สรุปประเด็นแถลงข่าว กกร. วันที่ 6 มีนาคม 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 13:53
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--หอการค้าไทย

ที่ประชุม กกร. เห็นว่า แม้ว่าเครื่องชี้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะสะท้อนการเติบโตที่แข็งแกร่ง แต่ค่าเงินดอลลาร์ฯ ยังคงอ่อนค่า เนื่องจากตลาดยังมีปัจจัยกังวลต่อการขาดดุลงบประมาณที่เพิ่มขึ้นของทางการสหรัฐฯ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ น่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ โดยจะเริ่มปรับขึ้นในการประชุม FOMC วันที่ 20-21 มีนาคมนี้

สำหรับเครื่องชี้เศรษฐกิจไทยในช่วงต้นปี 2561 ยังคงบ่งชี้ถึงแรงส่งของการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่องจากในช่วงไตรมาส 4 ปี 2560 สะท้อนจากการขยายตัวสูงของการส่งออกและการท่องเที่ยวในเดือนมกราคม 2561 อีกทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนก็เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้นแม้ว่าจะยังไม่แข็งแรงนักก็ตาม ขณะที่ เป็นที่สังเกตว่า การลงทุนของภาครัฐในช่วงไตรมาส 4 ปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2561 หดตัว 6.0% (YoY) สะท้อนเม็ดเงินจากภาครัฐที่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมีความล่าช้า ซึ่งนอกจากจะเป็นผลของการเปรียบเทียบกับฐานที่สูงในปีก่อนหน้าแล้ว ยังน่าจะเป็นผลมาจากขั้นตอนการเบิกจ่ายภายหลังการบังคับใช้พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่

ในระยะถัดไป กกร. มองว่า นอกจากความผันผวนของค่าเงินที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทยแล้ว ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม คือ ผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมและการค้าของไทย จากการดำเนินมาตรการปกป้องการค้าของสหรัฐฯ และการที่หลายๆ เศรษฐกิจหลัก อาทิ สหภาพยุโรป แคนาดา จีน เกาหลีใต้ อาจจะดำเนินมาตรการตอบโต้ทางการค้า ซึ่งในที่สุดจะส่งผลกระทบต่อการผลิต-การค้า และราคาของสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในตลาดโลก นอกจากนี้ กกร. มีประเด็นกังวลต่อความคืบหน้าของการลงทุนภาครัฐซึ่งที่ผ่านมาอาจยังมีข้อติดขัด จึงต้องการให้ภาครัฐให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ เพราะหากการเบิกจ่ายสามารถทำได้ราบรื่นมากขึ้น จะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนการเข้าถึงและการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้

จากแรงส่งและปัจจัยที่ต้องติดตามข้างต้น ณ ขณะนี้ กกร. จึงยังคงกรอบประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยและการส่งออกในปี 2561 ไว้ตามเดิมที่ 3.8-4.5% และ 3.5-6.0% ตามลำดับ


Latest Press Release

Mom Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง

เอาใจสายเฮลธ์ตี้ Mom & Sis The Smoothie Cafe พร้อมเสิร์ฟเมนูสุขภาพตอบโจทย์คนเมือง ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ณ ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียที่ล้ำเทรนด์ ทุกวันนี้การรักษาสุขภาพไม่ใช่เรื่องของเทรนด์อีกต่อไป...

พาวเวอร์เรนเจอร์ รวมพลลงใต้

ประวิช จรรยาสิทธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต พร้อมด้วย อดิศร บุญฤทธิ์ฤทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดกซ์ [ดรีม เอกซ์เพรส] จำกัด เตรียมจัดกิจกรรมต้อนรับปิดเทอมครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน "พาวเวอร์เรนเจอร์ไดโนฟอรซ์ เบรฟ โชว์" ตอน...

Meet the Craft of Chiang Mai @Thaipioka

PHRAYA ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทยที่มีความเชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการนำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่า ได้ร่วมจัดงาน "Meet the Craft of Chiang Mai" เป็นการร่วมตัวระหว่าง ของ Guest Mixologist และ Thaipioka โดยได้รับเชิญแขกพิเศษ นายธนพล จันทร์ปาน หรือ "บอส"...

ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ เปิด LINE Square ใหม่ ห้องแชทพูดคุยเรื่องแฟรนไชส์ แห่งแรกในไทย

ThaiFranchiseCenter.com เว็บไซต์รวบรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย ได้เพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์ บนเว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ให้ง่ายและมีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดกลุ่ม LINE Square ใหม่ เพื่อเป็นห้องแชทพูดคุย...

พพ. ขยายเวลาโครงการ DSMเฟส3 ถึง 20 ก.ย.นี้ ดึงโรงงาน-อาคารร่วมปฏิบัติการประหยัดพลังงาน

นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ พพ. ได้ขยายเวลาการรับสมัครผู้ประกอบการเข้าร่วม โครงการส่งเสริมการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานความร้อนด้วยวิธีอุดหนุนผลประหยัด (DSM) เฟส 3 ตั้งแต่วันนี้...

Related Topics