบื้องต้นผู้ประกอบการบางรายได้มีการตั้งเป้าหมายเตรียมนำผลิตภัณฑ์เจาะตลาดญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้นี้

สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ได้ที่
กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 0 2367 8219
หรือที่ปรึกษาโครงการ
ศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ
โทร. 0 2713 5492 – 9 ต่อ 407

Latest Press Release

AMERICAN EAGLE FURTHERS #AExME PLATFORM CELEBRATNG REAL KIDS, SELF-EXPRESSION AND JEANS อเมริกัน อีเกิล #AExME กับการยกย่องความเป็นตัวเองของกลุ่มวัยรุ่น

อเมริกัน อีเกิล (American Eagle) ปล่อยแคมเปญประจำฤดูใบไม้ผลิ 2019 สานต่อ #AExMe อย่างต่อเนื่องในการยกย่องความเป็นอิสระ ความเป็นตัวของตัวเอง และความแตกต่าง เพื่อเป็นการผลักให้แคมเปญนี้มีพลังมากขึ้น ทางแบรนด์จึงหันกล้องไปสู่กลุ่มลูกค้าในการนำ #AExME...

ภาพข่าว: ซีพี ออลล์ มอบเงินล็อตแรก 25 ล้านบาท จากแคมเปญ ลดวันละถุง คุณทำได้ ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ให้ รพ.ศิริราช

นายธานินทร์ บูรณมานิต (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย พร้อมด้วย นายอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) มอบเงินครั้งที่ 1 จำนวน 25 ล้านบาท...

ภาพข่าว: RP รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก Say to No Plastic Bags

บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) หรือ RP รณรงค์ลดการใช้ขยะพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เช่น ถุงพลาสติกปและหลอดพลาสติก ภายใต้ "โครงการจัดการและคัดแยกขยะ" โดยใช้ชื่อกิจกรรม "Say to No Bags ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก"...

ภาพข่าว: โครงการธรรมโอสถ โรงพยาบาลหัวเฉียว

พระเทพปฏิภาณกวี (นั่ง) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และประธานองค์การเผยแผ่ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร บรรยายธรรม เรื่อง "รักกันดีกว่าชังกัน" ในโครงการธรรมโอสถ โรงพยาบาลหัวเฉียว เพื่อให้บุคลากรโรงพยาบาลและผู้รับบริการที่เข้ารับฟัง สามารถนำหลักธรรม...

รุ่นที่ 8 สร้างสรรค์ Infographic เพื่อการสื่อสารองค์กรในยุคดิจิทัล ด้วย PowerPoint 2016 Advance

รุ่นที่ 8 สร้างสรรค์ Infographic เพื่อการสื่อสารองค์กรในยุคดิจิทัล ด้วย PowerPoint 2016 Advance ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.tpif.or.th/2012/DownloadPDF/C18YW064P_th.pdf คุณได้อะไรจากหลักสูตร อบรม วันศุกร์ - วันเสาร์ที่ 1-2 มีนาคม...

Related Topics