TMA สร้างนักบริหารดีและเก่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 27, 2017 15:29
กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย

สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีเอ็มเอ (TMA) จัดโครงการ "สร้างนักบริหารดีและเก่ง" อย่างต่อเนื่อง 13 ปี เร่งพัฒนาเยาวชนไทยส่งเสริมศักยภาพให้มีความเป็นผู้นำรุ่นใหม่ที่ดีและเก่ง เปิดหลักสูตร Future Global Competency ถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับน้องๆ นิสิตนักศึกษา ผลการตอบรับดีเยี่ยมจาก 15 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

คุณวิชัย เบญจรงคกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบญจจินดาโฮลดิ้ง จำกัด ในฐานะประธานโครงการ "สร้างนักบริหารดีและเก่ง" กล่าวว่า กว่า 13 ปี ที่มูลนิธิยุทธสาร ณ นคร เพื่อสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินโครงการฯ ด้วยความมุ่งมั่นที่สำคัญ คือ การร่วมพัฒนา ร่วมสนับสนุนเยาวชนไทยให้สามารถเรียนรู้ ปรับตัว เข้าสู่โลกธุรกิจยุคใหม่ โดยตระหนักถึงการพัฒนาผู้ที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติ ให้เติบโตเป็น "ผู้บริหารที่ดีและเก่ง" ในอนาคต ที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ เปี่ยมด้วยคุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในการดำเนินธุรกิจ

น้องๆ นิสิต นักศึกษา ที่ได้เข้าร่วมโครงการฯได้รับความรู้ เนื้อหาที่จำเป็นในการก้าวสู่การเป็นผู้นำที่มีศักยภาพและมีความสามารถทางการแข่งขันในระดับสากล โดยตลอดหลักสูตรมีท่านวิทยากร ผู้บริหารระดับสูงที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมากมายหลายท่าน สละเวลา มาให้ความรู้ ชี้แนะประสบการณ์ทางธุรกิจที่เป็นประโยชน์ให้กับน้องๆ และทางโครงการฯ ยังบรรจุหลักสูตร ที่มีเนื้อหาในด้าน Soft Skills อื่นๆ ที่จำเป็น เพื่อปลูกฝังให้เห็นความสำคัญของการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีคุณภาพ ทั้งด้านธรรมาภิบาล จริยธรรม ศีลธรรม เพื่อให้สมกับที่เป็น "นักบริหารที่ดีและเก่ง" ต่อไป

"ในระหว่างการเรียนการสอน น้องๆ ยังมีโอกาสได้แสดงความสามารถในการวิเคราะห์กรณีศึกษาทางธุรกิจ วิเคราะห์ถึงแนวทางในการปรับปรุง ตัดสินใจแก้ไขปัญหา นำมาเสนอต่อหน้าคณะกรรมการ แต่ท้ายสุดของโครงการนี้ คงไม่ใช่เงินรางวัล ผลการตัดสินไม่ได้บอกถึงความสำเร็จในอนาคต สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ประสบการณ์ที่มีค่า ความรู้ต่างๆ ที่น้องได้เก็บเกี่ยวไปจากโครงการฯ รวมถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนๆ ต่างสถาบันฯ สิ่งเหล่านี้ ผมเชื่อมั่นว่า น้องๆ จะสามารถนำไปต่อยอด ไปพัฒนาตนเอง เพื่อเป็นกำลังสำคัญที่มีคุณภาพให้กับสังคมธุรกิจไทย" คุณวิชัย กล่าว

นางสาววรรณวีรา รัชฎาวงศ์ กรรมการบริหาร สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีเอ็มเอ เปิดเผยว่า ในปี 2560 นี้ มูลนิธิยุทธสาร ณ นครฯ ได้ออกแบบหลักสูตร "Creating Future Great Leaders" โดยนิสิตนักศึกษาใช้เวลาในการเข้าร่วมโครงการฯ ทั้งสิ้น 11 วัน แต่ละวันน้องๆ จะได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นต่างๆ ในการก้าวสู่ผู้นำที่มีประสิทธิภาพตาม Future Global Competency ที่ทาง TMA ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นจากซีอีโอระดับประเทศ 50 ท่าน ในประเด็นเรื่องของผู้นำในอนาคต และนำผลมาวิเคราะห์คิดค้นเป็นหลักสูตรให้กับน้องๆ ประกอบด้วยด้าน Business Acumen และด้าน Leadership Essential อาทิ Business Ethic, Strategic Thinking Global Mindset, Business Transformation Through Digital disruption, Leadership Communication, Service Design เป็นต้น ซึ่งปีนี้เราได้เน้นหนักในเรื่องของประสบการณ์จริงและน้องๆ สามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ออกไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง

