บรรพชาปวัตน์คำกลอน ร้อยกรองจารึกประวัติศาสตร์ ขับขานประเพณีการบวชแต่โบราณ ส่งเสริมค่านิยมอันดีในสังคมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 24, 2017 13:59
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--นานมีบุ๊คส์

วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยในอดีต ได้มีการส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมสู่อนุชนรุ่นหลังอย่างทรงคุณค่าหลากหลายประพณี โดยเฉพาะการบวชซึ่งเป็นประเพณีไทยที่สืบสานมาช้านาน แต่ปัจจุบันคนรุ่นหลังกลับไม่ได้สัมผัสประเพณีดั้งเดิมอย่างถ่องแท้ ดังนั้นการเรียนรู้ธรรมเนียมปฏิบัติที่กำลังจะกลืนหายไปกับกระแสโลกาภิวัตน์ในปัจจุบัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยค้ำจุนค่านิยมอันดีงามในสังคมไทยสืบต่อไป หนังสือเรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน็นส็ เขียนโดย นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทยประจำปี พ.ศ. 2552 จึงเป็นผลงานเขียนร้อยกรองอันทรงคุณค่าที่จะช่วยจารึกขนบธรรมเนียมไทยที่น่าชื่นชมและยังเป็นผลงานทรงคุณค่าทางด้านวรรณศิลป์ ด้วยสำนวนโวหารที่เปรียบเทียบได้อย่างวิจิตรงดงามนั่นเอง

นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า "แรงบันดาลใจอย่างแรกในการเขียนเรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน คือเรื่องวัฒนธรรมและประเพณีไทยถูกกับนิสัยของผมอย่างหนึ่ง และอีกอย่างหนึ่งร้อยกรองก็เป็นงานที่ผมพอทำได้ ผมตกลงใจเลือกแต่งเรื่องประเพณีการบวช เพราะการบวชเป็นเรื่องที่อยู่ในชีวิตจริงของผม พูดตามสำนวนนิยมก็ว่า ผมอยู่ในที่เกิดเหตุมาโดยตลอด การหยิบเอาเรื่องที่มิใช่แค่อยู่รอบตัว หากแต่อยู่เนื้อในตัวของตัวเองออกมาเล่าเป็นร้อยกรองซึ่งเป็นงานที่ผมชอบทำอยู่แล้ว จึงทำให้สนุกและมีความสุข ผมเลือกแต่งเป็นกลอนสุภาพหรือที่เรียกว่ากลอนแปด เพราะเป็นร้อยกรองที่มีลีลาเรียบๆ อย่างที่น่าจะเรียกว่าเด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี โดยผูกเรื่องให้คล้ายกับนิทานเก่าๆ ที่นิยมแต่งเป็นกลอน มีตัวละครซึ่งไม่ใช่ใครเลย เป็นญาติ พี่ๆ น้องๆ ร่วมถึงตัวผมเองที่โลดแล่นอยู่ในเรื่อง อาศัยตัวละครแสดงบทบาทให้ให้วัฒนธรรมประเพณี ปรากฏตัวออกมาให้เห็นกันได้ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือเล่าเรื่องประเพณีการบวชและชีวิตชาววัดผ่านทางตัวละครนั่นเอง"

บรรพชาปวัตน์คำกลอน ผู้แต่งผูกเรื่องให้มีตัวละคร และตัวละครเหล่านี้มีชีวิตอยู่จริงในสังคมไทย ซึ่งเราอาจจะพบได้ในชนบท ส่วนในสังคมเมืองนั้นคงจะหาดูได้ยากแล้ว แม้ในสังคมชนบท ก็มีอาการว่าจะจืดจางเสื่อมคลายลงไปเรื่อยๆ เรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน ซึ่งแปลว่า "ความเป็นไปแห่งการบวช"นี้ จึงเท่ากับเป็นการบันทึกภาพชีวิตมุมหนึ่งของสังคมไทยเอาไว้ก่อนที่คนรุ่นหลังจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสหรือได้เห็นชีวิตเช่นนี้อีกต่อไป

บรรพชาปวัตน์คำกลอน

หนังสือที่ถ่ายทอดประเพณี ภูมิปัญญา แนวคิดและวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต โดยเฉพาะประเพณีการบวชผ่านกลอนแปด 454 บท นำเสนอผ่านเรื่องราวตัวละคร "เพียร" ซึ่งพ่อแม่พาไปฝากท่านสมภารบุญ เจ้าอาวาสวัดกร่างเพื่อให้เรียนหนังสือตั้งแต่ 7 ขวบ นอกจากเรียนหนังสือแล้ว เพียรยังต้องช่วยงานต่างๆ ของวัดด้วย จวบจนอายุ 14 ปี เพียรจึงกลับไปช่วยงานพ่อแม่ที่บ้าน

เมื่อเพียรอายุครบ 20 ปี ได้ตัดสินใจบวชพระตามประเพณี แต่ก่อนที่จะเป็นพระได้นั้น เพียรก็ต้องผ่านขั้นตอนและพิธีกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่มาอยู่วัดเพื่อเตรียมตัวบวช ฝึกการกราบ การคลาน การท่องขานนาคประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงมีการบวชนาค ทำขวัญนาค จนสิ้นสุดที่พิธีบวชพระ เมื่อบวชแล้ว "พระเพียร" ก็เริ่มต้นใช้ชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์ ต้องฝึกตนบนหนทางที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกันพระเพียรก็ได้ข้อคิดหลายอย่างจากการบวชเช่นกัน

สัมผัสภูมิปัญญาเบื้องหลังงานบวช ที่หลายคนไม่เคยรู้ ในหนังสือบรรพชาปวัตน์คำกลอน จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ในราคา 165 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือแว่นแก้วและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สั่งซื้อได้ที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics