มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Port-city Universities Summit ครั้งปฐมฤกษ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday September 19, 2017 17:00
อินชอน, เกาหลีใต้--19 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • 48 มหาวิทยาลัย และ 3 สถาบันจากเมืองท่าใน 11 ประเทศ ตบเท้าเข้าร่วมการประชุม
  • ศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ จากโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ภายในงาน

มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน (INU) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดมหาวิทยาลัยเมืองท่า "Port-city Universities Summit" (PUS) ครั้งปฐมฤกษ์ในวันนี้ ณ วิทยาเขตซงโด โดยมีตัวแทนจาก 48 มหาวิทยาลัย และ 3 สถาบัน ใน 11 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมการประชุม

การประชุมครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัยในเมืองท่าทั่วโลก เพื่อเปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดและมุมมองระหว่างกัน โดยถือเป็นความพยายามของมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนในการผลักดันให้เมืองอินชอนก้าวขึ้นเป็นเมืองท่าระดับโลกอย่างแท้จริง

ศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ จากโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้กล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ "Smart, Connected Products" จากนั้นได้มีการหารือในเชิงลึกว่าด้วยความสามารถในการแข่งขันของเมืองท่าทั้งหลาย รวมถึงบทบาทของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ตั้งอยู่ตามเมืองท่าทั่วโลก

คุณโช ทง-ซอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน, ศาสตราจารย์ฮัสซัน เอช อัล อัลคิม อธิการบดีมหาวิทยาลัย American University of Ras Al Kjaimah และศาสตราจารย์หยาน ชุนหัว รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยหนานไค เป็นผู้นำในการประชุมโต๊ะกลมครั้งแรกในหัวข้อ "The role of universities in the era of Industry 4.0" (บทบาทของมหาวิทยาลัยในยุคอุตสาหกรรม 4.0)

นอกจากนี้ยังมีการประชุมในหัวข้อ "Role of universities for port and port-city development" (บทบาทของมหาวิทยาลัยในการพัฒนาท่าและเมืองท่า) ซึ่งนำโดยคุณยูอิจิ ฮาเซเบะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยโยโกฮามา, คุณเมียต วิน อธิการบดีมหาวิทยาลัย Myanmar Maritime University และคุณฉาง ชิง ฟง อธิการบดีมหาวิทยาลัย National Taiwan Ocean University

สำหรับการประชุมสุดท้ายในหัวข้อ "Best practices of port development and international cooperation" (แนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการพัฒนาเมืองท่าและสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ) นำโดยคุณคลิฟฟ์ แบรนด์ ผู้จัดการทั่วไปของ Ras Al Khaimah Ports Group, คุณชลทิศ ธีระฐิติ รองผู้อำนวยการบริหารเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน และคุณรามาชเร ปราสาด ซิงห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยบานาราสฮินดู

ศาสตราจารย์โช ประธานการประชุม PUS ครั้งปฐมฤกษ์ กล่าวว่า "เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในยุคอุตสาหกรรม 4.0 อย่างมีประสิทธิภาพ บรรดาบริษัทต่างแสวงหาบุคลากรใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการหลอมรวม (convergence) ผมมองว่ามหาวิทยาลัยในเมืองท่า ซึ่งเป็นจุดที่เกิดการหลอมรวมในหลายๆด้าน ถือว่าตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ของการซึมซับและริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงการบูรณาการและการหลอมรวมแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ผมหวังว่าการประชุม PUS จะเปิดทางให้เหล่ามหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาต่างๆ"

ในระหว่างการประชุมครั้งนี้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนได้มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ให้แก่ศาสตราจารย์ไมเคิล พอร์เตอร์ ด้วย

เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน

มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนตั้งอยู่ใจกลางเขตซงโด ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจระดับนานาชาติที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสุดทันสมัย ทั้งในส่วนของเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีชีวภาพ และเทคโนโลยีนาโน สำหรับการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนเน้นไปที่การค้าระหว่างประเทศ การกระจายสินค้า การหลอมรวมเทคโนโลยีประยุกต์ ชีววิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์เมือง และจีนศึกษา เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพภูมิศาสตร์และลักษณะที่ตั้งของเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอนเป็นสมาชิกของ Port-city Universities League (PUL) กลุ่มมหาวิทยาลัยเมืองท่าซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัย 15 แห่งจาก 12 ประเทศ

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
มหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน
ซอง จีฮี
อีเมล: jhsung@inu.ac.kr
โทร. +82-(0)32-835-9574
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170918/1944353-1
คำบรรยายภาพ - พิธีเปิดการประชุม "Port-city Universities Summit"

Latest Press Release

ภาพข่าว: ฟูจิตสึร่วมสืบสานจัดประเพณีสงกรานต์

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงาม "เทศกาลสงกรานต์ ฟูจิตสึ 2562" โดยมีทีมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมรดน้ำดำหัว ขอพร นาย ทัตซึยะ ทานากะ ประธาน บริษัท ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด และนาย โทชิโร มิอุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท...

ทีเส็บ จัด workshop สหกรณ์โครงการไมซ์เพื่อชุมชน เดินหน้าต่อโครงการปีที่ 2

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าโครงการ #ไมซ์เพื่อชุมชน ปีที่ 2 หวังให้ไมซ์กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน จัดเวิร์คช้อปเตรียมความพร้อมสหกรณ์เพิ่มเติมอีก 50 แห่ง...

ไปรษณีย์ไทย จัด 4 กิจกรรม กวาดบ้านเรา-ทาสีตีเส้น-ล้างเพลินเพลิน-ใส่ใจใส่ปุ๋ย ในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดกิจกรรม "ไปรษณีย์อาสา...พาไปคลีน" พร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองทำความดี เพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วยหัวใจ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผ่าน 4 กิจกรรม คือ...

สนพ.กำแพงเพชร ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9

นายสุนทร แก้ววิฬา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9 โดยมี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26...

คูลิเนอร์ นำเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษทางเลือกใหม่ สำหรับการจัดอีเวนท์ใจกลางเมือง

โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มอบข้อเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษ บนทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ ในราคาเริ่มต้นเพียง 850 บาท คูลิเนอร์ ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่สะดวกสบายบนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม...

Related Topics