บรรพชาปวัตน์คำกลอน ร้อยกรองจารึกประวัติศาสตร์ ขับขานประเพณีการบวชแต่โบราณ ส่งเสริมค่านิยมอันดีในสังคมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 24, 2017 13:59
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--นานมีบุ๊คส์

วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยในอดีต ได้มีการส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมสู่อนุชนรุ่นหลังอย่างทรงคุณค่าหลากหลายประพณี โดยเฉพาะการบวชซึ่งเป็นประเพณีไทยที่สืบสานมาช้านาน แต่ปัจจุบันคนรุ่นหลังกลับไม่ได้สัมผัสประเพณีดั้งเดิมอย่างถ่องแท้ ดังนั้นการเรียนรู้ธรรมเนียมปฏิบัติที่กำลังจะกลืนหายไปกับกระแสโลกาภิวัตน์ในปัจจุบัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยค้ำจุนค่านิยมอันดีงามในสังคมไทยสืบต่อไป หนังสือเรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน็นส็ เขียนโดย นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทยประจำปี พ.ศ. 2552 จึงเป็นผลงานเขียนร้อยกรองอันทรงคุณค่าที่จะช่วยจารึกขนบธรรมเนียมไทยที่น่าชื่นชมและยังเป็นผลงานทรงคุณค่าทางด้านวรรณศิลป์ ด้วยสำนวนโวหารที่เปรียบเทียบได้อย่างวิจิตรงดงามนั่นเอง

นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า "แรงบันดาลใจอย่างแรกในการเขียนเรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน คือเรื่องวัฒนธรรมและประเพณีไทยถูกกับนิสัยของผมอย่างหนึ่ง และอีกอย่างหนึ่งร้อยกรองก็เป็นงานที่ผมพอทำได้ ผมตกลงใจเลือกแต่งเรื่องประเพณีการบวช เพราะการบวชเป็นเรื่องที่อยู่ในชีวิตจริงของผม พูดตามสำนวนนิยมก็ว่า ผมอยู่ในที่เกิดเหตุมาโดยตลอด การหยิบเอาเรื่องที่มิใช่แค่อยู่รอบตัว หากแต่อยู่เนื้อในตัวของตัวเองออกมาเล่าเป็นร้อยกรองซึ่งเป็นงานที่ผมชอบทำอยู่แล้ว จึงทำให้สนุกและมีความสุข ผมเลือกแต่งเป็นกลอนสุภาพหรือที่เรียกว่ากลอนแปด เพราะเป็นร้อยกรองที่มีลีลาเรียบๆ อย่างที่น่าจะเรียกว่าเด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี โดยผูกเรื่องให้คล้ายกับนิทานเก่าๆ ที่นิยมแต่งเป็นกลอน มีตัวละครซึ่งไม่ใช่ใครเลย เป็นญาติ พี่ๆ น้องๆ ร่วมถึงตัวผมเองที่โลดแล่นอยู่ในเรื่อง อาศัยตัวละครแสดงบทบาทให้ให้วัฒนธรรมประเพณี ปรากฏตัวออกมาให้เห็นกันได้ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือเล่าเรื่องประเพณีการบวชและชีวิตชาววัดผ่านทางตัวละครนั่นเอง"

บรรพชาปวัตน์คำกลอน ผู้แต่งผูกเรื่องให้มีตัวละคร และตัวละครเหล่านี้มีชีวิตอยู่จริงในสังคมไทย ซึ่งเราอาจจะพบได้ในชนบท ส่วนในสังคมเมืองนั้นคงจะหาดูได้ยากแล้ว แม้ในสังคมชนบท ก็มีอาการว่าจะจืดจางเสื่อมคลายลงไปเรื่อยๆ เรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน ซึ่งแปลว่า "ความเป็นไปแห่งการบวช"นี้ จึงเท่ากับเป็นการบันทึกภาพชีวิตมุมหนึ่งของสังคมไทยเอาไว้ก่อนที่คนรุ่นหลังจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสหรือได้เห็นชีวิตเช่นนี้อีกต่อไป

