ประกันสังคม พัฒนาระบบร้องเรียนนำระบบ Web Application มาใช้ รองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 22, 2018 15:56
กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--สำนักงานประกันสังคม

ประกันสังคม ล้ำ ใช้ระบบ Web Application มุ่งมั่นแก้ปัญหาร้องเรียนให้ผู้ประกันตน ด้านเลขาธิการประกันสังคม แจง ขณะนี้เริ่มใช้ระบบแล้ว ลดขั้นตอนการทำงานแก้ปัญหาระบบราชการ เพื่อประโยชน์ผู้ประกันตนเป็นสำคัญ

นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในปี 2561 นี้ สำนักงานประกันสังคมมีแผนการดำเนินการเพื่อรองรับต่อยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ของหน่วยงานภาครัฐหรือระบบราชการ โดยนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารจัดการแรงงานเพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกจ้าง ผู้ประกันตน อย่างไรก็ดี ขณะนี้สำนักงานประกันสังคมได้มีการนำระบบการจัดการเรื่องร้องเรียน ซึ่งจะทำงานผ่านทาง Web Application โดยการส่งข้อมูลไปมาระหว่างหน่วยงาน (Two-way Communication) จากส่วนกลาง กอง ศูนย์ สำนักงานประกันกรุงเทพมหานครพื้นที่ สำนักงานประกันสังคมจังหวัด/สาขา ได้ทั่วประเทศ เพื่อการแก้ปัญหาเรื่องร้องเรียนให้เกิดความรวดเร็ว คล่องตัว ลดระยะเวลาการทำงานตามขั้นตอนราชการ ซึ่งปกติใช้เวลาจัดการเรื่องข้อร้องเรียนอย่างน้อย 3 – 5 วัน เพียงใช้เวลาแค่ 2 นาที

สำหรับในเดือนธันวาคม 2560 ที่ผ่านมายอดร้องเรียนจากนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตน และผู้เกี่ยวข้องในระบบประกันสังคมยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามาระหว่างเดือนธันวาคม 2560 จำนวน 435 เรื่อง ในจำนวนนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับผู้ร้องได้แล้วเสร็จภายใน 25 วันทำการ เป็นจำนวนถึง 420 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 92.72 ส่วนที่เหลือได้ทยอยแก้ปัญหาได้ลุล่วงไปตามลำดับ ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมได้วางระบบปฏิบัติให้เจ้าหน้าที่ดำเนินเรื่องให้ผู้ร้องได้รับสิทธิอันพึงมีพึงได้ โดยด่วนภายใน 7 วัน แต่หากเป็นเรื่องที่ซับซ้อนให้ดำเนินการตอบกลับภายใน 25 วัน แยกเป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนหรือแจ้งปัญหาอุปสรรคในการรับบริการสูงที่สุด ได้แก่ 1.ร้องเรียนสถานประกอบการ จำนวน 208 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 45.92 2.ร้องเรียนการขอรับประโยชน์ทดแทนจากกองทุนประกันสังคม จำนวน 89 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 19.65 3.ร้องเรียนสถานพยาบาล จำนวน 58 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 12.80 4.ร้องเรียนการให้บริการของเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม ส่วนกลาง/เขต/พื้นที่/จังหวัด จำนวน 41 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 9.05 5.ร้องเรียนระบบของศูนย์บริการข้อมูล 1506 จำนวน 21 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 4.64 6.ปัญหาอื่น ๆ เช่น มิจฉาชีพแอบอ้างใช้สิทธิแทนผู้ประกันตน การใช้สิทธิซ้ำซ้อน จำนวน 19 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 4.19 7.ร้องเรียนระบบของสำนักงานประกันสังคม จำนวน 16 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 3.53 8.การขอรับประโยชน์ทดแทนจากกองทุนเงินทดแทน จำนวน 1 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 0.22 ปัจจุบันสำนักงานประกันสังคมมีหลายช่องทางให้ลูกจ้าง ผู้ประกันตนสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนจากการขอรับบริการในระบบประกันสังคมทุกกรณี โดยสามารถแจ้งมาได้ที่ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง/จังหวัด/สาขา/ที่ท่านสะดวก หรือยื่นร้องเรียนด้วยตนเอง ผ่านโทรศัพท์สายด่วนประกันสังคม 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคมwww.sso.go.th หรือที่เว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรี ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ www.1111.go.th

เลขาธิการ สปส. กล่าวในตอนท้ายว่า การนำระบบจัดการเรื่องร้องเรียนผ่านทาง Web Application มาใช้ในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยแก้ปัญหาร้องเรียนได้อย่างรวดเร็ว เพื่อประโยชน์และเป็นที่พึ่งของผู้ประกันตน อีกทั้งสอดรับกับนโยบายการทำงานของรัฐบาลปัจจุบัน และกระทรวงแรงงาน โดยพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเท่าเทียมอย่างแท้จริง


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics