วิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงฯ ม.อ.ตรัง เชิญชมละครเวที พระลอดิลกราช โศกนาฏกรรมแห่งความรัก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 8, 2018 16:19
กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 ดร.สมโภชน์ เกตุแก้ว หัวหน้าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการแสดงและการจัดการ โครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ได้เผยถึงการจัดการแสดงละครเวที เรื่องพระลอดิลกราช โศกนาฏกรรมแห่งความรัก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 มกราคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง

ดร.สมโภชน์ เผยว่า ละครเวทีเรื่องพระลอดิลกราช โศกนาฏกรรมแห่งความรัก เป็นละครเวทีจากผลงานการกำกับและแสดงจากนักศึกษาที่เรียนในรายวิชาการกำกับการแสดง โครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ โดยได้นำคติธรรมในเรื่องของ กิเลศ นำเสนอผ่านละครเวทีสุดยิ่งใหญ่ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการแสดงและการจัดการฯ ได้เป็นตัวหลักในการกำกับดูแลและสร้างสรรค์ละครเวทีเรื่องนี้ และได้รับความร่วมมือจากนักศึกษาสาขาวิชาต่างๆ ในคณะพาณิชยศาสตร์ลการจัดการ เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดง ใช้นักแสดงทั้งหมดประมาณ 100 คน ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างทุกขั้นตอน นักศึกษาได้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ตามนโยบายของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ต้องการปลูกฝังให้นักศึกษาได้เรียนรู้เองจากประสบการณ์จริง โดยมีอาจารย์ผู้สอนเป็นผู้เติมเต็มให้เนื้อหามีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยคาดว่าผลที่ได้รับนอกเหนือจากการได้นำเสนอการแสดงหรืองานศิลปะไปยังผู้ชมแล้ว ยังเป็นการบูรณาการเรื่องการเรียนการสอนและประชาสัมพันธ์สถาบันการศึกษาไปในตัวด้วย

ดร.สมโภชน์ กล่าวถึงการเลือกเรื่องพระลอดิลกราชฯ มาใช้ในการแสดงเพื่อการศึกษาในครั้งนี้ว่า นักศึกษาได้มีการร่วมกันคัดเลือกเรื่องที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ มีความเหมาะสม และนำมาปรึกษากับอาจารย์ถึงบทละครที่จะนำมาใช้ โดยนักศึกษาจะช่วยกันตีความพระลอในฉบับดั้งเดิม และมีการประยุกต์บทบาทให้มีความทันสมัย น่าสนใจมากขึ้น แต่ยังคงสอดแทรกโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน อยู่ตลอดทั้งเรื่อง โดยผู้ชมจะได้ทั้งสุนทรียภาพ อรรถรสทั้งฉบับเก่าและใหม่ ในบทที่ทางคณะผู้จัดได้ช่วยกันร้อยเรียงขึ้นมาใหม่

หัวหน้าหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตฯ ยังกล่าวอีกว่า ผู้ชมละครเวทีเรื่องนี้จะได้เห็นการใช้นวัตกรรมการแสดงในรูปแบบใหม่ เช่น การใช้ แสงสี ในรูปแบบใหม่ ฉากใหม่ การประยุกต์ใช้อุปกรณ์ประกอบการแสดง ส่วนเสียงขับร้อง โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน จะมีนักศึกษาส่วนหนึ่งที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นในทุกฉากที่นักแสดงออกมา จะมีทั้งตัวแสดงหลักและตัวเสริม โดยจะเน้นในเรื่องของสุนทรียภาพและอรรถรสให้มีความเข้มข้นน่าติดตาม โดยจะใช้เวที ทั้งหมด 3 เวที ถือเป็นรูปแบบใหม่ของละครเวทีและดำเนินเรื่องอย่างน่าติดตามตลอดทั้งเรื่อง รับรองว่าผู้ชมทุกท่านจะประทับใจกับละครเวทีเรื่องนี้อย่างแน่นอน

นอกจากนั้น ดร.สมโภชน์ ยังได้กล่าวเชิญชวนไปยังผู้ที่สนใจ ทุกเพศ ทุกวัย ให้มาร่วมชมการแสดงละครเวที เรื่องพระลอดิลกราช โศกนาฏกรรมแห่งความรัก เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนศิลปวัฒนธรรมของชาติไทยให้คงอยู่ โดยการแสดงจะมีในวันที่ 26 มกราคม นี้ แบ่งรอบการแสดงออกเป็น 2 รอบ รอบแรก สำหรับนักเรียน เริ่มการแสดงในเวลา 14.00 น. บัตรราคา 20 บาท รอบที่สอง สำหรับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป เริ่มแสดงเวลา 19.00 น. บัตรราคา 50 บาท และ 100 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือจองบัตรได้ที่ คุณมายด์ โทร.095-2563236 หรือ 096-7131933.


Latest Press Release

บัตรแรบบิท จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จัดกิจกรรม แรบบิทแจกไม่อั้นขับรถมันส์กันทุกเดือน

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม "แรบบิทแจกไม่อั้น…ขับรถมันส์กันทุกเดือน" เพียงสมัครหรือเปลี่ยนบัตรเป็นบัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท แรบบิท ทุกประเภท รับ 1 สิทธิ์ ลุ้นรับรถยนต์ Toyota Yaris ATIV...

ภาพข่าว: DPU จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 โชว์กึ๋น ระเบิดไอเดียเจ๋ง

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี CIBA มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดงาน CIBA INNOVATIVE STARTUP 2019 กิจกรรมการแสดงไอเดียการทำธุรกิจร้านค้าของนักศึกษา พร้อมร่วม ชม ชิม ชอป กับเหล่าร้านค้าผลิตภัณฑ์เชิงนวัตกรรมของนักศึกษา กว่า 90 บูท...

DPU ชวนร่วมอบรม AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6

สถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DAA) ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมอบรมโครงการ "AVIATION SECURITY AWARENESS TRAINING PROGRAM (IATA Certified) รุ่น 6" ควบคุมการบรรยายและอบรมโดย นาวาอากาศตรี ดร.วัฒนา มานนน์ ผู้อำนวยการสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์...

เฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่สตรีทส์ กรุงเทพ ข้าวสาร

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2019 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 31 ตุลาคมย่านถนนข้าวสาร ทีมงานสตรีทส์ขอเชิญให้คุณมาสัมผัสประสบการณ์สุดสยองกับเครื่องดื่มและขนมแสนอร่อยหลากหลายแบบ ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม - 3...

ภาพข่าว: บัตรแรบบิท และแฟมิลี่มาร์ท มอบรางวัลผู้โชคดี กิจกรรม แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล ประจำเดือนกันยายน 2562

บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ร่วมมอบรางวัลกิจกรรม "แจกปังทุกเดือน สะเทือนทุกบิล" ครั้งที่ 3 ให้กับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลจักรยานยนต์ Honda Wave รุ่น 110i มูลค่า 39,000 บาท จำนวน 1 รางวัล...

Related Topics