"ในอดีตที่ผ่านมารูปแบบโครงการฯ คือ เป็นการฝึกอบรมระยะสั้น และให้นิสิต นักศึกษา ที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้ประกวดแข่งขันเขียนแผนธุรกิจ / แผนการตลาด ประเด็นการเขียนในแต่ละปีจะแตกต่างกันไป โดยมีการจัดอบรมระยะสั้น 3-5 วัน หลังจากนั้นให้ทีมนิสิต ออกไปสำรวจตลาด จัดเตรียมแผน และกลับมานำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อชิงรางวัลทุนการศึกษาในช่วงท้ายโครงการฯ แต่ในปีมีการปรับรูปแบบใหม่ทั้งหมด น้องๆ ได้ถูกจัดแบ่งออกเป็น 5 ทีม แต่ละทีมถูกคละสถาบันการศึกษา และทางโครงการฯได้ให้แต่ละทีมเลือกตัวอย่างธุรกิจ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดโครงการ ทุกคนต้องกำหนดคุณลักษณะของปัญหา หาจุดอ่อนของธุรกิจ รวบรวมข้อมูลหาแนวทางแก้ไข และเลือกทางแก้ไขที่ดีที่สุด มานำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการให้คะแนน และมอบรางวัล เพื่อเป็นกำลังใจให้แต่ละทีมในวันปิดโครงการฯ " นางสาววรรณวีรา กล่าว

โดยปีนี้ได้มีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 15 แห่งทั่วประเทศ นักศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 35 คน และได้รับกระแสการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ทั้งจากน้องๆ นิสิตนักศึกษา ท่านอาจารย์ รวมถึงคณะผู้บริหาร วิทยากร ที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


Latest Press Release

ภาพข่าว: การนำเสนอทางวิชาการ Digital CEO รุ่นที่ 2

พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานเปิดงานการนำเสนอทางวิชาการเรื่อง "Thailand Digital Transformation in 2023" ของนักศึกษาหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital CEO) รุ่นที่ 2 และเป็นประธานมอบใบสัมฤทธิบัตรให้ผู้สำเร็จการศึกษา...

ทำอย่างไร เมื่อเป็น สิวอุดตัน

เมื่อพูดถึงปัญหาสิว แน่นอนว่า เป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใบหน้าของตน แม้จะเป็นเพียงเม็ดเล็กๆ แต่เมื่อเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าแล้ว ย่อมก่อให้เกิดความกังวลใจ และผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียน แถมยังทิ้งจุดด่างดำ รูหลุมสิว ไว้บนใบหน้าอีกด้วย...

ภาพข่าว: รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ร่วมปันน้ำใจเด็กด้อยโอกาส นำทีมสัตวแพทย์ บริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ที่มูลนิธิบ้านแสงไทยดรุณ จ.เชียงใหม่

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ สาขาเชียงใหม่ นำทีมโดย น.สพ.พงษ์ระวี แสนปัญญา พร้อมด้วยสัตวแพทย์และทีมงานจากโครงการ "รพส.ทองหล่อ เชียงใหม่ ขออาสา" ลงพื้นที่ร่วมปันน้ำใจเลี้ยงอาหารกลางวัน และจัดกิจกรรมสันทนาการ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น...

สศร.เปิด กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมสัมพันธ์ไทย-ลาว

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม จัดพิธีเปิดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ ภายใต้โครงการเทศกาลศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง ณ โรงแรม พัก พิง อิง โขง จังหวัดนครพนม โดยมีนายธนิตศักดิ์ อุ่นตา...

ตลาดนัดสีเขียว Green Market

ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ร่วมกับเครือข่ายตลาดเกษตรสีเขียว ชวนช้อป ชิลๆ แบบรักษาสิ่งแวดล้อม กับกิจกรรม Green Market @Market Village Hua Hin จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป ของพื้นบ้านประจำท้องถิ่นตามฤดูกาล "คุณภาพดี และปลอดสารพิษ"...

Related Topics