บรรพชาปวัตน์คำกลอน

หนังสือที่ถ่ายทอดประเพณี ภูมิปัญญา แนวคิดและวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต โดยเฉพาะประเพณีการบวชผ่านกลอนแปด 454 บท นำเสนอผ่านเรื่องราวตัวละคร "เพียร" ซึ่งพ่อแม่พาไปฝากท่านสมภารบุญ เจ้าอาวาสวัดกร่างเพื่อให้เรียนหนังสือตั้งแต่ 7 ขวบ นอกจากเรียนหนังสือแล้ว เพียรยังต้องช่วยงานต่างๆ ของวัดด้วย จวบจนอายุ 14 ปี เพียรจึงกลับไปช่วยงานพ่อแม่ที่บ้าน

เมื่อเพียรอายุครบ 20 ปี ได้ตัดสินใจบวชพระตามประเพณี แต่ก่อนที่จะเป็นพระได้นั้น เพียรก็ต้องผ่านขั้นตอนและพิธีกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่มาอยู่วัดเพื่อเตรียมตัวบวช ฝึกการกราบ การคลาน การท่องขานนาคประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงมีการบวชนาค ทำขวัญนาค จนสิ้นสุดที่พิธีบวชพระ เมื่อบวชแล้ว "พระเพียร" ก็เริ่มต้นใช้ชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์ ต้องฝึกตนบนหนทางที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกันพระเพียรก็ได้ข้อคิดหลายอย่างจากการบวชเช่นกัน

สัมผัสภูมิปัญญาเบื้องหลังงานบวช ที่หลายคนไม่เคยรู้ ในหนังสือบรรพชาปวัตน์คำกลอน จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ในราคา 165 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือแว่นแก้วและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สั่งซื้อได้ที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan


Latest Press Release

ภาพข่าว: ช.การช่าง สนับสนุนค่ายอาสาพัฒนา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายรัตน์ สันตอรรณพ กรรมการบริหารและผู้บริหารอาวุโส บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบทุนการศึกษาแก่โครงการ "ค่ายอาสาพัฒนายุววิศวกรบพิธ 47" จัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมสร้างระบบประปา ณ ตำบลหนองแวง อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์...

ภาณุวิชญ์ หยิบแชมป์อาชีพแรก สิงห์-ทีดีที กบินทร์ฯ

ภาณุวิชญ์ อ่อนจู สวิงหนุ่มวัย 24 ปีจาก กทม. ซิวแชมป์อาชีพแรกให้ตัวเองสำเร็จ หลังหวด 6 อันเดอร์พาร์ 66 ในรอบสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ สิงห์ ไทยแลนด์ ดีเวลลอปเมนท์ ทัวร์ รายการ "สิงห์-ทีดีที กบินทร์บุรี 2019" ณ...

DITP จัดแข่งขัน ค้นหาสุดยอดทีมอัจฉริยะ ในการใช้ข้อมูล Big Data เพื่อค้นหาโอกาสในการส่งออก ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) จับมือ "ไมโครซอฟท์-แบ็คยาร์ด" จัดการแข่งขัน "แฮกกาธอน : เปิดวาร์ปเส้นทางการค้าด้วยดาต้าทั่วหล้าฟ้าดิน" ค้นหาทีมอัจฉริยะจากการแข่งขันพัฒนาโมเดลในการใช้ประโยชน์ข้อมูล Big Data...

ภาพข่าว: ซี.พี. บังคลาเทศ ต้อนรับ เกษตรกรและตัวแทนจำหน่าย เยี่ยมชม การผลิตอาหารปลาปลอดภัยมาตรฐานโลก

นายชลสิทธิ์ เวทยะวานิช ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซี.พี. บังกลาเทศ จำกัด ให้การต้อนรับ เกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายในเขตภาคเหนือ สาธารณรัฐประชาชนบังกลาเทศ จำนวน 22 คน เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำโบกูร่า ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารปลาแห่งใหม่...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 13-16 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่ที่ออกจากไร่มีความชื้นสูง มีเม็ดแตกเยอะทำให้ผลผลิตถูกตีกลับ ผลผลิตในตลาดจึงมีน้อย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับสูงขึ้น จากหาบละ 558 บาท เป็นหาบละ 576 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 14...

Related Topics