กรมส่งเสริมสหกรณ์สั่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายจังหวัดที่ประสบอุทกภัย เบื้องต้นให้ความช่วยเหลือนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้สมาชิกสหกรณ์ในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 4, 2017 12:54
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

กรมส่งเสริมสหกรณ์ห่วงใยสมาชิกสหกรณ์ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ สั่งสหกรณ์จังหวัดส่งเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและเร่งระดมความช่วยเหลือส่งถึงชาวบ้านโดยด่วน เบื้องต้นจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภค ใส่ถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้ทั่วถึง และเตรียมหาที่พักพิงในกรณีที่ไม่สามารถพักอาศัยในบ้านได้ พร้อมเตรียมมาตรการช่วยเหลือหลังน้ำลดจัดหน่วยเคลื่อนที่ช่วยซ่อมแซมบำรุงรักษาเครื่องจักรกลและเครื่องมือการเกษตรที่เสียหายชำรุด พร้อมจัดหาเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยให้สมาชิกสหกรณ์กู้ยืมไปลงทุนประกอบอาชีพที่สร้างรายได้ ระหว่างรอสถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติ

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์เฝ้าติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าขณะนี้มีหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้กำลังประสบกับอุทกภัย ทั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ บางแห่งน้ำท่วมสูงถึงระดับ 100 เซนติเมตร ส่งผลทำให้บ้านเรือนที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเกษตรเสียหาย กรมฯจึงได้สั่งการให้สหกรณ์จังหวัดส่งเจ้าหน้าที่ลงไป เยี่ยมเยียนชาวบ้านและสำรวจความเสียหายจากผลกระทบของเหตุการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ว่ามีสหกรณ์และสมาชิกสหกรณ์ของแต่ละจังหวัดประสบความเดือดร้อนอยู่จำนวนเท่าไหร่ มีพื้นที่การเกษตรของสมาชิกสหกรณ์เสียหายจำนวนมากน้อยเพียงใด และความต้องการให้เข้าไปช่วยเหลือในเรื่องใดบ้าง เพื่อทางกรมฯจะได้จัดส่งความช่วยเหลือไปให้สมาชิกสหกรณ์ที่ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน โดยให้แจ้งข้อมูลกลับมายังส่วนกลางภายในวันที่ 6 ธันวาคม นี้

เบื้องต้นได้ระดมความช่วยเหลือทั้งการรับบริจาคเงิน สิ่งของ ข้าวสาร น้ำดื่ม และเครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ จากเครือข่ายสหกรณ์ในจังหวัดอื่น ๆ เพื่อนำมาจัดทำถุงยังชีพส่งต่อความช่วยเหลือไปยังประชาชนและสมาชิกสหกรณ์ในพื้นที่ภาคใต้ โดยในวันที่ 5 ธันวาคม จะมีการจัดส่งข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัมให้จังหวัดละ 3 ตัน และเตรียมสนับสนุนงบประมาณให้จังหวัดไปจัดทำข้าวกล่องและซื้อสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นบรรจุลงถุงยังชีพไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่อยู่ห่างไกลและ ไม่สามารถเดินทางออกมาภายนอกพื้นที่ได้ พร้อมทั้งมอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกรมส่งเสริมสหกรณ์ลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อเป็นผู้ประสานงานความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ แก่สหกรณ์ที่ประสบความเดือดร้อน นอกจากนี้ทางนิคมสหกรณ์ปิเหล็ง จังหวัดนราธิวาส ได้ใช้อาคารส่วนหนึ่งไว้เก็บสต๊อกหญ้าแห้ง โดยจะร่วมกับนายอำเภอและปศุสัตว์อำเภอแจกจ่ายหญ้าแห้งให้แก่เกษตรกรในพื้นที่นำไปเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ต่อไป

"กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้เตรียมมาตรการช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ผู้ประสบอุทกภัยไว้ 3 มาตรการ ได้แก่มาตรการเร่งด่วน จะจัดหาเครื่องอุปโภค บริโภคเพื่อแจกจ่ายให้สมาชิกสหกรณ์และประชาชนที่อยู่ห่างไกล โดยมอบให้ผู้นำชุมชนเป็น ผู้ประสานส่งมอบถุงยังชีพให้ถึงมือผู้เดือดร้อน และจัดหาที่พักพิงสำหรับผู้ที่ไม่สามารถพักอาศัยที่บ้านได้ โดยเน้นการให้ ความช่วยเหลือในสมาชิกสหกรณ์ก่อนในเบื้องต้น สำหรับมาตรการหลังน้ำลด ได้เตรียมหน่วยเคลื่อนที่ไปช่วยเหลือซ่อมแซมบำรุงรักษาเครื่องจักรกล เครื่องมืออุปกรณ์การเกษตรและของใช้ที่ชำรุดจากอุทกภัย พร้อมทั้งจัดหาเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยให้สมาชิกสหกรณ์กู้ยืมไปลงทุนประกอบอาชีพที่สร้างรายได้ระหว่างรอให้พื้นที่การเกษตรสามารถกลับคืนสู่ภาวะปกติจนสามารถกลับไปประกอบอาชีพหลักได้ และยังมีมาตรการระยะยาว โดยจะสำรวจผลกระทบจากอุทกภัย กรณีพื้นที่ทำกินของสมาชิกสหกรณ์เสียหาย ส่งผลให้ขาดรายได้ส่งชำระหนี้เงินกู้คืนให้แก่เกษตรกร ทางกรมฯจะนำเสนอมาตรการพักชำระหนี้ให้แก่สมาชิกสหกรณ์ โดยของบประมาณจากรัฐบาลจ่ายชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้แก่สมาชิกสหกรณ์ต่อไป" อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว


Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics