สรุปประเด็นแถลงข่าว กกร. วันที่ 6 มีนาคม 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday March 6, 2018 13:53
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--หอการค้าไทย

ที่ประชุม กกร. เห็นว่า แม้ว่าเครื่องชี้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะสะท้อนการเติบโตที่แข็งแกร่ง แต่ค่าเงินดอลลาร์ฯ ยังคงอ่อนค่า เนื่องจากตลาดยังมีปัจจัยกังวลต่อการขาดดุลงบประมาณที่เพิ่มขึ้นของทางการสหรัฐฯ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ น่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ โดยจะเริ่มปรับขึ้นในการประชุม FOMC วันที่ 20-21 มีนาคมนี้

สำหรับเครื่องชี้เศรษฐกิจไทยในช่วงต้นปี 2561 ยังคงบ่งชี้ถึงแรงส่งของการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่องจากในช่วงไตรมาส 4 ปี 2560 สะท้อนจากการขยายตัวสูงของการส่งออกและการท่องเที่ยวในเดือนมกราคม 2561 อีกทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนก็เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้นแม้ว่าจะยังไม่แข็งแรงนักก็ตาม ขณะที่ เป็นที่สังเกตว่า การลงทุนของภาครัฐในช่วงไตรมาส 4 ปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2561 หดตัว 6.0% (YoY) สะท้อนเม็ดเงินจากภาครัฐที่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมีความล่าช้า ซึ่งนอกจากจะเป็นผลของการเปรียบเทียบกับฐานที่สูงในปีก่อนหน้าแล้ว ยังน่าจะเป็นผลมาจากขั้นตอนการเบิกจ่ายภายหลังการบังคับใช้พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่

ในระยะถัดไป กกร. มองว่า นอกจากความผันผวนของค่าเงินที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทยแล้ว ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม คือ ผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมและการค้าของไทย จากการดำเนินมาตรการปกป้องการค้าของสหรัฐฯ และการที่หลายๆ เศรษฐกิจหลัก อาทิ สหภาพยุโรป แคนาดา จีน เกาหลีใต้ อาจจะดำเนินมาตรการตอบโต้ทางการค้า ซึ่งในที่สุดจะส่งผลกระทบต่อการผลิต-การค้า และราคาของสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในตลาดโลก นอกจากนี้ กกร. มีประเด็นกังวลต่อความคืบหน้าของการลงทุนภาครัฐซึ่งที่ผ่านมาอาจยังมีข้อติดขัด จึงต้องการให้ภาครัฐให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ เพราะหากการเบิกจ่ายสามารถทำได้ราบรื่นมากขึ้น จะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนการเข้าถึงและการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้

จากแรงส่งและปัจจัยที่ต้องติดตามข้างต้น ณ ขณะนี้ กกร. จึงยังคงกรอบประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยและการส่งออกในปี 2561 ไว้ตามเดิมที่ 3.8-4.5% และ 3.5-6.0% ตามลำดับ


Latest Press Release

ภาพข่าว: หมอชวนวิ่งโคราช แถลงเตรียมความพร้อม

ในวาระครบรอบ 50ปี แพทยสภา และ 100ปี การสาธารณสุขไทย กระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 9 และกรมอนามัยที่ 9 ร่วมกับกองทัพภาคที่ 2 ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 จัดโครงการหมอชวนวิ่ง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 4-25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 รวม 15 สาย 32 อำเภอ...

ชวนวิ่งเพื่อสุขภาพ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

ชวนวิ่งเพื่อสุขภาพ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า Bangkok Run in The City Mini Marathon 2018 กิจกรรมจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 โดยมีจุด Start – Finish ที่ อาคารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (พระราม9) ซึ่งกิจกรรมวิ่งครั้งนี้...

Perse จัดแคมเปญ รีวิวคุ้มค่าX2 มอบสิทธิประโยชน์ให้ลูกค้าผ่านกิจกรรมรีวิว

Perse ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ Perse จัดแคมเปญสุดพิเศษมอบสิทธิประโยชน์ให้ลูกค้า ร่วมสนุกผ่านกิจกรรม "รีวิวคุ้มค่าX2" คุ้มค่าชั้นที่ 1 แจกผลิตภัณฑ์ GEMME'SERUM ให้กลุ่มลูกค้าทดลองใช้ฟรี จำนวน 5 รางวัล...

ภาพข่าว: มาสเตอร์การ์ด มอบโล่ยินดีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในโอกาสที่กรุงเทพฯ ครองตำแหน่งเมืองจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งของโลก

เร็วๆ นี้ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ (ซ้าย) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รับมอบโล่รางวัลจากมาสเตอร์การ์ด นำโดยนางสาวไอลีน ชูว (ขวา) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาตลาด ประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด เนื่องในโอกาสที่กรุงเทพฯ...

กองทัพไทย แถลงข่าวเปิดตัวโครงการภาพยนตร์สั้น เชิญชวนเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่สนใจ ร่วมส่งภาพยนตร์สั้น ภายใต้แนวคิด สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ชิงโล่รางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

กองทัพไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว โครงการประกวดภาพยนตร์สั้นภายใต้แนวคิด "สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์" ณ ห้องชมวัง หอประชุมกองทัพเรือ นำโดย พลเอก ชัยชนะ นาคเกิด เสนาธิการทหาร เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยเหล่าผู้แทนจากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ...

Related Topics