บรรพชาปวัตน์คำกลอน ร้อยกรองจารึกประวัติศาสตร์ ขับขานประเพณีการบวชแต่โบราณ ส่งเสริมค่านิยมอันดีในสังคมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 24, 2017 13:59
กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--นานมีบุ๊คส์

วิถีชีวิตและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยในอดีต ได้มีการส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมสู่อนุชนรุ่นหลังอย่างทรงคุณค่าหลากหลายประพณี โดยเฉพาะการบวชซึ่งเป็นประเพณีไทยที่สืบสานมาช้านาน แต่ปัจจุบันคนรุ่นหลังกลับไม่ได้สัมผัสประเพณีดั้งเดิมอย่างถ่องแท้ ดังนั้นการเรียนรู้ธรรมเนียมปฏิบัติที่กำลังจะกลืนหายไปกับกระแสโลกาภิวัตน์ในปัจจุบัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยค้ำจุนค่านิยมอันดีงามในสังคมไทยสืบต่อไป หนังสือเรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน็นส็ เขียนโดย นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทยประจำปี พ.ศ. 2552 จึงเป็นผลงานเขียนร้อยกรองอันทรงคุณค่าที่จะช่วยจารึกขนบธรรมเนียมไทยที่น่าชื่นชมและยังเป็นผลงานทรงคุณค่าทางด้านวรรณศิลป์ ด้วยสำนวนโวหารที่เปรียบเทียบได้อย่างวิจิตรงดงามนั่นเอง

นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า "แรงบันดาลใจอย่างแรกในการเขียนเรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน คือเรื่องวัฒนธรรมและประเพณีไทยถูกกับนิสัยของผมอย่างหนึ่ง และอีกอย่างหนึ่งร้อยกรองก็เป็นงานที่ผมพอทำได้ ผมตกลงใจเลือกแต่งเรื่องประเพณีการบวช เพราะการบวชเป็นเรื่องที่อยู่ในชีวิตจริงของผม พูดตามสำนวนนิยมก็ว่า ผมอยู่ในที่เกิดเหตุมาโดยตลอด การหยิบเอาเรื่องที่มิใช่แค่อยู่รอบตัว หากแต่อยู่เนื้อในตัวของตัวเองออกมาเล่าเป็นร้อยกรองซึ่งเป็นงานที่ผมชอบทำอยู่แล้ว จึงทำให้สนุกและมีความสุข ผมเลือกแต่งเป็นกลอนสุภาพหรือที่เรียกว่ากลอนแปด เพราะเป็นร้อยกรองที่มีลีลาเรียบๆ อย่างที่น่าจะเรียกว่าเด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี โดยผูกเรื่องให้คล้ายกับนิทานเก่าๆ ที่นิยมแต่งเป็นกลอน มีตัวละครซึ่งไม่ใช่ใครเลย เป็นญาติ พี่ๆ น้องๆ ร่วมถึงตัวผมเองที่โลดแล่นอยู่ในเรื่อง อาศัยตัวละครแสดงบทบาทให้ให้วัฒนธรรมประเพณี ปรากฏตัวออกมาให้เห็นกันได้ หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือเล่าเรื่องประเพณีการบวชและชีวิตชาววัดผ่านทางตัวละครนั่นเอง"

บรรพชาปวัตน์คำกลอน ผู้แต่งผูกเรื่องให้มีตัวละคร และตัวละครเหล่านี้มีชีวิตอยู่จริงในสังคมไทย ซึ่งเราอาจจะพบได้ในชนบท ส่วนในสังคมเมืองนั้นคงจะหาดูได้ยากแล้ว แม้ในสังคมชนบท ก็มีอาการว่าจะจืดจางเสื่อมคลายลงไปเรื่อยๆ เรื่อง บรรพชาปวัตน์คำกลอน ซึ่งแปลว่า "ความเป็นไปแห่งการบวช"นี้ จึงเท่ากับเป็นการบันทึกภาพชีวิตมุมหนึ่งของสังคมไทยเอาไว้ก่อนที่คนรุ่นหลังจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสหรือได้เห็นชีวิตเช่นนี้อีกต่อไป

บรรพชาปวัตน์คำกลอน

หนังสือที่ถ่ายทอดประเพณี ภูมิปัญญา แนวคิดและวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต โดยเฉพาะประเพณีการบวชผ่านกลอนแปด 454 บท นำเสนอผ่านเรื่องราวตัวละคร "เพียร" ซึ่งพ่อแม่พาไปฝากท่านสมภารบุญ เจ้าอาวาสวัดกร่างเพื่อให้เรียนหนังสือตั้งแต่ 7 ขวบ นอกจากเรียนหนังสือแล้ว เพียรยังต้องช่วยงานต่างๆ ของวัดด้วย จวบจนอายุ 14 ปี เพียรจึงกลับไปช่วยงานพ่อแม่ที่บ้าน

เมื่อเพียรอายุครบ 20 ปี ได้ตัดสินใจบวชพระตามประเพณี แต่ก่อนที่จะเป็นพระได้นั้น เพียรก็ต้องผ่านขั้นตอนและพิธีกรรมหลายอย่าง ตั้งแต่มาอยู่วัดเพื่อเตรียมตัวบวช ฝึกการกราบ การคลาน การท่องขานนาคประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงมีการบวชนาค ทำขวัญนาค จนสิ้นสุดที่พิธีบวชพระ เมื่อบวชแล้ว "พระเพียร" ก็เริ่มต้นใช้ชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์ ต้องฝึกตนบนหนทางที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกันพระเพียรก็ได้ข้อคิดหลายอย่างจากการบวชเช่นกัน

สัมผัสภูมิปัญญาเบื้องหลังงานบวช ที่หลายคนไม่เคยรู้ ในหนังสือบรรพชาปวัตน์คำกลอน จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ในราคา 165 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านหนังสือแว่นแก้วและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ สั่งซื้อได้ที่ Nanmeebooks Call Center 02-662-3000 กด 1www.nanmeebooks.com และwww.facebook.com/nanmeebooksfan


Latest Press Release

ภาพข่าว: มอบรางวัลใหญ่รถยนต์ ให้ผู้โชคดีที่ชอปในงาน COMMART WORK 2018

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงาน COMMART WORK 2018 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 4 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้จัดให้มีการมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลที่ 1 ในแคมเปญ COMMART BIG BONUS โดยนายมนู...

ภาพข่าว: เวียนนา ร่วมกับ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ทเวนตี้วัน บริจาคชุดชั้นใน มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี

นางจินดาภรณ์ วรากรสิทธิชัย ผู้จัดการส่วนงานขาย บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(เครือสหพัฒน์) ผู้จัดจำหน่ายชุดชั้นในเวียนนา พร้อมด้วย นางสาวละออง พุทสิไทย ผู้จัดการแผนกงานขาย บริจาคชุดชั้นในจำนวน 200 ตัว ให้มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง จ.ปทุมธานี...

คาลเท็กซ์ เดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน ประจำปี 2561

บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ จัดกิจกรรมเพื่อสังคม "คาลเท็กซ์รวมพลัง สร้างสรรค์เพื่อชุมชน" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 รวมพลังทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา ร่วมพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ลานอเนกประสงค์...

ภาพข่าว: เปิดประชุมวิชาการระดับชาติ สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0

รศ.นพ.โศภณ นภาธร (ที่ 9 จากซ้าย) ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมวิชาการระดับชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 "สมศ.ก้าวสู่ปีที่ 19 และการประเมินคุณภาพภายนอกแนวใหม่ยุค 4.0" (Toward the 19th Year of ONESQA and New External Quality...

ภาพข่าว: สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ทดสอบมาตรฐานฯ ให้กับพนักงานนวดไทย

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน22 นครศรีธรรมราช ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขา พนักงานนวดไทย ระดับ 2 ให้กับผู้ประกอบอาชีพนวดไทย และผู้ที่ต้องการจะทำงานด้านการนวดไทย โดยผู้ที่เข้ารับการทดสอบเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม สาขาผู้ช่วยแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลหัวไทร...

Related Topics