มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Port-city Universities Summit ครั้งปฐมฤกษ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 19, 2017 17:00
อินชอน, เกาหลีใต้--19 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • 48 มหาวิทยาลัย และ 3 สถาบันจากเมืองท่าใน 11 ประเทศ ตบเท้าเข้าร่วมการประชุม
  • ศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ จากโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ภายในงาน

มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน (INU) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดมหาวิทยาลัยเมืองท่า "Port-city Universities Summit" (PUS) ครั้งปฐมฤกษ์ในวันนี้ ณ วิทยาเขตซงโด โดยมีตัวแทนจาก 48 มหาวิทยาลัย และ 3 สถาบัน ใน 11 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมการประชุม

การประชุมครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัยในเมืองท่าทั่วโลก เพื่อเปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดและมุมมองระหว่างกัน โดยถือเป็นความพยายามของมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนในการผลักดันให้เมืองอินชอนก้าวขึ้นเป็นเมืองท่าระดับโลกอย่างแท้จริง

ศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ จากโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้กล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ "Smart, Connected Products" จากนั้นได้มีการหารือในเชิงลึกว่าด้วยความสามารถในการแข่งขันของเมืองท่าทั้งหลาย รวมถึงบทบาทของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตามเมืองท่าทั่วโลก

คุณโช ทง-ซอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน, ศาสตราจารย์ฮัสซัน เอช อัล อัลคิม อธิการบดีมหาวิทยาลัย American University of Ras Al Kjaimah และศาสตราจารย์หยาน ชุนหัว รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหนานไค เป็นผู้นำในการประชุมโต๊ะกลมครั้งแรกในหัวข้อ "The role of universities in the era of Industry 4.0" (บทบาทของมหาวิทยาลัยในยุคอุตสาหกรรม 4.0)

นอกจากนี้ยังมีการประชุมในหัวข้อ "Role of universities for port and port-city development" (บทบาทของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาท่าและเมืองท่า) ซึ่งนำโดยคุณยูอิจิ ฮาเซเบะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยโยโกฮามา, คุณเมียต วิน อธิการบดีมหาวิทยาลัย Myanmar Maritime University และคุณฉาง ชิง ฟง อธิการบดีมหาวิทยาลัย National Taiwan Ocean University

สำหรับการประชุมสุดท้ายในหัวข้อ "Best practices of port development and international cooperation" (แนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการพัฒนาเมืองท่าและสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ) นำโดยคุณคลิฟฟ์ แบรนด์ ผู้จัดการทั่วไปของ Ras Al Khaimah Ports Group, คุณชลทิศ ธีระฐิติ รองผู้อำนวยการบริหารเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน และคุณรามาชเร ปราสาด ซิงห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยบานาราสฮินดู

ศาสตราจารย์โช ประธานการประชุม PUS ครั้งปฐมฤกษ์ กล่าวว่า "เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในยุคอุตสาหกรรม 4.0 อย่างมีประสิทธิภาพ บรรดาบริษัทต่างแสวงหาบุคลากรใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการหลอมรวม (convergence) ผมมองว่ามหาวิทยาลัยในเมืองท่า ซึ่งเป็นจุดที่เกิดการหลอมรวมในหลายๆด้าน ถือว่าตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ของการซึมซับและริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงการบูรณาการและการหลอมรวมแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ผมหวังว่าการประชุม PUS จะเปิดทางให้เหล่ามหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาต่างๆ"

ในระหว่างการประชุมครั้งนี้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนได้มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ให้แก่ศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ ด้วย

เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน

มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนตั้งอยู่ใจกลางเขตซงโด ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจระดับนานาชาติที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสุดทันสมัย ทั้งในส่วนของเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีนาโน สำหรับการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนเน้นไปที่การค้าระหว่างประเทศ การกระจายสินค้า การหลอมรวมเทคโนโลยีประยุกต์ ชีววิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์เมือง และจีนศึกษา เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพภูมิศาสตร์และลักษณะที่ตั้งของเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนเป็นสมาชิกของ Port-city Universities League (PUL) กลุ่มมหาวิทยาลัยเมืองท่าซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัย 15 แห่งจาก 12 ประเทศ

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน
ซอง จีฮี
อีเมล: jhsung@inu.ac.kr
โทร. +82-(0)32-835-9574
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170918/1944353-1
คำบรรยายภาพ - พิธีเปิดการประชุม "Port-city Universities Summit"

Latest Press Release

ประกาศผลการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2561 แล้ว โดยประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพมี 9 กิจการที่ได้รับรางวัลดีเด่น

คณะกรรมการจัดงานรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี พ.ศ. 2561 ได้มีการประชุมคณะกรรมการฯ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 และวันที่ 5 พ.ย. 2561 มีมติเห็นชอบสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทอุตสาหกรรมศักยภาพ ประจำปี พ.ศ.2561 ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม...

เซ็นทารา เผยโฉมโรงแรมสุดหรูในโดฮา เซ็นทารา เวสต์เบย์ เรสซิเดนซ์และสวีท โดฮา เปิดให้บริการแล้ววันนี้

โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เป็นเครือโรงแรมชั้นนำของประเทศไทยที่ก้าวรุกคืบธุรกิจโรงแรมในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยการเปิดตัวโรงแรมหรูวิวทะเล ณ ใจกลางเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นเมืองที่กำลังมีการพัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว เซ็นทารา เวสต์เบย์...

ภาพข่าว: ร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ ร่วมกิจกรรมกับนางงาม 2018

เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหารและเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ เปิดร้านอาหารต้อนรับคณะผู้เข้าประกวดมิส ยูนิเวิร์ส 2018 เพื่อสาธิตการทำเมนูส้มตำ และแกงเขียวหวานไก่ อาหารเรียบง่ายสไตล์ไทยๆ พร้อมแนะนำราชาและราชินีผลไม้ของไทย...

ภาพข่าว: กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมสนับสนุนของรางวัล งาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์

พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ (ซ้ายสุด) รองเลขาธิการพระราชวัง รับมอบของรางวัล อาทิ บ้านทาวน์โฮม รถจักรยานยนต์ ลูกฟุตบอลคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ ฯลฯ จากเอมอร ศรีวัฒนประภา (กลาง) รองประธานกรรมการ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา (ขวาสุด)...

คิงส์คัพรีกัตต้าวันที่ 5 ลมเบา จัดแข่งเฉพาะเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส

การแข่งขันวันที่ 5 ศึกเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ลมนิ่งตั้งแต่ช่วงเช้าเพียง 3 น็อต ส่งผลเรือใบใหญ่คีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ไม่สามารถแข่งขันได้ ส่วนเรือใบเล็ก "อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส" สามารถจัดแข่งได้...

Related Topics