กพร. ฝึกอาชีพผู้สูงอายุ ต่อยอดการมีงานทำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 4, 2017 14:46
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่าจากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าในปี 2557 ประเทศไทยมีผู้สูงอายุจำนวน 10,014,705 คน ในปี 2564 จะมีผู้สูงอายุ 20 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าในปี 2574 ประเทศไทยจะเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด ซึ่งสภาวะดังกล่าวผลมาจากการที่อัตราการเกิดของประชากรลดลงอย่างต่อเนื่อง กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน มีภารกิจในการพัฒนาคนทำงาน ในทุกเพศ ทุกวัย จึงส่งเสริมและสนับสนุนการฝึกอาชีพผู้สูงอายุ ได้ดำเนิน "โครงการฝึกอบรมแรงงานผู้สูงอายุเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ" มีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกอาชีพเพิ่มทักษะให้กับกลุ่มผู้สูงอายุมีความรู้ ความสามารถ ทักษะฝีมือ สร้างความยั่งยืนในการประกอบอาชีพ สามารถพึ่งพาตนเองและเลี้ยงดูครอบครัว ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้สูงอายุรองรับสถานการณ์ผู้สูงอายุเป็นไปตามนโยบายของพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการส่งเสริมให้แรงงานมีศักยภาพสูงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีและยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต โดยมุ่งเน้นให้วัยสูงอายุมีงานที่เหมาะสมตามศักยภาพและประสบการณ์ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเป็นพลังที่มีคุณค่าของสังคม รวมถึงแก้ปัญหาขาดแคลนคนทำงานในบางสาขาอาชีพได้

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าแนวทางการดำเนินงานจะเริ่มตั้งแต่ศึกษาสถานการณ์ข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการสำรวจความต้องการในการฝึกอาชีพจากกรมจัดหางาน กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คิดค้นหลักสูตรการฝึกอาชีพที่ดำเนินการตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่ให้ผู้สูงอายุมีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยี การอนุรักษ์ภูมิปัญญา และภาษาต่างประเทศ เป็นการเตรียมความพร้อมในการเข้าสูงยุคไทยแลนด์ 4.0 เช่น การใช้สังคมออนไลน์สำหรับผู้สูงอายุ การใช้ภาษาอังกฤษสำหรับผู้สูงอายุ การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรตามภูมิปัญญาท้องถิ่น การประดิษฐ์เครื่องสักการะและของชำร่วย การทำตะกร้าจากกระป๋องน้ำอัดลมและหนังเทียม เป็นต้น และมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) ดำเนินการฝึกอบรม ใช้ระยะเวลาการฝึกอบรมจะมีตั้งแต่ 18-30 ชั่วโมง อบรมรุ่นละ 20 คน โดยเน้นทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพ หรือต่อยอดในการเป็นวิทยากรในการคนในชุมชนได้ ในปี 2560 ได้ดำเนินการฝึกอบรมจำนวน 7,906 คน จากที่วางเป้าหมายไว้ที่ 6,160 คน .ส่วนในปี 2561 วางเป้าหมาย 6,800 คน

"กิจกรรมที่ กพร.ดำเนินการอยู่ในขณะนี้จะเป็นการกระตุ้นเตือนให้บุคลหลายๆ กลุ่ม ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนให้ความสำคัญต่อผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าปี 2561 จะมีจำนวนผู้สูงอายุมากกว่าประชากรในวัยเด็กและวัยทำงาน จึงต้องเตรียมพร้อมการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุกลุ่มนี้ให้สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตประจำวันด้วย สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจเข้ารับการฝึกอบรมติดต่อได้ที่สพร.และสนพ. หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองสื่อสารองค์กร กรมพัฒมนาฝีมือแรงงาน 02- 2454035" อธิบดีกพร.กล่าว


Latest Press Release

เตรียมสนุกสุดมันส์กับอีสปอร์ตอีเว้นท์ที่ใหญ่ที่สุดของฮ่องกง ในเทศกาล eSports Music Festival Hong Kong

ปลายกรกฎานี้ นักท่องเที่ยวที่แพลนมาเยือนฮ่องกงจะได้เพลิดเพลินกับหลากหลายสีสันความสนุกสนาน ทั้งกิจกรรมลิ้มรสความอร่อย การตะลุยช้อปแบบจุใจ อีเว้นท์โดน ๆ ที่มีเฉพาะที่ฮ่องกง และโปรแกรมสนุกๆ ต้อนรับหน้าร้อนที่สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จัดขึ้น...

โปรโมชั่นแต่งงานสุดพิเศษจาก โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล

การจัดพิธีแต่งงานในฝัน ไม่ใช่เรื่องยาก โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล เป็นโรงแรมที่มีชื่อเสียงในด้านการจัดงานฉลองแต่งงานที่มีความงดงาม และหรูหราที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ...

Vakrangee เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วอินเดีย

Vakrangee เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ณ จุดบริการ Nextgen Vakrangee Kendra Outlets ทั่วประเทศ Vakrangee มีจุดบริการ Nextgen Vakrangee Kendra Outlets รวม 3,504 แห่ง ใน 19 รัฐ ครอบคลุม 366 เขต และ 2,186 รหัสไปรษณีย์ โดยจุดบริการมากกว่า 68%...

ขนมอบและขนมเค้ก สไตล์ฝรั่งเศส ณ ทรีตส์ กูร์เมต์ โรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ

เพลิดเพลินกับขนมเบเกอรี่อร่อย ๆ ตำรับฝรั่งเศสมากมายให้ท่านได้เลือก อาทิ โอเปร่าเค้ก, มิลล์เฟย, สตรอว์เบอร์รี่ มาการอง, เลมอนทาร์ตเมอแรงค์, บลูเบอร์รี่ มูสเค้ก และ แอปเปิ้ล บัตเตอร์ พาย เป็นต้น ทานคู่กับชาหรือกาแฟ ก็เข้ากันได้ดี สอบถามรายละเอียดได้ที่...

มีเดีย เซ็นเตอร์ ร่วมออกบูธกับงาน ตลาดนัดประชารัฐออมสินทั่วถิ่นไทยประจำปี 2562 ณ จังหวัดอุบลราชธานี

บริษัท มีเดีย เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ให้บริการทางด้านธุรกรรมทางการเงิน และคิดค้น พัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อคนไทย เข้าร่วมออกบูธกับงาน "ตลาดนัดประชารัฐออมสินทั่วถิ่นไทยประจำปี 2562" ณ ลานทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจัดขึ้นโดยธนาคารออมสิน ในระหว่างวันที่...

Related Topics